Lịch mở cửa và lịch lễ dâng sao giải hạn tại chùa Phúc Khánh

Chùa Phúc Khánh từ lâu đã trở thành địa điểm thu hút người dân từ khắp nơi về dâng sao giải hạn, đây cũng được xem là một phong tục tập quán tốt đẹp và là tín ngưỡng của người dân Việt Nam, cùng chúng tôi khám phá, tìm hiểu lịch dâng sao giải hạn qua bài viết dưới đây nhé

1. Chùa Phúc Khánh ở đâu?

Chùa Phúc Khánh hay còn gọi là chùa Sở. Chùa hiện tọa lạc tại số: 382 phố Tây Sơn, phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.

Chùa Phúc Khánh còn được gọi là chùa Sở hay chùa Thịnh Quang theo địa danh mà người dân thường gọi.

Chùa Phúc Khánh nay thuộc phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội, nằm trên đường Tây Sơn, gần Ngã Tư Sở.

Hàng năm, người dân đổ về đây chiêm bái, lễ Phật, cầu bình an, cầu hạn, cầu siêu. Trong đó, tháng giêng là tháng nhộn nhịp nhất, mỗi ngày có hàng nghìn phật tử đổ về đây.

Đặc biệt, trong các khóa tu, bên trong khuôn viên chùa không còn chỗ trống. Hàng nghìn người chen chúc từ chùa ra đường Tây Sơn, lan đến Ngã Tư Sở, nhiều người thậm chí chấp nhận đứng cách xa cả cây số để tỏ lòng thành kính.

2. Lịch sử hình thành chùa Phúc Khánh:

Theo chia sẻ của sư trụ trì, chùa Phúc Khánh được xây dựng từ thời nhà Trần và đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa.

Vào những năm 30 của thế kỷ 20, chùa tiếp tục được tu sửa và trở thành trường đại học Phật giáo của cả nước.

Vì vậy, chùa đã đào tạo ra nhiều cao tăng, là trụ cột của Phật giáo Việt Nam.

Chùa được xây dựng vào thời Hậu Lê. Thời Lê, chùa là nơi tu hành của các tăng sĩ Phật giáo. Sau đó gặp hỏa hoạn bị hư hỏng hoàn toàn. Có tài liệu cho rằng chùa nằm trong khu vực trận Đống Đa năm 1789 nên bị đổ nát, sau đó được hòa thượng Chiêu Liên xây dựng lại với sự hỗ trợ của Đô đốc Trần Văn Lễ (triều Tây Sơn), người đã sử dụng để trở thành một tu sĩ. Ông còn cho đúc quả đại hồng chung và tượng Cửu Long để thờ trong chùa.

Chùa được trùng tu nhiều lần vào các năm 1853, 1921, 1932, 1935, 1940, 1993, 1996, 1998. Hòa thượng Thích Trừng Thủ đã phát biểu ý kiến xây chùa, làm nơi tu hành của chư Tăng Ni, năm 1940 chư Tăng tổ chức khóa tu mùa hè hàng năm. Dân làng đã góp công xây dựng ngôi chùa ngày nay vào năm 1950. Phật điện được trang hoàng trang nghiêm và có 20 pho tượng có giá trị nghệ thuật cao. Chùa có 21 bia đá, cổ nhất là 1698; 3 quả chuông chung màu đỏ, quả chuông cổ nhất được đúc năm 1796; 14 bộ bao lam (cửa võng) và các đồ thờ cúng khác như bát hương bằng đồng, ngai rồng, bát hương...

Ghi chú: Ngày nay, điểm trường Phật học đã được dời đến địa điểm khác, không nằm trong khuôn viên chùa.

3. Chùa Phúc Khánh thờ ai?

Với giá trị tín ngưỡng Bắc Tông, chùa thờ cả Phật, Thánh Mẫu và các vị cao nhân có công đức vô lượng trong chùa.

Hàng năm, chùa Phúc Khánh diễn ra nhiều lễ hội, trong đó được quan tâm nhất có lẽ là lễ cầu an đầu năm.

Ý nghĩa: Lễ cầu an là một nghi lễ của Phật giáo, cầu xin những điều tốt lành và mong được sự che chở, bảo vệ của Đức Phật và làm theo lời Phật dạy.

4. Lịch dâng sao giải hạn:

Chùa Phúc Khánh là một trong những địa điểm cúng sao quen thuộc của người dân Hà Nội. Vì vậy, hàng năm, ngôi chùa này thu hút hàng nghìn người đăng ký dâng sao giải hạn theo quan niệm cổ xưa.

Trong năm 2023 này, dự kiến lịch dâng sao giải hạn chùa Phúc Khánh cũng sẽ được niêm yết vào khoảng ngày mùng 6 tháng giêng âm lịch.

Để thuận tiện cho gia chủ, nhà chùa đã bố trí nhiều cột xem sao may mắn và bàn phục vụ ghi sao tốt, sao xấu để dễ theo dõi xem năm nay mình gặp sao xấu hay sao tốt.

Thông thường, tục cúng sao giải hạn được thực hiện trong một số ngày tương ứng với từng sao hoàng đạo, bắt đầu từ ngày 8 tháng 8 âm lịch trở đi. Tuy nhiên, thường thì các gia đình sẽ lên chùa xin sao giải hạn và xin giải hạn trước đó nhiều ngày.

Sự kiện thu hút đông đảo người dân nhất là “Lễ dâng sao giải hạn” thường được tổ chức vào tối ngày 14 tháng giêng âm lịch. Còn lễ dâng sao giải hạn thường được tổ chức vào các ngày mùng 8, 15, 18 tháng Giêng.

Các khóa thiền thường được tổ chức vào lúc 19h, nhưng nhiều người phải đến từ sáng sớm, mang theo ghế hoặc giấy báo, chuẩn bị cơm, bánh mì... để có chỗ ngồi trước.

Mặc dù mỗi lần nhà chùa tổ chức lễ, lực lượng công an địa phương được tăng cường rất nhiều để đảm bảo trật tự, phân luồng giao thông nhưng vẫn xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy, thậm chí giẫm đạp lên nhau, cạnh tranh với nhau để giành lộc.

Đầu năm cần tĩnh tâm, nghĩ đến những điều tốt đẹp, bình an cho mình và người, tích cực làm việc thiện.

Đây là một trong những phương pháp tự phản ánh tốt nhất. Ai cẩn thận có thể nhờ nhà chùa làm lễ dâng sao giải hạn hoặc dựa vào ngày giờ để làm lễ giải hạn.

Theo Phật lịch và ghi chép trong các sách Thông Thư, Ngọc Hạp Ký (bi ký đời Nguyên), các sao xấu cần hóa giải hàng năm gồm Thái Bạch, Thổ Tú, Hỏa Tinh (Vân Hán), La Hầu. Nữ hoàng Hậu, Kế Đô; Các sao Thái Dương, Thái Âm, Mộc Đức, Thủy Diệu là những sao tốt.

Trong Thông thư và Ngọc hạp ký (văn bia thời Nguyễn) có thêm hướng dẫn về cách cúng sao giải hạn. Các sao xấu cần hóa giải gồm Thái Bạch, Thổ Tú, Hỏa Tinh (Văn Hán), La Hầu, Kế Đô.

Thái Bạch: Ngũ hành thuộc kim, chủ về lao lực, nam nữ đều xấu, nhất là đối với nữ giới. Nhưng quý nhân (người có danh vọng, địa vị) gặp năm Thái Bạch là điềm tốt, có thể tăng nhân khẩu, có cơ hội thăng quan tiến chức. Sao Thái Bạch là cung hoàng đạo tuyệt vời cho hôn nhân.

Thổ Tú: Ngũ hành thuộc thổ, xấu về mọi mặt. Thổ Tú thường gây trầm cảm, hoảng loạn tinh thần, mất ngủ, ác mộng; chăn nuôi, làm ăn không phát đạt; bị sát hại và khinh miệt bởi kẻ tiểu nhân.

Hỏa tinh: Hỏa vượng, chủ bệnh tật, đổ máu, kinh doanh khó khăn; phụ nữ có thai bất lợi. Hỏa Tinh chiếu mệnh không nên khởi nghiệp, đầu tư, mở rộng sản xuất… nên “dĩ hòa vi quý”.

La Hầu: Chủ về tai tiếng, kiện tụng. Nam giới gặp khó khăn trong công việc, chức vụ, học hành. Nữ giới nên cẩn thận về đường tình duyên, cẩn thận họa huyết quang, thai sản…

Kế đô: Chủ về tai nạn bất ngờ, dư luận, thuộc loại hung dữ, nam nữ đều kiêng kỵ.

Muốn biết năm sao này thuộc cung hoàng đạo nào, trước hết hãy tính tuổi của mình theo âm lịch (tuổi ta). Nếu số tuổi lớn hơn 9 thì cộng các chữ số của tuổi cho đến khi được số có 1 chữ số thì tra sao tương ứng.

Ví dụ: Người sinh năm 1987, năm 2023 là 37 tuổi, lấy 3 + 7 = 10, rồi lấy 1 + 0 = 1, tra số 1 để biết sao hoàng đạo tương ứng, nam là La Hầu, nữ là Kế đô (xem bảng A).

Bảng A (đối chiếu sao chiếu mệnh và số tương ứng):

Nam

La hầu

Thổ tú

Thủy diệu

Thái bạch

Thái dương

Hỏa tinh

Kế đô

Thái âm

Mộc đức

Số sao

1

2

3

4

5

6

7

8

9

Nữ

Kế đô

Hỏa tinh

Mộc đức

Thái âm

Thổ tú

La hầu

Thái dương

Thái bạch

Thủy diệu

Cần lưu ý rằng kết quả của việc sao chép mở rộng phụ thuộc vào suy nghĩ và hành động của mỗi người. Người luôn suy nghĩ và hành động hướng đến điều tốt đẹp, vì lợi ích của bản thân và người khác thường được quý nhân phù trợ.

Nếu khí mạnh, tà khí không xâm nhập được, vấn đề có được giải quyết hay không cũng không quan trọng. Những kẻ chỉ muốn hại người và cầu lợi cho mình thì dù giải quyết thế nào, cầu cứu khắp nơi cũng vô ích.

5. Tại sao phải dâng sao giải hạn?

Từ xa xưa, cúng sao giải hạn đã là một quan niệm tâm linh của người Việt Nam. Dù không được quy định trong phong tục, nghi lễ Phật giáo nhưng người ta vẫn thực hành thư giãn như một biện pháp tâm linh để cầu may mắn cho bản thân và gia đình, tránh những điều xui xẻo. 

Theo quan niệm của người xưa, mỗi người sinh ra đều có sao chiếu mệnh tùy theo từng năm. Có 9 chòm sao chính gọi là Cửu Diệu: sao La Hầu, sao Thất Sát, sao Thủy Diệu, sao Thái Bạch, sao Thái Dương, sao Vân Hán, sao Kế Đô. Trong 9 sao này có sao tốt và sao xấu, nếu xui xẻo gặp sao xấu thì người đó sẽ gặp xui xẻo hoặc bệnh tật, gọi chung là xui xẻo.

Vì vậy, để giảm bớt những điều xui xẻo, người ta sẽ cúng sao giải hạn vào đầu năm hoặc vào mỗi đầu tháng trong năm để xin Thần Sao phù hộ độ trì cho mình và con cháu trong gia đình của họ an toàn và có cuộc sống tốt đẹp hơn trong năm mới.

6. Phí đăng kí dâng sao giải hạn chùa Phúc Khánh:

Thông thường, để đăng ký dâng sao tại chùa Phúc Khánh, người dân sẽ phải đến đăng ký và chuẩn bị lễ vật. Chùa Phúc Khánh sẽ bố trí nhiều bàn đăng ký, phục vụ người dân đăng ký dự lễ cả trong và ngoài chùa.

Phí đăng ký lễ cầu an cho đại gia đình là 150.000 đồng, lễ giải sao La Hầu, Thái Bạch, Kế Đô là 150.000 đồng/người.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )