Giao dịch chỉ số chứng khoán là gì? Cách giao dịch các chỉ số chứng khoán?

Hầu hết các chỉ số thị trường chứng khoán được tính theo giá trị vốn hóa thị trường của các công ty thành phần của chúng. Phương pháp này mang lại tỷ trọng lớn hơn cho các công ty có vốn hóa lớn hơn, có nghĩa là hiệu suất của họ sẽ ảnh hưởng đến giá trị của chỉ số nhiều hơn so với các công ty có vốn hóa thấp hơn.

1. Giao dịch chỉ số chứng khoán là gì?

– Giao dịch chỉ số chứng khoán (Stock index trading) chỉ số thị trường chứng khoán (hoặc chỉ số chứng khoán) đo lường giá trị của một phần cụ thể của thị trường chứng khoán. Chỉ số chứng khoán lấy một số cổ phiếu của các công ty khác nhau và nhóm chúng lại với nhau để chúng có thể được giao dịch như một công cụ tài chính. Do đó, một chỉ số ghi nhận hiệu suất của các cổ phiếu này như một con số.

– Các chỉ số chứng khoán được tính toán từ giá của những cổ phiếu được chọn này và thường có trọng số. Chúng là một công cụ được sử dụng bởi các nhà đầu tư và thương nhân để mô tả thị trường chứng khoán và cho mục đích so sánh giữa các lĩnh vực khác nhau của thị trường. Khi các nhà đầu tư đề cập đến hiệu suất của ‘thị trường’, họ đang đề cập đến hiệu suất của một chỉ số chứng khoán.

– Bản thân chỉ số chứng khoán chỉ là một cấu trúc toán học để đo lường hoạt động của thị trường chứng khoán. Nó không thể được đầu tư trực tiếp có nghĩa là các nhà đầu tư không thể sở hữu trực tiếp một chỉ số chứng khoán giống như họ có thể chia sẻ. Thay vào đó, đầu tư vào các chỉ số chứng khoán được thực hiện thông qua các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) theo dõi hoạt động của chỉ số hoặc thông qua các công cụ phái sinh như hợp đồng quyền chọn và hợp đồng tương lai.

Hợp đồng tương lai của các chỉ số chứng khoán là công cụ mà chúng tôi giao dịch với nhà môi giới của mình. Các công cụ này dựa trên giá cơ bản của chỉ số và sẽ di chuyển phù hợp với chúng. ETF đầu tiên từng theo dõi chỉ số là S & P500 (SPDR). Điều này được phát triển để theo dõi hoạt động của 500 công ty lớn nhất ở Mỹ. Hiện nay, có hàng trăm ETF và hợp đồng tương lai theo dõi các nhóm cổ phiếu khác nhau.

– Các loại chỉ số thị trường chứng khoán:

+ Các chỉ số thị trường chứng khoán có thể được phân loại theo nhiều cách. Chỉ số chứng khoán ‘thế giới’ hoặc ‘toàn cầu’ được tạo thành từ các công ty bất kể họ có trụ sở hoặc giao dịch ở đâu.

+ Chỉ số ‘quốc gia’ đại diện cho hoạt động của thị trường chứng khoán ở một quốc gia nhất định và do đó phản ánh tâm lý của nhà đầu tư về tình trạng nền kinh tế của quốc gia đó. Các chỉ số quốc gia được giao dịch thường xuyên nhất được tạo thành từ cổ phiếu của các công ty lớn nhất được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán quốc gia. Các ví dụ bao gồm S&P 500 của Hoa Kỳ, Nikkei 225 của Nhật Bản và FTSE 100 của Vương quốc Anh.

+ Cuối cùng, có các chỉ số duy nhất liên quan đến các lĩnh vực ngành nhất định. Ví dụ, NASDAQ 100 chủ yếu bao gồm các công ty trong ngành công nghệ và hoàn toàn bỏ qua các công ty tài chính. Vấn đề là có hàng trăm loại chỉ số khác nhau đo lường hoạt động của cổ phiếu trong các ngành và lĩnh vực khác nhau.

2. Cách để tính giá trị của chỉ số chứng khoán:

– Có nhiều cách để tính giá trị của chỉ số chứng khoán, nhưng các phương pháp phổ biến nhất là:

+ Phương pháp gia quyền vốn hóa thị trường theo đó các cổ phiếu trong chỉ số được tính trọng số bằng cách sử dụng giá trị vốn hóa thị trường của các công ty riêng lẻ. Công ty lớn nhất trong chỉ số tính theo vốn hóa thị trường nhìn chung sẽ dẫn đến biến động nhiều nhất trong chỉ số. S&P 500 là một ví dụ về chỉ số gia quyền vốn hóa thị trường.

+ Phương pháp gia quyền giá theo đó các cổ phiếu trong chỉ số được tính theo giá của cổ phiếu. Điều này có thể dẫn đến việc các công ty có vốn hóa thị trường nhỏ hơn nhưng giá cổ phiếu cao hơn có ảnh hưởng lớn hơn đến chỉ số tổng thể. DJIA là một chỉ số được tính trọng số theo phương pháp trọng số theo giá.

+ Phương pháp tỷ trọng Bình đẳng theo đó lợi nhuận của mỗi cổ phiếu trong chỉ số được tính toán, sau đó tổng hợp và chia cho số lượng cổ phiếu trong chỉ số.

+ Phương pháp trọng số cơ bản theo đó chỉ số được xây dựng bằng cách sử dụng các khía cạnh cơ bản như giá trên tỷ lệ thu nhập, thu nhập, giá trị sổ sách và các khía cạnh khác.
Hầu hết các chỉ số được tính bằng phương pháp gia quyền giá trị vốn hóa thị trường.

 – Một chỉ số di chuyển khi các thành phần của nó di chuyển cho dù chúng là giá trị vốn hóa thị trường, chỉ số cơ bản hay chỉ là giá của cổ phiếu. Phương pháp được sử dụng để tính toán chỉ số cũng có thể dẫn đến các kết quả khác nhau. Tỷ giá chỉ số bị ảnh hưởng bởi một số điều, chủ yếu:

+ Các yếu tố cấu thành chỉ số: Các công ty tạo ra một chỉ số sẽ ảnh hưởng đến giá của nó. Những người đóng góp lớn nhất cho chỉ mục phải luôn được theo dõi vì họ sẽ di chuyển chỉ mục nhiều nhất.
Dữ liệu kinh tế. Ví dụ, nếu chỉ số này chủ yếu dựa trên chứng khoán Mỹ như S&P 500 thì dữ liệu kinh tế về nền kinh tế Mỹ rất có thể sẽ ảnh hưởng đến giá của chỉ số. Dữ liệu mà các nhà đầu tư sẽ xem xét bao gồm lạm phát, thất nghiệp, mức tồn kho và lợi tức kho bạc. giữa những người khác.

+ Chính trị: Chiến tranh thương mại và quy định có thể có tác động tiêu cực đến các chỉ số. Nói chung, các chỉ số sẽ được hưởng lợi từ đàm phán về thương mại tự do, đàm phán về việc giảm quy định và giảm thuế.

– Giao dịch các chỉ số cũng giống như giao dịch các tài sản tài chính khác. Các nhà giao dịch sẽ cố gắng dự đoán xem chỉ số sẽ tăng hay giảm và sau đó mua hoặc bán chỉ số. Những lý do để tham gia giao dịch là vô cùng quan trọng và việc cập nhật các sự kiện thị trường là rất quan trọng.

– Trước khi tham gia giao dịch, hãy quyết định tỷ lệ rủi ro-thưởng. Tại DailyFX, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng tỷ lệ phần thưởng rủi ro dương, hãy xem hướng dẫn Đặc điểm của Nhà giao dịch thành công để biết thêm thông tin về điều này.

Theo dõi dữ liệu kinh tế sẽ được công bố. Dữ liệu kinh tế có thể có tác động đến chênh lệch và biến động và các nhà giao dịch nên tránh giao dịch trước khi công bố dữ liệu kinh tế có tác động cao. Xem lịch kinh tế của chúng tôi để biết ngày và thời gian phát hành dữ liệu quan trọng.

Các nhà giao dịch nên luôn cập nhật kiến ​​thức và kỹ năng của họ. Các chuyên gia của DailyFX tổ chức hội thảo trên web bao gồm các chiến lược và mẹo giao dịch, hãy xem lịch hội thảo trên web của chúng tôi để tìm hiểu thêm.

– Các chỉ số có thể được giao dịch bằng cách sử dụng hợp đồng tương lai hoặc chỉ số tiền mặt cơ bản. Hợp đồng tương lai giao dịch gần như 24/5 trong khi các chỉ số tiền mặt cơ bản giao dịch vào các thời điểm khác nhau tùy thuộc vào nhà môi giới. Bảng dưới đây cho thấy giờ giao dịch thị trường chính của thị trường chỉ số tiền mặt phổ biến do IG cung cấp. Các chỉ số giao dịch ngoài giờ chính của thị trường nhưng với mức chênh lệch tăng lên do thiếu thanh khoản.

– Các loại trọng số: Các chỉ số thị trường chứng khoán có thể được phân đoạn theo phương pháp tính trọng số chỉ số của chúng, hoặc các quy tắc về cách phân bổ cổ phiếu trong chỉ số, độc lập với mức độ bao phủ cổ phiếu của nó. Ví dụ: S&P 500 và S&P 500 Equal Weight đều bao gồm cùng một nhóm cổ phiếu, nhưng S&P 500 được tính theo vốn hóa thị trường và S&P 500 Equal Weight là chỉ số có trọng số bằng nhau. Dưới đây là mẫu các phương pháp trọng số chỉ số phổ biến. Trong thực tế, nhiều chỉ số sẽ áp đặt các ràng buộc, chẳng hạn như giới hạn nồng độ, đối với các quy tắc này. 

– Chỉ số thị trường chứng khoán là một phần của các cổ phiếu trên thị trường. Nó được các nhà kinh doanh và nhà kinh tế sử dụng để so sánh lợi nhuận trên các tài sản khác nhau, để theo dõi nền kinh tế tổng thể hoặc như một phương tiện đầu tư. Trong số các loại chỉ số phổ biến nhất bao gồm chỉ số toàn cầu, chỉ số khu vực và chỉ số quốc gia. Các chỉ số thị trường chứng khoán đại diện cho giá trị của một nhóm các công ty cơ bản được giao dịch công khai. Chỉ số thị trường chứng khoán theo dõi tập hợp các cổ phiếu để đánh giá hiệu suất tổng thể của thị trường.

– Các chỉ số thị trường chứng khoán được giao dịch với khối lượng lớn và rất phổ biến trong cộng đồng đầu tư. Họ không chỉ là một nơi tuyệt vời để bắt đầu cho người mới bắt đầu mà còn được giao dịch bởi các chuyên gia giàu kinh nghiệm hàng ngày. Các chỉ số rất phù hợp cho các nhà giao dịch trong ngày cũng như các nhà giao dịch dài hạn.

3. Lợi ích của việc giao dịch các chỉ số chính:

+ Chúng có tính thanh khoản cao, mang lại cho các nhà giao dịch mức chênh lệch giá chặt chẽ và các mẫu biểu đồ rõ ràng.

+ Chúng cung cấp sự biến động. Các chỉ số đại diện cho sức khỏe của nền kinh tế mà họ theo dõi, những thay đổi trong nền kinh tế có thể khiến sự biến động của các chỉ số tăng lên dẫn đến cơ hội giao dịch tuyệt vời.

+ Các chỉ số cho phép các nhà giao dịch đặt cược vào giá của chỉ số lên xuống. Điều này dẫn đến nhiều cơ hội hơn vì các nhà giao dịch có thể nắm bắt được mặt trái của chuyển động.

Có các chỉ số khác nhau cho các ngành và lĩnh vực khác nhau, vì vậy các nhà giao dịch có thể có được các chỉ số tiếp xúc phù hợp với sở thích của họ. Nếu một nhà giao dịch muốn nắm bắt lợi ích trong công nghệ, họ có thể giao dịch US Tech 100.

–  Điều quan trọng là thị trường chứng khoán phải minh bạch. Minh bạch trong chỉ số bao gồm những cổ phiếu nào và chỉ số được tính như thế nào. Các chỉ số minh bạch giúp ETF theo dõi dễ dàng hơn vì chúng giúp các nhà quản lý ETF phân bổ trọng số phù hợp cho các cổ phiếu khác nhau trong ETF.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )