Kiến thức là gì? Nghị luận về vai trò của kiến thức và kĩ năng?

Kiến thức đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người chúng ta, giúp ta phát triển đi lên và giúp ta thích ứng xử lý được những tình huống trong mọi việc một cách hợp lý và hiệu quả. Vậy kiến thức là gì? Nghị luận về vai trò của kiến thức và kỹ năng?

1. Kiến thức là gì?

Kiến thức là  những dữ liệu, thông tin, sự mô tả, hay kỹ năng mà mình có được nhờ trải nghiệm, giáo dục và tích lũy của bản thân.

Kiến thức không tự nhiên mà có, nó sẽ phải trải qua quá trình học tập, lao động, nhận thức, tiếp thu, những kinh nghiệm mà chúng ta trải nghiệm.

Kiến thức không bao giờ là giới hạn cả, mỗi một bài học, trải nghiệm ta lại tiếp thu được kiến thức mới. Ai càng biết nhiều kiến thức thì càng phát triển thành công. Kiến thức sẽ được tích lũy khi ta chăm chỉ học tập, lao động, học hỏi từ sách vở, báo chí, mọi người.

2. Các dạng của kiến thức:

Kiến thức gồm có 2 dạng: kiến thức hiện và kiến thức ẩn.

– Kiến thức hiện: là những tri thức có trên các tài liệu, phim ảnh, văn bản, âm thanh,.. thông qua ngôn ngữ có lời hoặc không lời. Đây là những kiến thức đã được thể hiện ra bên ngoài và dễ dàng chuyển giao, thường phổ biến ở hệ thống giáo dục và đào tạo.

Ví dụ: Sách giáo khoa, giáo trình hay các tựa sách như Hạt giống tâm hồn, Cuộc sống không giới hạn,..đây là một dạng của kiếm thức hiện.
– Kiến thức ẩn: Đây là những tri thức được lấy từ trải nghiệm thực tế, thường thể hiện ở dưới dạng niềm tin, giá trị, kinh nghiệm, bí quyết, kỹ năng,.. và dạng kiến thức này rất khó để mã hóa, chuyển giao và thường ẩn trong mỗi cá nhân.

Ví dụ: Trong một bộ phim, các diễn viên chuyên nghiệp đóng vai và nhập tâm nhân vật rất tốt. Đây là dạng kiến thức ẩn, nằm ở các diễn viên, chỉ có thể tập luyện để có một vai diễn tốt không thể mã hóa thành văn bản, chuyển giao.

3. Dàn ý nghị luận về vai trò của kiến thức và kỹ năng:

– Mở bài:

Giới thiệu về chủ đề: Bạn khó có thể thành công nếu không có sự chuẩn bị tốt về những kỹ năng và kiến thức nền tảng.

– Thân bài:

1. Giải thích:

+ Thành công là gì? Thành công là những thành quả đạt được mà mình đã đặt ra từ mục đích ban đầu.

+ Kỹ năng là gì? Kỹ năng là khả năng thích nghi, ứng phó và giải quyết các tình huống thực tiễn.

+ Kiến thức nền tảng là gì? Kiến thức nền tảng là những kiến thức cơ bản sẵn có của mỗi chúng ta nhờ học tập, lao động.

+ Kiến thức là gì? Kiến thức là những dữ liệu, thông tin, sự mô tả, hay kỹ năng mà mình có được nhờ trải nghiệm, giáo dục và tích lũy của bản thân.

=> Ý kiến trên đã khẳng định cho chúng ta thấy rằng muốn thành công trong cuộc sống thì phải tích lũy kiến thức tốt và những kỹ năng.

2. Chứng minh và bình luận:

Thành công luôn là điều mà chúng ta mong muốn đạt được trong cuộc sống.

Cuộc sống đầy rẫy những khó khăn, trắc trở nhưng bên cạnh đó cũng có những thuận lợi, may mắn. Vì thế, chúng ta phải biết tận dụng những cơ hội đó để đi tới thành công một cách dễ dàng hơn.

Để đạt được thành công, bản thân chúng ta phải biết tích lũy kiến thức từ học tập, rèn luyện những kỹ năng cơ bản cần thiết.

Vì thế, kiến thức và kỹ năng chính là nền tảng để đạt được thành công.

+ Kiến thức giúp chúng ta tăng thêm vốn hiểu biết để khám phá với thế giới bên ngoài, khẳng định bản thân từ đó vận dụng vào học tập và công việc tốt hơn.

+ Kỹ năng giúp chúng ta xử lý tốt những tình huống trong cuộc sống.

Lấy dẫn chứng từ những người thành công trong cuộc sống.

3. Liên hệ bản thân:

+ Nhận thức được tầm quan trọng của kiến thức và kỹ năng.

+ Tích cực học tập, học hỏi, rèn luyện bản thân để có được những kiến thức mới và thành công hơn.

– Kết bài:

+ Đánh giá ý kiến: Ý kiến trên là hoàn toàn đúng đắn.

+ Mỗi bản thân cần học hỏi và trau dồi các kiến thức và kỹ năng để hoàn thiện bản thân, vươn tới thành công.

4. Một số mẫu nghị luận về vai trò của kiến thức và kỹ năng:

Mẫu 1:

Trong cuộc sống, thành công là điều mà ai cũng mong muốn đạt được. Tuy nhiên, “Bạn khó có thể thành công nếu thiếu kiến thức và kĩ năng nền tảng”. Thành công không tự nhiên mà ta chạm tới ngay được mà nó còn phải trải qua bao nhiêu khó khăn, gian khổ, mồ hôi nước mắt. Nhưng khi bạn trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cơ bản thì thành công đến với chúng ta một cách dễ dàng và vững chắc nhất. Bạn không thể thành công khi kỹ năng và kiến thức cơ bản bạn cũng không nắm được. Vì thế, bạn phải học hỏi, trau dồi từ những điều trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tích lũy kiến thức là điều không thừa, nó giúp ta hiểu biết về thế giới bên ngoài rộng lớn như thế nào, khó khăn như thế nào và ta phải đứng lên sau những lần vấp ngã đó ra sao. Không ai giúp được chúng ta ngoại trừ bản thân tự đứng vững trên đường đời. Khi bạn không có kỹ năng, bạn không thích ứng và xử lý được những tình huống bất ngờ xảy ra, vì vậy bạn không bao giờ đứng dậy được. Hãy luôn học hỏi và cố gắng, thành công sẽ đến với bạn.

Mẫu 2:

Bạn có bao giờ tự hỏi rằng: Tại sao người khác lại thành đạt và giỏi giang còn mình thì không không? Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng. Trong khi bạn đang ngủ, chơi bời tụ tập thì người khác lại chăm chỉ học tập, làm việc, rèn luyện để hoàn thiện bản thân mình hơn. Cuộc sống không dễ dàng với bất kỳ ai, chỉ là mỗi con người có cố gắng chinh phục ước muốn, mục đích đó hay không. Nếu bạn chăm chỉ tích lũy kiến thức, kỹ năng thì đó là điều mà bạn đứng trên đỉnh của thành công vững chắc nhất mà không ai có thể đánh đổ được bạn. Một số trường hợp đi đến thành công mà không có cố gắng của bản thân, dựa dẫm vào người khác hay làm những mục đích xấu thì những người này không thể đứng vững trên con đường đó. Sẽ có những người khác cũng dùng mưu mô, thủ đoạn đó để lật đổ bạn. Vì thế, cố gắng học hỏi và tích lũy kiến thức là điều mà không bao giờ thiếu trong mỗi con người chúng ta. Chỉ cần chúng ta chăm chỉ, mọi thành công đều xứng đáng với kết quả mà mình mong muốn.

Mẫu 3:

Trên con đường đi đến thành công không trải đều hoa hồng như chúng ta tưởng tượng, mà nó đầy ắp những chông gai, trắc trở. Muốn đi qua nó, ta phải trang bị những kiến thức và kỹ năng để có thể ứng phó với nó khi xuất hiện. Tự bản thân học hỏi và tích lũy thì mới có thể đứng lên khi ngã, nếu chúng ta chỉ dưạ dẫm vào người khác mà không biết cố gắng thì không thể đạt được kết quả mà ta mong muốn. Có những người khi vấp ngã thì liền nản chí và muốn dừng lại không muốn tiến tới. Những người này là những người mà không trang bị kiến thức, kỹ năng đầy đủ nhất nên họ không thể thích nghi và ứng xử như thế nào cho hợp lý. Chúng ta hãy xem tấm gương sáng của con người Việt Nam chúng ta là Bác Hồ, một vĩ lãnh tụ vĩ đại trong lòng bao người. Khi không biết tiếng nước ngoài trong lúc phụ bếp trên tàu, Bác đã luôn học hỏi và trau dồi ngữ pháp để giao tiếp được với người ngoại quốc. Bằng những sự cố gắng và chăm chỉ học hỏi, Bác đã biết được 6 thứ tiếng: Anh, Pháp, Trung Quốc, Ý, Nga. Đây là điều mà ít ai có thể làm được. Đó là một ví dụ điển hình cho việc muốn thành công thì ta phải tìm mọi cách để học hỏi cũng như trang bị vững vàng cho mình những kiến thức để ta áp dụng vào đời sống của chúng ta. Chính vì vậy, mỗi người hãy cố gắng hoàn thiện bản thân, nắm bắt kiến thức và kỹ năng vững chắc để đạt được mục tiêu mà ta hằng mong ước.

Mẫu 4:

Trong hành trình bước đến đích, con người cần phải rèn luyện để có được kiến thức và kĩ năng. Đầu tiên, kiến thức nền tảng là toàn bộ những hiểu biết, tri thức mà con người cần có về chuyên môn và xã hội để phục vụ cho công việc và cuộc sống. Còn kỹ năng là khả năng hay năng lực thực hiện thành thục một hoặc một số hành động của một người với mục đích là tạo ra kết quả như mong đợi. Đó là hai yếu tố luôn đồng hành với nhau trong cuộc sống. Nếu kiến thức giúp con người tăng thêm vốn hiểu biết về cuộc sống từ đó có thể vận dụng vào học tập cũng như công việc. Thì kỹ năng giúp con người thích ứng được với mọi hoàn cảnh, cũng như vận dụng chúng để xử lý những tình huống trong công việc hay cuộc sống một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Xã hội càng phát triển càng đòi hỏi con người phải có kiến thức và kỹ năng để phục vụ cho học tập và công việc. Với một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, tôi vẫn luôn nỗ lực học tập chăm chỉ, tích cực tham gia các hoạt động tập thể để rèn luyện kỹ năng cho bản thân. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng – trong hành trình tìm đường cứu nước, Người đã không ngừng tích lũy kiến thức về văn hóa của các nước phương Tây. Người còn biết nói và viết thành thạo nhiều thứ tiếng. Các sáng tác của Bác có sức mạnh tố cáo chế độ thực dân – trở thành vũ khí chiến đấu sắc bén. Sau ba mươi năm bôn ba nước ngoài, Người đã tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam và lãnh đạo nhân dân giành độc lập. Đối với một học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời, việc học tập để nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng cần thiết vô cùng quan trọng. Bởi đó chính là hành trang cần thiết để con người bước đến thành công. Có thể khẳng định rằng, kiến thức và kĩ năng có vai trò quan trọng đối với mỗi chúng ta.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )