Mở bài phân tích Lưu biệt khi xuất dương chọn lọc hay nhất

Lưu biệt khi ấy là tập thơ được làm theo thể lục bát Đường luật có lời lẽ hùng hồn, đầy nhiệt huyết có sức tác động mãnh liệt đối với những người yêu nước. Lưu biệt khi ấy đã thể hiện tâm trạng và khát vọng đi tìm đường cứu nước của một nhà cách mạng đầu thế kỉ XX. Nhân vật trữ tình mang một vẻ đẹp mới mẻ và đầy sức sống của tuổi trẻ. 

1. Mở bài phân tích Lưu biệt khi xuất dương chọn lọc hay nhất: 

Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Này không lưu biệt là những năm đầu thế kỷ XX khi đất nước chúng ta đã mất độc lập và hoàn toàn rơi vào tay thực dân Pháp. Tiếng trống, tiếng mõ Khởi nghĩa đã tắt, đánh dấu bước kết thúc của con đường yêu nước theo tư tưởng cách mạng mà giới sĩ phu dẫn dắt. Phan Bội Châu lúc bấy giờ mới ba mươi tám tuổi, là hình tượng đại diện của một thế hệ cách mạng mới, quyết thoát lên, bỏ qua những giáo lý đã trở nên lạc hậu của đạo Khổng để tiếp nhận tư tưởng tiên phong theo thời gian, mong tạo ra bước tiến mới cho đất nước, hòng tự cứu bản thân. Phong trào Đông du được bốc lên cùng với biết bao hy vọng. ..

2. Mở bài phân tích Lưu biệt khi xuất dương chọn lọc ý nghĩa nhất: 

Phan Bội Châu (1867-1940) , là cái tên đẹp một thời. "Chúng ta có thể nói rằng trong lịch sử giải gióng dân tộc của nhân dân Việt Nam, trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phan Bội Châu là một nhân vật vĩ đại". Bài thơ "Lưu biệt khi xuất dương" được sáng tác bằng chữ Hán theo thể lục bát Đường luật, bài thơ mang nét đẹp bi tráng và lãng mạn của đầu thế kỉ XX: táo bạo, nhiệt thành tinh thần độc lập dân tộc càng lên cao. Ông đã cho người ta cảm nhận thấy không khí cách mạng sục sôi giai đoạn đầu thế kỉ XX của lớp con người yêu nước và văn minh của dân tộc.

3. Mở bài phân tích Lưu biệt khi xuất dương chọn lọc ấn tượng nhất: 

Năm 1858 thực dân Pháp xâm lược Việt Nam chúng thi hành chính sách bóc lột dã man và coi những cuộc kháng chiến của nhân dân như trong bể máu, làm cho lòng người hết sức phẫn nộ. Chính điều ấy đã thôi thúc nhiều nhà yêu nước theo con đường giải phóng dân tộc. Tiêu biểu trong thời kì này là Phan Bội Châu Ông vừa là nhà hoạt động yêu nước đồng thời là một nhà văn hoá lớn. Ông để lại các tác phẩm trên mọi phương diện trong đó thi ca là một nội dung quan trọng. Nổi bật về thơ của Phan Bội Châu là bài "Lưu biệt khi xuất dương". Bài thơ đã lưu lại suy nghĩ, tình cảm của tác giả lúc chia tay trước khi đi Nhật nhằm cổ vũ tinh thần và ý chí đấu tranh yêu nước của những người cộng sản.

4. Mở bài phân tích Lưu biệt khi xuất dương chọn lọc 10 điểm:

Phan Bội Châu là một nhà văn hoá lớn, một nhà chính trị và "một nhân vật vĩ đại" đã có nhiều hoạt động tiến bộ đầu thế kỷ XX, ông còn nhắc đến với vai trò là người lãnh tụ nổi bật nhất của những cuộc cách mạng giải phóng dân tộc đầu thế kỷ trước. Đặc biệt nổi bật với tư tưởng giải phóng dân tộc theo con đường của những quốc gia xã hội chủ nghĩa, tuy sau chiến tranh thất bại song cũng đã tạo ra cái nhìn mới về phong trào cách mạng cho người đi sau trong đó có Hồ Chí Minh. Lưu biệt khi mất cũng là một tác phẩm thể hiện rõ phong cách sáng tạo đó của Phan Bội Châu, nhưng với hoàn cảnh ra đời lại dính chặt với những chuyển biến về tư tưởng cách mạng của Phan Bội Châu.

5. Mở bài phân tích Lưu biệt khi xuất dương chọn lọc chi tiết nhất:

Vì nền văn chương Việt Nam có nhiều nhà thơ đồng thời là những nhà cách mạng lỗi lạc và các chiến sĩ yêu nước. Nếu chỉ nghe đến Hồ Chí Minh, một con người không bao giờ xưng là nhà thơ nhà văn nhưng suốt cuộc đời hoạt động cách mạng đều có bài thơ đẹp hay Tố Hữu cũng là một nhà thơ vừa là một chiến sĩ tranh đấu cách mạng thì ta cũng chẳng thể không biết về Phan Bội Châu. Ông là một chiến sĩ cách mạng hết mình cho sự nghiệp dân tộc. Cũng tương tự với Hồ Chí Minh thì Phan Bội Châu cũng có một số tác phẩm văn chương nhất định. Trong danh sách các tác phẩm của ông có thể nhắc đến bài thơ Lưu biệt khi xuất dương.

6. Mở bài phân tích Lưu biệt khi xuất dương chọn lọc hay nhất phổ biến nhất:

Những năm đầu thế kỷ XX, ngay khi dân tộc Việt Nam mất đi độc lập và cuộc Kháng chiến thất bại thì phong trào cách mạng đã mang một làn sinh khí mới cho lớp thanh thiếu niên trong nước. Họ nhận ra nhiều lý tưởng mới rồi rời đi với một lòng tin yêu mãnh liệt vào đất nước. Một trong các nhà lãnh đạo cách mạng đã có sự rời bỏ lịch sử như thế là Phan Bội Châu. Trước lúc lên đường đến Nhật Bản, ông đã làm bài thơ "Lưu biệt khi xuất dương" như một lời nói từ biệt. Cũng là một tập thơ nổi tiếng về gia tài văn chương của Phan Bội Châu.

7. Mở bài phân tích Lưu biệt khi xuất dương chọn lọc hay nhất:

Phan Bội Châu là một trí thức yêu nước của việt nam thế kỷ XX, một chí sĩ cộng sản luôn giữ bên người tinh thần đấu tranh kháng Pháp mãnh liệt đồng thời ông cũng là một nhà thơ nổi tiếng có những cống hiến trên mặt trận văn học trong đó có tác phẩm "Xuất dương lưu biệt". Bài thơ thể hiện đạo con trai của Sào Nam Tử (Phan Bội Châu) với hoài bão to lớn và tinh thần yêu nước nồng nàn cùng cái nhìn nhân văn sâu sắc của ông. Tác phẩm đã để lại cho em cũng như bao bạn đọc khác những cảm xúc sâu sắc làm bật lên tính cách của cụ Phan .

8. Mở bài phân tích Lưu biệt khi xuất dương chọn lọc hay nhất:

"Thi dĩ ngôn chí" - thơ để kể chí và bày tỏ nỗi lòng. Cho nên tầm vóc của thể loại thơ này ít nhiều cũng tuỳ thuộc theo tính chất của chí. Mà chí khí không phải là sự bộc phát tức thời thì cũng chỉ là các lý tưởng vay mượn. Chí cũng cần phải bảo đảm về nghiệp. Dù có nhiều công việc không hoàn thành thì chính những dở dang đó cũng chứng minh cho một chí nhân đã dấn thân chứ không phải là chí suông. Chính nó là điều bảo đảm đối với thơ. Vì thế. thơ sẽ chỉ còn là mớ từ ngữ phô trương vô nghĩa, là những phóng đại tầm thường xấu xí nữa nếu như không có một chí lớn, cũng vậy nếu như chí lớn đó không hợp với một nhân cách to và một tâm hồn lớn.

9. Mở bài phân tích Lưu biệt khi xuất dương chọn lọc hay nhất:

Thế kỷ XX, chủ yếu là những năm đầu thống nhất tổ quốc, ở việt nam đã xuất hiện hàng loạt khuôn mặt các nhà trí thức, nhà chí sĩ yêu nước tiêu biểu như Phan Chu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, . .. và không thể không nhắc tên Phan Bội Châu. Cống hiến lớn lao của ông với dân tộc đâu thể nói thay nổi, đó là lòng yêu nước. Đã bao lần ông gửi gắm tình cảm đó qua những tác phẩm hừng hực tinh thần căm thù và kêu gọi lớp trẻ hãy vùng dậy để giải phóng Đất nước. Một trong số đó là có Lưu biệt khi xuất dương đã phác hoạ thành công hình tượng những chí sĩ yêu nước lúc đi thực hiện hoài bão lớn lao.

10. Mở bài phân tích Lưu biệt khi xuất dương chọn lọc hay nhất:

Những năm đầu thế kỉ XX, đất nước chúng ta một lần nữa đã bị ngoại bang xâm chiếm và các cuộc chiến tranh diễn rộng khắp trong cả nước. Người thanh niên yêu nước Phan Bội Châu là nhà cách mạng, ông đã có con đường cứu nước đúng đắn mà ông còn để lại một kho tàng văn học lớn và có tính cổ vũ cao, trong đó không thể không kể đến tập thơ "Lưu biệt khi xuất dương". Bài thơ không những nói lên lòng yêu nước và khát vọng của dân tộc mà nêu rõ "chí làm trai" độc đáo.

11. Mở bài phân tích Lưu biệt khi xuất dương chọn lọc hay nhất:

Phan Bội Châu (1867-1940), quê tại Làng Đan Nhiễm, xã Nam Hòa, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, ngay từ nhỏ ông đã thể hiện là mình là một người tài hoa xuất chúng, lại sớm có lòng yêu nước và ý thức về việc giải phóng dân tộc. Tuy con đường mà Phan Bội Châu đang đi gặp nhiều chông gai và đến cuối cùng ông phải chịu thất bại nhưng ông vẫn là tấm gương sáng của thế hệ mai sau. Không chỉ là một người chí sĩ, Phan Bội Châu còn là một người nghệ sĩ với nhiều tác phẩm hay. Ông đã để lại cho đời nhiều tác phẩm giá trị như Cảm Tác vào nhà ngục Quảng Đông, Bài ca chúc tết Thanh Niên, Chơi xuân, An Mai Quân, .... Và nổi bật nhất trong quá trình sáng tác của Phan Bội Châu ta không thể không nhắc đến tác phẩm "Lưu biệt khi xuất dương". Bài thơ khẳng định chí làm trai và quyết tâm làm nên sự nghiệp lớn cứu nước cứu dân. Đó là sự quyết tâm và ý tưởng mới mẻ của Phan Bội Châu.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )