Micro Influencer là gì? Tổng quan về Micro Influencer Marketing?

Micro Influencer được hiểu là thuật ngữ chỉ một nhóm người “bình thường” nhưng có tầm ảnh hưởng tương đối trong cộng đồng. Tổng quan về Micro Influencer Marketing?

Trong những năm gần đây bên cạnh influencer marketing, có một xu hướng mới nổi lên đó là micro-influencer. Vậy bạn đã biết về Micro Influencer là gì? hay chưa. Đây là một khái niệm được biểu thị rất rộng dãi nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó vì thế bài viết dưới đây do công ty Luật Dương Gia chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc về Micro Influencer là gì? Tổng quan về Micro Influencer Marketing?

1. Micro Influencer là gì?

Micro Influencer được hiểu là thuật ngữ chỉ một nhóm người “bình thường” nhưng có tầm ảnh hưởng tương đối trong cộng đồng. Họ thường có thói quen đăng tải những hình ảnh, nội dung liên quan đến sở thích cá nhân hay lĩnh vực chuyên môn của mình lên mạng xã hội, Internet. Và, họ được nhiều người yêu thích, ngưỡng mộ cũng tương tự như một người nổi tiếng vậy, nhưng độ nổi tiếng không quá phủ khắp rộng rãi.

Lượng Fan của nhóm người Micro Influencer hầu như chỉ ở mức từ 5.000 – 100.000 người, song độ tương tác được đánh giá là khá tốt. Các Micro Influencer thường sẽ làm được việc hấp dẫn người dùng tương tác và kết nối với họ dễ dàng và đơn giản hơn so với người nổi tiếng nhiều. Đó là một trong những lý do Micro Influencer hiện nay được lựa chọn nhiều hơn so với việc dùng những nhân vật có ảnh hưởng lớn để tác động người theo dõi.

2. Tổng quan về Micro Influencer Marketing:

2.1.  Micro Influencer họ là những ai?

Khác với influencer thường có tầm ảnh hưởng rộng, micro influencer (tạm dịch: những người có tầm ảnh hưởng trong một nhóm rất nhỏ) là những cá nhân giống như chúng ta, đang công tác hoặc có một sở thích đặc biệt về một lĩnh vực nào đó. Họ có thói quen đăng những nội dung có liên quan đến sở thích hay chuyên môn của mình trên mạng xã hội. So với thế hệ influencer trước đây, micro influencer có lượng fan không cao bằng, nhưng khá tích cực tương tác với họ.

Một ví dụ cụ thể để phân biệt giữa hai nhóm nay. Một influencer về lĩnh vực yoga có thể có hàng triệu follower và mở ra một vài yoga studio. Trong khi đó, một micro influencer cũng trong lĩnh vực yoga đó chỉ có khoảng vài ngàn follower, và những video hướng dẫn tập yoga tại nhà trên Instagram, nhưng có lượng tương tác khá  tích cực và đều đặn hơn influencer. Trung bình một bài viết trên mạng xã hội của micro influencer này có thể thu hút một lượng tương tác đáng kể dựa trên con số follower mà họ có.

Điểm khởi đầu của micro influencer chính là Instagram. Với cơ chế tập trung vào nội dung thị giác, Instagram là mảnh đất vàng cho các influencer thể hiện nội dung trải nghiệm cá nhân về sản phẩm và nhãn hàng. Cho đến hiện nay, Instagram vẫn là kênh social media số một để đăng tải và book quảng cáo với micro influencer, so với các kênh khác như Facebook hay Snapchat.

2.2. Lợi ích của việc sử dụng Micro-Influencer Marketing:

Sau khi giải thích thuật ngữ Micro- Influencer Marketing là gì, mời bạn đọc tìm hiểu những lợi ích của việc sử dụng hình ảnh của những người ảnh hưởng vi mô trong các chiến dịch Marketing quảng bá hình ảnh, thương hiệu của doanh nghiệp.

Tỷ lệ tương tác cao hơn

Như chúng tôi đã đề cập, tương tác với người dùng từ những người có ảnh hưởng nhỏ là một lợi ích to lớn khi làm việc với họ. So với những người nổi tiếng có ảnh hưởng, Micro-Influencer có thể tương tác với khán giả của họ thường xuyên hơn thông qua lượt thích và theo dõi, đồng thời việc trả lời những Comment, Inbox cũng nhanh hơn.

Tương tác cao hơn giữa người có ảnh hưởng và khán giá có nghĩa là một kết nối được thiết lập nhanh chóng và rất có thể người có ảnh hưởng dễ dàng thu hút sự quan tâm của khán giả hơn là người nổi tiếng. Ngoài ra, tỷ lệ tương tác cao hơn với những người có ảnh hưởng nhỏ này có nghĩa là họ đang tích cực ủng hộ thương hiệu của bạn, không chỉ đơn giản là đăng nội dung nào đó mà nó còn là sự trải nghiệm thực tế về sản phẩm doanh nghiệp.

Ngân sách nhỏ

Một người có ảnh hưởng nhỏ có giá cả phải chăng hơn nhiều. Tất cả phụ thuộc vào số lượng người theo dõi và mức độ tương tác, nhưng trung bình  tỷ lệ dao động khoảng 1.000 đô la cho mỗi bài đăng đối với những người có 100.000 người theo dõi. Vì vậy, bạn sẽ có thể tiết kiệm được nhiều ngân sách hơn khi làm việc với những người có ảnh hưởng nhỏ, hãy cân nhắc làm việc với nhiều người để tạo ra một mạng lưới rộng lớn hơn và tiếp cận được nhiều hơn nữa những người tiêu dùng tiềm năng.

Tỷ lệ chuyển đổi cao hơn

Theo thống kê cho thấy, có tới 59% người dùng nói rằng họ tin tưởng các đề xuất của những người có ảnh hưởng để đưa ra quyết định mua hàng. Và điều đó không có gì đáng ngạc nhiên, bởi các đánh giá và đề xuất của Micro-Influencer là vô cùng chân thật và gần gũi đối với người người dùng. Ngoài ra, việc các Micro-Influencer thường xuyên tương tác với người theo dõi thông qua các hành động Like, trả lời comment, Inbox cũng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Thị trường thích hợp

Không giống như hầu hết những người nổi tiếng lớn, với những người có ảnh hưởng nhỏ, họ sẽ giúp sản phẩm của doanh nghiệp bạn thâm nhập vào các thị trường ngách rất cụ thể. Những người có ảnh hưởng thường xuất hiện với những lĩnh vực và độ tuổi khác nhau. Mỗi người trong số họ có một lĩnh vực chuyên môn, phong cách, thương hiệu cụ thể và thu hút một loại khán giả khác nhau.

Hãy xem xét tính cách người mua của bạn, giống như cách bạn làm đối với nội dung bạn đang tạo. (Đối tượng của bạn sẽ theo dõi những người nào? Điều gì sẽ cộng hưởng với họ và thúc đẩy họ mua sản phẩm của bạn?) Thông thường, những người có ảnh hưởng vi mô này có một lượng khán giả gắn bó chặt chẽ với lợi ích của họ. Cách duy nhất để thành công với tiếp thị người ảnh hưởng vi mô là nếu bạn tìm thấy ai đó phục vụ cho đối tượng mục tiêu cụ thể của bạn. Nếu không, bạn đang lãng phí tiền vào những khán giả sẽ không bao giờ quan tâm và mua sản phẩm mà bạn đang kinh doanh.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu Micro-Influencer là gì và những lợi ích của sử dụng hình ảnh của người có ảnh hưởng vi mô trong chiến dịch Marketing của doanh nghiệp. Unica hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích để giúp các doanh nghiệp có ngân sách nhỏ sử dụng chiến lược Micro-Influencer Marketing một cách hiệu quả.

2.3.  Một số lưu ý khi sử dụng Micro Influencer: 

Không thể phủ định tầm quan trọng và những lợi ích vượt trội mà.micro influencer mang lại cho chiến lược marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số điều bạn cần lưu ý khi sử dụng Micro Influencer là gì:

Follower ảo: bên cạnh lượng follower thật (những tài khoản thật đang hoạt.động hàng ngày của những người ngưỡng mộ/yêu thích/tò mò về micro-influencer đó),.thì có một số follower , hay tài khoản ảo được chính micro influencer tạo.ra để đánh bóng tên tuổi hay lấy hợp đồng quảng cáo. Một số người muốn nổi tiếng “xổi” thậm chí còn có thể bỏ tiền ra mua follower,.mua fan để profile của họ dễ dàng thu hút booking quảng cáo từ các nhãn hàng. Bạn cần kiểm tra kỹ danh sách follower để xem liệu micro influencer.mà mình định hợp tác liệu có phải là một người chân thật.

Tương tác ảo: bên cạnh vấn đề về follower ảo, thì bạn cũng nên lưu ý.về tỉ lệ tương tác trên profile của họ. Các tương tác ảo sẽ chỉ khiến bạn tốn tiền, công sức, thời gian,.trong khi không đem lại hiệu quả gì cho bạn cả.

Thiếu thống nhất về thông điệp truyền thông: Trong một số trường hợp, các micro-influencer có thể truyền tải nội dung không đúng ý của bạn. Điều này là dễ hiểu, vì mỗi người đều có một cá tính khác nhau, cách truyền tải nội dung khác nhau. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần làm việc kỹ càng với từng người, và đảm bảo rằng các nội dung hiển thị ra với công chúng mục tiêu đều đã được duyệt, có văn phong và thông điệp phù hợp.

Instagram bot: một hình thức “che mắt thiên hạ” tinh vi nữa của các micro-influencer xấu tính, đó là cài đặt một con bot Instagram để tự động đẩy like, đẩy comment cho các bài viết của họ lên một cách gian lận.

Quản lý nhiều người hơn: so với việc “theo chân” một hay một vài influencer, thì bạn sẽ phải quản lý và theo dõi công việc của vài chục micro-influencer cùng một lúc. Để tránh những sự cố không đáng có khi làm việc với họ, bạn cần lên kế hoạch marketing cụ thể, và dự trù các phương án phòng trừ khi có sự cố không may xảy ra.

Như vậy theo như bài đọc chúng ta thấy được điểm chính của Micro Influencer đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới chiến lược kinh doanh trên thị trường. Trên đây là toàn bộ chia sẻ về Micro Influencer là gì? Tổng quan về Micro Influencer Marketing? mà công ty Luật Dương Gia chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn đọc hiểu hơn về Micro Influencer. Công Ty Luật Dương Gia chúng tôi cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Luật Dương gia nhé.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )