Hội đồng Vàng Thế giới là gì? Các hoạt động của Hội đồng Vàng Thế giới

Hội đồng Vàng Thế giới là gì? Các hoạt động của Hội đồng Vàng Thế giới?

Hiên nay, đối với mỗi quốc gia thì vàng vẫn là nguồn dự trữ an toàn đối với quốc gia đó. Đồng thời thì vàng cũng là một phần rất lớn trong việc điều tiết nền kinh tế của một quốc gia và trên toàn xã hồi. Nắm bắt được như cầu ổn định nguồn vàng và dòng vàng trong nền kinh tế nên các quốc gia trên thế giới đã tham gia vào hoạt động của Hội đồng vàng trên thế giới.

1. Hội đồng Vàng Thế giới là gì?

Trong tiếng anh Hội đồng Vàng Thế giới được biết đến với tên gọi đó chính là World Gold Council; viết tắt là WGC.

Hội đồng vàng thế giới hay WGC là hiệp hội phi lợi nhuận của các nhà sản xuất vàng hàng đầu thế giới. Là một tổ chức phát triển thị trường cho ngành công nghiệp vàng, Hội đồng vàng thế giới bao gồm 33 thành viên và nhiều thành viên là các công ty khai thác vàng. Hội đồng vàng thế giới được thành lập để thúc đẩy việc sử dụng và nhu cầu vàng thông qua tiếp thị, nghiên cứu và vận động hành lang. Có trụ sở chính tại London, WGC bao gồm các thị trường chiếm khoảng 3/4 lượng vàng tiêu thụ hàng năm của thế giới.

Đối với Hội đồng vàng thế giới là những thành viên cùng chung chí hướng và hành động để củng cố giá trị, bảo vệ danh tiếng và mở rộng ảnh hưởng của họ. Mục tiêu chính đằng sau việc thành lập Hội đồng vàng thế giới là khuyến khích nhu cầu và sử dụng vàng với sự trợ giúp của nghiên cứu, tiếp thị và vận động hành lang. Hội đồng vàng thế giới bao gồm các thị trường tiêu thụ khoảng 75% lượng vàng hàng năm trên toàn cầu. Hội đồng vàng thế giới có trụ sở tại Anh, với các hoạt động ở Ấn Độ, Trung Quốc, Singapore và Mỹ.

Hội đồng vàng thế giới là tổ chức phát triển thị trường cho ngành vàng. Nó hoạt động trên tất cả các lĩnh vực của ngành, từ khai thác vàng đến đầu tư, và mục đích của họ là kích thích và duy trì nhu cầu đối với vàng.  Họ thường xuyên xuất bản nghiên cứu chứng minh sức mạnh của vàng như một vật bảo quản của cải – cho cả các nhà đầu tư và các quốc gia. Họ cũng cung cấp phân tích về ngành, cung cấp thông tin chi tiết về các động lực thúc đẩy nhu cầu vàng. Họ cũng đã tung ra nhiều sản phẩm khác nhau như SPDR GLD và kế hoạch tích lũy vàng ở Ấn Độ và Trung Quốc.  Hội đồng vàng thế giới là một hiệp hội có các thành viên bao gồm các công ty khai thác vàng hàng đầu thế giới. Nó giúp hỗ trợ các thành viên của mình khai thác một cách có trách nhiệm và phát triển Tiêu chuẩn vàng không có xung đột.

Hội đồng vàng thế giới là một tổ chức ủng hộ tiêu thụ vàng. Hội đồng vàng thế giới đặt mục tiêu tối đa hóa tiềm năng tăng trưởng của ngành bằng cách theo dõi và bảo vệ mức tiêu thụ vàng hiện có. Nó cũng đồng tài trợ cho nghiên cứu phát triển các ứng dụng mới của vàng, hoặc các sản phẩm mới có chứa vàng. Ví dụ, các dự án thành công được hỗ trợ bởi ngành công nghiệp vàng đã dẫn đến sự phát triển của đồ trang sức chứa 99% vàng. Mục đích cụ thể của tổ chức là kích thích và duy trì nhu cầu về vàng.

2. Các hoạt động của Hội đồng Vàng Thế giới:

Vàng có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại, nơi họ nấu chảy vàng lần đầu tiên vào khoảng năm 3600 trước Công nguyên. Ngày nay, vàng được săn lùng cho mục đích đầu tư và cũng được sử dụng trong sản xuất nhiều thiết bị điện tử và y tế. Phần lớn vàng trên thế giới được khai thác từ thời hiện đại, sau chiến tranh và các hoạt động khai thác vàng diễn ra ở mọi lục địa, ngoại trừ Nam Cực. Trong những thập kỷ gần đây, nhiều quốc gia đã nổi lên trở thành nhà sản xuất vàng. Kết quả là, việc khai thác vàng đã trở nên ít tập trung hơn về mặt địa lý và ổn định hơn. Ngày nay, các nước sản xuất hàng đầu là Trung Quốc, Nga, Úc, Mỹ, Canada, Peru và Ghana.

Vàng hấp dẫn như một loại hàng hóa và một khoản đầu tư. Vì vàng có những mục đích phi tiền tệ, chẳng hạn như đồ trang sức, đồ điện tử và nha khoa, nên nó duy trì mức nhu cầu thực ở mức tối thiểu. Nó cũng không thể làm giả hoàn hảo và có một kho cố định; chỉ có rất nhiều vàng trên Trái đất và lạm phát bị giới hạn ở tốc độ khai thác. Hội đồng vàng thế giới là người tạo ra quỹ giao dịch trao đổi vàng đầu tiên.

Trong giai đoạn gần đây, Hội đồng vàng thế giới đã thực sự hoạt động và đã chính thức đưa ra các hướng dẫn, nghiên cứu và các công cụ thực tế để cho phép các thợ mỏ vàng báo cáo chi phí sản xuất một cách toàn diện và nhất quán. Đồng thì thì không thể nào có thể phủ nhận được về việc Hội đồng vàng thế giới đã hỗ trợ họ hoạt động một cách có trách nhiệm và minh bạch trong các khu vực có nguy cơ cao hoặc bị ảnh hưởng bởi xung đột và có thể chứng minh được đóng góp đáng kể của họ đối với phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia trên thế giới.

Trong thời điểm nền kinh tế thi trường đang trên đà phát triển và ảnh hongwr bởi các tác động khách quan khác dẫn đến việc thị trường cực kì bất ổn và thị trường kinh tế sẽ có những thay đổi nhanh chóng. Cũng chính vì nguyên nhân này mà Hội đồng vàng thế giới cho phép các quốc gia hay các nhà đầu tư và các hộ gia đình trên toàn thế giới bảo vệ tương lai tài chính của họ bằng cách triển khai những phẩm chất độc đáo của vàng như:

+ Một là, bảo toàn giá trị tài sản

+ Hai là, tài sản có tính thanh khoản cao

+ Ba là, đảm bảo một thiên đường an toàn trong những thời điểm thị trường không chắc chắn, hay vàng là kênh đầu tư “trú ẩn an toàn” khi thị trường biến động mạnh.

+ Bốn là, trong quá trình này sẽ có một nhà phân phối rủi ro không tương quan

+ Năm là, “Hàng rào phòng thủ” tài sản tốt nhất để tự bảo hiểm chống lại lạm phát, chống lại sự mất giá tiền tệ.

Hội đồng Vàng Thế giới thông báo rằng các thành viên của họ, 33 trong số những người khai thác vàng có tư duy tiến bộ nhất thế giới, đã cam kết báo cáo vị trí và tiến độ của họ về các rủi ro liên quan đến khí hậu phù hợp với các khuyến nghị của Lực lượng Đặc nhiệm về Tiết lộ Tài chính Liên quan đến Khí hậu (TCFD ).

Khung báo cáo và khuyến nghị của Lực lượng Đặc nhiệm về Tiết lộ Tài chính Liên quan đến Khí hậu hiện được công nhận rộng rãi là phương pháp ưa thích để đưa biến đổi khí hậu vào hệ thống quản trị, chiến lược và quản lý rủi ro của các tổ chức, đồng thời là phương tiện mà họ tiết lộ thông tin toàn diện và chất lượng cao về các yếu tố này cho các nhà đầu tư và các bên liên quan . Cách tiếp cận thống nhất về báo cáo liên quan đến khí hậu này làm rõ thêm các cam kết đã được đưa vào Nguyên tắc khai thác vàng có trách nhiệm của Hội đồng vàng thế giới (RGMPs) yêu cầu các công ty hành động để chống lại biến đổi khí hậu và báo cáo phù hợp với các tiêu chuẩn đã được chấp nhận. Hội đồng vàng thế giới, ra mắt vào năm 2019, đại diện cho một khuôn khổ đặt ra kỳ vọng rõ ràng cho người tiêu dùng, nhà đầu tư và các bên liên quan trong ngành về những gì cấu thành khai thác vàng có trách nhiệm.

Tất cả các thành viên của Hội đồng vàng thế giới đã cam kết về thời gian thực hiện ba năm, và sự đảm bảo của bên thứ ba và công bố công khai về sự đảm bảo đó. Cam kết mới về báo cáo thông qua Lực lượng Đặc nhiệm về Tiết lộ Tài chính Liên quan đến Khí hậu đưa ra định nghĩa rõ ràng hơn về cách thực hiện các Nguyên tắc 10.3 đó là nguyên tắc ‘Chống biến đổi khí hậu’ và nguyên tắc 10.4 hay còn được biết đến là nguyên tắc ‘Báo cáo và hiệu quả năng lượng’.

Quỹ giao dịch trao đổi hoặc ETF là một chứng khoán có thể bán được trên thị trường để theo dõi một chỉ số, hàng hóa, trái phiếu hoặc một rổ tài sản như quỹ chỉ số. Không giống như quỹ tương hỗ, ETF giao dịch giống như cổ phiếu phổ thông trên sàn giao dịch chứng khoán. Được coi là một khoản đầu tư thay thế hấp dẫn cho các nhà đầu tư cá nhân, ETF thường có tính thanh khoản hàng ngày cao hơn và phí thấp hơn so với cổ phiếu quỹ tương hỗ. Trên thực tế, các quỹ ETF trải qua sự thay đổi giá cả trong ngày khi chúng được mua và bán. Các chuyên gia vàng quản lý GLD ETF, làm tăng khả năng đầu tư tích cực.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )