Huyết khối là gì? Cơ chế hình thành và yếu tố gây tắc mạch?

Huyết khối là thuật ngữ y tế để chỉ khi một cục máu đông, hay "huyết khối", hình thành sự tắc nghẽn bên trong mạch máu. Cục huyết khối hạn chế hoặc chặn dòng chảy của máu đến các bộ phận của cơ thể. Bài viết này xem xét sâu hơn về huyết khối là gì cũng như các kỹ thuật điều trị và phòng ngừa.

1. Huyết khối là gì?

Huyết khối (từ tiếng Hy Lạp cổ đại θρόμβωσις thrómbōsis "đông máu") là sự hình thành cục máu đông bên trong mạch máu, cản trở dòng chảy của máu qua hệ tuần hoàn. Khi mạch máu (tĩnh mạch hoặc động mạch) bị thương, cơ thể sử dụng tiểu cầu (huyết khối) và fibrin để tạo thành cục máu đông để ngăn mất máu. Ngay cả khi mạch máu không bị thương, cục máu đông có thể hình thành trong cơ thể trong một số điều kiện nhất định. Một cục máu đông hoặc một phần của cục máu đông sẽ tự vỡ và bắt đầu di chuyển khắp cơ thể được gọi là tắc mạch.

Huyết khối có thể xảy ra trong tĩnh mạch (huyết khối tĩnh mạch) hoặc trong động mạch (huyết khối động mạch). Huyết khối tĩnh mạch dẫn đến tắc nghẽn phần bị ảnh hưởng của cơ thể, trong khi huyết khối động mạch (và hiếm khi huyết khối tĩnh mạch nghiêm trọng) ảnh hưởng đến việc cung cấp máu và dẫn đến tổn thương mô do động mạch đó cung cấp (thiếu máu cục bộ và hoại tử). Một mảnh của huyết khối động mạch hoặc tĩnh mạch có thể vỡ ra như một cục thuyên tắc có thể di chuyển qua hệ tuần hoàn và lưu lại ở một nơi khác như một cục thuyên tắc. Loại thuyên tắc này được gọi là thuyên tắc huyết khối. Các biến chứng có thể phát sinh khi huyết khối tĩnh mạch (thường được gọi là VTE) đọng lại trong phổi như thuyên tắc phổi. Thuyên tắc động mạch có thể di chuyển sâu hơn xuống mạch máu bị ảnh hưởng, nơi nó có thể chuyển sang dạng tắc mạch.

Huyết khối xảy ra khi cục máu đông hình thành trong tĩnh mạch hoặc động mạch. Cục máu đông được gọi là huyết khối. Thông thường, cục máu đông chỉ hình thành khi bạn tự cắt và bắt đầu chảy máu. Tại vị trí vết cắt, máu sẽ đặc hơn và đóng thành cục để ‘bịt’ vết thương lại để nó cầm máu.

2. Cơ chế hình thành và yếu tố gây tắc mạch:

Các loại huyết khối

Nếu bạn có cục máu đông trong tĩnh mạch gần da, nó được gọi là huyết khối bề ngoài. Điều này có thể gây đau đớn, nhưng thường không nghiêm trọng.

Nếu cục máu đông hình thành trong động mạch của bạn, đây được gọi là huyết khối động mạch. Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Khi một cục máu đông hình thành trong các tĩnh mạch sâu bên trong cơ thể bạn, nó được gọi là huyết khối tĩnh mạch sâu, hoặc DVT. Điều này cũng có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng.

Huyết khối động mạch thường ảnh hưởng đến những người có động mạch bị tắc nghẽn do chất béo tích tụ. Điều này khiến các động mạch ngày càng hẹp và cứng hơn. Bạn có nhiều khả năng hình thành huyết khối trong tĩnh mạch nếu bạn: gần đây đã được phẫu thuật Khói đã bất động trong thời gian dài thừa cân hoặc béo phì đang mang thai bị ung thư đang điều trị hormone (bao gồm cả uống thuốc tránh thai) bị rối loạn máu bị mất nước đã có một DVT trước đây

Nếu bạn đã bị huyết khối bề mặt, có một số lựa chọn điều trị, bao gồm thuốc, phẫu thuật và băng bó chi bị ảnh hưởng. Việc điều trị huyết khối động mạch hoặc tĩnh mạch sâu sẽ phụ thuộc vào vị trí của nó và mức độ tổn thương. Nó có thể phải nhập viện. Một số người được khuyên nên phẫu thuật để loại bỏ hoặc bắc qua cục máu đông, hoặc mở rộng động mạch. Những người khác được kê đơn thuốc để làm tan cục máu đông. Vớ nén có thể làm giảm sưng và đau ở chân. Một số người được kê đơn thuốc chống đông máu, như warfarin, để làm loãng máu và giảm nguy cơ đông máu. Đôi khi, thuốc chống đông máu cần được dùng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm để ngăn ngừa cục máu đông tái phát.

Huyết khối là cục máu đông trong các mạch máu làm hạn chế dòng chảy của máu. Huyết khối tĩnh mạch và động mạch cấp tính là nguyên nhân tử vong phổ biến nhất ở các nước phát triển. Tỷ lệ tử vong thay đổi theo vị trí và độ nhạy của huyết khối. Nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não (CVA) chiếm tỷ lệ cao nhất trong các trường hợp tử vong do huyết khối ở Hoa Kỳ. Hoạt động này xem xét sinh lý bệnh cơ bản, xác định các yếu tố nguy cơ, đánh giá huyết khối tĩnh mạch và động mạch, đồng thời nêu bật vai trò của các thành viên trong nhóm chuyên môn trong việc phối hợp cung cấp dịch vụ chăm sóc phối hợp tốt và nâng cao kết quả cho các bệnh nhân bị ảnh hưởng.

3. Mục tiêu điều trị huyết khối:

Xem xét các yếu tố căn nguyên liên quan đến huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch.

Giải thích khi nào cần xem xét chẩn đoán huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch.

Mô tả cách đánh giá thích hợp huyết khối tĩnh mạch hoặc động mạch.

Vạch ra tầm quan trọng của việc tăng cường phối hợp chăm sóc giữa nhóm chuyên môn để đảm bảo đánh giá và xử trí thích hợp huyết khối tĩnh mạch và động mạch.

Huyết khối là sự hình thành cục máu đông (tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn) trong các mạch máu, dù là tĩnh mạch hay động mạch, hạn chế dòng chảy tự nhiên của máu và dẫn đến di chứng lâm sàng. Khả năng máu lưu thông tự do trong mạch dựa vào cân bằng nội môi phức tạp tồn tại giữa các tế bào máu (bao gồm cả tiểu cầu), protein huyết tương, các yếu tố đông máu, các yếu tố viêm và cytokine, và lớp nội mô bên trong lòng động mạch và tĩnh mạch. Khi mất cân bằng quá trình sinh lý này, có thể tăng nguy cơ hình thành huyết khối so với rối loạn đông máu (tăng nguy cơ chảy máu).

Trong một số trường hợp lâm sàng nhất định, bệnh nhân có thể bị tăng nguy cơ huyết khối và chảy máu đồng thời (ví dụ, rối loạn đông máu nội mạch lan tỏa-DIC, hoặc ở những bệnh nhân có bệnh lý ác tính tiềm ẩn phát triển rối loạn đông máu). Do đó, việc chẩn đoán và xử trí huyết khối rất phức tạp. Chúng có thể phát sinh trong bất kỳ hệ thống cơ quan nào và biểu hiện lâm sàng của chúng có thể khác nhau tùy thuộc vào các bệnh đi kèm cơ bản và sự hiện diện (hoặc vắng mặt) của các yếu tố kích thích. Nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định xử trí, bao gồm cả tĩnh mạch hay động mạch, cấp tính hay mãn tính, đợt đầu hay đợt sau, tiền sử gia đình, đánh giá yếu tố nguy cơ và huyết động ổn định. Việc sử dụng và thời gian điều trị chống đông máu hoặc chống kết tập tiểu cầu phụ thuộc vào việc đánh giá cẩn thận các yếu tố này. Hơn nữa, quyết định theo đuổi một phương pháp điều trị tăng đông hoàn toàn để đánh giá thêm các tình trạng di truyền hoặc mắc phải dẫn đến hình thành huyết khối còn đang tranh cãi. Nó chỉ nên được hoàn thành ở những bệnh nhân được lựa chọn cẩn thận hoặc được đánh giá huyết học phụ chuyên khoa trước đó.

Cùng với nhau, huyết khối tĩnh mạch và động mạch cấp tính là nguyên nhân gây tử vong phổ biến nhất ở các nước phát triển. Tỷ lệ tử vong này phụ thuộc vào vị trí và độ di chuyển của huyết khối, với nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não (CVA) hoặc đột quỵ chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các trường hợp tử vong do huyết khối ở Hoa Kỳ.

Sự hiểu biết về sinh lý bệnh cơ bản của huyết khối và các yếu tố nguy cơ gây ra có thể hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng trong việc chẩn đoán, điều trị và quản lý tình trạng này. Tuy nhiên, chủ đề này vô cùng rộng lớn với nhiều sự khác biệt về quản lý cụ thể và các quyết định tùy thuộc vào căn nguyên, các yếu tố nguy cơ, vị trí của huyết khối (tĩnh mạch hoặc động mạch), và lựa chọn liệu pháp chống đông máu hoặc chống kết tập tiểu cầu. Nhiều bệnh nhân có thể yêu cầu đánh giá chuyên khoa phụ với bác sĩ tim mạch, bác sĩ mạch máu, bác sĩ thần kinh và / hoặc bác sĩ huyết học. Hiện trạng khoa học về huyết khối động mạch và tĩnh mạch đang không ngừng phát triển, cũng như hiểu biết của chúng tôi về việc kích thích các yếu tố nguy cơ, xét nghiệm tăng đông máu và quản lý y tế.

Nguyên nhân của huyết khối là đa yếu tố. Như đã ghi nhận, huyết khối xuất hiện khi có sự mất cân bằng trong quá trình kháng đông và cầm máu nội sinh thông qua một cơ chế sinh lý bệnh phức tạp. Về mặt lịch sử, ba yếu tố phổ biến dẫn đến hình thành huyết khối:

- Tổn thương lớp nội mô của thành mạch;

- Tình trạng đông máu,

- Ứ máu động mạch hoặc tĩnh mạch.

Ba yếu tố này được biết đến với biệt danh "Bộ ba của Virchow." Rudolf Virchow đề xuất bộ ba Virchow vào năm 1856, và ông đã mô tả cách thức sự hiện diện của ba yếu tố này làm tăng huyết khối. Tổn thương thành nội mô do các yếu tố khác nhau gây ra, có thể bao gồm sự gián đoạn trực tiếp của mạch do đặt ống thông, chấn thương hoặc phẫu thuật. Tăng đông máu là một khái niệm huyết học chung chỉ đơn thuần có nghĩa là tăng nguy cơ hình thành huyết khối (tức là gây huyết khối) thông qua mức độ nâng cao của các thành phần prothrombotic trong máu. Khả năng tăng đông máu này là do nhiều thay đổi trong hệ thống đông máu và cầm máu, có thể là kết quả của các yếu tố viêm, sự thay đổi độ nhớt của máu và các thành phần của máu, tăng cytokine và protein prothrombotic trong tuần hoàn, hoặc sự thiếu hụt các yếu tố chống đông máu tự nhiên hoặc nội sinh .

    5 / 5 ( 1 bình chọn )