Kem chống nắng quang phổ rộng là gì? Tác dụng của kem?

Theo Tổ chức Ung thư Da, ung thư da là loại ung thư được chẩn đoán phổ biến nhất. Khoảng 90% trường hợp ung thư da không phải u ác tính có liên quan đến việc tiếp xúc với bức xạ tia cực tím (UV). Điều này có nghĩa là kem chống nắng quang phổ rộng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da.

1. Kem chống nắng quang phổ rộng là gì?

Mặt trời tạo ra các loại, hoặc bước sóng khác nhau của bức xạ cực tím. UVC là loại bức xạ UV có bước sóng ngắn nhất và gây hại nhất. Tia UVC được lọc ra bởi bầu khí quyển của trái đất. Bức xạ UVB có bước sóng trung bình. Những tia này xuyên qua bầu khí quyển và có liên quan đến việc đốt cháy da. Tia UVA có bước sóng dài nhất trong ba tia và chiếm 95% bức xạ UV trên bề mặt Trái đất. Các tia UV này xâm nhập sâu vào da hơn tia UVB, và có liên quan đến quá trình lão hóa da. Cả bức xạ UVA và UVB đều góp phần gây ra ung thư da.

Định nghĩa chính thức của FDA về Kem chống nắng phổ rộng là “Kem chống nắng có thể bảo vệ bạn khỏi tia cực tím A (UVA) và tia cực tím B (UVB) có hại của mặt trời.” Về lý thuyết, nó có nghĩa là kem chống nắng bao phủ toàn bộ quang phổ UV và bảo vệ cả bề mặt da và các mô da sâu hơn chống lại tia UV từ mặt trời.

Mặt trời phát ra năng lượng có bước sóng khác nhau xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất. Chúng bao gồm 2 loại tia cực tím được gọi là tia UVB, chủ yếu ảnh hưởng đến bề mặt da (nghĩ B là Bỏng) và tia UVA, xâm nhập vào các lớp da sâu hơn mà tác động của chúng không thể nhìn thấy trực tiếp (nghĩ A cho Lão hóa, bao gồm tổn thương DNA và sự phát triển của ung thư da).

Vào năm 2011, FDA đã ban hành các quy tắc bổ sung về ghi nhãn kem chống nắng, trong đó yêu cầu bất kỳ loại kem chống nắng nào trên thị trường phải đáp ứng các tiêu chuẩn của FDA về khả năng bảo vệ cả tia UVB và UVA trước khi có thể sử dụng thuật ngữ "phổ rộng" trên nhãn.

Về mặt kỹ thuật, kem chống nắng phổ rộng có nghĩa là nó phải chống lại cả tia UVB và UVA. Điều quan trọng cần lưu ý là SPF của sản phẩm CHỈ liên quan đến tia UVB, những tia ảnh hưởng đến bề mặt. Nó không liên quan gì đến hiệu quả chống lại tia UVA, những tia gây hại cho các mô sâu hơn. Mặt trời cũng phát ra tia UVC, tia này bị tầng ôzôn hấp thụ.

Hãy nhớ rằng: cả tia UVA và UVB đều làm hỏng DNA của da, do đó các đột biến gen xảy ra, dẫn đến ung thư da.

Kem chống nắng quang phổ rộng có tên tiếng Anh là: "Broad spectrum sunscreen".

2. Tác dụng của kem chống nắng quang phổ rộng:

Bất cứ ai đã cố gắng chọn kem chống nắng đều biết bạn có thể dành hàng giờ để so sánh các nhãn hiệu, thành phần và công thức của hàng trăm sản phẩm có sẵn. Mặc dù nhiều đặc tính của kem chống nắng bạn đã chọn có thể tùy thuộc vào sở thích cá nhân, nhưng có hai điều bạn không nên thỏa hiệp: chỉ số SPF ít nhất là 15 và khả năng bảo vệ phổ rộng. (Bạn sẽ muốn kem chống nắng có khả năng chống nước, SPF 30 hoặc cao hơn nếu bạn định dành thời gian đáng kể ở bên ngoài.) Nhưng trong khi hầu hết mọi người đánh giá cao tầm quan trọng của giá trị SPF, họ có thể không hiểu rằng độ che phủ phổ rộng cũng quan trọng như nhau .

Một nghiên cứu gần đây cho thấy vấn đề này là rất thực tế - chỉ 39% người tiêu dùng được khảo sát cho biết rằng khả năng bảo vệ phổ rộng là một yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua kem chống nắng của họ. Để so sánh, 79% người tiêu dùng xem xét khả năng chống mồ hôi và nước của một sản phẩm, và 75% xem xét giá của một sản phẩm. Các nhà nghiên cứu đoán rằng nhiều người không biết bảo vệ phổ rộng là gì, vì vậy họ không nhận ra yếu tố quan trọng như thế nào trong quyết định mua hàng của họ. Vậy chính xác thì thuật ngữ này có nghĩa là gì, và tại sao nó lại quan trọng?

Điểm mù kem chống nắng quang phổ rộng của FDA

Vào năm 2011, FDA bắt đầu yêu cầu kem chống nắng phổ rộng phải đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu để bảo vệ cả tia UVB và UVA. Nhưng mặc dù các tiêu chuẩn này bao gồm thử nghiệm trực tiếp (in vivo) trên người đối với SPF, chúng cho phép thử nghiệm gián tiếp (trong ống nghiệm) về độ bao phủ của tia UVA. Và quan trọng hơn, trong phạm vi UVA I (340-400 nm), các sản phẩm phải CHỈ đạt được 60% ĐỘ che phủ tia UVB, và trong phạm vi UVA II (320-340 nm), chúng chỉ cần đạt được 20% - để được dán nhãn rộng quang phổ.

Nói cách khác, các sản phẩm kem chống nắng phổ rộng có thể bảo vệ bề mặt da tốt hơn nhiều so với các mô sâu hơn. Và hầu như tất cả các loại kem chống nắng đều sử dụng điểm mù này để thiết kế ra những sản phẩm giá thành tương đối thấp làm được điều đó. Thông thường, họ sử dụng các kết hợp hóa dầu có nồng độ tia UVB khác nhau, cùng với các chất chống viêm để đánh lừa thử nghiệm của FDA và đạt được SPF cao giả tạo để thu hút người tiêu dùng không hiểu biết tốt hơn.

Những người tiêu dùng như vậy sai lầm khi cho rằng họ được bảo vệ đầy đủ (vì da của họ ít hoặc không thay đổi) trong khi nhận được tổn thương mô sâu đáng kể, bắt đầu bộc lộ ở độ tuổi 40 và 50 của một người, như các bác sĩ da liễu ở khắp mọi nơi có thể chứng thực, và tỷ lệ ung thư da tiếp tục tăng khoảng 4% hàng năm (ngay cả sau khi các quy tắc trên của FDA bắt đầu), trong khi dân số từ 65 tuổi trở lên chỉ tăng ở mức 1,5% mỗi năm.

Dịch? Các loại kem chống nắng thông thường, được làm bằng hóa dầu rẻ tiền và được tăng cường chất chống viêm giúp bảo vệ bề mặt da tốt hơn nhiều so với việc bảo vệ các mô da sâu, là động lực dẫn đến sự bùng nổ ung thư da đang diễn ra.

Kem chống nắng phổ rộng chống lại cả bức xạ UVA và UVB. Kem chống nắng phổ rộng đã trở thành tiêu chuẩn trong những năm gần đây và chúng được phổ biến rộng rãi. Hầu hết các cửa hàng đều mang chúng; chỉ cần đảm bảo rằng chai hoặc tuýp kem chống nắng của bạn có ghi “phổ rộng” trên đó.

Đã đến lúc bạn nên loại bỏ lọ kem chống nắng UVA đã hết hạn sử dụng đó trong tủ quần áo của mình. Kem chống nắng thường có hiệu quả trong ba năm.

3. Lựa chọn và sử dụng kem chống nắng:

Hầu hết mọi người đang săn lùng kem chống nắng đều biết rằng tia cực tím (UV) của mặt trời có hại. Nhưng không phải tất cả các tia UV đều được tạo ra như nhau, và việc hiểu được từng loại ảnh hưởng đến da như thế nào có thể tiết lộ lý do tại sao giữ tất cả chúng ở mức tối quan trọng. Có ba loại tia UV do ánh nắng mặt trời tạo ra: tia UVA, UVB và UVC. Tia UVC có bước sóng ngắn nhất trong ba tia và bị tầng ôzôn hấp thụ trước khi đến Trái đất, có nghĩa là chúng ta không phải lo lắng về việc bảo vệ chống lại chúng. Tuy nhiên, tia UVB và tia UVA xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất và có thể đến da của chúng ta.

Tia UVB có lẽ là điều bạn nghĩ đến khi bạn tưởng tượng về các tia có hại từ mặt trời. Những tia này là thủ phạm chính gây ra sạm da và cháy nắng, và có mức độ khác nhau tùy thuộc vào thời tiết, thời gian trong ngày và địa điểm. Tia UVB không thể xuyên qua kính một cách đáng kể và chúng chủ yếu làm hỏng các lớp ngoài cùng của da.

Trong khi tia UVB có thể làm cho sự hiện diện của chúng được biết đến với những vết cháy nắng đau đớn, thì tia UVA lại lén lút hơn một chút. UVA là dạng bức xạ UV phổ biến nhất trên Trái đất, chiếm tới 95% bức xạ đến bề mặt hành tinh. Chúng hiện diện với cường độ như nhau trong tất cả các giờ ban ngày và có thể xuyên qua các đám mây, sương mù và kính. Tia UVA đóng một vai trò nhỏ hơn trong việc cháy nắng so với tia UVB - nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không nguy hiểm. Tia UVA là tia rám nắng chính, và bất kỳ dấu hiệu rám nắng nào có nghĩa là DNA bị tổn thương. Loại bức xạ này cũng là nguyên nhân chính gây ra lão hóa da sớm, như nếp nhăn, vì nó xâm nhập sâu vào da hơn bức xạ UVB. Tia UVA cũng là tia chính trong máy thuộc da.

Cả tia UVA và UVB đều có thể làm hỏng DNA của da đến mức xảy ra đột biến gen - có thể dẫn đến ung thư da. Giữa nguy cơ cháy nắng, lão hóa sớm và ung thư da, tia UVA và UVB tạo nên một nhóm tối kỵ và việc bảo vệ chống lại cả hai là điều cần thiết để giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.

Chọn kem chống nắng phổ rộng - một loại chống lại bức xạ UVA và UVB. Học viện Da liễu Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng kem chống nắng phổ rộng với ít nhất là SPF 30 nếu bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Tổ chức Ung thư Da khuyến nghị SPF 15 để sử dụng thường xuyên hàng ngày và SPF 30 hoặc cao hơn cho một ngày ở ngoài trời.

4. Một số mẹo khác để sử dụng kem chống nắng:

- Lắc kem chống nắng trước khi thoa.

- Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài trời.

- Luôn thoa lại kem chống nắng ít nhất 2 giờ một lần, hoặc khi bạn ra khỏi nước. Điều này đúng cho dù bạn sử dụng SPF nào.

- Những người dễ bị bỏng nên thoa lại thường xuyên hơn.

Đừng chỉ dựa vào kem chống nắng của bạn:

- Ra khỏi ánh nắng mặt trời; đi vào trong nhà hoặc tìm bóng râm để giảm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

- Mặc quần áo bảo vệ - quần áo dài, rộng rãi che da.

- Đội mũ, đeo kính râm và thoa son dưỡng môi có SPF để bảo vệ các bộ phận trên cơ thể (da đầu, mắt, môi, v.v.) mà kem chống nắng không thể che phủ.

- Thoa kem chống nắng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư da, giúp da khỏe mạnh và ngăn ngừa bỏng rát.

Có thể bạn không thích cảm giác hoặc mùi của kem chống nắng. Có lẽ bạn có nhiều khả năng sử dụng kem chống nắng dạng xịt hơn là trong lọ kem dưỡng da. Đảm bảo rằng bạn tìm được loại kem chống nắng mà bạn thích và bạn sẽ mặc.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )