Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là gì? Những sự kiện lịch sử của Giao dịch chứng khoán New York?

Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là gì? Những sự kiện lịch sử của Giao dịch chứng khoán New York?

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE), có từ năm 1792, là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới dựa trên tổng giá trị vốn hóa thị trường của các chứng khoán niêm yết.

1. Giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là gì?

- Khái niệm ở giao dịch chứng khoán New York (NYSE):

Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) là một sở giao dịch chứng khoán đặt tại Thành phố New York, là sàn giao dịch dựa trên cổ phiếu lớn nhất trên thế giới, dựa trên tổng vốn hóa thị trường của các chứng khoán niêm yết. Trước đây là một tổ chức tư nhân, NYSE đã trở thành một tổ chức công vào ngày 8 tháng 3 năm 2006, sau khi mua lại sàn giao dịch điện tử Archipelago. Năm 2007, sự hợp nhất với Euronext - sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất ở Châu Âu - đã dẫn đến việc thành lập NYSE Euronext, sau đó được mua lại bởi Intercontinental Exchange, Inc. (ICE), công ty mẹ hiện tại của Sở giao dịch chứng khoán New York.

- Nhiều công ty được giao dịch công khai lâu đời nhất của Hoa Kỳ được liệt kê trên "Big Board", biệt danh của NYSE. Intercontinental Exchange hiện sở hữu NYSE, đã mua sàn giao dịch này vào năm 2013.

- Đặc điểm của Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE):

Nằm trên Phố Wall ở Thành phố New York, NYSE - còn được gọi là "Big Board" - bao gồm một sàn giao dịch cổ phiếu và một sàn khác cho sàn giao dịch quyền chọn NYSE của Mỹ. Tòa nhà chính tọa lạc tại 18 Broad St. và tòa nhà 11 Wall St. đều được chỉ định là cột mốc lịch sử vào năm 1978.4 NYSE là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường, ước tính đạt 26,64 nghìn tỷ đô la vào tháng 8 năm 2021.

NYSE trong nhiều năm chỉ dựa vào giao dịch trên sàn, sử dụng hệ thống phản đối kịch liệt mở. Nhiều giao dịch NYSE đã chuyển sang các hệ thống điện tử chủ yếu dựa vào các nhà tạo lập thị trường được chỉ định (DMM) để tiến hành cả đấu giá vật lý và đấu giá tự động. Các báo giá do DMM đưa ra ngang bằng với những gì mà các nhà giao dịch trên sàn và những người tham gia thị trường khác cung cấp.

Hiện tại, NYSE mở cửa giao dịch từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, từ 9:30 sáng đến 4:00 chiều. ET. Sàn giao dịch chứng khoán đóng cửa vào một số ngày lễ nhất định của Hoa Kỳ. Khi những thứ này rơi vào Thứ Bảy, NYSE đôi khi đóng cửa vào Thứ Sáu trước đó. Khi các ngày lễ rơi vào Chủ Nhật, NYSE có thể đóng cửa vào Thứ Hai tuần sau.

- Chuông khai mạc và kết thúc của NYSE: Chuông mở và đóng cửa của sàn giao dịch đánh dấu sự bắt đầu và kết thúc của ngày giao dịch. Chuông mở cửa được rung vào lúc 9:30 sáng theo giờ ET và chuông đóng cửa được rung vào lúc 4:00 chiều. ET, đóng cửa giao dịch trong ngày. Nhưng không phải lúc nào các ngày giao dịch cũng bắt đầu và kết thúc bằng một tiếng chuông - tín hiệu ban đầu thực sự là một cái búa. Vào cuối những năm 1800, NYSE đã thay đổi cái búa thành một cái cồng. Chuông đã trở thành tín hiệu chính thức cho sàn giao dịch vào năm 1903 khi NYSE chuyển đến 18 Broad St.

Trước năm 1995, các nhà quản lý sàn của sàn giao dịch đã rung chuông. Nhưng NYSE bắt đầu mời các giám đốc điều hành của công ty rung chuông khai mạc và đóng cửa một cách thường xuyên, điều này sau đó đã trở thành một sự kiện hàng ngày. Các giám đốc điều hành đến từ các công ty được niêm yết trên sàn giao dịch, những người này đôi khi phối hợp sự xuất hiện của họ với các sự kiện tiếp thị, chẳng hạn như ra mắt sản phẩm mới hoặc sự đổi mới, hoặc sáp nhập hoặc mua lại.

Đôi khi, những nhân vật công chúng khác, chẳng hạn như vận động viên và người nổi tiếng, rung chuông. Một số nhân vật đáng chú ý hơn để rung lên nó bao gồm ca sĩ / diễn viên Liza Minnelli, huy chương Olympic Michael Phelps và rapper Snoop Dogg. Vào tháng 7 năm 2013, Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã rung chuông kết thúc để đánh dấu NYSE gia nhập Liên Hợp Quốc Bền vững Sáng kiến ​​Giao dịch Chứng khoán.

- Lịch sử của Sở giao dịch chứng khoán New York:

Sở giao dịch chứng khoán New York có từ ngày 17 tháng 5 năm 1792. Vào ngày đó, 24 nhà môi giới chứng khoán từ Thành phố New York đã ký Thỏa thuận Buttonwood tại 68 Wall St. Sở giao dịch chứng khoán New York đã khởi động với năm chứng khoán, trong đó có ba trái phiếu chính phủ và hai cổ phiếu ngân hàng.

Nhờ sự khởi đầu của NYSE với tư cách là sàn giao dịch chứng khoán lớn của Hoa Kỳ, nhiều công ty giao dịch công khai lâu đời nhất đã có mặt trên sàn giao dịch này. Hợp nhất Edison (ED) là cổ phiếu NYSE được niêm yết lâu nhất, gia nhập vào năm 1824 với tên gọi Công ty Đèn Gas New York. Cùng với chứng khoán Mỹ, các tập đoàn nước ngoài cũng có thể niêm yết cổ phiếu của họ trên NYSE nếu họ tuân thủ các tiêu chuẩn niêm yết nhất định.

Một loạt các vụ sáp nhập đã mang lại cho Sở Giao dịch Chứng khoán New York quy mô khổng lồ và sự hiện diện toàn cầu. Công ty bắt đầu với tên gọi NYSE trước khi hợp nhất với Euronext và thêm Sở giao dịch chứng khoán Mỹ.

NYSE Euronext đã được Sở giao dịch liên lục địa (ICE) mua trong một thỏa thuận trị giá 11 tỷ đô la vào năm 2013. Năm sau, Euronext nổi lên từ ICE thông qua một đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), nhưng ICE vẫn giữ quyền sở hữu NYSE.

2. Những sự kiện lịch sử của Giao dịch chứng khoán New York:

Việc tổ chức giao dịch chứng khoán được ghi nhận sớm nhất ở New York giữa các nhà môi giới trực tiếp giao dịch với nhau có thể bắt nguồn từ Thỏa thuận Buttonwood. Trước đây, sàn giao dịch chứng khoán đã được trung gian bởi các đấu giá viên, những người cũng tiến hành các cuộc đấu giá trần tục hơn đối với các mặt hàng như lúa mì và thuốc lá. Vào ngày 17 tháng 5 năm 1792, hai mươi bốn nhà môi giới đã ký Thỏa thuận Buttonwood, trong đó đặt ra một tỷ lệ hoa hồng sàn tính cho khách hàng và ràng buộc những người ký phải ưu tiên cho những người ký khác trong việc mua bán chứng khoán.

Các chứng khoán được giao dịch sớm nhất chủ yếu là chứng khoán của chính phủ như Trái phiếu Chiến tranh từ Chiến tranh Cách mạng và chứng khoán Ngân hàng Thứ nhất của Hoa Kỳ, mặc dù chứng khoán của Ngân hàng New York là một chứng khoán phi chính phủ được giao dịch trong những ngày đầu. Ngân hàng Bắc Mỹ, cùng với Ngân hàng đầu tiên của Hoa Kỳ và Ngân hàng New York, là những cổ phiếu đầu tiên được giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán New York.

Năm 1817, các công ty môi giới chứng khoán ở New York, hoạt động theo Thỏa thuận Buttonwood, đã tiến hành các cải cách mới và tổ chức lại. Sau khi cử một phái đoàn đến Philadelphia để quan sát tổ chức của hội đồng môi giới của họ, các hạn chế về giao dịch thao túng đã được thông qua, cũng như các cơ quan quản lý chính thức. [9] Sau khi tái thành lập với tư cách là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch New York, tổ chức môi giới bắt đầu cho thuê không gian dành riêng cho giao dịch chứng khoán, trước đây đã diễn ra tại Tontine Coffee House. Một số địa điểm đã được sử dụng từ năm 1817 đến năm 1865, khi địa điểm hiện tại được chấp nhận.

Việc phát minh ra máy điện báo đã hợp nhất các thị trường và thị trường của New York đã vươn lên chiếm ưu thế so với Philadelphia sau khi vượt qua một số cuộc khủng hoảng thị trường tốt hơn so với các lựa chọn thay thế khác. Open Board of Stock Brokers được thành lập năm 1864 với tư cách là đối thủ cạnh tranh của NYSE. Với 354 thành viên, Open Board of Stock Brokers sánh ngang với NYSE về tư cách thành viên (có 533) "bởi vì nó sử dụng hệ thống giao dịch liên tục, hiện đại hơn vượt trội so với các phiên gọi vốn hai lần mỗi ngày của NYSE". Open Board of Stock Brokers sáp nhập với NYSE vào năm 1869. Robert Wright của Bloomberg viết rằng việc sáp nhập đã làm tăng số lượng thành viên cũng như khối lượng giao dịch của NYSE, vì "vài chục sàn giao dịch khu vực cũng đang cạnh tranh với NYSE cho khách hàng. Người mua, người bán và tất cả các đại lý đều muốn hoàn thành giao dịch nhanh nhất và rẻ nhất có thể về mặt công nghệ và điều đó có nghĩa là tìm kiếm các thị trường có nhiều giao dịch nhất hoặc thanh khoản lớn nhất theo cách nói hiện nay. NYSE duy trì danh tiếng của mình trong việc cung cấp tính thanh khoản vượt trội. " Nội chiến đã kích thích mạnh mẽ hoạt động kinh doanh chứng khoán đầu cơ ở New York. Đến năm 1869, số lượng thành viên phải được giới hạn, và kể từ đó đã được gia tăng một cách không thường xuyên. Nửa sau của thế kỷ 19 chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng trong kinh doanh chứng khoán.

Giao dịch chứng khoán trong những năm cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 dễ bị hoảng loạn và đổ vỡ. Quy định của chính phủ về giao dịch chứng khoán cuối cùng được coi là cần thiết, với những thay đổi được cho là mạnh mẽ nhất xảy ra vào những năm 1930 sau khi thị trường chứng khoán sụp đổ lớn dẫn đến cuộc Đại suy thoái. NYSE cũng đã áp đặt các quy tắc bổ sung để đáp ứng các biện pháp kiểm soát bảo vệ cổ đông, ví dụ: vào năm 2012, NYSE đã áp đặt các quy tắc hạn chế các nhà môi giới biểu quyết các cổ phiếu không được xây dựng.

Câu lạc bộ Tiệc trưa của Sở giao dịch chứng khoán nằm trên tầng bảy từ năm 1898 cho đến khi đóng cửa vào năm 2006.

- Những sự kiện đáng chú ý trong lịch sử của NYSE:

Ngày 24 tháng 10 năm 1929: Sự sụp đổ thị trường chứng khoán kinh hoàng nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ bắt đầu vào Thứ Năm Đen và tiếp tục rơi vào cơn hoảng loạn bán tháo vào Thứ Ba Đen, ngày 29 tháng 10. Nó theo sau sự sụp đổ của Sở Giao dịch Chứng khoán London, diễn ra diễn ra vào tháng 9 và báo hiệu sự khởi đầu của cuộc Đại suy thoái, đã ảnh hưởng đến tất cả các nước công nghiệp phát triển ở phương Tây.

+ Ngày 1 tháng 10 năm 1934: NYSE được đăng ký là chứng khoán quốc gia trao đổi với SEC.

+ Ngày 19 tháng 10 năm 1987: Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (DJIA) giảm 508 điểm hoặc mất 22,6% chỉ trong một ngày.

+ Ngày 11 tháng 9 năm 2001: Giao dịch đã ngừng hoạt động trong bốn ngày tại NYSE sau vụ tấn công 11/9 và tiếp tục trở lại vào ngày 17 tháng 9. Khoảng 1,4 nghìn tỷ đô la đã bị mất trong năm ngày giao dịch sau khi mở cửa trở lại - khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử NYSE.

+ Tháng 10 năm 2008: NYSE Euronext hoàn tất việc mua lại Sở giao dịch chứng khoán Mỹ với giá trị 260 triệu đô la Mỹ cổ phiếu.

+ Ngày 6 tháng 5 năm 2010: DJIA bị sụt giảm mạnh nhất trong ngày kể từ vụ tai nạn ngày 19 tháng 10 năm 1987. Nó đã giảm 998 điểm trong cái được gọi là Sự cố Flash 2010.

+ Ngày 20 tháng 12 năm 2012: ICE đề xuất mua NYSE Euronext trong một giao dịch hoán đổi cổ phiếu trị giá 8 tỷ đô la.

+ Ngày 1 tháng 5 năm 2014: NYSE bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ phạt 4,5 triệu đô la để giải quyết các cáo buộc vi phạm quy tắc thị trường.

+ Ngày 25 tháng 5 năm 2018: Stacey Cunningham trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của NYSE.

+ Ngày 16 tháng 3 năm 2020: Sự xuất hiện của nỗi lo đại dịch COVID-19 đã khiến DJIA phải chịu mức giảm điểm hàng ngày lớn nhất trong lịch sử khi giảm 2.997,10 điểm so với mức đóng cửa trước đó. Theo phần trăm khôn ngoan, đó là ngày tồi tệ thứ ba từ trước đến nay.

+ Ngày 23 tháng 3 năm 2020: NYSE tạm thời đóng cửa giao dịch trên sàn do đại dịch COVID-19, chọn tiếp tục hoạt động theo phương thức điện tử.

+ Ngày 24 tháng 3 năm 2020: DJIA ghi nhận mức tăng điểm lớn nhất trong một ngày do kỳ vọng về một dự luật giảm kích thích. Theo phần trăm khôn ngoan, đó là ngày tốt nhất thứ năm từ trước đến nay.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )