Nghị luận xã hội bàn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống

Tinh thần lạc quan luôn là điều quan trọng giúp chúng ta vượt qua giông tố khó khăn, thử thách. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bài viết nghị luận bàn về tinh thần lạc quan trong cuộc sống hay nhất!

1. Dàn ý nghị luận về tinh thần lạc quan trong cuộc sống:

*. Mở bài:

Những sóng gió, khó khăn trong cuộc đời không ai mong muốn nhưng cũng khó tránh khỏi, vì vậy khó khăn làm ta chậm lại hay giúp ta trở nên tốt hơn là tùy thuộc vào cách mỗi người đối mặt với nó. Sự lạc quan là rất quan trọng sau đó.

* Thân bài:

Lạc quan là luôn tìm kiếm điều tốt đẹp, nhìn thấy tia hy vọng trong đau khổ, nhìn mọi thứ theo hướng tích cực.

- Lạc quan: Thái độ tích cực trong cuộc sống mà mỗi người nên có.

Sự lạc quan sẽ khiến chúng ta luôn phấn chấn và có động lực để cố gắng hơn nữa.

Sống tích cực giúp chúng ta khẳng định mình.

- Tinh thần lạc quan góp phần to lớn vào việc xây dựng cuộc sống văn minh, tốt đẹp hơn.

- Ví dụ ví dụ:

Trong môn văn

Trong cuộc sống

Trái ngược hẳn với lạc quan là bi quan.

* Kết bài:

Mỗi chúng ta hãy luôn giữ một tinh thần lạc quan, luôn tin yêu vào cuộc sống, mạnh mẽ như những bông hoa hướng dương, luôn hướng về mặt trời, về phía ánh sáng của cuộc đời.

2. Nghị luận xã hội về tinh thần lạc quan trong cuộc sống:

Mẫu số 1:

Cuộc đời mỗi người vui hay buồn mỗi ngày là do chúng ta lựa chọn. Có thể nhận xét rằng thái độ sống có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Một thái độ lạc quan sẽ khiến một ngày của bạn trở nên ý nghĩa hơn.

Vậy lạc quan là gì? Thái độ sống tích cực, lạc quan là luôn vui vẻ, thoải mái, vô tư ngay cả khi gặp những tình huống khó khăn, thử thách hay gặp những điều không vui trong cuộc sống.

Thái độ lạc quan rất quan trọng đối với cuộc sống con người, mỗi người hãy rèn luyện cho mình đức tính này để sẵn sàng đối mặt với những thử thách trong cuộc sống. Trong cuộc sống, con người không tránh khỏi những vấp ngã, chán nản, một tinh thần lạc quan sẽ giúp họ vươn lên, tiếp tục chiến đấu và chinh phục con đường mình đã chọn.

Bên cạnh đó, một thái độ sống lạc quan giúp con người sống vui vẻ hơn, tận hưởng nhiều hơn vẻ đẹp của cuộc sống, đồng thời làm cho cuộc sống thêm nhiều màu sắc. Người có thái độ sống tích cực, lạc quan luôn biết cách khiến cuộc sống của mình trở nên đầy màu sắc và truyền năng lượng tích cực cho người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn còn không ít người bi quan, khi gặp khó khăn, thử thách không dám đương đầu hoặc luôn chán nản, gục ngã; Có nhiều người vì quá lạc quan mà trở nên thờ ơ;... cần phải phê phán, phê phán những người này.

Hãy hiểu rằng mỗi ngày mở mắt ra nhìn thấy mình còn sống và cống hiến đã là một điều vô cùng may mắn. Vì vậy hãy sống với thái độ tích cực nhất có thể để làm được nhiều điều tích cực hơn.

Mẫu số 2:

Từ lâu, tinh thần lạc quan luôn là tinh thần được các bậc hiền nhân coi trọng và lấy làm khuôn khổ đạo đức của các bậc thánh nhân khi gặp bế tắc không tìm được lối thoát. Khi đó, sự lạc quan được coi là liều thuốc tốt nhất để họ quên đi hiện tại và luôn hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Chính tinh thần lạc quan đó đã khiến họ có những giây phút thanh nhàn không vướng bận điều gì, họ luôn tìm thấy ánh sáng trong bóng tối.

​Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ cần lạc quan là bạn đã thành công một nửa. Cuộc sống không bao giờ hoàn hảo hay tuyệt đối. Không có thành công nào tự nhiên đến, có người nói họ tin vào may mắn nhưng không phải lúc nào may mắn cũng đến với họ nhưng không phải lúc nào bạn cũng gặp khó khăn. Nhưng mấu chốt ở đây là bạn phải luôn tạo cho mình một tinh thần lạc quan, tự tin không ngại khó khăn. Đó là sức mạnh của sự lạc quan. Chỉ cần bạn luôn có tinh thần phấn đấu, luôn nghĩ đến mặt tốt của sự việc, tích cực trong suy nghĩ, bạn sẽ có thể thay đổi cuộc sống của mình theo cách bạn muốn. Có rất nhiều người nổi tiếng trên thế giới đã vấp ngã, nhưng họ luôn lạc quan và thành công luôn đến với họ. Họ đúc kết lại và trong những câu nói mà tôi đã từng nghe “người lạc quan luôn tìm thấy ánh sáng trong bóng tối nhưng tại sao những người bi quan lại đến và thổi bay nó đi” hay “hãy quay về phía mặt trời sẽ không thấy bóng tối”. Khi bế tắc trước một vấn đề khó khăn, những người bi quan luôn nhìn thấy những thất bại, những điều tồi tệ và hậu quả hiển nhiên là họ không tìm được lối thoát và luôn trong tâm trạng lo sợ sẽ luôn đi theo hướng xấu mà mình đang nghĩ tới. Trái ngược với người bi quan, người lạc quan luôn tin tưởng vào những gì mình đã làm, luôn nghĩ đến một tương lai tốt đẹp cho nó và khi gặp khó khăn, họ luôn tìm ra những giải pháp tối ưu nhất.

Không lạ khi nói về những tấm gương lạc quan sáng ngời. Trước hết, đó là tinh thần lạc quan của Hồ Chủ tịch khi những người từng bị bắt và giam cầm trong nhà tù của Tưởng Giới Thạch, hết nhà tù này đến nhà tù khác và luôn phải sống trong cảnh túng thiếu. Vạn vật và cái chết có thể đến bất cứ lúc nào. Nhưng chúng tôi chưa bao giờ bắt gặp sự bi quan ở con người ấy. Bằng chứng là trong hoàn cảnh đó Bác vẫn sáng tác “Nhật ký trong tù” thể hiện tinh thần rất lạc quan, yêu đời của Bác. Hay tinh thần lạc quan mà cả thế giới ngưỡng mộ đó chính là Nick Vujicic, một chàng trai không chân không tay nhưng anh lại có một tinh thần lạc quan vô bờ bến. Vì vậy, thành công luôn mỉm cười với anh, anh đi khắp nơi để truyền cảm hứng cho mọi người và nhiều người đã được anh truyền cảm hứng để thắp sáng niềm tin và tìm ra con đường cho mình.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể định hình nó và nuôi dưỡng nó? Đầu tiên, chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta là người giải quyết tất cả các vấn đề chứ không phải chờ đợi người khác, và chúng ta phải luôn tin rằng nếu vấn đề không được giải quyết thành công thì chắc chắn sẽ có vấn đề.  Người có tinh thần lạc quan tự tin cũng là người rất thực tế, không trốn tránh khó khăn, cũng không phớt lờ khó khăn như không có chuyện gì xảy ra. Biết giao tiếp với mọi người với tinh thần lạc quan và chính tinh thần lạc quan đó cũng tôi luyện cách nhìn tích cực, biết hướng thiện, biết trân trọng khả năng và những gì mình có. Ngược lại, nếu bạn chỉ quan tâm đến những gì bạn muốn và không có, thì giống như đổ tro vào than nguội. Khi quyết tâm thay đổi suy nghĩ từ tiêu cực sang tích cực, bạn sẽ dễ dàng vượt qua mọi trở ngại. Mỗi sự kiện vui vẻ trong cuộc sống là một cơ hội để thay đổi cách chúng ta nhìn nhận các vấn đề hàng ngày. Trong môi trường làm việc đòi hỏi tính sáng tạo cao, các nhà quản lý càng thấy rõ điều đó ở nhân viên của mình. Điều đáng nói là thông thường, sau khi một sự việc xảy ra với ai đó, người ta thường có xu hướng nhìn nhận vấn đề theo hướng bi quan hơn là lạc quan.

Lạc quan là một thái độ sống tích cực mà ai cũng nên có, nhưng nên tránh lối sống “lạc quan”: dùng những chiến thắng tinh thần để biện minh cho những điều tồi tệ đang diễn ra trong thực tế. Với cách sống như vậy, các em sẽ rơi vào tình trạng lập lờ, chủ quan, thiếu thực tế. Đây là một thái độ sống sai lầm cần tránh để không trở nên thụ động, trì trệ.

Mỗi người cần sống lạc quan để nuôi dưỡng khát vọng, phấn đấu vươn tới thành công trong sự nghiệp và cũng để gạt bỏ những lo toan không đáng có. Chúng ta là những người trẻ, hãy tham gia các hoạt động của diễn đàn về tinh thần lạc quan, thể hiện tinh thần lạc quan và quyết tâm của những người trẻ trong việc đóng góp cho xã hội tốt đẹp hơn.

3. Nghị luận bàn về về tinh thần lạc quan hay nhất:

Những sắc màu cuộc sống góp phần tô điểm cho cuộc sống của mỗi chúng ta. Cuộc đời có tốt có xấu, có sướng có khổ, có sướng có khổ. Những sóng gió, khó khăn trong cuộc đời không ai muốn nhưng cũng không thể tránh khỏi và đôi khi khó khăn, thử thách làm ta chùn bước hoặc giúp ta trở nên tốt hơn, tùy thuộc vào cách ứng xử của mỗi người. Đó là lý do tại sao sự lạc quan là rất quan trọng.

“May” là vui vẻ, hân hoan, phấn khởi, “quan” là cách nhìn. Lạc quan là luôn tìm kiếm điều tốt đẹp, nhìn thấy tia hy vọng trong đau khổ, nhìn mọi thứ theo hướng tích cực. Lạc quan - một thái độ sống tích cực mà mỗi người nên có. Một "liều thuốc" cực kỳ hữu hiệu trong cuộc sống. Cuộc sống chứa đựng muôn vàn khó khăn thử thách luôn khiến con người ta e ngại và sợ hãi. Nhưng tinh thần lạc quan sẽ giúp ta phấn chấn, có động lực để cố gắng hơn, người ta sẽ tìm thấy nụ cười trong nước mắt, bình yên trong khổ đau. Lạc quan giúp chúng ta thành công hơn mỗi ngày, chúng ta sẽ yêu đời, yêu cuộc sống và yêu những con người mới hơn. Sống lạc quan giúp ta khẳng định mình và giúp người khác vượt qua bất hạnh. Tinh thần lạc quan góp phần to lớn vào việc xây dựng cuộc sống văn minh, tốt đẹp hơn, góp phần truyền năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh, đến cuộc sống.

Trong văn học, ta bắt gặp những nhân vật dù khó khăn, nghịch cảnh vẫn vươn lên, tỏa sáng với những phẩm chất cao quý, trong nghịch cảnh họ vẫn tin vào tương lai. Người đàn bà hàng chài trong tác phẩm “Chiếc thuyền ngoài xa” của Nguyễn Minh Châu dù bị đánh đập dã man nhưng vẫn một mực bênh vực chồng, tin tưởng vào hạnh phúc gia đình, con cái. Mẹ con Tràng trong “Vợ nhặt” của Kim Lân dù nghèo khổ vẫn một lòng hướng về cách mạng, hướng về ngày ấm no trong một đoàn người phá kho thóc của Nhật. Những người lính nơi chiến trường chịu bao gian khổ giữa mưa bom bão đạn vẫn nở nụ cười độ lượng, tin yêu trong “Bài thơ tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật hay hình ảnh những cô gái trẻ. Xung phong phá bom nơi hiểm nguy vẫn giữ được lòng yêu đời, nhiệt huyết và lòng quả cảm trong “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê. Bằng niềm tin, nghị lực phi thường, sống hướng tới ngày mai, lạc quan trước khó khăn, họ trở nên thật rực rỡ, đẹp đẽ trên từng trang văn trang thơ.

Bước vào đời, tinh thần lạc quan ấy thấy ở mọi nơi, mọi lúc. Người lạc quan không bao giờ để mình buồn hay chán nản, trong mọi chuyện họ luôn biết cách dung hòa. Đó là những con người biết xây ước mơ bằng niềm tin, bằng tâm hồn cao đẹp không dễ dàng chấp nhận thất bại, than thở trước khó khăn. Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về tinh thần đó. Trong tù ngục, trong gông cùm của kẻ thù, trong cô đơn, lẻ loi nơi đất khách quê người, Bác vẫn hướng về nhân dân Việt Nam và làm thơ. thơ đanh thép. Trong tù, Bác vẫn ung dung ngắm trăng, say mê trước vẻ đẹp của thiên nhiên, đất nước. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ra không may mắn khi bị liệt cả hai tay từ nhỏ nhưng với niềm tin và ước mơ được đến trường. Thầy đã không tiếc công sức tập luyện, viết bằng chân, giờ đây anh là tấm gương sáng về tinh thần lạc quan ấy. Diễn giả Nick Vujicic mắc hội chứng bẩm sinh, anh sinh ra đã không có tay chân, nhưng với nghị lực phi thường và dũng cảm đối mặt với những khiếm khuyết của mình, anh đã trở thành nguồn cảm hứng về nghị lực. và niềm tin vào cuộc sống cho khán giả trên toàn thế giới. Đến gần nhau hơn, chúng ta vẫn không khỏi khâm phục những bệnh nhân ung thư vẫn hàng ngày sống lạc quan, hát cho nhau nghe, yêu thương, chia sẻ, cùng nhau luyện tập và động viên nhau. Không khỏi xót xa cho ước mơ một ngày được làm cô giáo dạy trẻ, làm bác sĩ chữa bệnh cho người nghèo, hay phi công… của những em nhỏ không may mắc bệnh hiểm nghèo. Là những học sinh, dù bị điểm kém trong kỳ thi học kỳ nhưng các em không nản lòng và không ngừng cố gắng.

Đối lập hoàn toàn với lạc quan là lối sống bi quan, nhìn lại quá khứ, chán nản trước những thất bại của hiện tại, thậm chí chọn cái chết, tự hành hạ bản thân. Bi quan sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng khó khăn, dễ nản lòng, khó vượt qua thử thách của cuộc đời và số phận.

Mỗi chúng ta hãy luôn giữ một tinh thần lạc quan, luôn tin yêu vào cuộc sống, mạnh mẽ như những bông hoa hướng dương, luôn hướng về mặt trời, về phía ánh sáng của cuộc đời. Ở đời không có gì là tuyệt đối, đừng lãng phí tuổi trẻ trong đau khổ và buồn chán, như câu nói: “Cuộc đời luôn cho ta một thứ gọi là ngày mai”. Vì vậy, hãy mỉm cười và đón nhận tất cả những gì cuộc đời ban tặng, sống cho những năm tháng đẹp nhất mà ông trời đã ban cho bạn.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )