LAN là gì? Công dụng và những kiểu kết nối với mạng LAN?

Mạng máy tính LAN là một loại mạng máy tính giới hạn trong một khu vực nhất định như một tòa nhà, một trường học, một cơ quan, ... Vậy LAN là gì? Công dụng và những kiểu kết nối với mạng LAN?

1. LAN là gì?

Mạng LAN là mạng máy tính bao gồm các điểm truy cập, cáp, bộ định tuyến và bộ chuyển mạch cho phép các thiết bị kết nối với máy chủ web và máy chủ nội bộ trong một tòa nhà, khuôn viên hoặc mạng gia đình và với các mạng LAN khác qua Mạng diện rộng (WAN ) hoặc Mạng khu vực đô thị (MAN). Các thiết bị trong mạng LAN, thường là máy tính cá nhân và máy trạm, có thể chia sẻ tệp và được truy cập lẫn nhau qua một kết nối Internet.

Bộ định tuyến chỉ định địa chỉ IP cho từng thiết bị trên mạng và tạo điều kiện cho kết nối Internet được chia sẻ giữa tất cả các thiết bị được kết nối. Bộ chuyển mạch mạng kết nối với bộ định tuyến và tạo điều kiện giao tiếp giữa các thiết bị được kết nối, nhưng không xử lý cấu hình IP Mạng cục bộ hoặc chia sẻ kết nối Internet. Bộ chuyển mạch là công cụ lý tưởng để tăng số lượng cổng LAN có sẵn trên mạng.

LAN là viết tắt của mạng cục bộ. Mạng là một nhóm gồm hai hoặc nhiều máy tính được kết nối và mạng LAN là mạng nằm trong một khu vực địa lý nhỏ, thường là trong cùng một tòa nhà. Mạng WiFi gia đình và mạng doanh nghiệp nhỏ là những ví dụ phổ biến về mạng LAN. Mạng LAN cũng có thể khá lớn, mặc dù nếu chúng chiếm nhiều tòa nhà, thường chính xác hơn khi phân loại chúng thành mạng diện rộng (WAN) hoặc mạng khu vực đô thị (MAN).

Bố cục Mạng cục bộ, còn được gọi là cấu trúc liên kết Mạng cục bộ, mô tả cách thức vật lý và logic trong đó các thiết bị và phân đoạn mạng được kết nối với nhau.

Mạng LAN được phân loại theo phương tiện truyền tín hiệu vật lý hoặc theo cách logic mà dữ liệu truyền qua mạng giữa các thiết bị, độc lập với kết nối vật lý. Mạng LAN thường bao gồm cáp và thiết bị chuyển mạch, có thể được kết nối với bộ định tuyến, modem cáp hoặc modem ADSL để truy cập Internet. Mạng LAN cũng có thể bao gồm các thiết bị mạng như tường lửa, bộ cân bằng tải và phát hiện xâm nhập mạng.

 Các ví dụ về cấu trúc liên kết mạng logic bao gồm Ethernet đôi xoắn, được phân loại là cấu trúc liên kết bus logic và vòng mã thông báo, được phân loại là cấu trúc liên kết vòng logic. Các ví dụ về cấu trúc liên kết mạng vật lý bao gồm các mạng hình sao, lưới, cây, vòng, điểm-điểm, hình tròn, kết hợp và mạng cấu trúc liên kết, mỗi mạng bao gồm các cấu hình khác nhau của các nút và liên kết.

2. Một số lợi thế của Mạng cục bộ trong kinh doanh:

Giảm chi phí: Mạng LAN giúp giảm đáng kể chi phí phần cứng của Mạng cục bộ và tổng hợp tài nguyên hiệu quả.

Tăng dung lượng lưu trữ: Bằng cách gộp tất cả dữ liệu vào một máy chủ lưu trữ dữ liệu trung tâm, số lượng máy chủ lưu trữ cần thiết sẽ giảm xuống và tăng hiệu quả hoạt động.

Tính linh hoạt được tối ưu hóa: Dữ liệu có thể được truy cập bởi mọi thiết bị từ bất kỳ đâu thông qua kết nối Internet.‍

Liên lạc được sắp xếp hợp lý: Các tệp và tin nhắn có thể được truyền trong thời gian thực và được truy cập dễ dàng từ mọi nơi trên mọi thiết bị.‍

LAN được biết đến là tên viết tắt của mạng cục bộ, và được biết đến với tên tiếng anh đo chính là: "Local Area Network".

3. Công dụng và những kiểu kết nối với mạng LAN:

Công dụng của mạng cục bộ

Hầu hết các mạng LAN kết nối với Internet tại một điểm trung tâm: một bộ định tuyến. Mạng LAN gia đình thường sử dụng một bộ định tuyến duy nhất, trong khi các mạng LAN ở không gian lớn hơn có thể sử dụng thêm bộ chuyển mạch mạng để phân phối gói hiệu quả hơn.

Mạng LAN hầu như luôn sử dụng Ethernet, WiFi hoặc cả hai để kết nối các thiết bị trong mạng. Ethernet là một giao thức cho các kết nối mạng vật lý yêu cầu sử dụng cáp Ethernet. WiFi là một giao thức kết nối mạng thông qua sóng vô tuyến. Nhiều loại thiết bị có thể kết nối với mạng LAN, bao gồm máy chủ, máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy in, thiết bị IoT và thậm chí cả bảng điều khiển trò chơi. Trong các văn phòng, mạng LAN thường được sử dụng để cung cấp quyền truy cập chia sẻ cho các nhân viên nội bộ đến các máy in hoặc máy chủ được kết nối.

Chức năng của Mạng cục bộ là liên kết các máy tính với nhau và cung cấp quyền truy cập được chia sẻ vào máy in, tệp và các dịch vụ khác. Kiến trúc mạng cục bộ được phân loại là mạng ngang hàng hoặc máy khách-máy chủ.

Trên mạng cục bộ máy khách-máy chủ, nhiều thiết bị máy khách được kết nối với một máy chủ trung tâm, trong đó quyền truy cập ứng dụng, truy cập thiết bị, lưu trữ tệp và lưu lượng mạng được quản lý. Các ứng dụng chạy trên máy chủ Mạng cục bộ cung cấp các dịch vụ như truy cập cơ sở dữ liệu, chia sẻ tài liệu, email và in. Các thiết bị trên mạng cục bộ ngang hàng chia sẻ dữ liệu trực tiếp tới bộ chuyển mạch hoặc bộ định tuyến mà không cần sử dụng máy chủ trung tâm.

Các mạng LAN có thể kết nối với các mạng LAN khác thông qua các đường truyền và dịch vụ thuê riêng, hoặc qua Internet bằng cách sử dụng các công nghệ mạng riêng, ảo. Hệ thống mạng LAN được kết nối này được phân loại là Mạng cục bộ rộng hoặc mạng khu vực đô thị.

Mạng cục bộ và mạng diện rộng khác nhau về phạm vi của chúng. Mạng cục bộ mô phỏng cho phép định tuyến và dữ liệu bắc cầu với mạng Chế độ truyền không đồng bộ (ATM), tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi dữ liệu mạng Ethernet và vòng mã thông báo. ‍

4. Cách thiết kế mạng cục bộ:

Bước đầu tiên trong thiết kế Mạng cục bộ là xác định nhu cầu mạng. Trước khi xây dựng Mạng cục bộ, hãy xác định số lượng thiết bị, xác định số lượng cổng cần thiết. Một bộ chuyển mạch có thể mở rộng số lượng cổng khi số lượng thiết bị tăng lên. Để kết nối không dây các thiết bị, cần có bộ định tuyến để phát một mạng LAN không dây.

Một bộ định tuyến cũng được yêu cầu để thiết lập kết nối internet cho các thiết bị trong mạng. Khoảng cách giữa các thiết bị phần cứng nên được đo để xác định chiều dài của cáp cần thiết. Thiết bị chuyển mạch có thể kết nối cáp với khoảng cách rất xa. Việc thiết lập chỉ cần kết nối bộ định tuyến với nguồn điện, kết nối modem với bộ định tuyến, kết nối bộ chuyển mạch với bộ định tuyến (nếu sử dụng) và kết nối các thiết bị với các cổng LAN mở trên bộ định tuyến qua Ethernet. Tiếp theo, thiết lập một máy tính làm máy chủ Giao thức cấu hình máy chủ động bằng cách cài đặt tiện ích của bên thứ ba. Điều này sẽ cho phép tất cả các máy tính được kết nối dễ dàng lấy được địa chỉ IP.

Bật tính năng “Khám phá mạng” và “Chia sẻ tệp và máy in”. Đối với Cài đặt Mạng Cục bộ không dây, hãy bắt đầu bằng cách kết nối máy tính với một trong các cổng LAN của bộ định tuyến qua Ethernet. Nhập địa chỉ IP của bộ định tuyến vào bất kỳ Trình duyệt web nào và đăng nhập bằng tài khoản quản trị viên mạng khi được nhắc nhập tên người dùng và mật khẩu. Mở phần “Không dây” trong cài đặt bộ định tuyến và thay đổi tên của mạng trong trường “SSID”. Bật “WPA-2 Personal” làm tùy chọn bảo mật hoặc xác thực. Tạo mật khẩu trong “" Khóa chia sẻ trước ", đảm bảo rằng mạng không dây được" bật ", lưu các thay đổi, khởi động lại bộ định tuyến và kết nối các thiết bị không dây với mạng không dây, mật khẩu này sẽ xuất hiện trên danh sách mạng hiện có của các thiết bị trong phạm vi .

Các đặc điểm của Mạng cục bộ không dây bao gồm: cân bằng tải dung lượng cao, khả năng mở rộng, hệ thống quản lý mạng, kiểm soát truy cập dựa trên vai trò, các tùy chọn vùng phủ sóng trong nhà và ngoài trời, khả năng đo lường hiệu suất, quản lý thiết bị di động, lọc nội dung web và ứng dụng, chuyển vùng, dự phòng, không dây Ưu tiên ứng dụng mạng cục bộ, chuyển mạch mạng và tường lửa mạng.

Sự cố Mạng cục bộ thường gặp là lỗi bộ điều hợp hoặc bộ điều hợp Mạng cục bộ bị vô hiệu hóa, có thể do cài đặt bộ điều hợp mạng bị lỗi hoặc do phần mềm VPN. Các giải pháp điển hình bao gồm: cập nhật trình điều khiển bộ điều hợp mạng, đặt lại kết nối mạng và kiểm tra các dịch vụ phụ thuộc WLAN AutoConfig. ‍

5. Cách bảo mật mạng cục bộ:

Phần lớn các vấn đề và giải pháp của Mạng cục bộ liên quan đến vấn đề bảo mật. Có nhiều chiến lược khác nhau để thiết kế Mạng cục bộ an toàn. Phương pháp phổ biến là cài đặt tường lửa phía sau một điểm truy cập, chẳng hạn như bộ định tuyến không dây. Một biện pháp có giá trị khác là sử dụng các giao thức bảo mật như WPA (Wi-Fi Protected Access) hoặc WPA2 để mã hóa mật khẩu trên lưu lượng Internet đến.

Việc thực hiện các chính sách xác thực chuyên biệt cho phép quản trị viên mạng kiểm tra và lọc lưu lượng mạng để ngăn chặn truy cập trái phép. Các điểm truy cập cụ thể có thể được bảo mật bằng việc sử dụng các công nghệ như VPN. Bảo mật Mạng Cục bộ Nội bộ có thể được quản lý bằng cách cài đặt phần mềm chống vi-rút hoặc phần mềm chống phần mềm độc hại.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )