Ngành hải quan là gì? Học trường gì? Cơ hội việc làm ra sao?

Ở thời điểm hiện tại, ngành học hải quan đang là một ngành “ hot” của các sinh viên Việt Nam. Vậy, Ngành hải quan là gì? Học trường gì? Cơ hội việc làm ra sao?

1. Quy định về ngành hải quan?

Ngành hải quan là một ngành của nhà nước, hay nói cách khác học ngành hải quan sẽ làm việc trong cơ quan nhà nước, đây là ngành có nhiệm vụ thực hiện việc kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải. Sở dĩ phải có các nhân viên hải quan bởi vì mục đích là nhằm ngăn ngừa, phòng, chống buôn lậu, vận chuyển, phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Công việc của nhân viên hải quan là kiểm tra, làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua đó đảm bảo tính hợp pháp và sự luân chuyển của hàng hóa theo quy định của pháp luật đồng thời góp phần giúp hàng hóa không bị ùn tắc.

Ngành hải quan là ngành được rất nhiều người ưa chuộng với môi trường làm việc năng động, có thể phát triển bản thân. Nơi làm việc của nhân viên hải quan tại các cửa khẩu, cảng biển quốc tế, những địa điểm làm thủ tục hải quan.,…

Khi xác định học ngành hải quan bạn cần tìm hiểu về những công việc chính của nhân viên hải quan. Một số công việc cụ thể của một nhân viên hải quan như:  Kiểm tra thủ tục giấy tờ xuất nhập khẩu phải chính xác, theo quy định của pháp luật. Hỗ trợ nhân viên hiện trường làm thủ tục cần thiết để thông quan hàng hóa. Đảm bảo hàng hóa được phân luồng hợp pháp. Làm các công việc khai báo hải quan trên phần mềm. Theo dõi và quản lý hàng hóa, phương tiện vận chuyển. Phòng chống các hoạt động buôn lậu hàng hóa trái phép vượt biên giới.

2. Muốn làm trong ngành hải quan thì học trường nào?

Trên thực tế ở thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất kỳ một trường đại học, cao đẳng hay trung cấp nào đào tạo trực tiếp ngành hải quan hay gọi là đại học hải quan, cao đẳng hải quan. Ngành hải quan sẽ được lồng ghép dạy trong một số trường như:

Nếu bạn ở khu vực miền Bắc thì bạn có thể tham khảo các trường như là: Học ngành Hải quan học tại trường Đại học Ngoại Thương (FTU). Tại trường Đại học ngoại thương ngành học hải quan được xây dựng với định hướng quốc tế hoá cơ hội nghề nghiệp nhằm đào tạo sinh viên nắm vững kiến thức nền tảng chung của khối ngành tài chính, ngân hàng và nắm vững một cách có hệ thống kiến thức hiện đại liên ngành quản trị hải quan , ngoại thương.Nếu bạn theo học chuyên ngành hải quan  tại trường này bạn sẽ được đào tạo những kĩ năng chuyên ngành, tư duy làm việc độc lập, sáng tạo, năng động gắn với trách nhiệm giải trình và năng lực hợp tác, lãnh đạo nhóm.

Nếu bạn ở khu vực miền Nam bạn có thể tham khảo các trường như là:?

Học ngành Hải quan học tại trường Đại học Tài chính – Kế toán (UFA). Đây là ngôi trường có kinh nghiệm lâu năm, thuộc TOP các trường đào tạo chuyên ngành hàng hải. Lựa chọn học ngành hải quan học tại trường Đại học Tài chính – Kế toán (UFA) sẽ là một sự lựa chọn ưu tiên dành cho những bạn đang phân vân không biết mình phải học ở đâu tại miền Nam bưởi khi tốt nghiệp bạn sẽ có nhiều cơ hội được làm việc tại các đơn vị thuộc Tổng cục hải quan, các đơn vị thuộc Chi Cục Hải Quan địa phương, các đơn vị thuộc Chi Cục Hải Quan cửa khẩu…

Hoặc bạn có thể đăng ký học ngành Hải quan học tại trường Trường Giao thông vận tải TP.HCM (GTS). Đây là ngôi trường có môi trường học tập năng động, giảng viên nhiều kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại tiên tiến. Trường được đánh giá tốt về đào tạo logistics. Với một số ngành như kinh tế hàng hải, kinh tế vận tải.

Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn học ngành Hải quan học tại trường Trường Đại học kinh tế TP.HCM. Trường Đại học kinh tế TP.HCM  luôn luôn tạo điều, giúp đỡ kiện để sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Hải quan – Ngoại thương có cơ hội nghề nghiệp được mở rộng hơn. Với những gì học được tại trường bạn có thể đáp ứng được yêu cầu công việc tại các tập đoàn đa quốc gia, phòng kinh doanh xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp, cơ quan hải quan, các đại lý hải quan, đại diện thương mại của nước ngoài ở Việt Nam hay các tham tán thương mại của Việt Nam ở nước ngoài

Có thể thấy ở khu vực miền Nam thì bạn sẽ có nhiều lựa chọn hướng cho việc học ngành hải quan. Chúng ta cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn một ngôi trường đào tạo về ngành hải quan, bởi nó sẽ quyết định đầu ra cũng như cơ hội việc làm cho bạn. Đồng thời bạn cũng nên tìm hiểu kỹ các vấn đề về học phí, chương trình học ngành hải quan tại các trường để xem xét có phù hợp với năng lực và hoàn cảnh của mình hay không.

3. Cơ hội việc làm của ngành hải quan?

Học ngành hải quan bạn có thể làm được ở nhiều vị trí khác nhau, cụ thể một số vị trí việc làm trong ngành hải quan như là:

Nhân viên khai báo hải quan: Ở vị trí này thì bạn làm những công việc về thủ tục khai báo hải quan như: chuẩn bị tài liệu, trình báo hải quan thông quan. Một nhân viên khai báo hải quan  cần phải đảm bảo các lô hàng được thông quan đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, nhân viên khai báo hải quan còn phải đảm nhiệm các công việc khác như ký ủy quyền, theo dõi lô hàng và một số công việc liên quan khác. Nhân viên khai báo hải quan có mức lương và đãi ngộ hấp dẫn.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng một nhân viên khai báo hải quan đòi hỏi nhiều kỹ năng khi làm việc. Để làm tốt công việc bạn cần trau dồi và hoàn thành những kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy, phê phán. Bên cạnh đó các bạn cần thông thạo ngoại ngữ. Ngoài ra, hiểu sâu về luật pháp và kiến thức thủ tục hải quan, hóa đơn chứng từ.

Nhân viên thủ tục hải quan: Công việc của nhân viên hải quan là chịu trách nhiệm xử lý hồ sơ và thủ tục hải quan. Đảm bảo hàng hóa xuất nhập khẩu, được thông quan theo đúng quy định pháp luật. Thường nhân viên hải quan làm tại việc tại các công ty xuất nhập khẩu. Nếu bạn muốn trở thành nhân viên thủ tục hải quan thì bạn trau dồi  nhiều hơn về kiến thức pháp luật, thủ tục xuất nhập khẩu, sử dụng thành thạo các phần mềm Ecus, VNACCS,… Bên cạnh đó bạn phải thành thạo ít nhất một thứ tiếng. Mức lương của nhân viên hải quan khá hấp dẫn, trung bình trên 10 triệu/tháng. Có thể hơn tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm.

Đối với ứng viên có mong muốn xin việc làm ngành hải quan. Điều quan trọng các bạn nên nắm vững kiến thức về thủ tục, quy định liên quan đến xuất nhập khẩu. Nếu bạn đáp ứng được đầy đủ tiêu chí đó thì vấn đề việc làm không khó. Vì vậy, cần hiểu rõ bản chất công việc trước khi ứng tuyển bất cứ vị trí nào.

Theo quy định của pháp luật, để đảm bảo đủ lực lượng hải quan, tùy theo tình hình thực tế, Tổng cục Hải quan sẽ có thông báo về chỉ tiêu tuyển dụng đối với công chức hải quan.  Vì vậy, nếu bạn xác định theo học ngành hải quan và mong muốn sau này sẽ được làm tại các vị trí của ngành hải quan thì bạn cần theo dõi các thông báo về chỉ tiêu tuyển dụng công chức hải quan của tổng cục hải quan. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu các quy định của pháp luật về tiêu chí tuyển dụng công chức theo quy định tại  điều 36, Luật Cán bộ, công chức năm 2008. Theo đó, người có đủ các điều kiện sau đây không phân biệt dân tộc, nam nữ, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo được đăng ký dự tuyển công chức: Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam; Đủ 18 tuổi trở lên; Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng; Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp; Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt; Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ; Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển; Đáp ứng tiêu chuẩn chính trị của công chức hải quan.

Ngoài ra bạn cũng cần phải đảm bảo mình không thuộc vào các trường hợp không được đăng ký dự tuyển công chức theo quy định của pháp luật như: Không cư trú tại Việt Nam; Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự; Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở chữa bệnh, cơ sở giáo dục.

Khi đã đáp ứng được các tiêu chí về thi công chức thì bạn cần phải đảm bảo điều kiện về bằng cấp, chứng chỉ như bạn cần phải có bằng tốt nghiệp Đại học từ cử nhân trở lên không phân biệt loại hình đào tạo, trường công lập, ngoài công lập, có chuyên ngành đào tạo trên bằng tốt nghiệp hoặc bảng điểm theo yêu cầu của vị trí đăng ký dự tuyển, có chứng chỉ  trình độ ngoại ngữ,  chứng chỉ tin học theo yêu cầu đặt ra

Tóm lại, ngành hải quan là một ngành của nhà nước, học ngành hải quan sẽ làm việc trong cơ quan nhà nước, đây là ngành có nhiệm vụ thực hiện việc kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện vận tải.Mức thu nhập của nhân viên hải quan sẽ phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, mà bạn đang làm việc và dựa theo năng lực và kinh nghiệm của bạn. Để mà so với các ngành khác thì thu nhập ngành hải quan không quá cao nhưng nhân viên hải quan cần có trình độ chuyên môn cao và thao tác xử lý thủ tục nhanh gọn. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn các trường đào tạo ngành hải quan tốt về có đầu ra tốt hơn và có nhiều cơ hội việc làm hơn.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )