Nghị luận về lòng yêu nước của giới trẻ ngày nay hay nhất

Lòng yêu nước là sức mạnh để nhân dân ta vượt qua bao nhiêu khó khăn thử thách, bởi vậy hãy cùng chúng ta tìm hiểu những bài nghị luận về tinh thần yêu nước nhé

1. Dàn ý nghị luận về lòng yêu nước của giới trẻ ngày nay:

Mở bài: 

Xuất phát từ truyền thống yêu nước của dân tộc ta được gìn giữ và phát triển từ bao đời nay

Đặt câu hỏi: Yêu nước xưa và nay có gì khác nhau?

Thân bài:

Giải thích lòng yêu nước

Yêu nước là yêu quê hương, đất nước, là hành động, là nỗ lực không ngừng để xây dựng và phát triển đất nước.

Thể hiện lòng yêu nước

* Thời kỳ chiến tranh

Đứng lên, lấy súng của bạn và chiến đấu chống lại kẻ thù. Không quản ngại khó khăn, gian khổ mà xông lên giành độc lập cho dân tộc.

Ở hậu phương không ngừng tăng gia sản xuất, để dành lương thực, thực phẩm cho chiến trường

Lòng yêu nước ở giai đoạn này là một tình cảm khắc nghiệt nhưng mạnh mẽ

Chẳng hạn, tinh thần yêu nước được thể hiện trong một số câu nói nổi tiếng như: “Giặc đến nhà đàn bà cũng đánh” hay “quyết tử cho Tổ quốc quyết sống”.

Những tấm gương anh dũng hi sinh vì độc lập dân tộc: Võ Thị Sáu, Kim Đồng, Nguyễn Văn Thạc...

Sức mạnh của lòng yêu nước thật to lớn, như Bác Hồ đã nói: “Lòng yêu nước có thể dìm bè lũ bán nước và cướp nước”.

* Thời bình

Thể hiện ở các hoạt động nhằm vào con đường xã hội chủ nghĩa. Với mong muốn mang lại cuộc sống ấm no cho người dân và phát triển bền vững.

Thể hiện trong công việc và trong cuộc sống. Không ngừng nỗ lực góp phần đưa đất nước sánh vai với các cường quốc trên thế giới.

Ngoài ra, lòng yêu nước còn được thể hiện qua những tình cảm giản dị, gần gũi: tình yêu gia đình, tình yêu thiên nhiên, tình yêu giữa con người với con người...

Yêu nước còn là quan tâm đến những vấn đề của đất nước và có những hành động thiết thực để giải quyết những vấn đề đó.

Lòng yêu nước còn thể hiện ở lòng tự hào dân tộc: thể hiện cụ thể qua những vần thơ ca ngợi tinh thần ngoan cường của dân tộc; Bảo tàng lưu giữ những kỷ vật ghi dấu chiến công của các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Vai trò của lòng yêu nước

Là bệ đỡ tinh thần cho con người: là nguồn cảm hứng bất tận cho các nghệ sĩ; giúp đồng bào luôn vững tin tiến bước (Kiều luôn hướng về Tổ quốc; Khi về già ai cũng muốn về nơi chôn rau, cắt rốn). Chính lòng yêu nước đã bồi đắp cho tâm hồn con người Việt Nam trở nên vững vàng, mạnh mẽ trong hành trình cuộc đời khắc nghiệt.

Đó chính là động lực giúp con người sống có trách nhiệm hơn với gia đình, quê hương, đất nước, cộng đồng hay đơn giản là chính bản thân mình.

Trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam với đất nước

Lòng yêu nước không chỉ là lời nói mà phải được thể hiện bằng hành động cụ thể:

Không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để trở thành người có bản lĩnh và tài năng.

Nghiêm túc, tự giác thực hiện chính sách, pháp luật của nhà nước, nội quy, quy chế của nhà trường, cơ quan công tác...

Làm việc tích cực, nhiệt tình, làm giàu chính đáng

Bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật…

Dũng cảm đấu tranh chống cái xấu, cái ác.

Kết bài: khẳng định lại tình yêu nước của mỗi công dân Việt Nam. 

2. Những bài nghị luận về tinh thần yêu nước siêu hay:

2.1. Bài mẫu 1 - Bài nghị luận về tinh thần yêu nước siêu hay:

Em ơi em
Đất nước là máu xương của mình
Phải biết gắn bó và san sẻ
Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên đất nước muôn đời

Khi nói về lòng yêu nước và trách nhiệm. Yêu nước là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Yêu nước luôn gắn liền với tinh thần trách nhiệm, yêu nước là gánh vác trách nhiệm với đất nước, với Tổ quốc, yêu nước là hành động vì Tổ quốc. Trong thời chiến, biểu hiện của lòng yêu nước là sự dũng cảm, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì lãnh thổ.

Trong thời đại ngày nay, khi chúng ta đang sống trong hòa bình, thịnh vượng, chúng ta có lòng yêu nước và trách nhiệm chính là tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển đất nước giàu mạnh, sát cánh cùng các nước trên toàn thế giới. .Để phát huy tinh thần trách nhiệm với đất nước, chúng ta cần học tập, rèn luyện thật tốt để cống hiến trí tuệ và sức lực, có lối sống lành mạnh, sẵn sàng lên đường khi Tổ quốc cần. Lòng yêu nước và tinh thần trách nhiệm cần có trong mọi thời đại chứ không chỉ nhất thời, nêu cao truyền thống yêu nước và tinh thần trách nhiệm chính là phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

2.2. Bài mẫu 2 - Bài nghị luận về tinh thần yêu nước siêu hay:

“Nhân dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn.” Đó là lời khẳng định đầy tự hào của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi nói về tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam.

Yêu nước được hiểu là tình yêu con người, sự gắn bó sâu sắc và trách nhiệm thiêng liêng bảo vệ và xây dựng đất nước. Lòng yêu nước luôn hiện hữu trong lòng người dân Việt Nam, đó là lòng tự tôn tự hào dân tộc với sự biết ơn sâu sắc đối với các thế hệ anh hùng đi trước đã gây dựng nên đất nước.  Trang sử vàng của dân tộc ta đã ghi bao anh hùng liệt sĩ, nghĩa sĩ và nông dân đã hy sinh vì Tổ quốc. Hình ảnh Võ Thị Sáu dũng cảm trước họng súng quân thù, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót,… và hàng nghìn người dân Việt Nam đã khiến cả thế giới khâm phục vì lòng yêu nước, sự gan dạ và dũng cảm "như gang như thép".

Có thể thấy, chủ nghĩa yêu nước là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thắng lợi của nước ta trong cả hai cuộc kháng chiến và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thế hệ trẻ cần không ngừng cố gắng học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tiếp tục giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc. Ngoài ra, chúng ta cần ngăn chặn triệt để các hoạt động tuyên truyền phản động, biểu tình gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự của đất nước.

3. Những bài nghị luận về tinh thần yêu nước đạt điểm cao nhất:

3.1. Bài mẫu 1 - Bài nghị luận về tinh thần yêu nước đạt điểm cao nhất:

Nhắc đến nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam không thể không nhắc đến tinh thần yêu nước nồng nàn. Lòng yêu nước không phải là một khái niệm xa vời, trừu tượng. Đó là thứ tình cảm giản dị, gần gũi nhưng vô cùng thiêng liêng bắt nguồn từ sự trân trọng, nâng niu mà ta dành cho vạn vật xung quanh, cho những người ta yêu thương, gắn bó.

Biểu hiện của lòng yêu nước còn nằm trong ý thức và hành động hàng ngày của mỗi chúng ta. Trong chiến tranh, nơi đây sục sôi những cuộc nổi dậy, cùng với một lớp thanh niên sẵn sàng hy sinh khi lên đường nhập ngũ. Trong thời bình, mỗi người hãy thể hiện lòng yêu nước bằng cách siêng năng trau dồi kiến thức, ra sức lao động, rèn luyện đạo đức với mong muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và dân tộc. Cứ như vậy, lòng yêu nước được truyền từ đời này sang đời khác, trở thành nguồn sức mạnh vô giá, là sợi dây kết nối những tấm lòng “con cháu Lạc Hồng”, tạo điều kiện để chúng ta lập nghiệp: “Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Chính lòng yêu nước của thế hệ trước tạo dựng niềm tin cho thế hệ sau. Dù thế hệ trẻ có lập nghiệp ở đâu trong thế giới rộng lớn, nhưng người Việt Nam chúng ta luôn giữ trong tim lòng yêu nước nồng nàn, để ghi nhớ, để ngưỡng mộ và cũng để khát khao làm được điều gì đó vì dải đất hình chữ S thân yêu của Việt Nam.

3.2. Bài mẫu 2 - Bài nghị luận về tinh thần yêu nước đạt điểm cao:

Hồ Chủ tịch đã từng khẳng định: “Nhân dân ta có lòng yêu nước nồng nàn, đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta”. Tình yêu quê hương, yêu làng, yêu quê hương trở thành tình yêu quê hương là một trong những những tình cảm cao quý nhất, cần thiết nhất đối với mỗi con người.

Lòng yêu nước là một khái niệm trừu tượng nhưng nó được thể hiện qua những hành động cụ thể, đời thường. Câu nói của nhà văn Nga đã thể hiện tình yêu Tổ quốc một cách giản dị, dễ hiểu bằng những hình ảnh so sánh: tình yêu quê hương đất nước, tình yêu làng xóm, tình yêu quê hương trở thành tình yêu Tổ quốc như một dòng suối chảy trong. Sông  đổ vào một đoạn dài của sông Volga, và sông Volga đổ vào lưu vực.

Mỗi người sinh ra và lớn lên đều gắn bó với ngôi nhà, con ngõ, con phố, làng xóm… Chính cuộc sống thân thuộc, bình dị ấy đã làm nên tình yêu của con người đối với nơi chôn nhau cắt rốn. cắt dây rốn. Từ đó, tình yêu quê hương được mở rộng.

Tình yêu Tổ quốc bắt đầu từ tình yêu sông núi; từ tình cha mẹ, vợ chồng, con cái, bạn bè… Xưa nay con cái không chê cha mẹ khó và người ta không vì giàu nghèo mà giảm lòng yêu Tổ quốc. Trình độ khoa học - công nghệ của nước ta còn lạc hậu, chiến tranh tàn phá liên miên nên nhân dân càng khổ, càng nghèo. Gần ba mươi năm phấn đấu xây dựng đất nước, chúng ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, nhưng cuộc sống không được ấm no, dư giả.

Mỗi người cần đóng góp sức mình để xây dựng đất nước giàu mạnh. Dân có nước mới giàu mạnh. Một cá thể thành công tạo nên một tập thể thành công. Dân tộc ta luôn có lòng yêu nước, quyết chí hi sinh tất cả để bảo vệ nền độc lập của dân tộc. Tiếp nối truyền thống đó, nhân dân Việt Nam ngày nay vẫn luôn tự hào và đang trong quá trình xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh hơn. 

Yêu Tổ quốc còn có nghĩa là yêu quý, nâng niu, bảo vệ những gì bình thường, gần gũi nhất với ta: ngôi nhà ta đang ở, ngôi trường ta đang học, bảo vệ môi trường sống trong lành... Ở lứa tuổi học đường, lòng yêu nước phải được thể hiện bằng hành động cụ thể.

Yêu nước là tình cảm thiêng liêng của mỗi con người. Nó luôn được thể hiện trong từng hành động, từng việc làm cụ thể, đúng như Ilia Erenbua đã nói: Tình yêu quê hương, yêu làng xóm, yêu tổ quốc trở thành tình yêu Tổ quốc.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )