Ngày trái đất là gì? Lịch sử và ý nghĩa của ngày Trái đất?

Ngày Trái đất (Earth Day - ED) được đề xuất lần đầu ở Mỹ năm 1970. Ngày Trái đất là ngày vận động toàn cầu nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường. Mục đích và hành động cụ thể của Ngày Trái Đất là gì? Ngày Trái Đất năm 2023 là ngày nào? Lịch sử và ý nghĩa của nó như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Ngày trái đất là gì? 

Ngày trái đất là một ngày để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên của Trái đất. Ngày này được khởi xướng bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson như một cuộc hội thảo về môi trường được tổ chức lần đầu tiên vào 22 tháng 4 năm 1970. Ngày Trái đất hiện nay được điều phối toàn cầu bởi Mạng Ngày Trái đất (Earth Day Network) và được tổ chức hằng năm tại hơn 192 quốc gia. 

Mục tiêu của Ngày Trái đất là để thúc đẩy sự hỗ trợ bảo vệ môi trường và giải quyết các vấn đề như ô nhiễm không khí, nước, rác thải, biến đổi khí hậu, tuyệt chủng loài và suy thoái đa dạng sinh học. Ngày Trái đất cũng là ngày để kỷ niệm sự kết nối giữa con người và thiên nhiên, và nhắc nhở chúng ta về trách nhiệm của chúng ta đối với hành tinh này.

2. Lịch sử và ý nghĩa của ngày Trái đất:

Lịch sử ra đời của ngày Trái đất bắt đầu từ năm 1970, khi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson đề xuất tổ chức một cuộc hội thảo về môi trường vào ngày 22 tháng 4. Ông muốn tạo ra một sự chú ý chính trị cho các vấn đề môi trường, và đã thu hút được hơn 20 triệu người tham gia. Ngày Trái đất sau đó đã được phổ biến trên toàn thế giới, với sự điều phối của Mạng Ngày Trái Đất và sự tham gia của hơn 192 quốc gia.  

Trước đó, vào năm 1969, John McConnell đã kêu gọi tôn vinh Trái đất vào ngày 21 tháng 3, ngày đầu tiên của mùa xuân ở Bắc bán cầu. Ngày này đã được Tổng thư ký Liên Hợp Quốc U Thant công nhận là Ngày Trái đất Quốc tế. Tuy nhiên, một số người đã tranh luận rằng Ngày Trái đất nên là ngày sau khi Chúa phục sinh. Vì vậy, Gaylord Nelson đã vận động để chọn ngày 22 tháng 4 làm Ngày Trái đất, và được Tổng thống Bill Clinton tôn vinh là cha đẻ của Ngày Trái đất. Năm 2009, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 4 là Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất.

Ý nghĩa của ngày Trái đất là thể hiện sự quan tâm và hỗ trợ cho các chiến dịch bảo vệ môi trường trên toàn cầu. Đây cũng là dịp để mọi người suy nghĩ về vai trò và trách nhiệm của họ trong việc bảo vệ Trái đất, nơi chúng ta sinh sống và phụ thuộc. Ngày Trái đất cũng khuyến khích các hành động thiết thực như tiết kiệm năng lượng, tái chế rác, trồng cây xanh và giảm ô nhiễm.

Cụ thể về những ý nghĩa của ngày Trái Đất như sau:

- Nâng cao nhận thức về môi trường: Ngày Trái Đất được tổ chức nhằm tăng cường nhận thức của mọi người về tình trạng môi trường và những vấn đề môi trường đang diễn ra trên toàn cầu. Đây là cơ hội để chúng ta suy nghĩ về tác động của hoạt động con người đến môi trường và tìm kiếm các giải pháp bảo vệ và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

- Kêu gọi hành động bảo vệ môi trường: Ngày Trái Đất là một lời kêu gọi để mọi người tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường. Chúng ta được khuyến khích tham gia vào các hoạt động tình nguyện, diễn thuyết, hội thảo, triển lãm và các chiến dịch bảo vệ môi trường nhằm bảo vệ và duy trì sự sống trên hành tinh của chúng ta.

- Tạo ra sự thay đổi: Ngày Trái Đất là một cơ hội để mọi người đoàn kết và tạo ra sự thay đổi tích cực. Chúng ta có thể tham gia vào các hoạt động như tiết kiệm năng lượng, tái chế, trồng cây, giảm thiểu sử dụng nhựa và các biện pháp bảo vệ môi trường khác. Những hành động nhỏ này có thể có tác động lớn đến môi trường và giúp bảo vệ Trái Đất cho tương lai.

- Tầm quan trọng toàn cầu: Ngày Trái Đất là một sự kiện quan trọng trên toàn cầu, được tổ chức ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp để mọi người đoàn kết và thể hiện sự quan tâm đến môi trường và tương lai của hành tinh chúng ta.

Lưu ý: Ngày Trái Đất năm 2023 là ngày 22/04.

3. Các kết quả tích cực của Ngày Trái đất:

Một số kết quả tích cực của Ngày Trái đất có thể kể đến như sau:

- Thúc đẩy việc ban hành các luật pháp bảo vệ môi trường, như Đạo luật Không khí Sạch, Đạo luật Nước Sạch và Đạo luật Bảo vệ Động vật Hoang dã tại Hoa Kỳ.

- Tạo ra các cơ quan chuyên trách về môi trường, như Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc.

- Khuyến khích việc sử dụng năng lượng tái tạo, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu khí thải nhà kính.

- Nâng cao ý thức và trách nhiệm của công chúng đối với việc bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, tái chế rác thải và giảm ô nhiễm.

- Tăng cường sự hợp tác và đối thoại giữa các bên liên quan về các vấn đề môi trường toàn cầu, như biến đổi khí hậu, suy thoái đa dạng sinh học và rừng ngập mặn.

4. Mọi người nên làm gì để hưởng ứng ngày Trái Đất:

Ngày Trái đất là một sự kiện quốc tế được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 hàng năm nhằm nâng cao nhận thức và hành động vì môi trường. Đây là một cơ hội để mọi người thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm đối với hành tinh của chúng ta. Có nhiều cách để hưởng ứng ngày Trái đất, dưới đây là một số gợi ý:

- Tham gia các hoạt động tình nguyện như dọn rác, trồng cây, hay bảo tồn đa dạng sinh học.

- Tiết kiệm năng lượng và nước bằng cách sử dụng các thiết bị tiết kiệm, tắt đèn và thiết bị điện khi không cần thiết, hay sử dụng năng lượng tái tạo.

- Giảm thiểu lượng rác thải bằng cách tái chế, tái sử dụng, hay sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

- Hạn chế việc sử dụng xe cộ gây ô nhiễm bằng cách đi bộ, đi xe đạp, hay sử dụng phương tiện công cộng.

- Tuyên truyền và giáo dục cho bạn bè, gia đình, và cộng đồng về ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày Trái đất.

Bằng cách thực hiện những việc đơn giản như vậy, chúng ta có thể góp phần bảo vệ Trái đất và làm cho nó trở thành một nơi tốt đẹp hơn để sống.

5. Ngày Trái đất đầu tiên trên thế giới:

Ngày Trái đất đầu tiên trên thế giới là một sự kiện quan trọng trong lịch sử nhân loại. Nó được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 năm 1970, khi hơn 20 triệu người ở Hoa Kỳ tham gia các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức về môi trường và bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta. Ngày Trái đất đầu tiên trên thế giới đã khơi dậy một phong trào toàn cầu về môi trường, dẫn đến việc thành lập các cơ quan chính phủ, luật pháp và chương trình liên quan đến môi trường. Ngày Trái đất cũng là một cơ hội để mọi người biểu lộ tình yêu và sự quan tâm đối với Trái đất, bằng cách tham gia các hoạt động như trồng cây, dọn dẹp rác, tiết kiệm năng lượng và tái chế. Ngày Trái đất đầu tiên trên thế giới là một thông điệp gửi đến thế hệ hiện tại và tương lai rằng chúng ta phải chung tay bảo vệ hành tinh duy nhất của chúng ta.

6. Việt Nam tham gia ngày Trái đất khi nào?

Việt Nam là một trong những quốc gia tham gia hưởng ứng Ngày Trái Đất và Giờ Trái Đất, nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cộng đồng về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngày Trái Đất được tổ chức vào ngày 22 tháng 4 hằng năm, trong khi Giờ Trái Đất là một sự kiện toàn cầu diễn ra vào cuối tháng 3, khi mọi người tắt đèn và các thiết bị điện trong một giờ để thể hiện sự quan tâm đến hành tinh xanh.

Ngày Trái Đất được khởi xướng bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson vào năm 1970, và được điều phối toàn cầu bởi Mạng Ngày Trái Đất (Earth Day Network). Năm 2009, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 4 là ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất (International Mother Earth Day). Giờ Trái Đất được khởi xướng bởi Tổ chức Bảo vệ Thiên nhiên Thế giới (WWF) vào năm 2007 tại Sydney, Úc, với mục tiêu kêu gọi mọi người tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Việt Nam tham gia Ngày Trái Đất từ năm 1970, và Giờ Trái Đất từ năm 2009. Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương ký cam kết tham gia chiến dịch Giờ Trái Đất. Năm 2021, Giờ Trái Đất diễn ra vào ngày 27 tháng 3, từ 20h30 đến 21h30. Năm nay là năm thứ 13 Việt Nam tham gia chiến dịch này.

Ngày Trái Đất và Giờ Trái Đất là những cơ hội để chúng ta suy ngẫm về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên, cũng như những hành động cần thiết để bảo vệ hành tinh của chúng ta. Hãy cùng nhau thực hiện những việc nhỏ như tắt đèn khi không cần thiết, sử dụng túi tái chế, phân loại rác thải, trồng cây xanh... để góp phần giảm thiểu ô nhiễm và tiết kiệm tài nguyên. Chỉ cần mỗi người làm một việc tốt, chúng ta sẽ có một Trái Đất xanh hơn.

7. Giờ Trái đất là gì?

Đây là một câu hỏi khá phức tạp, vì nó liên quan đến nhiều khái niệm vật lý và toán học. Giờ Trái đất là đơn vị thời gian dựa trên quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời và sự quay của Trái đất xung quanh trục của nó. Một ngày Trái đất là thời gian mà Trái đất quay một vòng xung quanh trục của nó, tương ứng với 24 giờ. Tuy nhiên, do sự dao động của quỹ đạo và trục Trái đất, một ngày Trái đất không phải luôn luôn bằng nhau. 

Do đó, người ta đã định nghĩa một ngày Trái đất trung bình là thời gian trung bình của tất cả các ngày Trái đất trong một năm. Một giờ Trái đất là một phần 24 của một ngày Trái đất trung bình, tương ứng với 60 phút hoặc 3600 giây. Giờ Trái đất được sử dụng làm chuẩn thời gian cho hầu hết các hoạt động trên thế giới, nhưng cũng có những hệ thống thời gian khác dựa trên các hiện tượng thiên văn khác, như giờ sao, giờ mặt trăng hay giờ nguyên tử.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )