Mô hình Maxi Marketing là gì? Các bước trong mô hình Maxi Marketing

Mô hình Maxi Marketing là một phương pháp thống kê để xác định hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị bằng cách chia nhỏ dữ liệu tổng hợp và phân biệt giữa các đóng góp từ các chiến thuật tiếp thị và hoạt động khuyến mại, và các động lực thành công không thể kiểm soát khác. Các bước trong mô hình Maxi Marketing?

Đã có lúc chúng ta coi các phương pháp tiếp thị truyền thống và những thành công hay thất bại mà chúng mang lại là một hình thức nghệ thuật. Với những kết quả bí ẩn, không thể theo dõi được, các nỗ lực tiếp thị thiếu minh bạch và được nhiều người coi là được sinh ra từ tài năng sáng tạo của các chuyên gia tiếp thị ngôi sao. Sự ra đời của dữ liệu lớn đã thay đổi mọi thứ; Đầu tư đáng kể vào việc thu thập và phân tích dữ liệu trong những năm 1980 đã chứng kiến ​​sự thay đổi trong tư duy tiếp thị vì ít nhất một phần, nếu không muốn nói là hoàn toàn, là khoa học.

Tuy nhiên, đối với nhiều nhà tiếp thị, sự thay đổi theo hướng tiếp cận khoa học toàn diện đã quá sức. Các công nghệ mới, các thuật toán phức tạp và các ứng dụng thống kê thường khiến chúng ta phải cố gắng theo kịp.

1. Mô hình Maxi Marketing là gì?

Mô hình Maxi Marketing là một phương pháp thống kê để xác định hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị bằng cách chia nhỏ dữ liệu tổng hợp và phân biệt giữa các đóng góp từ các chiến thuật tiếp thị và hoạt động khuyến mại, và các động lực thành công không thể kiểm soát khác. Sau đó, kết quả hay "đầu ra" của phân tích mô hình kết hợp tiếp thị của bạn sẽ thông báo cho thành phần của các nỗ lực tiếp thị trong tương lai với mức độ chắc chắn, tức là thay đổi đầu vào "a" sẽ ảnh hưởng đến đầu ra "b."

Trong các ngành bán lẻ, chỉ 8-10% doanh thu bán hàng dành cho hoạt động tiếp thị; khiến các CMO và giám đốc tiếp thị phải đối mặt với vấn đề làm thế nào và ở đâu để đầu tư ngân sách tiếp thị hạn chế của họ. Có thể hiểu, mối quan tâm lớn nhất là làm thế nào tốt nhất để phân bổ ngân sách này cho một loạt các hoạt động tiếp thị. Lập kế hoạch chiến lược có phương pháp theo hình thức mô hình Maxi Marketing (MMM) có thể giúp bạn khắc phục vấn đề này, bằng cách tìm ra sự kết hợp tối ưu của các biến số tiếp thị và chứng minh lợi tức đầu tư (ROI) mà chiến lược tiếp thị được nghiên cứu kỹ lưỡng của bạn mang lại.

 Lợi ích của việc lập mô hình kết hợp tiếp thị

- Cho phép các nhà tiếp thị chứng minh ROI của những nỗ lực của họ

- Trả về thông tin chi tiết cho phép phân bổ ngân sách hiệu quả

- Tạo điều kiện cho dự báo xu hướng bán hàng vượt trội

Hạn chế của Mô hình Marketing Mix

- Thiếu sự tiện lợi của phân tích dữ liệu hiện đại theo thời gian thực

- Các nhà phê bình cho rằng các phương pháp phân bổ hiện đại hiệu quả hơn khi họ xem xét 1 đối 1, dữ liệu riêng lẻ

- Mô hình Marketing Mix không phân tích trải nghiệm khách hàng (CX)

2. Các bước trong mô hình Maxi Marketing:

Trước khi thực hiện bất kỳ Mô hình Tiếp thị Kết hợp nào trong doanh nghiệp của bạn hoặc với một nhà cung cấp, bạn cần chuẩn bị cho tổ chức của mình cho những gì sắp xảy ra. Bằng cách làm theo 4 bước của họ, bạn sẽ đảm bảo rằng tổ chức của bạn thu được giá trị từ dự án MMM của bạn:

Bước 1: Thiết lập mục tiêu 

Hãy nhớ rằng, toàn bộ lý do để thực hiện MMM ngay từ đầu là để có được kiến ​​thức có hệ thống sẽ nâng cao nỗ lực tiếp thị và tối ưu hóa phân bổ ngân sách của bạn. Nhưng ngoài điều này, các mục tiêu tổ chức của bạn cần phải rõ ràng và có thể đạt được. Vạch ra những câu hỏi chính mà bạn muốn trả lời thông qua mô hình kết hợp tiếp thị của mình. Một số ví dụ về các lĩnh vực cần kiểm tra và các câu hỏi để tự hỏi bản thân có thể bao gồm:

- Ngân sách

Chiến thuật tiếp thị nào có lợi tức đầu tư trung bình (MROI) tốt nhất?

- Phương tiện truyền thông

Việc tăng ngân sách quảng cáo trên TV lên 15% có làm tăng doanh số bán hàng gia tăng của chúng tôi không?

- Định giá

Tác động của sự thay đổi giá đối với doanh số và lợi nhuận là gì?

- Cạnh tranh

Chiến dịch quảng cáo của đối thủ cạnh tranh nào đang có tác động đáng kể nhất đến doanh số bán hàng?   Các câu hỏi bạn hỏi tổ chức của mình trong giai đoạn chuẩn bị sau đó sẽ hướng dẫn quy mô và phạm vi phân tích MMM của bạn và sẽ giúp bạn hiểu dữ liệu nào là cần thiết để thực hiện các kế hoạch của mình.

Bước 2: Điều chỉnh tổ chức của bạn và các bên liên quan chính để hiểu dữ liệu

Mô hình kết hợp tiếp thị yêu cầu bạn thu thập một lượng lớn dữ liệu từ một số khu vực khác nhau trong tổ chức của bạn. Để làm được điều này, bạn sẽ cần phải tham gia vào những người gác cổng của từng tập dữ liệu, thiết lập trách nhiệm và tạo tiến trình xử lý dữ liệu. Bất kỳ số liệu nào trong số các số liệu này có thể sẽ cần phải được thực hiện:

- CMO (Giám đốc Tiếp thị)

- Đối tác truyền hình và đại lý truyền thông

- Đối tác đại lý tiếp thị

- Quản lý CRM

- Giám đốc tiếp thị

Bước 3: Xác định dữ liệu có liên quan

Tổ chức của bạn sẽ có các kho dữ liệu hiện có; đây là nơi chứa dữ liệu khách hàng và công ty của bạn để dễ dàng truy cập và phân tích cho các mục đích nghiên cứu. Chất lượng dữ liệu của bạn là một yếu tố cần thiết cho MMM; dữ liệu nhất quán, sạch sẽ và được lưu trữ hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi định vị lại cho phân tích của mình. Ở giai đoạn này, bạn nên tranh thủ sự giúp đỡ của bất kỳ đồng nghiệp nào chịu trách nhiệm quản lý kho dữ liệu của tổ chức và các công cụ.

Bước 4: Hiểu quyền truy cập của bạn vào dữ liệu, bao gồm mọi giới hạn

Tạo bản kiểm kê chi tiết về dữ liệu bạn nắm giữ và muốn tham gia vào phân tích của mình; cố gắng thu thập càng nhiều thông tin càng tốt, bao gồm bất kỳ khoản thanh toán hoặc đăng ký nào được yêu cầu để truy cập vào dữ liệu của bên thứ ba. Bạn cũng sẽ cần tính đến bất kỳ sự chậm trễ nào liên quan đến việc truy cập dữ liệu ngoại tuyến.

Bốn giai đoạn của quy trình Tạo mô hình hỗn hợp tiếp thị được thực hiện với nội dung như sau:

Giai đoạn 1: Thu thập

Trong giai đoạn thu thập của mô hình hỗn hợp tiếp thị, các kỹ thuật kinh tế lượng được sử dụng để ước tính nhu cầu sản phẩm do các chiến thuật tiếp thị tạo ra bằng cách tách doanh số bán sản phẩm thành 2 loại động lực bán hàng:

Thứ nhất, Trình điều khiển tăng dần Đây là những yếu tố có thể kiểm soát được thực hiện bởi nhóm tiếp thị. Các trình điều khiển gia tăng chạy trên cơ sở ngắn hạn; dữ liệu được thu thập về doanh số hàng tuần khác nhau tùy thuộc vào:   Hoạt động truyền thông trên mạng (TV, quảng cáo trên báo in, quảng cáo kỹ thuật số, khuyến mại và giảm giá, v.v.)Các yếu tố bên dưới (giá bán tạm thời, khuyến mại, giảm giá, phương tiện truyền thông xã hội, chiến dịch tiếp thị qua thư trực tiếp, tiếp thị tại cửa hàng, sự kiện và hội nghị.)

Thứ hai, Trình điều khiển cơ bản

Kết quả cơ bản của một doanh nghiệp là doanh số đạt được trong trường hợp không có bất kỳ hoạt động tiếp thị gia tăng nào. Kết quả cơ bản thường là kết quả của giá trị thương hiệu và danh tiếng đã được xây dựng trong vài năm, ví dụ: lòng trung thành của khách hàng. Các yếu tố sau là trình điều khiển cơ sở:

- Giá cả: Giá của sản phẩm là động lực cơ bản quan trọng của hỗn hợp tiếp thị vì giá xác định cả phân khúc người tiêu dùng mà sản phẩm hướng đến và các chương trình khuyến mãi được thực hiện để tiếp thị sản phẩm cho đối tượng đã chọn.

- Phân phối: Số lượng địa điểm cửa hàng, số lượng hàng trong các địa điểm đó và thời hạn sử dụng của kho hàng đó đều được coi là động lực cơ bản của hỗn hợp tiếp thị. Vị trí cửa hàng và khoảng không quảng cáo trong đó là tĩnh và khách hàng có thể phát hiện ra mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của hoạt động tiếp thị.

- Tính thời vụ: Một số thay đổi nhất định xảy ra định kỳ trong một năm kinh doanh và do đó có thể dựa vào đó để thúc đẩy doanh số bán hàng với mức độ có thể dự đoán được. Doanh số bán hàng theo mùa, chẳng hạn như kỳ nghỉ đông, là động lực rất lớn cho việc kinh doanh.

Giai đoạn 2: Mô hình

P.M Cain gọi phân tích Chuỗi thời gian (mô hình hồi quy) là “lựa chọn hợp lý” cho các dự án mô hình kết hợp tiếp thị… Nếu bạn đang vò đầu bứt tai ngay bây giờ, đừng lo lắng. Dưới đây là một định nghĩa nhanh từ những người ở MathWorks: “Hồi quy chuỗi thời gian là một phương pháp thống kê để dự đoán phản ứng trong tương lai dựa trên lịch sử phản ứng (được gọi là động lực tự hồi quy) và chuyển động lực từ các yếu tố dự đoán có liên quan.

Giai đoạn 3: Phân tích

Trong giai đoạn phân tích, kết quả đầu ra của mô hình bạn đã chọn sẽ được kiểm tra; các kết quả đầu ra này sẽ ở dạng phân tách doanh số, chia nhỏ dữ liệu thành khối lượng cho mỗi chiến thuật được mô hình hóa. Có 3 số liệu quan trọng khi phân tích sự phân hủy của doanh số bán hàng:  Hiệu quảHiệu quảLợi tức đầu tư trung bình (MROI)

Giai đoạn 4: Tối ưu hóa  Giai đoạn cuối cùng của MMM về cơ bản là bạn biến đầu ra của mình thành đầu vào - theo kiểu vòng tròn đầy đủ; nghĩa là bạn sử dụng kết quả phân tích của mình để tối ưu hóa kết hợp tiếp thị cho các chiến dịch trong tương lai.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )