Ngày Vía Bà Chúa Xứ là ngày nào? Ngày lễ hội Bà Chúa Xứ?

Đền thờ Bà Chúa Xứ ngày vía Bà Chúa Xứ là hoạt động văn hóa tín ngưỡng nổi tiếng thu hút hàng ngàn du khách tập phương đến thăm. Dưới đây là bài viết về Ngày Vía Bà Chúa Xứ là ngày nào? Ngày lễ hội Bà Chúa Xứ?

1. Bà Chúa Xứ là ai?

Bà Chúa Xứ hay Chúa Xứ Thánh Mẫu là một nữ thần thịnh vượng được thờ phụng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long như một phần tín ngưỡng dân gian Việt Nam .

2. Sự tích về Bà Chúa Xứ:

Chuyện kể rằng Bà Chúa Xứ đã bảo vệ Thoại Ngọc Hầu (1761–1829), một vị quan đại diện cho triều đình Việt Nam trong những ngày đầu chiếm đóng miền nam Việt Nam và có công trong việc tạo dựng và bảo vệ biên giới giữa Việt Nam và Campuchia. Tương truyền, vợ ông là bà Châu Thị Tế lên miếu Bà Chúa Xứ trên núi Sam cầu cho chồng đánh giặc, yên dân. Thoại Ngọc Hầu đánh đuổi được quân Khmer, Châu Thị Tế tỏ lòng biết ơn nữ thần bằng cách xây dựng lại miếu thờ bà. Đền xây xong, Châu Thị Tế mở hội kéo dài ba ngày. Những ngày đó trở thành ngày mở hội Bà Chúa Xứ hàng năm.

Bà Chúa Xứ được biết đến là người luôn ủng hộ và đáp ứng lời cầu nguyện, nhưng cũng tàn bạo với những kẻ mà bà cảm thấy đã lừa dối mình. Trong một ấn bản do ngôi chùa ở làng Vĩnh Tế xuất bản, một câu chuyện kể rằng một người đàn ông đã từng lấy trộm một chiếc vòng cổ trên cổ của cô bằng cách đi vào và ra khỏi ngôi đền trên tay của anh ta. Bằng cách này, cô không thể với tới cổ anh. Tuy nhiên, khi đến nơi an toàn và đứng dậy, anh ta lại ngã xuống đất một lần nữa, chết. Cô ấy cũng đối xử tương tự với những người nhờ cô ấy giúp đỡ và không giữ lời hứa. Những câu chuyện khác kể lại việc cô ấy giết những người cố gắng di chuyển cô ấy và bẻ gãy tay những đứa trẻ hư. Một câu chuyện khác kể rằng cô ấy thậm chí đã giết một người cố gắng tắm cho cô ấy quá sớm 5 phút vào một buổi tối lễ hội.

Một câu chuyện gốc khác của Nàng Tiên Nữ kể rằng nàng là vợ của một vị tướng đã chiến đấu cho Việt Nam chống lại kẻ thù xâm lược. Trong khi anh ấy đi vắng, cô ấy đã cầu nguyện cho anh ấy thành công và được trở về nhà an toàn. Thật không may, anh ta đã bị giết, nhưng cô vẫn tiếp tục chung thủy với anh ta. Cô ấy được ca ngợi trong làng như một tấm gương về lòng trung thành thực sự và sự chung thủy trong hôn nhân.

Một câu chuyện thường được kể lại về cánh tay bị mất của bức tượng liên quan đến quân xâm lược nước ngoài từ Xiêm La . Những đội quân xâm lược đã cố gắng loại bỏ cô ấy khỏi vị trí cao cả của cô ấy, và cuối cùng đã làm tổn thương nữ thần và cắt đứt cánh tay của cô ấy. Bị thương, tinh thần mạnh mẽ đã giết tất cả chúng ngay tại chỗ.

3. Ngôi Đền Bà Chúa Xứ:

Ngôi đền được xây dựng vào năm 1820. Theo dân gian, vào đầu những năm 1800, người dân địa phương đã tìm thấy một bức tượng phụ nữ làm bằng đá cẩm thạch trong rừng và họ coi cô là 'cô gái quê' của họ, Bà Chúa Xứ. Họ lập đền thờ bà với mong muốn bà phù hộ cho mùa màng tươi tốt, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Miếu Bà Chúa Xứ có hình chữ Hán '' (nghĩa là 'vương quốc' hay 'đất nước')—có bốn mái vuông lợp ngói xanh. Lễ hội gồm năm phần lễ: tắm tượng (thực chất là tắm rửa) tượng Bà Chúa bằng nước thơm và thay y phục mới; thỉnh sắc thần Thoại Ngọc Hầu – danh tướng nhà Nguyễn – về chùa để tưởng nhớ công lao khai hoang mở cõi; tế lễ vật (gọi là Túc Yết); lập bàn thờ; và dâng lễ một lần nữa (gọi là Chánh Tế).

Lễ vật được bày trên bàn trước tượng Bà Chúa gồm có một con lợn trắng, huyết và lông lợn (gọi là mao huyết), xôi, hoa quả, cau và trầu, gạo và muối, nhang.

Khu vực xung quanh ngôi đền trở nên sống động với các khu chợ và hoạt động giải trí, bao gồm cải lương , nghệ thuật trình chiếu, ảo thuật, ngôi nhà kinh hoàng, karate, cờ bạc, nhà hàng, quán cà phê, quán bar, và màn biểu diễn phụ nổi tiếng của điệu nhảy chữ thập tủ quần áo đã bị cấm vào cuối những năm 1990. Đền thờ của cô là địa điểm tôn giáo được viếng thăm phổ biến nhất ở miền nam Việt Nam.

4. Ngày Vía Bà Chúa Xứ là ngày nào?

Hàng năm, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Gò Tháp, Ban hội hương Gò Tháp chọn ngày rằm tháng 3 âm lịch trở thành ngày vía Bà Chúa xứ.

5. Ngày lễ hội Bà Chúa Xứ:

Lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ được tổ chức hàng năm từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch, tại Miếu Bà Chúa Xứ, phường Núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Miếu Bà Chúa Xứ (thành hoàng địa phương) tọa lạc dưới chân núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Người ta nói rằng nữ thần rất thiêng liêng đến nỗi bất cứ ai dâng hương cho cô ấy đều có thể thực hiện được mọi điều ước của mình. Vì vậy, trong dịp lễ Vía Bà Chúa Xứ (còn gọi là lễ Vía Bà), đông đảo khách hành hương từ khắp nơi đổ về chùa. Lễ hội được tổ chức hàng năm từ ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch với các phần lễ như sau:

Lễ tắm tượng Bà Chúa

Nghi thức này diễn ra vào lúc nửa đêm của ngày 24 . Nghi thức đầu tiên là thắp hai ngọn nến lớn trước tượng Bà Chúa. Tiếp theo là các nghi thức dâng hương, rượu, trà, đốt hương và khấn vái. Một nhóm bốn hoặc năm người phụ nữ đã được chọn trước mở rèm bước vào trong và thực hiện nghi lễ tắm tượng.

Dưới chân tượng là một chậu nước nhỏ thơm tho. Những người phụ nữ này rửa tượng Bà Chúa và xịt nước hoa lên tượng. Và sau đó, họ thay cho bức tượng một chiếc áo choàng và mũ mới. Nghi thức này thường kéo dài một giờ. Sau đó, khách hành hương thắp hương cầu mong những điều tốt lành. Lễ rước từ Lăng Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà Chúa Xứ.

15h cùng ngày, người dân tổ chức lễ rước từ Miếu Bà về Lăng Thoại Ngọc Hầu. Họ muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với Thoại Ngọc Hầu đã có công khai hoang vùng đất này.

Đoàn rước dâng hương, hoa cho Thoại Ngọc Hầu. Sau đó, họ mang ba bài vị của Thoại Ngọc Hầu, các phu nhân Châu Thị Tế, Trương Thị Miết và một bài vị của những người có công giúp Thoại Ngọc Hầu về Miếu Bà. Bốn bài vị này được đặt tại cung thánh.

Nghi thức Túc Yết Nghi

Nghi thức bắt đầu từ nửa đêm ngày 25 và kéo dài đến sáng sớm ngày 26. Những người tham gia trong trang phục truyền thống bảnh bao đứng hai bên và người chủ lễ đứng trước tượng Bà Chúa. Lễ vật gồm có một con lợn trắng, một đĩa tiết lợn và một ít lông gọi là mao huyết , một mâm xôi, một mâm hoa quả, một mâm cau trầu, một đĩa gạo và muối, được bày trên một cái bàn trước bức tượng.

Nghi lễ xong, thầy đặt bát và cành dương liễu lên bàn thờ, đánh ba hồi trống bắt đầu diễn hát bội.

Nghi thức Chánh tế diễn ra vào lúc 4 giờ sáng ngày 26 với các nghi thức tương tự như nghi lễ Túc yết . Chiều ngày 27 , bốn bài vị được rước về Lăng Thoại Ngọc Hầu, kết thúc lễ hội.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức như múa lân, múa chén, múa chén. Lễ hội Bà Chúa Xứ đậm đà bản sắc dân tộc và đậm đà bản sắc phương Nam.

Chủ lễ và những người có công thắp hương trên bàn thờ. Sau đó là nghi thức dâng hương, dâng rượu, trà và văn tế. Một người đọc văn khấn, sau đó chủ lễ đốt văn khấn và vàng mã. Con lợn bị lật trước khi mang đi. Nó đánh dấu sự kết thúc của nghi thức tuc chưa . Nghi thức Xây Chầu được thực hiện sau nghi thức Tục chưa . Để chuẩn bị cho nghi thức này, người ta thay chiếc bàn trước bàn thờ bằng một cái trống. Người chủ lễ cầm hai chiếc dùi trống đọc kinh trước bàn thờ. Sau đó, thầy nhúng cành dương liễu vào chậu nước bên trái bàn thờ, vẩy nước xuống nền nhà.

6. Văn khấn Bà Chúa Xứ:

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Sau đó lậy ba lậy

Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Sứ.

Cúi xin được phù hộ độ trì. Hương tử con là: Ngụ tại:….

Ngày hôm nay là Ngày….. Tháng….. Năm.

Con sắm sửa kim ngân, hương hoa, lễ vật chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ, sám hối cầu xin phù hộ cho hương tử con được: gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý. ……. (Muốn gì cầu xin) Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Sứ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Sau đó lậy ba lậy

    5 / 5 ( 1 bình chọn )