Mẫu kết bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm siêu hay

Kết bài là gì? Mục đích của một kết bài là gì? Làm thế nào để viết một kết bài hay một kết luận? Nội dung bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm? Mẫu kết bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm?

Bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm đã khẳng định triết lí, quan niệm sống nhàn của tác giả là hòa hợp với thiên nhiên, luôn giữ cốt cách thanh cao, bỏ qua mọi danh lợi. Dưới đây là bài viết tham khảo về Mẫu kết bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

1. Kết bài là gì?

Kết bài là phần cuối cùng của bài viết trong một bài viết còn được gọi là kết luận. Đoạn kết luận nên trình bày lại luận điểm của bạn, tóm tắt các ý hỗ trợ chính mà bạn đã thảo luận trong suốt tác phẩm và đưa ra ấn tượng cuối cùng của bạn về ý chính. Phần tổng kết cuối cùng này cũng nên chứa đựng bài học đạo đức trong câu chuyện của bạn hoặc tiết lộ về một sự thật sâu sắc hơn. Một kết luận hay sẽ gói gọn những suy nghĩ cuối cùng và điểm chính của bạn, kết hợp tất cả thông tin thích hợp với sự hấp dẫn về mặt cảm xúc để tạo ra một tuyên bố kết thúc gây được ấn tượng với người đọc.

2. Mục đích của một kết bài là gì?

Mục đích của đoạn kết bài là để kết thúc bài viết của bạn và củng cố ý chính mà bạn đã trình bày trong phần thân bài. Cấu trúc kết luận là một trong những yếu tố chính của bài viết học thuật (ví dụ: bài luận cá nhân hoặc bài luận tranh luận). Phần kết luận liên quan đến tuyên bố luận điểm ban đầu được trình bày trong đoạn mở đầu cùng với các điểm hỗ trợ và ấn tượng cuối cùng giúp người đọc kết thúc. Một kết luận mạnh mẽ có thể cung cấp cho người đọc một quan điểm khác hoặc đưa ra cái nhìn sâu sắc mới về một ý tưởng cũ hay là truyền đạt được quan niệm ý tưởng của tác giả đến người đọc.

3. Làm thế nào để viết một kết bài hay một kết luận?

Dưới đây là bốn mẹo chính để viết kết bài mạnh mẽ giúp để lại ấn tượng lâu dài:

1. Bao gồm một câu chủ đề. Kết bài phải luôn bắt đầu bằng một câu chủ đề. Trình bày lại luận điểm từ đoạn giới thiệu của bạn trong câu đầu tiên của phần kết luận là một cách hiệu quả để nhắc nhở người đọc về lập luận chính.

2. Sử dụng đoạn giới thiệu của bạn như một hướng dẫn . Khi viết phần kết bài của bạn, hãy giữ một bản sao của đoạn giới thiệu của bạn trên tay để làm tài liệu tham khảo. Kết bài của bạn nên củng cố và giải quyết những điểm bạn đã đưa ra trong phần giới thiệu của mình. Đoạn kết bài nên trình bày luận điểm từ phần giới thiệu và các luận điểm hỗ trợ, cùng với sự hấp dẫn về cảm xúc và ấn tượng cuối cùng của bạn. Sử dụng phần giới thiệu làm tài liệu tham khảo khi viết phần kết luận, nhưng tránh viết lại bằng các từ khác.

3. Tóm tắt những ý chính. Kết bài hiệu quả sẽ trình bày lại thông tin phù hợp nhất để tổng hợp điểm chính của bài văn. Các bài luận học thuật và bài nghiên cứu có thể dài, vì vậy điều cần thiết là bao gồm một bản tóm tắt ngắn gọn về tất cả các lập luận hỗ trợ của bạn trong đoạn kết luận của bạn để đảm bảo người đọc theo kịp tốc độ. Tuy nhiên, phần kết luận của bạn chỉ nên đưa ra bằng chứng và nghiên cứu chính được giới thiệu trong các đoạn thân bài của tác phẩm của bạn. Tránh sử dụng kết luận của bạn để giới thiệu thông tin mới, nghiên cứu trong tương lai hoặc ý tưởng mới vì nó có thể gây nhầm lẫn cho người đọc.

4. Thu hút cảm xúc của người đọc. Một kết luận tốt sẽ sử dụng ngôn ngữ cảm xúc hoặc giác quan để tạo ra một hình ảnh mạnh mẽ, lâu dài trong tâm trí người đọc. Sử dụng lời kêu gọi về mặt cảm xúc cũng là một cách tuyệt vời để củng cố các điểm trọng tâm của bạn.

5. Bao gồm một câu kết thúc. Câu kết luận của bạn nên kết thúc toàn bộ công việc của bạn với sự tổng hợp các điểm chính. Viết luận điểm cuối cùng của bạn một cách rõ ràng và ngắn gọn, mang đến sự kết thúc cho người đọc, để lại cho họ ấn tượng mạnh mẽ về tầm quan trọng của nó trong một ngữ cảnh rộng lớn hơn.

Đây là một ví dụ về kết luận dựa trên một bài viết về tái chế:

Tái chế là một quá trình quan trọng có lợi cho môi trường. Nó bảo tồn các nguồn tài nguyên, giảm nhu cầu thu thập nguyên liệu thô của chúng ta và giữ cho các vật liệu có thể sử dụng được không bị chôn lấp. Tái chế làm giảm lượng khí thải carbon của chúng ta bằng cách kéo dài tuổi thọ của vật liệu, giúp các vật phẩm có thêm công dụng trước khi chúng trở thành rác thải. Với việc giảm nhu cầu về các nguồn tài nguyên bổ sung, việc tái chế có thể làm giảm lượng chất gây ô nhiễm và các hóa chất độc hại khác thải vào không khí thông qua quá trình xử lý và khí nhà kính. Càng ít chất thải bị đốt, chôn trong lòng đất hoặc ném xuống đại dương, môi trường của chúng ta sẽ càng lành mạnh và ổn định hơn. Tái chế chỉ là một phần trong nỗ lực rất cần thiết để chống biến đổi khí hậu, nhưng nó là một phần quan trọng có thể giúp tạo ra sự khác biệt lớn.

4. Nội dung bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm:

Trước hết phải nắm rõ nội dung bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm:

Bài thơ Nhàn với nội dung ngợi ca thú vui trong cảnh sống thanh bình tự do. Qua đó người đọc có thể thấy được phẩm chất chân chính và sự mộc mạc thuần khiết của làng quê nông thôn Việt Nam. Hai câu thơ đầu trong bài thơ tác giả khắc họa một hình ảnh vị quan tham liêm từ bỏ chốn quan trường về quê sống ở ẩn đang thảnh thơi, an nhàn lao động với các dụng cụ lao động ngày thường. Hai câu thơ thực thể hiện quan niệm sống, đạo lí về đời về con người của tác giả luôn muốn tìm về nơi vắng vẻ, yên tĩnh ở quê tránh khỏi nơi quan trường đầy toan tính. Hai câu thơ tiếp là cuộc sống sinh hoạt luôn hòa hợp với thiên nhiên với thức ăn theo mùa và tắm ao đầy thỏa mái, phóng khoáng. Hai câu thơ kết là lời khuyên con người nên xem nhẹ vinh hoa phù phiếm.

5. Mẫu kết bài bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm:

Dưới đây là một số mẫu kết bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm:

Mẫu số 1:

Như vậy với tám câu thơ tuy ngắn gọn xúc tích, bài thơ “Nhàn” đã khiến đọc giả thấy khâm phục về phẩm chất, cốt cách và quan niệm sống của nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm về lối sống nhàn. Nhàn đấy là một đời sống mộc mạc, thanh cao, tự do tự tại lánh xa chốn thành thị lao xao, tranh đấu về danh lợi; nhàn ấy là hòa hợp với thiên nhiên, với cuộc sống lao động thôn quê để bình an tâm hồn, không vướng bận danh lợi, bởi những thứ ấy chỉ là phù du. Cuộc sống thanh cảnh cùng với đạo lí “khôn- dại” của nhà thơ cũng có thể áp dụng vào cuộc sống hiện nay khi con người ngày đêm chật vật vì tiền bạc mà bỏ quên những giá trị sống chân quý nhưng rất đỗi bình thường. Một tâm hồn nhẹ nhõm và cuộc sống đơn giản hay được gọi là cuộc sống “bỏ phố về quê để nuôi cá và trồng rau” là quan điểm rất phù hợp mà nhiều người trẻ theo đuổi.

Mẫu số 2:

Bằng những từ ngữ giản dị, cùng với những điển tích được sử dụng một cách khéo léo, những hình ảnh mang đầy hồn thơ, tác giả Nguyễn Bỉnh Khiêm đã khiến cho bài thơ Nhàn trở thành một quan niệm triết lý sống vô cùng sâu sắc. Cái đạo lý Nhàn ấy chính là một cuộc sống giản dị luôn rời xa chốn danh lợi; nhàn ấy tức là về với cảnh vật thiên nhiên, với cuộc sống điền viên, ăn uống đơn giản. Bài thơ Nhàn là kinh nghiệm sống và bản lĩnh cứng cỏi của một con người có tâm hồn chân chính, đó là bài học quý báu ông đã chiêm nghiệm được khi tham gia chính trường đầy tranh đấu và âm mưu tính toán. Quan niệm và đạo lí của Nguyễn Bỉnh Khiêm trong bài thơ mang giá trị sâu sắc với đời sống lúc bấy giờ và cho đến tận ngày nay.

Mẫu số 3:

Tóm lại, bài thơ Nhàn là bài thơ có nội dung và giá trị nghệ thuật sâu sắc, là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ và triết lí của thi nhân Nguyễn Bỉnh Khiêm. Bài thơ đúng là minh chứng rõ nhất cho câu nói “Thơ khởi phát từ lòng người ta” bởi từ đời sống thực tế của chính mình nhà thơ đã sáng tác ra tác phẩm này. Chính cái bối cảnh xã hội phong kiến Việt Nam loạn lạc thời kỳ đó đã khiến nhà thơ, một vị quan thanh liêm từ bỏ chốn quan trường về quê ở ẩn chán ghét, tìm cách xa lánh nó. Để từ đó tác giả gửi đến người đọc gửi đến đạo lí về cuộc sống nhàn: hãy sống cuộc sống vui vẻ tự do rời xa những giá trị vật chất tầm thường.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )