Hun trùng là gì? Tác dụng và quy trình hun trùng hàng hóa?

Số lượng côn trùng tiếp tục xâm nhập tăng lên mỗi ngày. Khi không thể kiểm soát dịch hại vì sâu bệnh khó loại bỏ, chúng ta hãy nhanh chóng đưa ra lựa chọn thông minh là thuê một dịch vụ kiểm soát sinh vật gây hại chuyên nghiệp để xử lý vấn đề này. Cùng tìm hiểu hun trùng là gì?

1. Hun trùng là gì?

Hun trùng là một phương pháp kiểm soát dịch hại hoặc loại bỏ các vi sinh vật có hại bằng cách lấp đầy một khu vực bằng thuốc trừ sâu dạng khí — hoặc thuốc xông hơi — để làm chết ngạt hoặc đầu độc các sinh vật gây hại bên trong. Nó được sử dụng để kiểm soát sinh vật gây hại trong các tòa nhà (hun trùng kết cấu), đất, ngũ cốc, sản phẩm, và cũng được sử dụng trong quá trình chế biến hàng hóa nhập khẩu hoặc xuất khẩu để ngăn chặn việc chuyển giao các sinh vật ngoại lai. Phương pháp này cũng ảnh hưởng đến chính cấu trúc; ảnh hưởng đến các loài gây hại cư trú trong cấu trúc vật lý, chẳng hạn như thợ đốn củi và mối gỗ khô. Mỗi lần khử trùng kéo dài trong một thời gian nhất định. Điều này là do, sau khi phun thuốc trừ sâu hoặc thuốc xông hơi, hay một số người gọi là hóa chất, chỉ những loài gây hại xung quanh mới bị tiêu diệt.

Khử trùng là quá trình mà một chất hóa học gây chết người được tiết ra vào một khu vực kín để loại bỏ sự xâm nhập của sinh vật gây hại. Quy trình này có thể được sử dụng để loại bỏ côn trùng trong nhà hoặc các công trình kiến ​​trúc khác như mối hoặc gián, nhưng nó cũng có thể được sử dụng khi sản phẩm đang được chế biến để xuất khẩu hoặc nhập khẩu nhằm loại bỏ hàng hóa có côn trùng và sinh vật ngoại lai.

Kỹ thuật khử trùng kết cấu khác nhau giữa các tòa nhà. Trong môi trường dân cư, lều hoặc lều "cao su", thường được làm bằng vật liệu bạt phủ nhựa / pvc, có thể được đặt trên toàn bộ ngôi nhà trong khi thuốc trừ sâu đang được thải vào nơi ở trống. Quá trình này được gọi là khử trùng trong lều, hoặc "cắm lều". Lều kín sẽ tập trung khí độc và ngăn chúng thoát ra khu vực lân cận. Quá trình này có thể mất đến một tuần tùy thuộc vào loại thuốc xông hơi được sử dụng, lần lượt phụ thuộc vào nhiệt độ và dịch hại.

Các dịch vụ khử trùng - bao gồm xử lý hàng hóa chất lên tàu biển, sà lan và container - tại các cảng và trung tâm hậu cần trên toàn thế giới. Theo đó, các dịch vụ này tuân thủ luật pháp nghiêm ngặt của quốc gia và quốc tế, với thông lệ tốt nhất và các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn đã được thống nhất trên toàn cầu. Các dịch vụ khử trùng và quản lý dịch hại của chúng tôi - hiệu quả và đáng tin cậy ở tất cả các giai đoạn của chuỗi cung ứng - bao gồm:

Khử trùng hàng hóa lưu kho

Khử trùng các mặt hàng nông sản đóng bao và số lượng lớn (ví dụ: ngũ cốc, ca cao, cà phê, đậu phộng, bột đậu, thuốc lá) trong silo, thùng chứa và nhà kho

Khử trùng trong hoặc trước khi giao hàng

Khử trùng các thùng rỗng

Biến tính và màu sắcKhử trùng hàng hóa chất trên sà lan và các tàu khác, container, tàu hỏa và xe tải

Xử lý chất diệt khuẩn đối với hàng hóa

Xử lý hàng hóa nông nghiệp chống lại côn trùng và ve

Khử trùng và khử trùng cho ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống (ví dụ: nhà máy bia, nhà máy bột mì, nhà máy mạch nha)

Xử lý trước khi vận chuyển đối với vật liệu đóng gói bằng gỗ (ví dụ như thùng, vật chèn lót, pallet, dây buộc) theo Tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp kiểm dịch động thực vật-15 (ISPM-15)

Kiểm dịch hun trùng gỗ và gỗ, để lấy giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật

Đo thông gió và không khí

Hun trùng được tạm dịch sang tiếng anh với tên gọi đó chính là: "Fumigation"

2. Tác dụng của hun trùng hàng hóa:

Khử trùng là một hoạt động nguy hiểm. Nói chung, yêu cầu pháp lý là người điều hành thực hiện hoạt động hun trùng phải có chứng nhận chính thức để thực hiện quá trình hun trùng, vì các hóa chất được sử dụng là độc hại đối với hầu hết các dạng sống, bao gồm cả con người.  Thông gió sau khi vận hành khu vực là một khía cạnh an toàn quan trọng của quá trình xông hơi khử trùng. Điều quan trọng là phải phân biệt giữa gói hoặc nguồn khí xông hơi và môi trường đã được xông hơi. Mặc dù gói thuốc xông hơi có thể an toàn và được sử dụng, nhưng không gian sẽ vẫn giữ khí xông hơi cho đến khi nó được thông gió.

Thời gian vận chuyển trên biển thường kéo dài. Trong thời gian đó, hàng hóa chất xếp trong container đóng kín với nhiệt độ cao (trên 40 độ C) và môi trường ẩm thấp hơi nước tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc và côn trùng sinh sôi nảy nở.

Những nhóm hàng chính xuất khẩu từ Việt Nam như hàng nông sản (gạo, chè, hạt điều, cà phê, ...) hay hàng gỗ (bàn ghế thủ công mỹ nghệ, đồ trang trí,…), hàng mây tre lá, … hoặc các mặt hàng bất kỳ nhưng có thùng kiện đóng gói bằng gỗ, … trong quá trình vận chuyển dễ phát sinh mối mọt, ẩm mốc. Vì vậy chúng ta cần hun trùng xử lý bề mặt để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và an toàn cho môi trường xung quanh.

Quy định bảo vệ môi trường nghiêm ngặt của hải quan ở cảng đến áp dụng cho hàng hóa nhập khẩu vào châu Âu, Mỹ, Canada và Úc. Các lô hàng nhập khẩu không tuân thủ quy định này sẽ phải đối mặt với mức phạt nặng nề. Người chịu phạt sẽ là các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Hun trùng để kiểm soát sự lây nhiễm có thể được sử dụng theo hai cách: dự phòng, trong đó việc điều trị được thực hiện thường xuyên, thường là ngay sau khi thu nhận, ngay cả khi không tìm thấy côn trùng hoặc ve khi kiểm tra; hoặc về mặt chiến thuật khi nó được thực hiện khi có dấu hiệu nhiễm trùng đầu tiên.

Việc khử trùng tốt được sử dụng với vệ sinh tốt và niêm phong đầy đủ sẽ không cần lặp lại vì các quy trình áp dụng được khuyến nghị được thiết kế để tiêu diệt toàn bộ côn trùng. Trường hợp tái sinh xuất hiện sau khi hun trùng, rất có thể là quá trình khử trùng không được thực hiện đầy đủ hoặc áp lực tái sinh cao. Khử trùng chỉ hoạt động hiệu quả nếu có thể duy trì nồng độ thích hợp trong một thời gian tiếp xúc thích hợp. Những điều kiện này chỉ có thể đạt được trong một hệ thống được làm kín tốt đối với một ứng dụng khử trùng duy nhất hoặc bằng cách “bổ sung xông hơi liên tục” trong một hệ thống được làm kín thích hợp.

Nếu sự xâm nhiễm nhỏ, có thể gia đình hoặc chủ doanh nghiệp sẽ tiến hành việc khử trùng mà không cần sự trợ giúp của một người hun trùng có kinh nghiệm. Sản phẩm có thể được mua không cần kê đơn sẽ tiêu diệt nhiều loại côn trùng gây hại khác nhau, cho phép các cá nhân tự mình loại bỏ côn trùng trong nhà. Cần lưu ý rằng ngay cả thuốc trừ sâu “không kê đơn” cũng cực kỳ có hại và cần tuân thủ hoàn toàn các hướng dẫn. Khi quá trình xông hơi tự diệt trùng diễn ra, khu vực này thường không được phong tỏa bằng băng dính hoặc lều.

3. Quy trình hun trùng hàng hóa:

Có hai phương pháp thường được sử dụng trong quy trình hun trùng thương mại để niêm phong hóa chất gây chết người vào tòa nhà trong thời gian đủ lâu để thực hiện công việc của nó. Một là bịt kín hoàn toàn tòa nhà bằng chất bịt kín, chẳng hạn như băng dính hoặc nhựa. Cách khác là bọc cấu trúc trong một chiếc lều nylon. Sau khoảng thời gian quy định, hóa chất được phép thoát ra khỏi khu vực và loại bỏ lều hoặc chất bịt kín.

Quá trình khử trùng có thể nguy hiểm cho những người sống hoặc làm việc trong cấu trúc và bất kỳ vật nuôi nào mà người cư ngụ có thể có. Sau khi quá trình bắt đầu, mọi người sẽ được yêu cầu rời khỏi cơ sở và không được quay lại cho đến khi quá trình hoàn tất. Khu vực này phải được hoàn thiện thông gió và trong một số trường hợp được làm sạch hoàn toàn, trước khi mọi người có thể cư trú an toàn trong cấu trúc trở lại.

Quy trình khử trùng khác nhau tùy thuộc vào loại và kích thước của tòa nhà đang được khử trùng, loại sinh vật gây hại được loại bỏ và nhiệt độ mà hóa chất đang được sử dụng, trong số các trường hợp khác. Tùy thuộc vào các trường hợp, bao gồm cả mức độ lây nhiễm, quá trình khử trùng có thể mất từ ​​sáu giờ đến lâu nhất là cả tuần để hoàn thành.

4. Các giai đoạn của hun trùng:

Đầu tiên, khu vực dành cho quá trình hun trùng được che phủ để tạo ra một môi trường kín.

Tiếp theo, chất khử trùng được thả vào không gian cần xông hơi. Không gian được giữ trong một khoảng thời gian nhất định trong khi khí bốc hơi lan tỏa khắp không gian và tác động lên / tiêu diệt bất kỳ sự xâm nhập nào trong khu vực.

Cuối cùng, không gian được thông gió để các khí độc được phép thoát ra khỏi không gian, đảm bảo an toàn cho con người khi bước vào. Nếu thành công, khu vực hun trùng hiện đã an toàn và không có sâu bệnh.

Trong trường hợp quy trình khử trùng thương mại, nơi chủ nhà không thực hiện việc khử trùng bằng hóa chất mua ở cửa hàng, thì theo luật, thông thường, người hun trùng phải có giấy phép sử dụng các hóa chất cần thiết để xông hơi trong một khu vực. Điều này là do hầu hết các hóa chất được sử dụng trong quá trình này có bản chất độc hại và có thể gây thương tích hoặc thậm chí tử vong cho con người và vật nuôi.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )