IMC là gì? Công cụ, vai trò truyền thông marketing tích hợp?

IMC là sự tích hợp của tất cả các công cụ tiếp thị , phương pháp tiếp cận và nguồn lực trong một công ty nhằm tối đa hóa tác động đến tâm trí người tiêu dùng, dẫn đến lợi nhuận tối đa với chi phí tối thiểu. Đặc điểm của IMC? Công cụ, vai trò truyền thông marketing tích hợp?

Hoạt động giao tiếp chuyên nghiệp trở nên phức tạp không chỉ vì công nghệ, phương tiện truyền thông xã hội và nhu cầu kết nối với khán giả toàn cầu, mà còn bởi vì “giao tiếp” có nghĩa là những điều khác nhau đối với các đối tượng khác nhau. Hơn nữa, sự giao thoa giữa các khía cạnh khác nhau của phương tiện truyền thông thường có sự nhầm lẫn về vai trò và trách nhiệm của các nhà truyền thông đương đại. Do đó, có thể là một thách thức đối với những người giao tiếp, khách hàng và khán giả để thu thập một sự hiểu biết rõ ràng về các vai trò giao tiếp và cách chúng hoạt động.

1. IMC là gì?

- Khái niệm truyền thông tiếp thị tích hợp (IMC) được đưa ra vào những năm 1980 (Schultz và Schultz, trang 19) và kể từ đó đã thay đổi cách các nhà truyền thông và nhà tiếp thị tương tác và tiến hành kinh doanh. Hiệp  Hội Tiếp Thị Hoa Kỳ  định nghĩa IMC là “một quy trình lập kế hoạch được thiết kế để đảm bảo rằng tất cả các liên hệ thương hiệu mà khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng nhận được đối với một sản phẩm, dịch vụ hoặc tổ chức đều phù hợp với người đó và nhất quán theo thời gian”.

- IMC ( Integrated Marketing Communication- truyền thông tiếp thị tích hợp) là một khái niệm mà theo đó một công ty tích hợp và phối hợp một cách cẩn thận nhiều kênh truyền thông của mình để đưa ra một thông điệp rõ ràng và nhất quán. Nó nhằm mục đích đảm bảo tính nhất quán của thông điệp và việc sử dụng bổ sung các phương tiện truyền thông.

- IMC là sự tích hợp của tất cả các công cụ tiếp thị , phương pháp tiếp cận và nguồn lực trong một công ty nhằm tối đa hóa tác động đến tâm trí người tiêu dùng, dẫn đến lợi nhuận tối đa với chi phí tối thiểu. Nó sử dụng một số cách sáng tạo để đảm bảo rằng khách hàng nhận được đúng thông điệp vào đúng nơi và đúng thời điểm.

- Truyền thông tiếp thị tích hợp là một lĩnh vực đa lĩnh vực kết hợp các phương thức truyền thông truyền thống và truyền thông mới. Như tên gọi của nó, truyền thông tiếp thị tích hợp là một phương pháp tiếp thị tổng thể xem xét chiến lược tiếp thị trong bối cảnh lớn hơn là mục tiêu của tổ chức cũng như nhu cầu phát triển và duy trì kinh doanh.

- Nói cách khác, thay vì để tiếp thị, quảng cáo, quan hệ công chúng, truyền thông xã hội và phân tích người tiêu dùng / khán giả là các nhóm hoặc nỗ lực riêng biệt trong một tổ chức, truyền thông tiếp thị tích hợp khuyến khích sự tích hợp của các lĩnh vực này để tạo ra một cách tiếp cận mạnh mẽ và có sự phối hợp chặt chẽ hơn.

2. Đặc điểm của IMC:

- Bằng cách sử dụng các lý thuyết và chiến lược IMC, các chuyên gia tiếp thị, giám đốc quan hệ công chúng, giám đốc thương hiệu, cộng sự truyền thông kỹ thuật số, nhà tiếp thị truyền thông xã hội và các chuyên gia truyền thông khác có thể tạo, thực hiện và theo dõi các thông điệp quảng cáo và truyền thông đa kênh nhắm mục tiêu và ảnh hưởng đến các đối tượng cụ thể. Ảnh hưởng của IMC có thể được nhìn thấy trong toàn xã hội hiện đại, trong các quảng cáo hiển thị trên trang web, blog doanh nghiệp, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, các bài xã luận trên báo, bảng quảng cáo ngoài trời, quảng cáo trên tạp chí, v.v.

- Sự phụ thuộc ngày càng nhiều của nhiều công ty vào các chiến lược tiếp thị theo hướng dữ liệu và đa khía cạnh, thay vì tiếp thị trên phương tiện truyền thông đại chúng nói chung, đã dẫn đến sự gia tăng các chương trình cử nhân và thạc sĩ về truyền thông tiếp thị tích hợp dạy sinh viên cách phối hợp giữa tiếp thị và quan hệ công chúng. ; xây dựng sự hiện diện trên mạng xã hội của thương hiệu; và tận dụng thái độ của người tiêu dùng, cách mua sắm và sở thích mua hàng để cung cấp các quảng cáo và thông điệp thương hiệu có tác động.

- Giám đốc điều hành truyền thông, Leigh Dow, thuộc 48 West Group ở Phoenix, cho biết: “Quan hệ công chúng (PR) từng là những người viết thông cáo báo chí và phân phát chúng, hoặc quảng cáo cho giới truyền thông. “Giờ đây, các nhóm PR thường là những người giỏi nhất trong việc suy nghĩ về các góc của chiến lược thông điệp và phân tích cách hiểu một thông điệp. Phân tích đó thấm nhuần chiến lược nội dung. Ngoài ra, bây giờ nội dung được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như phương tiện truyền thông xã hội, bài đăng trên blog và nội dung được đóng góp, thì chiến lược PR và IMC càng được lồng ghép với nhau ”.

- Thêm vào sự nhầm lẫn này là nhiều biệt danh giao tiếp, bao gồm:

+ Giao tiếp chiến lược

+ Quan hệ công chúng

+ Truyền thông tổ chức

+ Truyền thông kỹ thuật số

+ Khuyến mại

+ Công khai

+ Quan hệ truyền thông

+ Giao tiếp công ty

+ “Marcom”

+ Công vụ

+ Quan hệ đầu tư

- Mặc dù một số lĩnh vực này là chuyên môn dưới cái ô “giao tiếp”, hầu hết được coi là các thuật ngữ chung để mô tả quá trình gây ảnh hưởng, thuyết phục, thu hút và giáo dục khán giả về một khách hàng, vấn đề hoặc thương hiệu cụ thể. Các thuật ngữ “quan hệ công chúng” và “truyền thông chiến lược” hiện thường được thay thế cho nhau.

- Trong nhiều tổ chức ngày nay, quan hệ công chúng, truyền thông công ty, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại và công khai hoạt động cộng tác như một phần của “hỗn hợp IMC”. Điều này có nghĩa là đối với các tổ chức là sự nhất quán và hợp nhất của thông điệp, quảng bá thương hiệu và sự tương tác của khán giả.

- Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bởi vì PR được coi là “la bàn đạo đức” của tổ chức, nó đóng vai trò là nền tảng mà trên đó tất cả các yếu tố IMC khác được tạo ra và nó phục vụ với một năng lực độc lập. Nghĩa là, PR phát triển các thông điệp chính của tổ chức và sau đó giám sát các lĩnh vực IMC khác để đảm bảo tính xác thực, nhất quán và trung thực của thông điệp trên tất cả các nền tảng truyền thông (ví dụ: quảng cáo, tài sản tiếp thị, bản ghi nhớ nội bộ, nội dung web, v.v.).

- Là những người giao tiếp, điều tối quan trọng là chúng ta phải giáo dục khách hàng và khán giả về nghề của chúng ta và những gì nó đòi hỏi. Tôi cũng tin rằng cộng đồng nghề nghiệp của chúng ta nên quyết định một thuật ngữ và một định nghĩa để giảm thiểu sự nhầm lẫn và ngộ nhận của công chúng.

3. Công cụ, vai trò truyền thông marketing tích hợp:

* Công cụ IMC: các công cụ Truyền thông Tiếp thị Tích hợp chính như sau: -

- Quảng cáo: 

+ Quảng cáo đề cập đến bất kỳ hình thức quảng bá phi cá nhân nào về sản phẩm hoặc dịch vụ của một nhà tài trợ được xác định. Các phương tiện truyền thông khác nhau được sử dụng là báo in (báo và tạp chí), quảng bá (đài phát thanh và truyền hình), mạng (vệ tinh, không dây và điện thoại), điện tử (trang web, âm thanh và băng video) và hiển thị (bảng quảng cáo, bảng hiệu và áp phích).

+ Ưu điểm chính của quảng cáo là nó tiếp cận những người tiêu dùng phân tán về mặt địa lý. Người tiêu dùng thường có xu hướng tin rằng một thương hiệu được quảng cáo rầm rộ phải mang lại một số 'giá trị tốt' nhưng đồng thời, quảng cáo cũng chứng tỏ là một hình thức khuyến mại tốn kém.

- Xúc tiến bán hàng:

+ Đó là một loạt các hình thức khuyến khích ngắn hạn để khuyến khích dùng thử hoặc mua một sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó có thể bao gồm các chương trình khuyến mại dành cho người tiêu dùng - tập trung vào người tiêu dùng - chẳng hạn như phân phối hàng mẫu miễn phí, phiếu giảm giá, ưu đãi khi mua số lượng nhiều hơn, chiết khấu và phí bảo hiểm hoặc khuyến mại thương mại - tập trung vào các nhà bán lẻ - chẳng hạn như hỗ trợ trưng bày và bán hàng, giảm giá theo số lượng, thanh toán để khuyến khích hiệu suất và khuyến khích cho nhân viên bán hàng.

+ Khuyến mại giúp thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và đưa ra lời mời tham gia giao dịch bằng cách đưa ra nhiều hình thức khuyến khích.

- Bán hàng cá nhân:

+ Tương tác trực diện với một hoặc nhiều người mua nhằm mục đích thuyết trình, trả lời câu hỏi và nhận đơn đặt hàng. Điều này chứng tỏ đây là công cụ hữu hiệu nhất trong các giai đoạn sau của quá trình mua hàng.

+ Ưu điểm là thông điệp có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu của người mua và tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ lâu dài với người mua.

- Quan hệ công chúng: 

+ Một loạt các chương trình hướng tới việc cải thiện mối quan hệ giữa tổ chức và công chúng. Quảng cáo là giao tiếp một chiều trong khi quan hệ công chúng là giao tiếp hai chiều có thể theo dõi phản hồi và điều chỉnh thông điệp của nó để mang lại lợi ích tối đa. Một công cụ phổ biến được sử dụng ở đây là công khai tận dụng giá trị tin tức của sản phẩm hoặc dịch vụ để thông tin có thể được phổ biến trên các phương tiện truyền thông tin tức.

+ Các bài báo trên các phương tiện truyền thông được chứng minh là khách quan hơn so với quảng cáo và được tín nhiệm cao. Ngoài ra, nó có khả năng tiếp cận những người tiêu dùng khó tìm, những người tránh giao tiếp được nhắm mục tiêu.

- Marketing trực tiếp: 

+ Tiếp thị Trực tiếp liên quan đến việc sử dụng thư, điện thoại, fax, e-mail hoặc internet để liên lạc trực tiếp với hoặc thu hút phản hồi hoặc đối thoại từ các khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng cụ thể. Người mua sắm đã bắt đầu dựa vào thẻ tín dụng và mua hàng trực tuyến hơn bao giờ hết, điều này khiến các nhà tiếp thị cần tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng để giúp họ trong quá trình mua hàng.

+ Các công ty có cơ sở dữ liệu về chi tiết liên lạc của người tiêu dùng, qua đó họ gửi danh mục và tài liệu tiếp thị khác, giúp người tiêu dùng mua hàng trực tuyến dễ dàng hơn. Mức độ liên quan của tiếp thị trực tiếp đã tăng lên trong những năm gần đây.

- Sự kiện và trải nghiệm: 

+ Đây là các hoạt động và chương trình do công ty tài trợ được thiết kế để tạo ra các tương tác liên quan đến thương hiệu với khách hàng. Tài trợ cải thiện khả năng hiển thị của công ty. Các công ty cung cấp cho khách hàng trải nghiệm sử dụng sản phẩm dẫn đến khả năng thu hồi thương hiệu cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Những sự kiện này được chứng minh là thu hút khán giả.

- Tiếp thị truyền thông xã hội:

+ Khái niệm về tiếp thị truyền thông xã hội về cơ bản đề cập đến quá trình quảng bá doanh nghiệp hoặc trang web thông qua các kênh truyền thông xã hội. Các công ty quản lý để thu hút sự chú ý lớn trên các kênh như vậy và có thể tương tác với người tiêu dùng khi họ đang duyệt internet.

+ Các phương thức truyền thông mới và hiện đại đang phát triển trên các nền tảng truyền thông xã hội này và đang chứng tỏ là tương lai của các chương trình khuyến mãi. Họ có khả năng tương tác cao và cập nhật với khách hàng.

- Tiếp thị Di động: 

+ Tiếp thị trên thiết bị di động bao gồm việc giao tiếp với người tiêu dùng thông qua thiết bị di động, hoặc để gửi một thông điệp tiếp thị đơn giản, giới thiệu cho họ một chiến dịch dựa trên sự tham gia mới hoặc cho phép họ truy cập vào trang web trên điện thoại di động.

+ Rẻ hơn so với các phương tiện truyền thống cho cả người tiêu dùng và nhà tiếp thị, tiếp thị trên thiết bị di động thực sự là một phiên bản hợp lý của tiếp thị trực tuyến, việc sử dụng chúng ngày càng tăng theo thời gian. Ví dụ là các quảng cáo mà chúng tôi thấy trên các ứng dụng di động.

* Vai trò:

- Trong kỷ nguyên số hóa hiện đại, các công cụ truyền thống của Truyền thông Tiếp thị Tích hợp (Quảng cáo, Xúc tiến Bán hàng, Quan hệ Công chúng, Tiếp thị Trực tiếp và Bán hàng Cá nhân) ngày càng trở thành cơ sở cho các công cụ hiện đại (Sự kiện và Trải nghiệm, Tiếp thị Truyền thông Xã hội và Tiếp thị di động) đang nổi lên. Các công cụ hiện đại đang nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng và tác động của thông điệp đối với khán giả. Các công cụ hiện đại cung cấp thông tin liên lạc được nhắm mục tiêu với chi phí thấp có khả năng hiển thị cao và ảnh hưởng lớn.

- Các công cụ như phương tiện truyền thông xã hội, di động, trực tuyến và i-marketing cũng mang lại lợi thế về phân tích dữ liệu, nơi các công ty có thể theo dõi phạm vi tiếp cận, hiệu quả và phản hồi cho thông điệp. Sau khi phân tích các thông điệp có tỷ lệ phản hồi và sở thích của người tiêu dùng cao hơn, các công ty có thể điều chỉnh và cá nhân hóa các thông tin liên lạc được nhắm mục tiêu của họ theo cách đó.

- Người tiêu dùng đang chuyển sang thường xuyên hơn các loại phương tiện truyền thông xã hội khác nhau để tiến hành tìm kiếm thông tin và đưa ra quyết định mua hàng của họ. Họ thường tìm kiếm và so sánh các tính năng của sản phẩm trực tuyến, do đó đưa ra quyết định sáng suốt.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )