Kể về lễ hội đền Hùng chọn lọc hay nhất Tập làm văn lớp 3

Lễ hội Đền Hùng được diễn ra tại tỉnh Phú Thọ. Lễ hội được tổ chức vô cùng trang trọng với những nghi thức đậm chất truyền thống và thu hút rất nhiều những du khách trong nước và quốc tế về dự. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc những bài văn kể về lễ hội Đề Hùng, cùng tham khảo nhé.

1. Kể về lễ hội đền Hùng hay nhất:

Ở quê hương tổ tiên tôi có một lễ hội rất lớn đó là lễ hội Đền Hùng (Giỗ tổ Hùng Vương) được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm. Mọi người đều biết câu hát dân ca:

Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba.

Lễ hội Đền Hùng là một trong những lễ hội lớn hàng năm, nhằm tưởng nhớ các vị Vua Hùng có công dựng nước. Bác Hồ đã có câu dặn dò chúng ta: "Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước". Nó đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh Việt Nam chúng ta. Hàng năm, Lễ hội Đền Hùng được tổ chức long trọng với cuộc “hành hương trở về cội nguồn dân tộc” của các địa phương trên khắp cả nước về vùng đất tổ tiên Phú Thọ. Lễ hội diễn ra tại xã Hy Cường, thành phố Việt Trì, thu hút đông đảo người dân từ khắp mọi miền đất nước về tụ tập.

Lễ hội bắt đầu từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch. Trước hết là phần lễ, với các nghi thức được tổ chức trang trọng như dâng hương, lễ vật của các địa phương để tưởng nhớ 18 vị Vua Hùng và những công lao của họ. Hàng năm, vào dịp lễ hội đền Hùng đều có cuộc thi rước kiệu được các làng xung quanh tổ chức. Vì những cuộc rước kiệu này mà không khí lễ hội trở nên nhộn nhịp và đông đúc hơn. Trẻ con reo hò vui vẻ chạy theo đoàn người ăn mặc đẹp đẽ khiêng kiệu. Mỗi làng đều cố gắng bỏ công sức, tiền bạc để tạo ra những chiếc kiệu đẹp nhất bởi người dân tin rằng nếu kiệu của làng nào đoạt giải tức là đã được các Vua Hùng tin tưởng và phù hộ.

Lễ hội có nhiều trò chơi dân gian đặc trưng của địa phương như đánh đu, đấu vật, chọi gà... Bố mẹ tôi thường cho tôi đi lễ hội Đền Hùng nhưng có lẽ hát Xoan ở đền Hạ khiến tôi thích thú nhất. Không khí ở đây vừa mát mẻ vừa thoáng đãng, còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức những bài hát mộc mạc, giản dị, đậm đà bản sắc dân tộc. Hát Xoan là một trong những di sản của Phú Thọ quê hương tôi. Tôi rất tự hào về những làn điệu dân ca của quê hương mình.

2. Kể về lễ hội đền Hùng đặc sắc nhất:

Tôi rất tự hào về lễ hội Đền Hùng ở Phú Thọ, quê hương tôi. Dọc con đường kéo dài hàng cây số, hàng ngàn người nghẹn ngào xúc động, từ từ hành hương về phía ngôi chùa chính. Các cụ già, phụ nữ đội khăn xếp, áo dài, các anh chị em thi nhau mặc áo đỏ cổ rước kiệu từ các nơi về chùa chính. Thời tiết tháng ba mát mẻ, những tia nắng cuối xuân chiếu xuống những hàng cây um tùm. Rừng sơn và rừng cọ tươi tốt và xanh tươi. Núi Ngũ Lĩnh trông hùng vĩ và hùng vĩ lạ thường. Theo sau kiệu sơn son thếp vàng là một đoàn người với tiếng cồng chiêng và trống vang dội. Cổng đền Hùng dưới chân núi phía Tây. Để tham quan các ngôi chùa, bạn phải leo rất cao, tổng cộng 495 bậc đá ong, uốn lượn dọc theo sườn núi. Đền Hùng có nhiều bậc, dưới chân đền có hai cái giếng. Tương truyền đây là giếng tắm của con gái vua đời thứ 18. Xa hơn nữa là đền Hạ. Theo lời giải thích của bà, đây là nơi bà Âu Cơ sinh ra hàng trăm người con trai, chia họ làm chủ các vùng khác nhau. Người con cả ở lại thành Hùng Vương. Leo thêm gần 200 bậc thang nữa là tới Đền Trung. Tương truyền đây là nơi vua Hùng, Lạc Hậu và Lạc Tường bàn việc nước quan trọng. Đến thời vua Hùng thứ 6, Phù Đổng vẫn được thờ cúng.

Sau khi đi hết các ngôi chùa bên dưới, tiếp tục đi thêm khoảng 100 bước nữa là đến Núi Hùng, nơi thờ trời đất… Thế là người ta mua bánh chưng, bánh dày, xôi, gà, trái cây về làm lễ vật để thành tâm tưởng nhớ họ. tổ tiên. Những người về thăm đất tổ đều có chung một mong muốn: nhớ về cội nguồn và dâng tấm lòng chân thành lên tổ tiên bằng những nén nhang, đồ cúng. Theo phong tục, bất cứ ai dù theo Phật giáo, Công giáo, Mường hay Kinh,… khi đến đây đều mang tâm lý đó. Vì vậy, sau phát biểu của Bộ trưởng Bộ Văn hóa về ý nghĩa nguồn gốc dân tộc. Sau giây phút trang nghiêm và thành kính của con cháu trước tổ tiên, cuộc vui diễn ra dưới nhiều hình thức và hình thức. Các cô gái Mường dùng chiếc gậy giống như chiếc gậy sơn màu xanh đỏ gõ nhẹ lên mặt trống, hòa vào đám người đang đánh chiêng, chiêng theo nhịp điệu lạ. Ngoài ra còn có một nhóm thanh niên nam nữ dùng vồ gõ nhịp nhàng vào các máng gỗ. Rồi múa sư tử, múa sư tử, múa bẫy...

Được về dự giỗ, cha mẹ tôi cũng như bao người khác, đều nét mặt rạng rỡ, vui mừng khi nhớ lại những câu chuyện về một thời “xã tắc vững bền, vua tôi hòa thuận”, bao nhiêu truyền thống khác còn sót lại. Lý thuyết thú vị, không thể nhớ hết. Sau buổi lễ, các trò chơi khai mạc diễn ra rất vui nhộn và hấp dẫn. Vào buổi tối, pháo hoa rực rỡ xuất hiện trên bầu trời.

Tôi ra đi nhưng những hình ảnh của buổi lễ vẫn còn in đậm trong tâm trí tôi. Các vua Hùng đã có công lớn cho dân tộc. Tôi tự hứa với mình sẽ học giỏi để báo đáp công ơn tổ tiên và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

3. Kể về lễ hội đền Hùng ý nghĩa nhất:

Hàng năm, vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, quê hương tôi tổ chức một lễ hội lớn, đó là lễ hội Đền Hùng. Trong không khí trang nghiêm, nhân dân khắp mọi miền đất nước đã đổ về Đền Hùng thắp hương cho các Vua Hùng để tỏ lòng thành kính. Lễ hội đã để lại trong tôi ấn tượng khó quên.

Theo quốc lộ 2 từ Việt Trì đi qua khu vực Bạch Hạc rồi vào thành phố Việt Trì rồi đến Đền Hùng. Một vùng trung du với những dãy núi cao xanh mướt vô cùng hùng vĩ. Theo truyền thuyết xa xưa, có đàn voi đầu hàng và trở về đất tổ.

Lễ hội Đền Hùng bao gồm các hoạt động văn hóa nghệ thuật, các nghi lễ truyền thống và các hoạt động văn hóa dân gian như rước kiệu vua và dâng hương. Trong đó có lễ dâng hương, người dân vùng Phú Thọ làm những chiếc bánh chưng, bánh giầy cực lớn để dâng lên vua cha, thể hiện lòng thành kính của mình.

Lễ rước kiệu bắt đầu từ chân núi rồi đi đến tất cả các ngôi chùa từ đền Thượng đến đền Trung, đền Hạ và cuối cùng là đền Giếng. Đó là một cuộc rước hương vô cùng tưng bừng với trống, cồng chiêng, sau đó là các nam nữ thanh niên mặc áo dài, đội khăn hoa trên đầu, hát Xoan với những giai điệu truyền thống. Quốc gia. Đi cùng với đoàn kiệu là vô số cờ, hoa, lọng. Đoàn người đi theo, trên mặt ai nấy đều hân hoan, phấn khởi, reo hò vui sướng khó tả.

Dưới tán lá xanh vô cùng um tùm là những cây cổ thụ, lâu năm như cây mập, cây trúc và tiếng trống đồng Đông Sơn cao vút của người Việt. Tiếng trống vang lên nhắc nhở nhân dân ta về thời kỳ gian khổ của tổ tiên dựng nước. Các trò chơi dân gian được tổ chức và thu hút nhiều người tham gia khiến không khí lễ hội trở nên thiêng liêng, tưng bừng hơn bao giờ hết.

4. Kể về lễ hội đền Hùng ngắn gọn nhất:

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba”

Hàng năm vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, người dân khắp mọi miền đất nước đổ về Việt Trì, Phú Thọ để tham gia lễ hội Đền Hùng hay còn gọi là giỗ tổ Hùng Vương. Cả gia đình tôi cũng hòa mình vào không khí đó. Lễ hội Đền Hùng kéo dài 4 ngày từ ngày 8 đến ngày 11 tháng 3 âm lịch hàng năm, gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Lễ được tổ chức rất long trọng, lễ vật gồm có đầu lợn, đầu dê và đầu bò, ngoài ra còn có bánh chưng xanh, xôi đủ màu sắc và bánh dày. Sau khi các chức sắc, trưởng lão đến cúng bái, đến lượt nhân dân khắp nơi đến bái lạy để tỏ lòng thành kính, biết ơn vua Hùng và cầu mong những điều tốt lành cho mình. Tiếp theo, phần vui nhất là lễ rước kiệu. Những chiếc kiệu được sơn màu đỏ và vàng, người rước đội khăn xếp và áo dài, hay trang phục của quan lại xưa trông rất độc đáo. Nếu đoàn rước kiệu nào thắng lễ năm nay thì năm sau sẽ vinh dự rước kiệu về Đền Thượng dự lễ quốc gia. Nhìn từ xa chỉ thấy một đoàn người đông như kiến với đủ loại trang phục, màu sắc khác nhau chen lấn đi xem lễ hội, ai cũng vui vẻ, phấn khởi. Xung quanh khu vực Đền Hùng treo nhiều cờ hội với các màu xanh, đỏ, tím, vàng khiến không khí vô cùng náo nhiệt, náo nhiệt. Vì lượng người đến đây tham dự lễ hội rất đông nên có lực lượng cảnh sát duy trì an ninh trật tự để đảm bảo lễ hội diễn ra suôn sẻ. Lễ hội Đền Hùng là một nét văn hóa đặc sắc của dân tộc ta cần được duy trì và phát huy cho các thế hệ mai sau.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )