Lợi thế cạnh tranh bền vững là gì? Phân tích lợi thế cạnh tranh bền vững

Các lợi thế cạnh tranh bền vững là cần thiết để một công ty phát triển mạnh trong môi trường toàn cầu ngày nay. Các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm các công ty là món hời. Để tránh mua phải bẫy giá trị, một trong những yếu tố chúng tôi tìm kiếm là lợi thế cạnh tranh bền vững.

1. Lợi thế cạnh tranh bền vững là gì?

- Lợi thế cạnh tranh bền vững (Sustainable competitive advantage) là khi một thương hiệu sử dụng tài sản, khả năng của mình hoặc các tính năng độc đáo của mình để giành chiến thắng trước các đối thủ cạnh tranh. Đó là khi một công ty luôn vượt trội so với đối thủ cạnh tranh do một thuộc tính cụ thể. Một lợi thế cạnh tranh bền vững có thể tồn tại lâu hơn sự nổi tiếng tạm thời. Nó có nghĩa là xây dựng sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu và danh tiếng thu hút người tiêu dùng liên tục theo thời gian.

- Các yếu tố tạo thành lợi thế cạnh tranh có rất nhiều và tính bền vững của chúng có thể bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố bên ngoài. Có một sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo có thể giúp công ty luôn ở vị trí hàng đầu trong tâm trí người tiêu dùng - nhưng điều này chỉ có thể kéo dài chừng nào đối thủ cạnh tranh không vượt trội hơn so với công ty ban đầu. Lợi thế của người đi đầu tiên chỉ có thể đi xa khi thời gian trôi qua.

- Sự khác biệt của thương hiệu do dịch vụ khách hàng tuyệt vời thường đủ để khiến người tiêu dùng chú ý đến một thương hiệu. Dịch vụ khách hàng tuyệt vời, giải quyết vấn đề nhanh chóng và phản hồi nhanh có thể đưa các công ty vượt lên trên đối thủ cạnh tranh với các sản phẩm tốt hơn. Tất nhiên, mức độ trải nghiệm cao của khách hàng cần được duy trì theo thời gian để lợi thế cạnh tranh được bền vững.

2. Phân tích lợi thế cạnh tranh bền vững:

-  Lợi thế về chi phí thấp: Một công ty có thể giữ cho chi phí vận hành và cung ứng thấp có thể giữ giá thấp - và điều này có thể cám dỗ người tiêu dùng tránh xa các nhà cung cấp khác. Tuy nhiên, việc giữ cho chi phí đủ thấp là một hành động cân bằng tinh tế giữa chuỗi cung ứng đang bị ảnh hưởng bởi thời tiết và việc sản xuất tăng giá và hạ thấp các đối thủ cạnh tranh.

- Uy tín thương hiệu: Một thương hiệu thu hút khách hàng chỉ dựa vào sức mạnh của danh tiếng đã là mạnh - nhưng nó có thể là một lợi thế mong manh nếu danh tiếng này không được duy trì. Cam kết với các giá trị cụ thể của công ty, theo dõi danh tiếng thương hiệu và đảm bảo khách hàng tiếp tục hài lòng theo thời gian là cần thiết để duy trì lợi thế này.

- Định giá quyền lực: Một công ty có thể tăng giá mà không làm gián đoạn thị phần của mình thì có quyền định giá. Các công ty có thể tận dụng điều này làm lợi thế cạnh tranh của họ thường đã tạo dựng được danh tiếng vững chắc có thể chịu được việc tăng giá. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đây, danh tiếng thương hiệu có thể dễ vỡ nếu không được duy trì.

- Tài sản chiến lược của công ty: Nếu một công ty có các tài sản có lợi - chẳng hạn như bằng sáng chế về công nghệ, nhãn hiệu sở hữu trí tuệ hoặc bản quyền - thì họ thường có thể giữ vị trí cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh trong cùng ngành. Điều đó nói lên rằng, nếu các đối thủ cạnh tranh tạo ra những phát minh mới hiệu quả hơn, những tài sản này có thể trở nên ít quan trọng hơn.

- Các sản phẩm và dịch vụ có thể phát triển: Nếu một thương hiệu có các sản phẩm và dịch vụ có thể thay đổi theo nhu cầu của thị trường, thay vì duy trì trạng thái tĩnh, họ có thể vượt lên đối thủ cạnh tranh một cách hiệu quả hơn theo thời gian. Ngoài ra, các sản phẩm mới cùng dòng có thể thu hút lượng khán giả trung thành. Đầu tư vào yếu tố này như một lợi thế cạnh tranh có nghĩa là phải xem xét tương lai của các dòng sản phẩm và dịch vụ ngay từ đầu và lập kế hoạch trước một cách cẩn thận.

- Dòng tiền mạnh: Các công ty có dòng tiền mạnh có khả năng thực hiện các trò mạo hiểm để giành thị phần - và có thể vượt qua bão hiệu quả hơn các đối thủ cạnh tranh của họ. Tuy nhiên, điều này có thể dễ dàng bị cạn kiệt nếu các vấn đề về thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ trở nên nhiều và tốn kém.

3. Vai trò của lợi thế cạnh tranh bền vững:  

Hiểu những gì khách hàng của bạn muốn và cần - và những gì bạn cần phải có để đáp ứng những yêu cầu đó - là cách bạn có thể tạo ra sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh của mình. Lợi ích của lợi thế cạnh tranh

+ Tăng trưởng : Vượt lên trên đối thủ có nghĩa là bạn có thể thu hút nhiều khách hàng mới hơn - và kết quả là tăng theo cấp số nhân.

+ Thị phần : Với lợi thế cạnh tranh, một thương hiệu có thể chiếm nhiều thị phần hơn.

+ Gia tăng giá trị lâu dài của khách hàng : Cung cấp điều gì đó độc đáo mà khách hàng không thể tìm thấy ở nơi khác - từ sản phẩm đến trải nghiệm của khách hàng - có nghĩa là khán giả ở lại với bạn lâu hơn.

- Cách sử dụng nghiên cứu thị trường để tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững: Nghiên cứu thị trường có thể là một công cụ vô cùng mạnh mẽ để xác định và phát triển lợi thế cạnh tranh bền vững của bạn. Trên thực tế, chỉ cần sử dụng dữ liệu và phân tích để thông báo chiến lược của bạn là bạn có thể dẫn đầu.

- Theo nghiên cứu của McKinsey, các công ty bao gồm dữ liệu và phân tích như một phần của chiến lược của họ có khả năng tuyên bố rằng các sáng kiến ​​của họ đã thêm ít nhất 20% vào thu nhập trước lãi suất và thuế (EBIT) trong ba năm trước đó. Đầu tư vào dữ liệu và phân tích để nghiên cứu thị trường có thể đưa công ty của bạn đi trước đường cong và gặt hái phần thưởng tài chính.

- Hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi để thực hiện nghiên cứu thị trường có thể cung cấp cho bạn các công cụ cần thiết để bắt đầu - và giúp bạn thu hẹp cách thu hút thị phần lớn hơn.  Để tạo ra một đặc điểm công ty mà đối thủ cạnh tranh của bạn không thể so sánh được, điều quan trọng là phải nắm rõ các chi tiết sau:

+ Lợi ích : Lợi ích của bạn mang lại cho khách hàng của bạn là gì? Nói cách khác, giá trị thực của nó là bao nhiêu?

+ Thị trường mục tiêu / nhu cầu của thị trường mục tiêu : Ai sẽ bị thu hút bởi lợi thế cạnh tranh của bạn, và bạn cần cung cấp cho họ những gì để làm được điều đó?

+ Cạnh tranh : Đối thủ của bạn là ai và họ cung cấp những gì mà bạn không cung cấp?

4. Các yếu tố chính cần xem xét khi thực hiện nghiên cứu thị trường:

Các yếu tố quan trọng cần xem xét bao gồm:

+ Hiểu các chỉ số nào là hữu ích : thu thập các chỉ số như điểm CSAT là hữu ích, nhưng hiểu điều gì thúc đẩy những điểm số này sẽ hữu ích hơn để hiểu bạn có lợi thế cạnh tranh ở đâu.

+ Chọn các phương pháp của bạn một cách khôn ngoan : Có nhiều cách để thu thập phản hồi - nhưng không phải tất cả các cách đó đều phù hợp với mọi khách hàng tại mọi thời điểm.

+ Sử dụng phương pháp tiếp cận luôn cập nhật : Nghiên cứu một lần có thể giúp bạn phát triển lợi thế cạnh tranh ban đầu, nhưng để có lợi thế cạnh tranh bền vững, bạn sẽ cần phải liên tục theo dõi đối tượng của mình theo thời gian.

+ Tự động hóa nghiên cứu của bạn: Nhóm của bạn chỉ có thể tự mình làm rất nhiều - và không thể xem tất cả nhận xét của khách hàng, bài đăng trên mạng xã hội, email và cuộc gọi dịch vụ khách hàng cùng một lúc mà không cần trợ giúp. Sử dụng công cụ quản lý trải nghiệm khách hàng có thể giúp bạn thấy được các xu hướng và lợi thế cạnh tranh với thông tin thu thập được từ tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp bạn.

- Một lợi thế cạnh tranh có thể vượt qua thử thách của thời gian là trải nghiệm của khách hàng: Bất kể sự thay đổi về sức mua, lựa chọn thay thế chi phí thấp hơn hay thị trường bão hòa, việc cung cấp cho khách hàng trải nghiệm khách hàng khó quên có thể mang lại cho bạn lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh.

- Nhiều doanh nghiệp không thể cạnh tranh về giá cả hoặc tài sản của công ty - nhưng họ có thể cạnh tranh về trải nghiệm của khách hàng. Nổi tiếng về dịch vụ khách hàng xây dựng lòng trung thành thương hiệu mạnh mẽ hơn và có thể là nền tảng ổn định hơn cho lợi thế cạnh tranh hơn là dựa trên chi phí. Nó có thể thu hút khách hàng hết lần này đến lần khác - và lôi kéo họ ra khỏi đối thủ cạnh tranh.

- Ví dụ về trải nghiệm khách hàng như một lợi thế cạnh tranh bền vững: Dưới đây là một số ví dụ từ các nghiên cứu điển hình của chúng tôi về cách tập trung vào trải nghiệm khách hàng có thể giúp bạn chống lại các đối thủ cạnh tranh. Jetblue tin rằng lợi thế cạnh tranh của mình là ưu đãi hành lý miễn phí - nhưng sau khi nghiên cứu dữ liệu chuyến bay và phản hồi của khách hàng về giá cả, họ nhận thấy rằng khách hàng thích giá vé rẻ hơn.

Bằng cách xem xét phản hồi - và sử dụng các giải pháp của Qualtrics để thu thập dữ liệu - JetBlue đã có thể cải thiện trải nghiệm của khách hàng và phát triển nó thành một lợi thế cạnh tranh bền vững.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )