Nghị luận về đức tính siêng năng, chăm chỉ, cần cù hay nhất

Cần cù chăm chỉ là những đức tính cần có của một người để có thể đạt được thành công, sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bài nghị luận về vấn đề này để hiểu rõ hơn vấn đề nhé

1. Bài nghị luận về đức tính siêng năng cần cù hay nhất:

1.1. Bài mẫu 1 - Bài nghị luận về đức tính siêng năng cần cù hay nhất:

Cần cù, siêng năng là phẩm chất tốt đẹp của người lao động mà học sinh, thanh niên phải rèn luyện hàng ngày. Không ngừng tinh tấn học tập, thường gọi là siêng năng cần cù có nghĩa là siêng năng, cần mẫn một cách thường xuyên trong bất cứ công việc gì, nhất là trong lao động và học tập.

Có quý thời gian thì mới biết cần cù, cần cù. Biết coi thời gian như vàng bạc thì sẽ có ý thức cần cù, chịu khó lao động sản xuất, học tập, rèn trí, luyện tài. Siêng năng, cần mẫn, có ý thức không để thời gian trôi qua vô ích.

Biết dùi mài kinh sử, biết tư duy vận động, vươn lên học hỏi cái mới, kiến thức khoa học hiện đại có thể nói là cần cù, cần cù. Thức khuya, dậy sớm. Làm việc chăm chỉ và vượt qua mọi khó khăn được gọi là cần cù và chăm chỉ.

Người công nhân coi tám giờ lao động như vàng bạc. Người nông dân đội nón, mặc áo mưa, một nắng hai sương để tạo nên những mùa gặt vàng, những cánh đồng xanh mướt cần cù, siêng năng để tạo ra của cải vật chất, tạo ra mọi giá trị tinh thần để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc, làm cho đất nước, xã hội ngày càng giàu mạnh. Muốn sống hạnh phúc thì phải siêng năng, cần cù. “Có công thì ăn, khó cho dễ” là một lời khuyên khôn ngoan. Muốn dân giàu, nước mạnh thì dân phải làm; làm việc siêng năng, siêng năng.

Nhân dân ta, đặc biệt là nông dân rất cần cù, siêng năng. Có rất nhiều câu ca dao mang phẩm chất cao quý của người làm quan:

Lao xao gà gáy rạng ngày,
Vai vác cái cày, tay dắt con trâu.
Bước chân xuống cánh đồng sâu,
Mắt nhắm mắt mở đuổi trâu ra cày.

hay

Ai ơi, bưng bát cơm đầy,
Nhớ công hôm sớm cấy cày cho chăng.

Trên thế giới xưa và nay. Cái đáng quý là công việc, cái đáng quý là người lao động. Chính nhân dân lao động đã giáo dục chúng ta lòng yêu nước và đức tính cần cù. Nhờ cần cù, siêng năng mà mỗi chúng ta không ngại khó, ngại khổ, kiên trì, kiên nhẫn trong kinh doanh, trong học tập.

Đối lập với cần cù, siêng năng là lười biếng, là “làm việc cẩu thả”, là lãng phí thời gian, trở nên thừa thãi, vô ích.

Để châm biếm những kẻ lười biếng, dân gian ta có câu:

Đời người chỉ một gang tay
Ai hay ngủ ngày còn một nửa gang.

Kẻ "hay ngủ ngày" là kẻ lười biếng,
Chỉ biết "há miệng chờ sung".

Học sinh chúng ta, tuổi trẻ chúng ta phải ra sức học tập, ra sức lao động, phải thức khuya, dậy sớm, ra sức học tập và rèn luyện để nên người. Phải biết “học ban ngày chưa đủ, tranh thủ học ban đêm”. Trong thời gian ôn tập, kiểm tra, thi cử, học sinh phải học tập chăm chỉ, chuyên cần. Bạn có phải nỗ lực và chăm chỉ để có thể học giỏi, học giỏi và đạt điểm cao trong các kỳ thi không?

Học tập hôm nay là vì một ngày mai ý nghĩa. Đó là một ngày mai sáng tạo, ấm áp và hạnh phúc. Siêng năng, cần mẫn hôm nay là để có ngày mai tươi đẹp.

1.2. Bài mẫu 2 - Bài nghị luận về đức tính siêng năng cần cù hay nhất:

Trong cuộc sống có rất nhiều đức tính tốt, chúng ta cần học tập và làm theo những đức tính đó, những chuẩn mực của xã hội. Và phải nói đến sự cần cù, siêng năng của con người trong xã hội.

Luôn nêu cao tinh thần ham học hỏi, cần cù và sáng tạo trong công việc cũng như trong cuộc sống, sự cần cù đó thể hiện ở việc họ luôn say mê công việc, học tập và luôn làm mọi việc theo hướng tốt nhất cho xã hội, tích cực hơn trong cuộc sống, trong công việc, luôn tích cực thể hiện tinh thần sáng tạo, cần cù trong mọi việc của cuộc sống.

Hãy chăm chỉ lao động, tìm tòi, khám phá thêm nhiều điều mới lạ, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc sống này thật ý nghĩa. Cần cù còn thể hiện ở đức tính luôn cố gắng làm tốt nhất, cần cù trong công việc và cuộc sống, luôn cố gắng rèn luyện và phát triển bản thân mỗi ngày thể hiện đức tính cần cù của con người.

Mỗi chúng ta cần học tập phẩm chất tốt đẹp này, bởi nó mang lại cho ta nhiều điều quý giá trong cuộc sống, luôn tích cực học hỏi, tìm tòi, cần cù trong học tập và công việc, cũng chính sự cần cù đó tạo cho mỗi chúng ta những thói quen sống tốt, luôn cố gắng học tập và rèn luyện trong công việc.

Dân gian ta có câu: “cần cù bù thông minh”, chính vì vậy mà sự siêng năng mang lại cho chúng ta thành công, luôn tìm tòi, sáng tạo và học hỏi, luôn làm tốt nhất trong cuộc sống. Từ đó, con người có những quyết định sáng suốt hơn trong cuộc sống, sáng tạo, cần cù, thể hiện sự quyết đoán và phong thái tự tin. Luôn thể hiện tính kiên trì, bền bỉ và sáng tạo trước những vấn đề của cuộc sống, chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải luôn thể hiện sự chăm chỉ, cần cù trong cuộc sống.

Hãy luôn thể hiện thái độ, tinh thần trách nhiệm, tích cực hơn với công việc và cuộc sống, chỉ khi đó chúng ta mới có những đóng góp tích cực trong cuộc sống, luôn thể hiện sự tự tin, chăm chỉ và cống hiến. Siêng năng trong công tác và học tập, luôn thể hiện thái độ cần cù, vượt qua mọi khó khăn thử thách, dám đương đầu với những vấn đề của cuộc sống.

Đức tính cần cù, siêng năng đã được nhân dân ta coi trọng từ xa xưa bởi nó mang lại nhiều lợi ích cho con người và cho ta những bài học quý giá trong cuộc sống. Cần cù, siêng năng, giúp mỗi chúng ta có khả năng hoàn thành tốt công việc, khi gặp khó khăn, gian khổ cũng không quản ngại khó khăn, gian khổ không gì cản nổi, luôn kiên trì, sáng tạo. Thể hiện bản lĩnh khi đối mặt với các vấn đề của cuộc sống.

Trong cuộc sống vẫn còn biết bao tấm gương sáng, họ luôn kiên trì, cần cù, siêng năng học tập như Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bác Hồ luôn cần mẫn trong chiến đấu và cuộc sống, mãi mãi là tấm gương sáng cho muôn người noi theo tất cả mọi người.

Mỗi chúng ta cần cố gắng học tập cho mình đức tính cần cù, siêng năng, đó là một đức tính tốt, mỗi chúng ta cần tìm tòi, sáng tạo và học hỏi mỗi ngày. Như Bác Hồ đã từng nói: “Không có gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, chỉ cần chúng ta cần cù, siêng năng thì việc gì cũng được.

2. Bài nghị luận về đức tính cần cù siêng năng ấn tượng nhất:

Siêng năng là phẩm chất tốt đẹp của mỗi con người, từ học sinh đến công nhân, ai cũng cần rèn luyện đức tính này hàng ngày vì nó quan trọng đối với cuộc sống và hướng tới tương lai của chúng ta. 

Vậy siêng năng là gì? Đó là chăm chỉ học hành đều đặn, kiên trì, đó gọi là siêng năng. Siêng năng là chăm chỉ, dù khó khăn đến đâu cũng không bỏ cuộc, nhất là trong học tập và làm việc.

Người ta thường nói thời gian quý như vàng nên ai biết quý trọng thời gian thì sẽ chăm chỉ, chăm chỉ làm việc, chăm chỉ học tập. Nếu siêng năng, bạn sẽ có ý thức không để thời gian trôi qua vô ích.

Cần cù tức là biết dùi mài kinh sử, biết tìm tòi khó khăn trong học tập để vươn lên tầm cao mới, biết khám phá tri thức khoa học hiện đại. Thức khuya, dậy sớm và chăm chỉ, vượt khó gọi là siêng năng.

Học sinh đi học phải biết phấn đấu vươn lên trong học tập, chỗ nào không hiểu phải tìm lời giải đáp. Đó gọi là siêng năng.

Người công nhân coi giờ lao động của mình như vàng bạc nên cố gắng làm hết sức mình để không lãng phí thời gian. Người nông dân cày sâu, cày một nắng hai sương là để được mùa màng bội thu, họ cần mẫn làm ra từng hạt gạo, để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Và muốn ấm no, giàu sang thì phải cần cù, biết vươn lên trong từng giây phút của cuộc đời.

Cho đến bây giờ, người có giá trị nhất là nhân viên, và người có giá trị nhất là nhân viên. Chính những người dân lao động đã dạy chúng ta về lòng yêu nước và đức tính cần cù. Nhờ có đức tính cần cù nên mỗi chúng ta không quản ngại gian khổ, khó khăn, luôn nhẫn nại, kiên trì trong làm ăn cũng như trong học tập.

Đối lập với siêng năng là lười biếng, tức là những người “lười biếng” chỉ biết hưởng thụ, không nghĩ ngợi, làm việc, trước mặt người khác họ trở nên thừa thãi, vô dụng và luôn khiến người khác chỉ trích.

Là học sinh, chúng ta phải chăm chỉ, thức khuya dậy sớm, ra sức học tập để làm người, để xây dựng một tương lai tốt đẹp cho bản thân và cho một xã hội tốt đẹp. Đặc biệt là những học kỳ phải học tập chăm chỉ, khó khăn không nản chí. Chỉ có chăm chỉ, cố gắng hết sức thì mới có thể học tốt, học giỏi, đạt điểm cao.

Người chăm chỉ thường được mọi người kính trọng và cũng là tấm gương sáng cho mọi người noi theo. Học sinh chăm chỉ được thầy cô yêu mến, và những người lao động siêng năng được mọi người ngưỡng mộ.

Hãy học hôm nay vì một ngày mai ý nghĩa. Đó là một ngày mai tươi sáng hơn, hạnh phúc hơn. Làm việc chăm chỉ dẫn chúng ta đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, vì vậy chúng ta cần phải đánh giá cao nó hơn.

3. Bài nghị luận về đức tính cần cù siêng năng đạt điểm cao nhất:

Siêng năng là một đức tính tốt, là phẩm chất cao quý mà mỗi người cần rèn luyện, trau dồi. Cần cù, chăm chỉ một cách thường xuyên gọi là cần cù. Siêng năng có nghĩa là siêng năng. Chúng ta thường nói: cần cù, siêng năng học tập. Tất cả trái ngọt trên đời đều có được nhờ lao động chăm chỉ:

“Bàn tay ta làm nên tất cả,
Có sức người sỏi đá cũng thành cơm"
(Hoàng Trung Thông)

Thông qua sự chuyên cần và siêng năng, chúng ta chuyển hóa trí tuệ và thời gian thành tri thức, giáo dục, của cải vật chất và các giá trị tinh thần. Người cần cù, siêng năng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Thức khuya, dậy sớm, nấu ăn mấy chục năm có thể trở thành cao thủ, quý nhân, đàn ông. Thức khuya, dậy sớm, cày sâu cuốc bẫm, một nắng hai sương, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời để làm nên bát cơm vàng thơm. Làm ngày không đủ, tranh thủ làm đêm”.

Có rất nhiều câu ca dao ca ngợi đức tính cần cù, chịu khó của người nông dân Việt Nam mà hầu như ai cũng biết:

Cày đồng đang buổi ban trưa,
Mồ hôi thánh thót như mưa ruộng cày.
Ai ơi, bưng bát cơm đầy,
Dẻo thơm một hạt, đắng cay muôn phần

Thợ mỏ phải vất vả mới được vào hầm than, chỉ đứng bên máy tám tiếng đồng hồ là có thể sản xuất.

Cần cù, siêng năng gắn liền với sáng tạo. Chính vì thế mới có câu: “Cần cù bù thông minh”. Đối lập với siêng năng là lười biếng. Nhân dân ta châm biếm kẻ lười biếng:

“Đời người có một gang tay
Ai hay ngủ ngày còn một nửa gang
Kẻ nhác làm siêng ăn thật đáng chê
Ăn no rồi lại nằm khoèo,
Nghe giục trống chèo vác bụng đi xem"

Học sinh biết chăm học, chăm làm, tích cực tham gia phong trào “Người tốt việc tốt”, xây dựng nhà trường không chỉ gắn học với hành mà còn rèn luyện, tu dưỡng đức tính chuyên cần.

Người siêng năng luôn làm việc bằng đôi tay, luôn suy nghĩ bằng khối óc nên họ cảm thấy thời gian là vàng bạc. Cần cù, siêng năng là phẩm chất cần có để phát huy tài năng, óc sáng tạo. Cuộc đời của các nhà khoa học là tấm gương sáng về đức tính cần cù học tập, nghiên cứu, lao động cần cù cho thế hệ trẻ noi theo.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )