Lợi ích xã hội là gì? Ví dụ, lợi ích xã hội và các công ty.

Lợi ích xã hội là gì? Ví dụ, lợi ích xã hội và các công ty

 

Bạn Cần Biết

1. Lợi ích xã hội là gì? 

Lợi ích xã hội trong tiếng Anh là Social Good hay Common Good.

Lợi ích xã hội là thứ gì đó mang lại lợi ích cho lượng người lớn nhất và trên phạm vi lớn nhất có thể, chẳng hạn như không khí sạch, nước sạch, chăm sóc sức khỏe và xóa mù chữ.

Lịch sử của lợi ích xã hội bắt nguồn từ các nhà triết học Hy Lạp cổ đại, hàm ý tác động tích cực đến các cá nhân hoặc xã hội nói chung. Nó cũng cung cấp cơ sở cho các hoạt động từ thiện.

Trong thời gian gần đây, lợi ích xã hội được sử dụng để chỉ các sáng kiến của công ty thúc đẩy thực hiện các hoạt động có lợi hơn cho môi trường và xã hội.

Định nghĩa kinh doanh dựa trên chủ nghĩa tư bản nói rằng các công ty tồn tại chỉ để mang lại lợi nhuận tối đa cho các cổ đông, và do đó thường không phục vụ lợi ích xã hội theo các cách như thúc đẩy không khí sạch và nước, hoặc mang lại độc lập tài chính cho các công dân.

Khi các doanh nghiệp tập trung nhiều hơn vào các nỗ lực duy trì sự bền vững của công ty và trách nhiệm xã hội, các mô hình kinh doanh của chúng có thể mở rộng để gộp thêm các công việc thúc đẩy lợi ích xã hội vào các chiến lược kinh doanh và hoạt động hàng ngày.

2. Ví dụ, lợi ích xã hội và các công ty:

2.1. Ví dụ:

Khi biến đổi khí hậu trở thành một vấn đề quang trọng, các công ty dầu mỏ ngày càng bị chỉ trích do ảnh hưởng của chúng trong việc gây ô nhiễm bầu không khí. Các công ty này đã thành lập các bộ phận riêng biệt để quảng bá hình ảnh môi trường của mình. Ví dụ:

Total – công ty dầu khí lớn nhất của Pháp, đã phân bổ 4,3% ngân sách để đầu tư vào các công nghệ năng lượng tái tạo vào năm 2018.

Equinor – công ty năng lượng lớn nhất của Na Uy, có kế hoạch chi khoảng 15% đến 20% ngân sách cho năng lượng tái tạo vào năm 2030.

British Petroleum đã thành lập một bộ phận riêng để đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo.

2.2. Lợi ích xã hội và các công ty:

Các công ty muốn quảng bá hình ảnh của mình là có ý thức và có trách nhiệm xã hội đã tạo ra các chương trình làm nổi bật các hoạt động hướng tới lợi ích xã hội của chúng.

Bên cạnh những cảm xúc tích cực mà các chương trình này tạo ra, thực hiện công việc mang lại lợi ích xã hội có thể mang lại cho các nhân viên trong công ty cảm giác về mục đích và niềm say mê.

Điều đó có thể giúp công ty tăng năng suất, đổi mới và tăng trưởng, vì khi nhân viên tin tưởng vào sứ mệnh của công ty thì họ có xu hướng yêu thích và nỗ lực nhiều hơn khi làm việc.

Làm việc hướng tới mục tiêu lợi ích xã hội cũng có tác dụng xây dựng sự gắn kết với cộng đồng. Khi giúp đỡ một cộng đồng hoặc một nhóm người, một công ty có thể hy vọng rằng nỗ lực của họ sẽ được đền đáp bằng doanh số.

Khoản đầu tư của công ty vào lợi ích xã hội cũng có thể giúp xây dựng và duy trì thương hiệu và bản sắc công ty, cũng như lòng trung thành của khách hàng. Một ví dụ điển hình cho điều này là nhãn hiệu Newman’s Own, trên nhãn của các sản phẩm thuộc thương hiệu này tuyên bố rõ ràng “tất cả lợi nhuận dành cho từ thiện.”

Trên đây là nội dung phân tích của công ty luật Dương gia đối với chủ đề thảo luận

    5 / 5 ( 1 bình chọn )