Nên cho trẻ xem điện thoại, thiết bị điện tử bao lâu là phù hợp?

Điện thoại hay các thiết bị điện thoại khác đang dần trở thành món đồ không thể thiếu đối với trẻ em, vậy liệu bạn đã biết rằng trẻ em nên sử dụng các thiết bị điện tử trong bao lâu thì phù hợp chưa?

1. Cho trẻ xem điện thoại, thiết bị điện tử bao lâu thì phù hợp:

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị tắt tất cả các màn hình xung quanh trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi (trẻ em dưới 18 tháng tuổi). Trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên có thể sử dụng một số thiết bị điện tử không quá một giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh rằng việc đặt giới hạn về thời gian trên màn hình là chưa đủ: Điều quan trọng là cha mẹ phải chọn các chương trình và trò chơi phù hợp với lứa tuổi và hấp dẫn con bạn trong thời gian sử dụng thiết bị thay vì chỉ giao điện thoại để đứa trẻ sử dụng như một người giữ trẻ điện tử.

Một cuộc khảo sát gần đây ở Mỹ cho thấy cứ 3 trẻ sơ sinh và 4 trẻ mới biết đi thì có 2 trẻ xem phim, chương trình truyền hình hoặc video trực tuyến. Khoảng 16% bắt đầu xem điện thoại/màn hình TV trước khi trẻ được 3 tháng tuổi và 50% bắt đầu khi trẻ được 7 tháng tuổi. Nhìn chung, cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ xem hơn 3 giờ mỗi ngày.

Mặc dù chưa có khảo sát về việc sử dụng thiết bị điện tử của trẻ em tại Việt Nam nhưng thực tế cho thấy ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng các thiết bị này sớm hơn và trong thời gian dài hơn.

Rõ ràng, điều này không phù hợp với những gì các chuyên gia quy định. Cha mẹ thường cho trẻ sử dụng điện thoại, xem tivi để trẻ dễ ăn, có thời gian làm việc khác, thi thoảng có thời gian nghỉ ngơi.

2. Cho trẻ em dùng điện thoại, thiết bị điện tử có hại gì không?

Việc trẻ sử dụng các thiết bị điện tử để xem các chương trình, video độc hại hay chơi game phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nếu bạn xem một chương trình phù hợp với lứa tuổi của con bạn và nói chuyện với con bạn về chương trình đó, thì đây là một thực hành tốt có thể có lợi cho sự phát triển của con bạn.

Nhưng nếu bạn để chúng yên, để chúng xem hàng giờ liền hoặc cho chúng xem nội dung không phù hợp với lứa tuổi, điều đó có thể gây hại cho chúng.

Khi trẻ sử dụng các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ, bao gồm:

Phát triển ngôn ngữ: một trong những lo lắng lớn nhất là thời gian ngồi trước màn hình có thể ảnh hưởng đến việc tiếp thu ngôn ngữ của trẻ. Cho đến khi trẻ được khoảng 2 tuổi rưỡi, việc phát triển ngôn ngữ của trẻ sẽ không hiệu quả nếu chỉ xem một thứ gì đó trên điện thoại/màn hình TV. Một nghiên cứu cho thấy ở trẻ em dưới 4 tuổi, càng xem nhiều TV, chúng càng học được ít từ hơn.

Tuy nhiên, trẻ em từ 12 tháng tuổi có thể học từ mới từ phương tiện kỹ thuật số nếu cha mẹ xem cùng chúng và tiếp tục lặp lại và củng cố từ mới. Vì trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi nói bằng cách tương tác với cha mẹ và người chăm sóc, tiếp thu âm thanh, từ ngữ, ngôn ngữ cơ thể và giao tiếp bằng mắt. Trẻ cũng cần thời gian yên tĩnh để luyện tập và thử nghiệm giọng nói của mình.

Phát triển cảm xúc và xã hội: trẻ sơ sinh học cách giao tiếp xã hội bằng cách kết nối trực tiếp với cha mẹ, nhưng màn hình kỹ thuật số gây mất tập trung có thể cản trở kết nối này.

Một nghiên cứu cho thấy khi bật TV hoặc điện thoại, cha mẹ ít có khả năng tương tác với con cái hơn. Hai nghiên cứu khác quan sát thấy rằng cha mẹ càng tập trung vào thiết bị di động của con cái thì họ càng ít có khả năng tương tác với con cái.

Cũng có những lo ngại rằng màn hình có thể khiến trẻ thiếu tập trung và gặp các vấn đề về hành vi. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi xem tivi khi còn nhỏ có thể gặp khó khăn hơn trong việc kiểm soát cảm xúc và tự an ủi khi chúng lớn hơn.

Vấn đề cân nặng: các nhà nghiên cứu đã rút ra mối liên hệ giữa thời gian sử dụng màn hình quá nhiều và bệnh béo phì ở trẻ mẫu giáo trở lên. Một nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ số khối cơ thể (BMI) của trẻ mới biết đi tăng lên sau mỗi giờ sử dụng thiết bị điện tử mỗi tuần.

Đối với trẻ em ở mọi lứa tuổi, điều quan trọng là phải vận động vì hoạt động thể chất thúc đẩy sự phát triển thể chất và khuyến khích các thói quen lành mạnh.

Các vấn đề về giấc ngủ: Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em càng dành nhiều thời gian trước màn hình, đặc biệt là vào ban đêm, thì chúng càng ngủ ít hơn. Điều này đúng ngay cả với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Và đặc biệt đáng lo ngại khi trẻ nhỏ cần ngủ nhiều để phát triển: Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên cần ngủ 15 tiếng mỗi ngày, và trẻ mới biết đi cần đến 14 tiếng mỗi ngày.

Cha mẹ cần lưu ý không cho phép sử dụng bất kỳ màn hình thiết bị điện tử nào trong phòng ngủ của con, kể cả những màn hình nhỏ như điện thoại, máy tính bảng có chất lượng đã xuống cấp. giấc ngủ của trẻ em. Ánh sáng phát ra từ màn hình có thể làm chậm quá trình giải phóng melatonin và thực sự khiến trẻ khó ngủ hơn. Cho trẻ xem thứ gì đó trên màn hình sẽ kích thích và khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ hơn.

3. Thời gian sử dụng thiết bị điện tử và điện thoại có ảnh hưởng như thế nào đến trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi?

Trí não của trẻ phát triển nhanh nhất trong ba năm đầu đời và trẻ học tốt nhất khi sử dụng đầy đủ cả năm giác quan để tiếp nhận thông tin. Trải nghiệm cầm một quả táo, ngửi, nếm và nghe tên của nó thông qua một người thực sẽ phong phú hơn nhiều so với việc nhìn thấy hình ảnh quả táo trên màn hình và nghe âm thanh mà nó tạo ra.

Mối quan tâm lớn nhất liên quan đến việc trẻ em sử dụng các thiết bị điện tử, để chúng dành thời gian cho chúng hơn là tham gia vào các hoạt động khác. Các khuyến nghị mới nhất từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của cha mẹ: Nếu bạn định cho con mình xem điện thoại/tivi, tốt nhất là nên ngồi xuống với con bạn, hãy biến nó thành một hoạt động mà cả hai bạn cùng tham gia.

Ngay cả việc bật TV ở chế độ nền cũng có thể gây hại cho trẻ em. Cho đến nay, không ai biết đầy đủ về tác động, nhưng một số nhà khoa học tin rằng âm thanh và hình ảnh nền khiến trẻ nhỏ mất tập trung khi chơi, điều này rất cần thiết cho việc học của trẻ.

Claire Lerner, một nhân viên xã hội và cố vấn nuôi dạy con cái tại Zero to Three, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào sự phát triển của trẻ nhỏ, cho biết: “Trẻ em cần rất nhiều sự tập trung và tập trung sử dụng các thiết bị điện tử cản trở sự phát triển nhận thức. Bên cạnh đó, chị cho biết thêm, đối với trẻ sơ sinh và trẻ có thời gian ngủ dài (>12 tiếng/ngày), thời gian trẻ thức không nhiều nên không nên phó mặc phần lớn thời gian này cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử.

4. Có nên cho trẻ sử dụng điện thoại hay các thiết bị điện tử khi đang bồn chồn không?

Để con bạn sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn đặc biệt hấp dẫn khi chúng buồn chán hoặc khó chịu vì một lý do nào đó. Nhưng việc dựa vào các thiết bị điện tử để tránh những cơn giận dữ thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Một nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi dành nhiều thời gian hơn cho các thiết bị điện tử sẽ khó tự xoa dịu bản thân hơn. Các nhà nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng thời gian sử dụng thiết bị và các vấn đề về hành vi ở trẻ em, nhưng họ vẫn không chắc đâu là nguyên nhân và đâu là hậu quả. Cha mẹ có thường xuyên sử dụng điện thoại/TV để xoa dịu và đánh lạc hướng những đứa trẻ đang buồn hay trẻ phát triển các vấn đề về hành vi do dành quá nhiều thời gian cho màn hình không?

Điều quan trọng đối với trẻ mới biết đi là học cách thích nghi với những thử thách, chẳng hạn như cảm thấy buồn chán khi đi đến cửa hàng tạp hóa hoặc được thông báo rằng chúng không được ăn một thanh kẹo trước bữa tối. Trên thực tế, một phần thời thơ ấu là đối phó với những nỗi thất vọng và nhìn thấy chúng tồn tại.

5. Trẻ em có thể bỏ lỡ điều gì nên không sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử?

Câu trả lời là không. Không nhất thiết phải giới thiệu đồ điện tử cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Trẻ nhỏ phát triển mạnh khi tương tác với bạn và những người khác. Và màn hình của các thiết bị điện tử nói chung chỉ là một thứ gây xao nhãng.

Cha mẹ thường cảm thấy áp lực phải làm quen với công nghệ sớm để con bắt kịp xu hướng phát triển của xã hội. Nhưng hãy yên tâm: Con bạn sẽ không bị tụt lại phía sau nếu chúng đợi vài năm để học cách sử dụng các thiết bị điện tử. Bởi vì các thiết bị kỹ thuật số rất dễ sử dụng nên khi đến đúng thời điểm, trẻ em sẽ nhanh chóng bắt kịp. Và con bạn sẽ học được nhiều hơn từ việc đọc sách với bạn hơn là xem video.

Ngoài ra, giữ trẻ em tránh xa các thiết bị điện tử có nghĩa là tránh các cuộc đàm phán và thất bại về quyền sử dụng các thiết bị này. Nếu con bạn không bao giờ sử dụng điện thoại của bạn, bạn sẽ không phải lo lắng về những cơn giận dữ và tranh giành quyền sử dụng điện thoại.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )