Ngày 3/12 là ngày gì? Ý nghĩa ngày Quốc tế Người khuyết tật?

Người khuyết tật cũng là một phần của cuộc sống của chúng ta, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ý nghĩa của ngày quốc tế người khuyết tật qua bài viết dưới đây nhé

1. Ngày 3/12 là ngày gì?

Ngày Quốc tế Người khuyết tật được Liên Hợp Quốc tổ chức vào ngày 3 tháng 12 kể từ năm 1992 nhằm thúc đẩy sự hiểu biết về người khuyết tật trên toàn thế giới. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn 1 tỷ người đang sống trong tình trạng khuyết tật. Và riêng ở Việt Nam, đến năm 2022 sẽ có hơn 6,2 triệu người khuyết tật. Dù bị khuyết tật về thể chất và tinh thần nhưng các em vẫn nỗ lực, vươn lên.

Để tôn vinh họ và nâng cao nhận thức về người khuyết tật, Ngày Quốc tế Người khuyết tật đã ra đời.

Ngày Quốc tế Người khuyết tật, tên tiếng Anh là International Day of Persons with Disabilities. Đây là lễ kỷ niệm trên toàn thế giới được tổ chức vào ngày 3 tháng 12 hàng năm.

2. Nguồn gốc của ngày Quốc tế Người khuyết tật:

Năm 1976, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố Năm 1981 là Năm Quốc tế dành cho Người khuyết tật, theo đó đại hội đã kêu gọi một kế hoạch hành động ở cấp quốc gia, khu vực và quốc tế, tập trung vào việc tăng cường các cơ hội, phục hồi chức năng và ngăn ngừa khuyết tật.

Để đưa ra khung thời gian mà trong đó các chính phủ và tổ chức có thể thực hiện các hoạt động được đề xuất trong Chương trình nghị sự, Đại hội đồng đã tuyên bố 1983-1992 là Thập kỷ của Liên hợp quốc vì Người khuyết tật và ngày 3 tháng 12 hàng năm là Ngày Quốc tế Người khuyết tật.

Chủ đề của Ngày Quốc tế Người khuyết tật năm 2016 là “Đạt được 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững! Vì một tương lai mà chúng ta mong muốn”, năm 2016 cũng là năm Liên hợp quốc chính thức phê duyệt 17 mục tiêu phát triển bền vững cho chương trình nghị sự 2030, trong đó 17/11 mục tiêu hướng tới con người. khuyết tật. Điều này cũng có nghĩa là vì một mục tiêu phát triển bền vững, sự tham gia và bình đẳng của người khuyết tật trong đời sống xã hội là một trong những điều kiện tiên quyết phải thực hiện.

Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật là một điều ước quốc tế xác định quyền của người khuyết tật và nghĩa vụ của các quốc gia tham gia. Tuy không xác lập những quyền con người mới, nhưng đây là công ước quốc tế về quyền con người đầu tiên của thế kỷ 21 và là công cụ pháp lý đầu tiên bảo vệ toàn diện quyền của người khuyết tật.

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Người khuyết tật năm 2016 trùng với dịp kỷ niệm 10 năm thông qua Công ước về Quyền của Người khuyết tật - đây là một trong những công ước quốc tế được Liên hợp quốc phê chuẩn rộng rãi và nhanh chóng nhất đất nước cho đến nay. Ngày 13/12/2006, Liên hợp quốc đã thông qua Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật (CRPD), đánh dấu một bước tiến quan trọng của Liên hợp quốc và các quốc gia về quyền của người khuyết tật. Trên thế giới. Vòng quanh thế giới. Đến nay, 166 quốc gia đã phê chuẩn Công ước. Ngày 28 tháng 11 năm 2014, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chính thức phê chuẩn CRPD tại Việt Nam.

Ngày Quốc tế Người khuyết tật 2016 năm nay sẽ nêu bật những nỗ lực của CRPD đối với việc phê chuẩn toàn cầu, những ý tưởng để phát triển các mục tiêu của Công ước và phản ánh những thách thức tồn tại để đạt được các mục tiêu của CRPD.

3. Ý nghĩa của ngày quốc tế người khuyết tật: 

Ngày Quốc tế Người khuyết tật được tuyên bố hàng năm kể từ năm 1992 theo Nghị quyết 47/3 của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Bảo đảm phúc lợi của người khuyết tật trong mọi lĩnh vực xã hội, nâng cao nhận thức về vị thế của người khuyết tật trong mọi mặt của đời sống chính trị, xã hội, kinh tế và văn hóa.

Cộng đồng quốc tế đã tổ chức nhiều hoạt động và lễ kỷ niệm nhằm tôn vinh giá trị của người khuyết tật. Năm 1960, Thế vận hội Paralympic chính thức đầu tiên được tổ chức. Năm 1976, Liên Hợp Quốc quyết định chọn năm 1981 là Năm Quốc tế Người khuyết tật. Năm 1992, ngày dành riêng cho người khuyết tật, Ngày Quốc tế Người khuyết tật vào ngày 3 tháng 12 đã được Liên hợp quốc tuyên bố.

Ngày Quốc tế Người khuyết tật 3/12 là ngày giúp mọi người trở nên nhân ái hơn và hiểu được những thách thức mà người khuyết tật phải đối mặt. Ngày không phân biệt khuyết tật về thể chất và tinh thần, đảm bảo rằng tất cả mọi người trên thế giới đều có cơ hội bình đẳng trong công việc, vui chơi, sức khỏe và thành công. Người khuyết tật có thể và thường là những thành viên có giá trị và đóng góp cho xã hội.

Hàng năm, WHO quyết định một chủ đề và phát triển các tài liệu vận động dựa trên bằng chứng như tài liệu quảng cáo, tờ rơi, áp phích, biểu ngữ, đồ họa thông tin và thuyết trình, cùng các tài liệu khác. các vật liệu khác. Những tài liệu này được chia sẻ với các đối tác trong chính phủ và xã hội dân sự trên khắp thế giới cũng như với các văn phòng khu vực và quốc gia của WHO. Tại trụ sở chính ở Geneva, WHO tổ chức sự kiện IDPD hàng năm để giáo dục công chúng, nâng cao nhận thức, hỗ trợ ý chí chính trị và các nguồn lực, đồng thời tôn vinh những thành tựu của WHO.

4. Tại sao ngày quốc tế người khuyết tật lại quan trọng?

- Nâng cao nhận thức về người khuyết tật

- Người khuyết tật đôi khi cảm thấy mình vô hình trong xã hội. Mọi người thường vội vàng với công việc của họ và hầu như không nhận thấy chúng. Vào ngày này, hãy cố gắng giao tiếp bằng mắt, mỉm cười và sẵn sàng giúp đỡ nếu họ có vẻ đang gặp khó khăn.

- Giúp mọi người hiểu rõ hơn về những khó khăn mà người khuyết tật gặp phải

Tiêu chuẩn áp dụng cho các công trình xây dựng, hoạt động giáo dục, khả năng tiếp cận phương tiện công cộng hay dịch vụ dành cho người khuyết tật. Tất cả đều sẵn sàng gây khó khăn cho cuộc sống của người dân. người khuyết tật trở nên dễ dàng hơn một chút.

- Xác định quyền của người khuyết tật

- Đạo luật Người Mỹ khuyết tật được tạo ra để xác định quyền của người khuyết tật và các tiêu chuẩn thiết kế mà các doanh nghiệp và thành phố phải kết hợp để tuân thủ luật được gọi là ADA.

5. Thực trạng của người khuyết tật trên thế giới:

Ngày 3 tháng 12 là Ngày Quốc tế Người khuyết tật (IDPD), và vào ngày này WHO cùng với các đối tác khác trên toàn thế giới kỷ niệm một ngày dành cho tất cả mọi người.

Hơn 1 tỷ người khuyết tật và con số này dự kiến sẽ tăng lên. Điều này một phần là do già hóa dân số và tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm ngày càng tăng. Mặc dù vậy, rất ít quốc gia có đủ cơ chế để giải quyết thỏa đáng các ưu tiên và yêu cầu về sức khỏe của người khuyết tật.

Mặc dù khuyết tật gắn liền với thiệt thòi nhưng không phải tất cả người khuyết tật đều thiệt thòi như nhau. Phần lớn phụ thuộc vào bối cảnh họ sống và liệu họ có được tiếp cận bình đẳng với y tế, giáo dục và việc làm hay không.

Khi các chính phủ và cộng đồng quốc tế tiếp tục chiến đấu với đại dịch COVID-19 và vạch ra con đường phía trước, điều cần thiết là hòa nhập người khuyết tật là trọng tâm của việc lập kế hoạch, phát triển và thực hiện quyết định của hệ thống y tế. Các hệ thống y tế mạnh mẽ, hiệu quả hỗ trợ quản lý các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe một cách mạnh mẽ.

WHO cam kết hỗ trợ các Quốc gia Thành viên và các đối tác phát triển thực hiện cam kết không để ai bị bỏ lại phía sau bằng cách giải quyết vấn đề hòa nhập của người khuyết tật trong lĩnh vực y tế.

6. Chủ đề của ngày quốc tế người khuyết tật 2022?

Năm 2022, chủ đề của Ngày Quốc tế Người khuyết tật là “Không phải khuyết tật nào cũng có thể nhìn thấy được”. Một số khuyết tật, chẳng hạn như rối loạn sức khỏe tâm thần, đau mãn tính và mệt mỏi, là vô hình. Những khiếm khuyết này tưởng chừng không ảnh hưởng đến con người nhưng về lâu dài sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Năm nay, hãy đưa những khuyết tật vô hình vào các sáng kiến hòa nhập của chúng ta để mọi người có thể kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Thế giới.

Thông qua Ngày Quốc tế Người khuyết tật, chúng tôi kêu gọi các quan chức y tế công cộng trong nước và quốc tế, các đại diện chính trị, những người ủng hộ người khuyết tật thúc đẩy các khoản đầu tư có ý nghĩa hơn vào các khối xây dựng kinh tế xã hội. Chắc chắn những điều này sẽ giảm bớt những rào cản mà người khuyết tật gặp phải trong cuộc sống.

Mỗi con người sinh ra và lớn lên đều mong muốn được khỏe mạnh và có một tương lai tươi sáng, nhưng không phải ai cũng có được may mắn đó. Có rất nhiều người sinh ra đã không thể đi lại, không thể nói, không thể nhìn thấy, họ là những người tàn tật, họ là một thành phần yếu thế trong xã hội. Và với những người thiệt thòi như vậy, họ rất cần sự tôn trọng, cảm thông, chia sẻ, giúp đỡ của cộng đồng để có thể hòa nhập cuộc sống đời thường. Vì vậy, mỗi người dân hãy chung tay giúp đỡ, bằng cách này hay cách khác để người khuyết tật phát huy khả năng của mình, tiếp thêm niềm tin, nghị lực, phấn đấu vươn lên, yêu đời hơn.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )