Lương tâm là gì? Biểu hiện, cách trở thành người có lương tâm?

Lương tâm và ý thức là một phần của hệ thống thông tin chi phối kinh nghiệm và quá trình ra quyết định của chúng ta. Mục đích của bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc lương tâm là gì? Biểu hiện, cách trở thành người có lương tâm?

1. Lương tâm là gì?

Lương tâm là một quá trình nhận thức khơi gợi cảm xúc và liên tưởng lý trí dựa trên triết lý đạo đức hoặc hệ thống giá trị của một cá nhân. Lương tâm trái ngược với cảm xúc hoặc suy nghĩ được khơi gợi do các liên tưởng dựa trên nhận thức cảm giác tức thì và phản ứng phản xạ, như trong phản ứng của hệ thần kinh trung ương giao cảm. Theo thuật ngữ thông thường, lương tâm thường được mô tả là dẫn đến cảm giác hối hận khi một người thực hiện một hành vi mâu thuẫn với các giá trị đạo đức của họ. Mức độ lương tâm báo trước phán xét đạo đức trước một hành động và liệu những phán xét đạo đức đó có phải dựa trên lý trí hay không đã thỉnh thoảng dấy lên cuộc tranh luận trong phần lớn lịch sử hiện đại giữa các lý thuyết về những điều cơ bản trong đạo đức nhân sinh khi xếp cạnh các lý thuyết của chủ nghĩa lãng mạn và các lý thuyết phản động khác. các phong trào sau cuối thời Trung cổ.

Các quan điểm tôn giáo về lương tâm thường coi nó có liên quan đến đạo đức vốn có trong tất cả con người, với vũ trụ nhân từ và / hoặc với thần thánh. Các đặc điểm đa dạng về nghi lễ, thần thoại, giáo lý, luật pháp, thể chế và vật chất của tôn giáo có thể không nhất thiết gắn liền với những cân nhắc mang tính kinh nghiệm, cảm xúc, tâm linh hoặc chiêm nghiệm về nguồn gốc và hoạt động của lương tâm. Các quan điểm khoa học hoặc thế tục thông thường coi năng lực lương tâm có lẽ được xác định về mặt di truyền, với chủ đề của nó có lẽ đã được học hoặc in sâu như một phần của nền văn hóa.

Các phép ẩn dụ thường được sử dụng cho lương tâm bao gồm “tiếng nói bên trong”, “ánh sáng bên trong”, hoặc thậm chí sự phụ thuộc của Socrates vào cái mà người Hy Lạp gọi là “dấu hiệu daimōnic” của ông, một giọng nói bên trong đảo ngược chỉ được nghe khi ông sắp mắc sai lầm. Lương tâm, như được trình bày chi tiết trong các phần dưới đây, là một khái niệm trong luật quốc gia và quốc tế, ngày càng được quan niệm là áp dụng cho toàn thế giới, ã thúc đẩy nhiều hành vi đáng chú ý vì lợi ích công cộng và là chủ đề của nhiều ví dụ nổi bật về văn học, âm nhạc và điện ảnh.

Trong các truyền thống văn học của Upanishad, Brahma Sutras và Bhagavad Gita, lương tâm là nhãn hiệu được gán cho các thuộc tính cấu thành kiến ​​thức về thiện và ác, mà một linh hồn có được từ việc hoàn thành các hành vi và do hậu quả của nghiệp trong nhiều kiếp sống.

Theo Adi Shankara trong hành động đúng đắn về mặt đạo đức Vivekachudamani của mình (được đặc trưng là thực hiện nghĩa vụ tốt đẹp đối với người khác một cách khiêm tốn và từ bi mà không mong đợi phần thưởng vật chất hoặc tinh thần), giúp “thanh lọc trái tim” và cung cấp sự yên tĩnh về tinh thần nhưng chỉ nó không mang lại cho chúng ta “nhận thức trực tiếp về thực tại”. Sự hiểu biết này đòi hỏi sự phân biệt giữa cái vĩnh cửu và không vĩnh cửu và cuối cùng là một nhận thức khi chiêm nghiệm rằng chân ngã hợp nhất trong một vũ trụ của ý thức thuần túy.

2. Lương tâm có tên trong tiếng Anh là gì?

Lương tâm có tên trong tiếng Anh là: “Conscience”.

3. Biểu hiện, cách trở thành người có lương tâm?

3.1. Biểu hiện của lương tâm:

Lương tâm vừa được hình thành tốt (được hình thành bởi giáo dục và kinh nghiệm) vừa được thông báo đầy đủ (nhận thức về các sự kiện, bằng chứng, v.v.) cho phép chúng ta hiểu biết về bản thân và thế giới của chúng ta và hành động phù hợp.

Nhìn nhận lương tâm theo cách này là quan trọng vì nó dạy chúng ta đạo đức không phải bẩm sinh. Bằng cách liên tục làm việc để hiểu môi trường xung quanh, chúng ta củng cố sức mạnh đạo đức của mình.

Người có lương tâm sẽ tự tin vào bản thân hơn và phát huy được tính tích cực trong hành vi của mình góp phần phát triển xã hội.

Họ biết điều chỉnh hành vi cho phù hợp với các chuẩn mực của xã hội, biết ăn năn, sửa chữa lỗi lầm của mình. Biết sống vì người khác, luôn giúp đỡ những người xung quanh khi họ gặp khó khăn mà không cần điều kiện.

Họ trong sáng, tốt đẹp luôn biết sống vì người khác. Biết trân trọn mọi thứ ở xung quanh mình. Bởi thế, họ luôn được người khác tôn trọng và yêu quý. Nhất định sẽ có được tình yêu cuộc sống và cảm nhận được hạnh phúc.

Lương tâm là một phần trong nhân cách của bạn, giúp bạn xác định giữa đúng và sai và ngăn bạn hành động theo những thúc giục và mong muốn cơ bản nhất của bạn.

Lương tâm của bạn là điều khiến bạn cảm thấy tội lỗi khi bạn làm điều gì đó xấu và tốt khi bạn làm điều gì đó tử tế.1

Đó là nền tảng đạo đức giúp hướng dẫn hành vi vì xã hội, hoặc hành vi giúp đỡ người khác, và dẫn bạn đến hành vi theo những cách được xã hội chấp nhận và thậm chí là vị tha.

Theo lý thuyết của Freud, lương tâm là một phần của siêu thế chứa thông tin về những gì bị cha mẹ và xã hội coi là xấu hoặc tiêu cực – tất cả những giá trị mà bạn đã học được và tiếp thu trong quá trình nuôi dưỡng mình. Lương tâm xuất hiện theo thời gian khi bạn tiếp nhận thông tin về những gì được người chăm sóc, đồng nghiệp của bạn, và nền văn hóa nơi bạn sống cho là đúng và sai.

Một cách để trẻ có thể phát triển ý thức về đạo đức là thông qua các quy tắc của người chăm sóc chúng. Ví dụ, nếu cha mẹ đặt ra một quy tắc, một đứa trẻ có thể học được cảm giác đúng sai về chủ đề đó.2 Các nghiên cứu cũng đã xem xét các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến cách lương tâm phát triển, bao gồm bản chất của mối quan hệ cha mẹ – con cái, phong cách. kỷ luật của cha mẹ và tính khí của trẻ – nhưng cần nghiên cứu thêm.3

3.2. Cách rèn luyện lương tâm:

Trên thực tế thì lương tâm của mỗi chúng ta luôn luôn tồn tại ở một trong hai trạng thái đó chính là thanh thản và cắn rứt. Tuy nhiên dù là ở trạng thái thanh thản hay cắn dứt thì nó sẽ phần nào đó mang lại những ý nghĩa tích cực đối với cá nhân đó.Một trong những hoạt động rèn luyện tư tưởng, đạo đức tiến bộ thường xuyên sẽ giúp cá nhân trở thành người như thế.  Một người được xem là lương tâm tốt sẽ thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đạo đức đối với gia đình, xã hội và đất nước một cách chuẩn chỉnh nhất.

Những cách rèn luyện lương tâm mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc như sau:

– Một chủ thể có những năng lực tự đánh giá và điều chỉnh hành vi đạo đức của bản thân với những nười xung quanh trong cùng một mối quan hệ. Do đó, một người được nhận định là có lương tâm thì cần có các biểu hiện như sau:

+ Tư tưởng, đạo đức theo quan niệm tiến bộ và tự giác là một trong những vấn đề cần được thường xuyên rèn luyện. Bên cạnh đó thì cần phải tự giác thực hiện các hành vi đạo đức hàng ngày. Chuyển đổi từ ý thức đạo đức thành thói quen đạo đức, giúp nó trở thành một thói quen không thể bỏ được.

+ Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ đạo đức đối với xã hội.

+ Nuôi dưỡng và không ngững bồi dưỡng và nâng cao những tình cảm đẹp đẽ, trong sáng trong quan hệ giữa người với người. Đồng thời cũng cần phải có sự nhận thức và tư duy hướng đến đến sự cao thượng, không chỉ biết yêu thương con người mà còn biết sống vì người khác.

+ Thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đạo đức của bản thân một cách tự nguyện, phấn đấu trở thành người công dân tốt , người có ích cho xã hội.

Một chủ thể muốn có được chuẩn mục, nhận định đúng sai, thiện ác của lương tâm mình, xuất phát từ chính bản thân mình thì không thể nào thiếu được những quy định chung về đạo lý mà người đó cần được trau dồi. Do đó, một cá nhân cần được cũng cấp một hệ thống đạo lý và những tiêu chuẩn hành động luân lý. Lương tâm sẽ đưa ra phán đoán về các giá trị luân lý mà họ sẽ thực hiện dựa trên những gì mà họ đã rèn luyện được và trỏ thành thói quen đạo đức tốt. Trong suốt quá trình hành động của một cong người thì không thể nào vắng được bóng dáng của lương tâm. Lương tâm là kết quả của quá trình sống chứ không phải bẩm sinh. Cũng chính vì thế mà làm người, có thể đánh mất tất cả nhưng không bao giờ được để mất lương tâm.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )