Kể lại câu chuyện về lòng trung thực Tập làm văn lớp 4

Kể lại một câu chuyện về lòng trung thực lớp 4 được chúng tôi sưu tầm, chọn lọc những bài văn hay cho các em học sinh tham khảo củng cố rèn luyện, hoàn thiện cách làm bài văn kể chuyện - kể chuyện về tính trung thực, thật thà.

1. Kể lại câu chuyện về lòng trung thực Tập làm văn lớp 4:

Có một câu chuyện mà em luôn cảm thấy rất thú vị, đó chính là câu chuyện về Ba chiếc rìu của thần sông. Truyện kể về một người nông dân, sống trong hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn. Mỗi ngày, anh ta phải dậy sớm để lên rừng đốn củi, và công việc này kéo dài từ lúc bình minh đến khi màn đêm buông xuống. Mặc dù vất vả, cuộc sống của anh lại chẳng mấy khá giả. Một ngày, trong lúc anh đang đốn củi ở bên bờ sông, lưỡi rìu của anh bị tuột rơi xuống nước. Với độ sâu của dòng sông, anh không biết bơi và không biết làm cách nào để lấy lại món đồ của mình. Bất ngờ, từ đáy sông, một người cụ già với mái tóc bạc phơ xuất hiện, tự xưng là thần sông. Ông thần giơ lên một lưỡi rìu vàng và hỏi xem có phải của anh không, nhưng anh từ chối. Thần tiếp tục đưa ra một lưỡi rìu bạc, nhưng anh vẫn không chịu nhận. Cuối cùng, khi thần đưa ra một lưỡi rìu sắt cũ kĩ, người nông dân mới gật đầu chấp nhận. Sự trung thực và thẳng thắn của anh khiến thần sông rất hài lòng, nên ông ta tặng cho anh cả lưỡi rìu bạc và vàng. Nhờ điều này, cuộc sống của người nông dân trở nên giàu có và ổn định hơn. Từ câu chuyện này, em rút ra được một bài học quý giá về ý nghĩa của lòng trung thực trong cuộc sống. Nói lên rằng, việc luôn giữ cho mình trung thực và thẳng thắn có thể đem lại những điều tốt lành và đáng giá hơn trong cuộc sống.

2. Kể lại câu chuyện về lòng trung thực hay nhất:

"Xưa có một anh chàng tiều phu nghèo, cha mẹ anh bệnh nặng nên qua đời sớm, anh phải sống mồ côi cha mẹ từ nhỏ và tài sản của anh chỉ có một chiếc rìu. Hàng ngày anh phải xách rìu vào rừng để đốn củi bán để lấy tiền kiếm sống qua ngày. Cạnh bìa rừng có một con sông nước chảy rất xiết, ai đó lỡ trượt chân rơi xuống sông thì rất khó bơi vào bờ.

Một hôm, như thường ngày chàng tiều phu vác rìu vào rừng để đốn củi, trong lúc đang chặt củi cạnh bờ sông thì chẳng may chiếc rìu của chàng bị gãy cán và lưỡi rìu văng xuống sông. Vì dòng sông nước chảy quá xiết nên mặc dù biết bơi nhưng anh chàng vẫn không thể xuống sông để tìm lưỡi rìu. Thất vọng anh chàng tiều phu ngồi khóc than thở.

Bỗng từ đâu đó có một ông cụ tóc trắng bạc phơ, râu dài, đôi mắt rất hiền từ xuất hiện trước mặt chàng, ông cụ nhìn chàng tiêu phu và hỏi:

- Này con, con đang có chuyện gì mà ta thấy con khóc và buồn bã như vậy?

Anh chàng tiều phu trả lời ông cụ:

Thưa cụ, bố mẹ cháu mất sớm, cháu phải sống mồ côi từ nhỏ, gia cảnh nhà cháu rất nghèo, tài sản duy nhất của cháu là chiếc rìu sắt mà bố mẹ cháu trước lúc qua đời để lại. Có chiếc rìu đó cháu còn vào rừng đốn củi kiếm sống qua ngày, giờ đây nó đã bị rơi xuống sông, cháu không biết lấy gì để kiếm sống qua ngày nữa. Vì vậy cháu buồn lắm cụ ạ!

Ông cụ đáp lời chàng tiều phu:

- Ta tưởng chuyện gì lớn, cháu đừng khóc nữa, để ta lặn xuống sông lấy hộ cháu chiếc rìu lên. Dứt lời, ông cụ lao mình xuống dòng sông đang chảy rất xiết. Một lúc sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm một chiếc rìu bằng bạc sáng loáng và hỏi anh chàng tiều phu nghèo:

- Đây có phải lưỡi rìu mà con đã làm rơi xuống không? Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng bạc thấy không phải của mình nên anh lắc đầu và bảo ông cụ:

- Không phải lưỡi rìu của cháu cụ ạ, lưỡi rìu của cháu bằng sắt cơ.

Lần thứ hai, ông cụ lại lao mình xuống dòng sông chảy xiết để tìm chiếc rìu cho chàng tiều phu. Một lúc sau, ông cụ ngoi lên khỏi mặt nước tay cầm chiếc rìu bằng vàng và hỏi chàng tiều phu:

- Đây có phải là lưỡi rìu mà con đã sơ ý làm rơi xuống sông không?

Anh chàng tiều phu nhìn lưỡi rìu bằng vàng sáng chói, anh lại lắc đầu và bảo:

- Không phải là lưỡi rìu của con cụ ạ.

Lần thứ ba, ông cụ lại lao mình xuống sông và lần này khi lên ông cụ cầm trên tay là chiếc rìu bằng sắt của anh chàng tiều phu đánh rơi. Ông cụ lại hỏi:

- Vậy đây có phải là lưỡi rìu của con không! Thấy đúng là lưỡi rìu của mình rồi, anh chàng tiều phu reo lên sung sướng:

- Vâng cụ, đây đúng là lưỡi rìu của con, con cảm ơn cụ đã tìm hộ con lưỡi rìu để con có cái đốn củi kiếm sống qua ngày. Ông cụ đưa cho anh chàng tiều phu lưỡi rìu bằng sắt của anh và khen:

Con quả là người thật thà và trung thực, không hề ham tiền bạc và lợi lộc. Nay ta tặng thêm cho con hai lưỡi rìu bằng vàng và bạc này. Đây là quà ta tặng con, con cứ vui vẻ nhận. Anh chàng tiều phu vui vẻ đỡ lấy hai lưỡi rìu mà ông cụ tặng và cảm tạ. Ông cụ hóa phép và biến mất. Lúc đó anh chàng tiều phu mới biết rằng mình vừa được bụt giúp đỡ".

3. Kể lại câu chuyện về lòng trung thực ý nghĩa:

Mỗi đêm trước khi đi ngủ, em thường được bà kể những câu chuyện thú vị. Có những câu chuyện cổ tích kỳ diệu, cũng như những câu chuyện đời thường xoay quanh cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, trong đó có một câu chuyện mà em ấn tượng nhất, đó chính là câu chuyện về Những hạt thóc giống. Đó thực sự là một ví dụ tuyệt vời về tính trung thực và lòng can đảm. Câu chuyện bắt đầu với một ông vua, người đã già và không có người thừa kế để kế vị. Ông mong muốn tìm ra người đủ tài năng và phẩm chất để truyền lại ngôi vị vua, để lãnh đạo đất nước. Vua quyết định phân phát cho mỗi người dân một đấu thóc giống. Vua ra lệnh rằng: "Người nào mang lại nhiều thóc nhất sẽ được chọn làm người kế vị, người không mang được thóc sẽ bị trừng phạt!" Thời gian trôi qua, mùa gặt cũng đến, mọi người đều đưa thóc về kinh thành để dâng lên vua, chỉ duy nhất một cậu bé đến với tay không. Cậu bé khiêm tốn quỳ xuống trước mặt vua và thú nhận rằng thóc mà vua đã ban cho cậu gieo không nảy mầm. Mọi người chỉ trích và nghi ngờ tại sao cậu lại ngu ngốc như vậy. Chỉ có vua là cười và nói: "Hạt thóc đã bị nấu chín, không thể nảy mầm thành cây được. Những gánh thóc, những bao thóc kia không phải là từ hạt giống của ta!..." Cuối cùng, cậu bé được nhường lại ngôi vua nhờ lòng trung thực và sự dũng cảm của mình. Câu chuyện về Những hạt thóc giống đã khiến em ngưỡng mộ lòng trung thực của cậu bé. Cậu đã dám dũng cảm nói ra sự thật, không sợ nguy hiểm, không run sợ khó khăn. Cậu bé dám chấp nhận và thừa nhận những sai lầm của mình. Bà đã nhắc nhở em rằng, cuối cùng thì lòng trung thực sẽ chiến thắng.

4. Kể lại câu chuyện về lòng trung thực độc đáo:

Trong những câu chuyện tôi đã đọc về tính trung thực thì câu chuyện những hạt thóc giống để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất. Thuở xưa có một ông vua cao tuổi muốn tìm người nối ngôi. Vua ra lệnh phát cho mỗi người dân một thúng thóc về gieo và giao hẹn: ai thu được nhiều thóc nhất sẽ được truyền ngôi và ai không có thóc sẽ bị trừng phạt. Ở làng nọ có chú bé tên là Chôm mồ côi cha mẹ. Cậu cũng đi nhận thóc về và cố chăm sóc mà không một hạt thóc nào nảy mầm. Đến vụ thu hoạch, mọi người chở thóc về kinh đô thu nộp cho nhà vua. Chôm lo lắng, đến trước vua quỳ tâu:

- Tâu bệ hạ! Con không làm sao cho thóc của người nảy mầm được.

Mọi người sững sờ trước lời thú tội của Chôm. Nhưng nhà vua đã đỡ chú bé dậy, ôn tồn nói:

- Trước khi phát thóc giống, ta đã cho luộc kỹ rồi. Lẽ nào chúng còn nảy mầm được. Những xe thóc đầy ắp kia đâu phải thu được từ thóc giống của ta.

Rồi nhà vua dõng dạc tuyên bố:

- Trung thực là đức tính quý nhất của con người. Ta sẽ truyền ngôi cho chú bé trung thực và dũng cảm này.

Chôm được truyền ngôi và trở thành một ông vua đức trí hiền tài.

5. Kể lại câu chuyện về lòng trung thực chọn lọc:

Mẹ em là người yêu thích văn học, thường dùng câu chuyện để dạy em những bài học quý giá về đời sống. Trong số những câu chuyện mẹ kể, có một câu chuyện về lòng trung thực mà em thực sự ấn tượng. Câu chuyện kể về một người buôn bán thông minh đã tạo ra một cái cân gian dối, cân này được chế tạo sao cho không ai có thể nhận ra. Khi cân hàng để bán cho khách, người buôn bán sẽ dốc cán cân về phía móc; còn khi cân hàng để mua vào, họ sẽ dốc cán cân về phía quả. Nhờ cách làm ăn không tốt này mà họ trở nên giàu có nhanh chóng. Họ có hai người con trai khôn ngoan, học giỏi và được mọi người ngưỡng mộ. Một ngày, hai vợ chồng bàn về việc nuôi dưỡng tình cảm và đức tính cho con cái, họ quyết định dừng lại với việc buôn bán gian dối và chuộng làm việc thiện. Họ cùng nhau tổ chức một lễ sám hối, cúng cơm cho các vị thần, tổ tiên và sau đó họ phân chia cái cân. Khi chẻ cân ra, họ phát hiện một cục máu đỏ đáng sợ trong cân. Hai vợ chồng hoảng sợ và từ đó họ quyết tâm làm việc thiện, tu dưỡng tích đức từng ngày. Vài năm sau, đột ngột, cả hai đứa con trai đều qua đời. Hai vợ chồng không ngừng than khóc, cho rằng việc sám hối của họ không được chứng minh bởi Thiên Chúa, Phật không đáp lại. Trong giấc mơ, họ cùng nhìn thấy một vị thần đến báo rằng: "Hãy tiếp tục làm việc thiện, đừng trách Thiên Chúa. Khi họ thấy hành vi của bạn đã trở nên xấu xa, họ sai hai con quỷ giả là con của bạn để phá bỏ tất cả những điều phi nghĩa. Nhưng may mà bạn đã hối cải sớm, tu dưỡng đức tính, nên họ đã được bắt về. Đừng lo lắng và tiếc nuối về họ nữa. Hãy tiếp tục làm việc thiện, rồi Thiên Chúa sẽ ban cho bạn hai đứa con khác." Thật sự, sau đó, vợ chồng đã sinh được hai đứa con trai khỏe mạnh, thông minh và tài năng. Họ biết ơn Thiên Chúa và sống hạnh phúc với tuổi già. Em hiểu rằng, việc sống chân thành, thực thà sẽ đem lại may mắn và bình an. Mẹ em thường nhắc em về điều này.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )