HS Code là gì? Cách tra cứu mã HS Code chính xác nhất?

 HS Code là gì? Các nguyên tắc được áp dụng khi tra cứu mã HS Code của hàng hoá. Hướng dẫn cách tra cứu mã HS Code chính xác nhất.

Hiện nay, với nhu cầu phát triển của xã hội, việc buôn bán, giao lưu hàng hoá giữa các quốc gia trên thế giới ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới. Những mặt hàng khi thực hiện việc xuất, nhập khẩu tại Việt Nam hay các quốc gia khác luôn có mã số riêng để phân loại các hàng hoá với nhau và thường được gọi chung là mã HS Code. Vậy thực tế HS Code được hiểu là gì? Ngày này phải làm thế nào để tra cứu mã HS Code chính xác nhất?

1. HS Code là gì?

HS Code là thuật ngữ chung để phân loại hàng hoá xuất, nhập khẩu trên toàn thế giới có tên tiếng Anh là Harmonized Commodity Description and Coding System. Theo đó mã số này được sử dụng theo hệ thống phân loại hàng hoá do Tổ chức Hải quan thế giới WCO ban hành bao gồm hai phần: phần tên của hàng hoá được mô tả và phần mã hoá hàng hoá.

Theo đó, khi hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu được vận chuyển đến cửa khẩu hoặc biên giới thì cơ quan Hải quan sẽ kiểm tra về mã HS Code của hàng hoá đó và xác định được thuế xuất, nhập khẩu tương ứng với loại hàng hoá đó. Cơ quan Hải quan sẽ thông báo về mức thuế suất tương ứng của hàng hoá dựa theo HS Code cho doanh nghiệp, cá nhân chịu thuế. Hơn nữa, dựa vào thống kê mã HS Code, có thể thống kế được các loại hàng hoá được xuất, nhập khẩu tại Việt Nam.

Mã HS Code nhưng mã định danh riêng cho hàng hoá bao gồm tên sản phẩm và mã số riêng của hàng hoá. Như vậy, nếu áp dụng nhầm mã của hàng hoá này sang mã của hàng hoá khác sẽ dẫn đến việc áp dụng sai mức thuế suất của hàng hoá và những hệ luỵ khác liên quan đến mức đóng thuế xuất, nhập khẩu của doanh nghiệp.

2. Các nguyên tắc được áp dụng khi tra cứu mã HS Code của hàng hoá:

Hiện nay, để có thể tra cứu mã HS Code thì người tra cứu trước hết phải nắm chắc được 06 nguyên tắc tra cứu mã HS Code. Theo đó quy tắc được áp dụng theo thứ tự từ quy tắc số 1 đến quy tắc số 6. Chỉ khi không áp dụng được quy tắc trước thì áp dụng quy tắc sau để tra cứu mã HS Code. Cụ thể các quy tắc đó như sau:

2.1. Quy tắc số 1: Chú giải chương và Tên định danh:

Chú thích chương và Tên định danh giúp người tra cứu nhìn nhận vào phần chú thích đó để biết được mặt hàng đang tra cứu nằm ở chương nào, phần nào. Việc tra cứu áp dụng quy tắc về chương và tên định danh giúp người tra cứu có thể dễ dàng xác định được hàng hoá, sản phẩm đó nằm ở chương nào và mã HS Code là gì.

2.2. Quy tắc số 2: Quy tắc đối với sản phẩm chưa hoàn thiện và hợp chất cùng nhóm:

Theo quy định hiện hành thì  quy tắc số 2 này được chia thành 02 quy tắc nhỏ là Quy tắc về Sản phẩm chưa hoàn thiện và Quy tắc đối với tra cứu Hỗn hợp và hợp chất của các chất hoặc các nguyên liệu. Cụ thể các nguyên tắc được quy định như sau:

- Quy tắc Sản phẩm chưa hoàn thiện được hiểu là mặt hàng hay sản phẩm chưa được hoàn thiện, sản xuất hoàn chỉnh và đầy đủ các bộ phận như có những đặc tính hoặc thực hiện được các công dụng như sản phẩm cùng loại đã được hoàn thiện thì áp dụng quy tắc mã HS Code như sản phẩm đã được hoàn thiện và quy định ở các chương và tên định danh;

- Quy tắc Hỗn hợp và hợp chất của các chất hoặc các nguyên liệu. Theo đó, đối với hỗn hợp và hợp chất của các chất hoặc nguyên liệu thuộc cùng một nhóm thì phân loại theo nhóm đó. Nếu hỗn hợp và hợp chất của các chất hoặc nguyên liệu thuộc các nhóm khác nhau thì sẽ áp dụng mã hỗn hợp theo chất cơ bản nhất của hỗn hợp.

2.3. Quy tắc số 3: Hàng hoá, sản phẩm thoạt nhìn nằm ở nhiều nhóm:

Cũng như quy tắc số 2 được chia làm 02 quy tắc nhỏ thì quy tắc số 03 được chia thành 03 quy tắc nhỏ, cụ thể như sau:

- Quy tắc 3a, quy tắc áp mã ưu tiên các nhóm có mô tả cụ thể. Theo đó hàng hoá, sản phẩm ở nhiều nhóm khác nhau thì áp dụng áp mã HS Code với hàng hoá đó theo nhóm có mô tả cụ thể nhất;

- Quy tắc 3b, quy tắc áp mã HS Code theo nhóm mang đặc tính nhất của hàng hoá. Theo đó, hàng hoá có thể được cấu thành từ nhiều sản phẩm khác nhau và mỗi sản phẩm lại thuộc các nhóm ở các chương khác nhau thì thực hiện quy tắc áp mã HS Code theo sản phẩm mang đặc tính nhất của hàng hoá đó.

- Quy tắc 3c, quy tắc được áp dụng khi không thể áp dụng được các quy tắc 3a và 3b. Theo đó quy tắc này được áp dụng để phân loại mã HS Code của hàng hoá dựa vào nhóm có thứ tự sau cùng trong số các nhóm hàng hoá cùng được xem xét để phân loại.

2.4. Quy tắc số 4: Quy tắc phân loại hàng hoá giống chúng nhất của các hàng hoá:

Để tra cứu mã HS Code thì cần thực hiện so sánh hàng hoá định phân loại tra cứu với những hàng hoá đã được phân loại trước đó và xác định điểm giống nhau dựa trên các yếu tố như đặc điểm, tính chất, mục đích sử dụng.... để xếp hàng hoá vào nhóm của hàng hoá được xác định là giống chúng nhất. 

2.5. Quy tắc số 5: Quy tắc dựa vào hộp đựng hàng hoá hoặc bao bì đựng hàng hoá:

Cũng như nguyên tắc số 2 và nguyên tắc số 3 thì quy tắc số 5 được phân thành 02 quy tắc nhỏ là Quy tắc 5a và Quy tắc 5b. Cụ thể như sau:

- Quy tắc 5a: Quy tắc dựa trên hộp đựng, túi, bao và các loại bao bì chứa đựng tương tự. Các loại bao bì này được xác định làm từ các vật liệu như vàng, gốm...để đựng hàng hoá và có thể được sử dụng trong thời gian dài và đi kèm luôn với sản phẩm khi bán. Do đó được áp dụng mã HS Code cùng loại được phân loại với những sản phẩm này.

- Quy tắc 5b: Quy tắc bao bì thường được áp dụng đối với những sản phẩm, hàng hoá được đóng gói trong bao bì nhập cùng với hàng hoá như túi nilon, thùng xốp.

2.6. Quy tắc số 6: Quy tắc giải thích cách phân loại và so sánh cho đúng:

Việc phân loại hàng hóa vào các phân nhóm của một nhóm phải phù hợp theo nội dung của từng phân nhóm, phù hợp các chú giải phân nhóm, phù hợp với chú giải của chương có liên quan.

3. Hướng dẫn cách tra cứu mã HS Code chính xác nhất:

Hiện nay, tra cứu mã HS Code của hàng hoá, sản phẩm xuất nhập khẩu vào Việt Nam được thực hiện qua các cách khác nhau. Sau đây Luật Dương Gia xin giới thiệu một số cách tra cứu mã HS Code chính xác nhất hiện nay"

3.1. Tra cứu mã HS Code trên các website:

Ngày nay, các website đã cho phép người dùng thực hiện quyền tra cứu mã HS Code. Tuy nhiên, có một số trang web đăng thông tin không chính thống, đăng tải thông tin nhưng không cập nhật sửa đổi, bổ sung theo đúng quy định của pháp luật. 

Luật Dương Gia xin giới thiệu trang web chính thức của Hải quan Việt Nam với địa chỉ https://customs.gov.vn.  

Đây là trang web chính thống luôn cập nhật các mã HS Code theo quy định chung của toàn thế giới. Khi truy cập vào trang web này, người tra cứu lựa chọn mục "Tra cứu biểu thuế-HS" và chỉ cần gõ từ khoá tên của hàng hoá cần tra cứu mã HS Code vào thanh công cụ tìm kiếm và trang web sẽ hiện ra kết quả cần thiết.

3.2. Tra cứu mã HS Code căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu hiện nay:

Hiện nay Trung tâm WTO và Hội nhập -VCCI đã công bố Biểu thuế xuất nhập khẩu cập nhật theo từng năm và hiện nay đã công bố Biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2022 dưới dạng file Excel. Người tra cứu có thể chọn vào đường link Dương Gia đã dẫn để tra cứu mã số HS Code theo biểu thuế xuất nhập khẩu năm 2022. Do được trình bày dưới dạng file Excel thì việc tra cứu nhanh sẽ được thao tác thông qua tổ hợp phím Ctrl + F và sau đó sẽ hiện ra thanh công cụ tìm kiếm, người tra cứu gõ từ khoá- tên của hàng hoá để tra cứu mã số HS Code.

3.3. Tra cứu mã HS Code dựa vào tư vấn của người có kinh nghiệm:

Người tra cứu có thể hỏi những người dày dặn kinh nghiệm về vấn đề tra cứu mã HS Code hướng dẫn tra cứu hoặc do đã có kinh nghiệm nên họ có thể nhớ được một số mã HS Code. Bên cạnh đó bạn cũng có thể liên hệ với các công ty, các chuyên viên tư vấn pháp luật có kinh nghiệm để hỗ trợ tra cứu mã HS Code giúp mình.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )