NFT là gì? NFT Crypto là gì? Đầu tư NFT thế nào cho hiệu quả?

NFT là gì? NFT khác với tiền điện tử như thế nào? NFT hoạt động như thế nào? NFT được sử dụng để làm gì? Đầu tư NFT thế nào cho hiệu quả?

Ngày nay, các mã thông báo không thể thay thế (NFT) dường như có mặt ở khắp mọi nơi. Từ nghệ thuật và âm nhạc đến bánh taco và giấy vệ sinh, những tài sản kỹ thuật số này đang được bán như những bông hoa tulip Hà Lan kỳ lạ từ thế kỷ 17 — một số có giá hàng triệu đô la. Vậy NFT là gì? NFT Crypto là gì? Đầu tư NFT thế nào cho hiệu quả?

1. NFT là gì?

NFT là tài sản kỹ thuật số có thể ở dạng nghệ thuật, âm nhạc, vật phẩm trong trò chơi, video, v.v. Chúng được mua và bán trực tuyến, thường xuyên bằng tiền điện tử và chúng thường được mã hóa bằng phần mềm cơ bản giống như nhiều loại tiền điện tử.

Mặc dù chúng đã xuất hiện từ năm 2014, nhưng hiện tại NFT đang trở nên nổi tiếng vì chúng đang trở thành một cách ngày càng phổ biến để mua và bán tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số. Thị trường dành cho NFT trị giá đáng kinh ngạc 41 tỷ đô la chỉ riêng trong năm 2021, một số tiền gần bằng tổng giá trị của toàn bộ thị trường mỹ thuật toàn cầu.

NFT nói chung cũng là loại độc nhất vô nhị hoặc ít nhất là một loại được sản xuất rất hạn chế và có mã nhận dạng duy nhất. Arry Yu, chủ tịch Hội đồng Chuỗi khối Cascadia của Hiệp hội Công nghiệp Công nghệ Washington và giám đốc điều hành của Yellow Umbrella Ventures cho biết: “Về cơ bản, NFT tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số.

Điều này hoàn toàn trái ngược với hầu hết các sáng tạo kỹ thuật số, hầu như luôn luôn có nguồn cung vô hạn. Theo giả thuyết, việc cắt nguồn cung sẽ làm tăng giá trị của một tài sản nhất định, giả sử rằng nó có nhu cầu.

Nhưng nhiều NFT, ít nhất là trong những ngày đầu tiên này, là những sáng tạo kỹ thuật số đã tồn tại ở một số dạng ở nơi khác, chẳng hạn như các video clip mang tính biểu tượng từ các trò chơi NBA hoặc các phiên bản nghệ thuật kỹ thuật số được chứng khoán hóa đã nổi trên Instagram.

Nghệ sĩ kỹ thuật số nổi tiếng Mike Winklemann, hay còn được biết đến với cái tên “Beeple”, đã tạo ra tổng hợp 5.000 bức vẽ hàng ngày để tạo ra NFT có lẽ là nổi tiếng nhất năm 2021, “EVERYDAYS: The First 5000 Days,” được bán tại Christie's với giá kỷ lục 69,3 triệu đô la .

2. NFT khác với tiền điện tử như thế nào?

NFT là viết tắt củanon-fungible token (mã thông báo không thể thay thế). Nó thường được xây dựng bằng cách sử dụng cùng một loại lập trình như tiền điện tử, như Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng đó là điểm tương đồng kết thúc.

Tiền vật chất và tiền điện tử là “có thể thay thế được”, nghĩa là chúng có thể được giao dịch hoặc trao đổi với nhau. Chúng cũng có giá trị ngang nhau—một đô la luôn có giá trị với một đô la khác; một Bitcoin luôn bằng một Bitcoin khác. Tính linh hoạt của tiền điện tử làm cho nó trở thành một phương tiện đáng tin cậy để thực hiện các giao dịch trên chuỗi khối.

NFT thì khác. Mỗi người có một chữ ký điện tử khiến NFT không thể được trao đổi hoặc ngang bằng với nhau (do đó, không thể thay thế). Ví dụ: một clip NBA Top Shot không bằng MỖI NGÀY đơn giản chỉ vì chúng đều là NFT.

3. NFT hoạt động như thế nào?

NFT tồn tại trên một chuỗi khối, là một sổ cái công khai phân tán ghi lại các giao dịch. Có lẽ bạn đã quen thuộc nhất với blockchain như một quy trình cơ bản giúp tạo ra tiền điện tử.

Cụ thể, NFT thường được giữ trên chuỗi khối Ethereum , mặc dù các chuỗi khối khác cũng hỗ trợ chúng.

Một NFT được tạo hoặc “đúc” từ các đối tượng kỹ thuật số đại diện cho cả các mục hữu hình và vô hình, bao gồm:

- Nghệ thuật tạo hình

Ảnh GIF

- Video và tin tức thể thao nổi bật

- Sưu tầm

- Hình đại diện ảo và giao diện trò chơi điện tử

- Giày thể thao thiết kế

- Âm nhạc

Ngay cả các tweet cũng được tính. Người đồng sáng lập Twitter Jack Dorsey đã bán tweet đầu tiên của mình dưới dạng NFT với giá hơn 2,9 triệu đô la.

Về cơ bản, NFT giống như vật phẩm của người sưu tập vật lý, chỉ là kỹ thuật số. Vì vậy, thay vì lấy một bức tranh sơn dầu thực tế để treo trên tường, thay vào đó, người mua sẽ lấy một tệp kỹ thuật số.

Họ cũng có được quyền sở hữu độc quyền. NFT chỉ có thể có một chủ sở hữu tại một thời điểm và việc sử dụng công nghệ chuỗi khối của chúng giúp dễ dàng xác minh quyền sở hữu và chuyển mã thông báo giữa các chủ sở hữu. Người tạo cũng có thể lưu trữ thông tin cụ thể trong siêu dữ liệu của NFT. Chẳng hạn, các nghệ sĩ có thể ký tên vào tác phẩm nghệ thuật của họ bằng cách đưa chữ ký của họ vào tệp.

4. NFT được sử dụng để làm gì?

Công nghệ chuỗi khối và NFT mang đến cho các nghệ sĩ và người sáng tạo nội dung một cơ hội duy nhất để kiếm tiền từ sản phẩm của họ. Ví dụ, các nghệ sĩ không còn phải dựa vào các phòng trưng bày hoặc nhà đấu giá để bán tác phẩm của họ. Thay vào đó, nghệ sĩ có thể bán nó trực tiếp cho người tiêu dùng dưới dạng NFT, điều này cũng cho phép họ giữ lại nhiều lợi nhuận hơn. Ngoài ra, các nghệ sĩ có thể lập trình tiền bản quyền để họ sẽ nhận được phần trăm doanh thu bất cứ khi nào tác phẩm nghệ thuật của họ được bán cho chủ sở hữu mới. Đây là một tính năng hấp dẫn vì các nghệ sĩ thường không nhận được tiền thu được trong tương lai sau khi tác phẩm của họ được bán lần đầu.

Nghệ thuật không còn là cách duy nhất để kiếm tiền với NFT. Các thương hiệu như Charmin và Taco Bell đã bán đấu giá các tác phẩm nghệ thuật NFT theo chủ đề để gây quỹ từ thiện. Charmin đặt tên cho sản phẩm của mình là “NFTP” (giấy vệ sinh không thể thay thế) và tác phẩm nghệ thuật NFT của Taco Bell đã bán hết trong vài phút, với giá thầu cao nhất là 1,5 ether bọc (WETH)—tương đương với 3.723,83 đô la tại thời điểm viết bài.

5. Đầu tư NFT thế nào cho hiệu quả:

Dưới đây là chi tiết năm trong số các cổ phiếu NFT tốt nhất để đầu tư với tiềm năng giá cao nhất:

Dưới đây là chi tiết năm trong số các cổ phiếu NFT tốt nhất để đầu tư với tiềm năng giá cao nhất:

Coinbase (NASDAQ: ĐỒNG XU)

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để đầu tư vào NFT thông qua cổ phiếu, thì mua cổ phiếu Coinbase là một cách tốt để làm điều đó. Một bài đăng trên blog gần đây từ Coinbase đã thông báo về sự ra mắt sắp tới của 'Coinbase NFT', một thị trường P2P để đúc, giao dịch và giới thiệu NFT. Thị trường sẽ có giao diện người dùng phổ biến của Coinbase, giúp giao dịch NFT trở nên đơn giản cho người mới bắt đầu. Khi thị trường này đi vào hoạt động, nó có thể sẽ bổ sung một nguồn doanh thu đáng kể khác cho Coinbase – điều này có thể ảnh hưởng tích cực đến giá cổ phiếu.

eBay (NASDAQ: EBAY)

eBay là một công ty lâu đời khác đang tìm cách khai thác cơn sốt NFT. Nền tảng đã thông báo vào tháng 5 năm 2021 rằng họ sẽ bắt đầu cung cấp NFT thông qua thị trường trực tuyến của mình, hiện có thể mua bằng FIAT. Hiện tại, eBay chỉ cung cấp NFT nghệ thuật từ một số người bán đã được xác minh. Tuy nhiên, nhiều báo cáo đang nổi lên rằng eBay có thể sớm bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử – điều này sẽ mở đường cho nhiều lựa chọn NFT hơn trên nền tảng.

Funko (NASDAQ: FNKO)

Funko là một công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ chuyên sản xuất đồ sưu tầm liên quan đến văn hóa đại chúng. Công ty nổi tiếng trên toàn thế giới và có thỏa thuận cấp phép với các công ty lâu đời như Marvel, Disney, Nickelodeon, v.v. Vào tháng 8 năm 2021, Funko đã phát hành bộ sưu tập kỹ thuật số đầu tiên của mình dưới dạng NFT có tên là 'Digital Pops!'. Kể từ đó, Funko đã phát hành thêm các bộ sưu tập NFT và là một trong những công ty đầu tiên điều chỉnh mô hình kinh doanh của mình để hưởng lợi từ sự phát triển của tài sản kỹ thuật số.

Giải trí cá heo (NASDAQ: DLPN)

Dolphin Entertainment là một công ty tiếp thị và quan hệ công chúng cung cấp dịch vụ cho các hãng phim, người nổi tiếng, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, v.v. Một bài báo vào tháng 8 năm 2021 của Variety đã báo cáo rằng Dolphin sẽ hợp tác với West Realm Shire Services để ra mắt thị trường NFT cho các thương hiệu thể thao và giải trí. Khi thị trường này hoạt động, nó sẽ cho phép Dolphin tạo doanh thu từ phí giao dịch. Vì vậy, bằng cách đầu tư vào cổ phiếu của Dolphin Entertainment, các nhà đầu tư có thể tiếp cận rộng hơn với sự tăng trưởng của thị trường NFT.

Tập đoàn Plby (NASDAQ: PLBY)

Một lựa chọn khác nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để đầu tư vào NFT thông qua thị trường chứng khoán là Plby Group. Plby Group là một công ty truyền thông và lối sống nổi tiếng với việc điều hành tạp chí Playboy. Công ty bước vào không gian NFT vào cuối năm 2021 khi ra mắt 'Rabbitars', một bộ sưu tập gồm 11.953 NFT được thiết kế dưới dạng thỏ 3D và bày tỏ lòng kính trọng đối với cội nguồn của Playboy. Tuy nhiên, Plby Group không dừng lại ở đó, với những tin đồn nóng lên rằng công ty chuẩn bị đưa Playboy Mansion vào metaverse, khiến Plby trở thành một trong những cổ phiếu NFT hàng đầu để xem xét đầu tư vào.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )