Giá sàn chứng khoán là gì? Phân biệt giá trần, giá sàn và giá tham chiếu?

Giá sàn chứng khoán là gì? Phân biệt giá trần, giá sàn và giá tham chiếu?

Giá sàn chứng khoán là giá chỉ chứng khoán khi ở giá thấp nhất do một số hạn chế nhất định. Vậy quy định về giá sàn chứng khoán là gì, phân biệt giá trần, giá sàn và giá tham chiếu được quy định như thế nào.

1. Giá sàn chứng khoán là gì?

- Giá sàn chứng khoán có một số ý nghĩa cho một tầng trong tài chính. Giá sàn chứng khoán có thể tham chiếu đến:

Giới hạn thấp nhất có thể chấp nhận được do bị hạn chế bởi các bên kiểm soát, thường liên quan đến việc quản lý các tập đoàn. Sàn có thể được thiết lập vì một số yếu tố, bao gồm giá cả, tiền lương, lãi suất, tiêu chuẩn bảo lãnh phát hành và trái phiếu. Một số loại sàn, chẳng hạn như sàn bảo lãnh phát hành, hoạt động như một hướng dẫn đơn thuần trong khi những loại khác, chẳng hạn như sàn giá và tiền lương, là những ràng buộc pháp lý hạn chế hành vi tự nhiên của thị trường tự do.

- Lãi suất sàn là mức lãi suất được thỏa thuận trong phạm vi lãi suất thấp hơn liên quan đến sản phẩm cho vay lãi suất thả nổi. Sàn lãi suất được sử dụng trong các hợp đồng phái sinh và các thỏa thuận cho vay. Điều này trái ngược với trần lãi suất.

- Sàn giao dịch vật chất nhà sàn, nơi các nhà giao dịch và nhà môi giới trên sàn tham gia vào các giao dịch thị trường. Các sàn có giao dịch phản đối cởi mở nằm trong các hố giao dịch. Các sàn vật lý phần lớn đã được thay thế bằng giao dịch trên máy tính. Nơi giao dịch diễn ra cho các tập đoàn, chẳng hạn như ngân hàng hoặc công ty kinh doanh độc quyền, cũng được gọi là sàn giao dịch.

- Sàn có thể có nghĩa là một trong nhiều điều trong lĩnh vực tài chính, bao gồm giới hạn thấp nhất có thể chấp nhận được, giới hạn được đảm bảo thấp nhất hoặc không gian vật lý nơi giao dịch diễn ra. Một số tầng, chẳng hạn như mức lương tối thiểu, do các cơ quan quản lý đặt ra. Các mức sàn khác do một công ty hoặc cá nhân đặt ra để đảm bảo rằng giá hoặc giới hạn bao gồm chi phí của họ và không giảm xuống dưới một mức nhất định. Sàn giao dịch trên các sàn giao dịch hoặc ngân hàng phần lớn đã được thay thế bằng các bàn giao dịch, thị trường điện tử và giao dịch dựa trên màn hình.

- Các đặc điểm về Giá sàn chứng khoán:

Là một hình thức hạn chế, một sàn cung cấp giới hạn cho một hoạt động hoặc giao dịch cụ thể mà sàn đó phải tuân thủ. Sàn nhà có chức năng giới hạn dưới, trong khi trần nhà biểu thị giới hạn trên. Hoạt động được chỉ định có thể được chỉ định ở bất kỳ đâu từ giới hạn thấp hơn đến giới hạn trên, nhưng không được coi là chấp nhận được nếu nó giảm xuống dưới mức sàn hoặc vượt quá mức trần. Điều này có thể gây giảm cân.

+ Trần là giới hạn trên có thể được áp dụng cho các khía cạnh khác nhau của giao dịch tài chính. Chúng thường được áp dụng cho các yếu tố như lãi suất, thời gian khấu hao hoặc số dư nợ gốc. Trần nhà được sử dụng để kiểm soát rủi ro. Ví dụ, từ quan điểm của người cho vay, chúng có thể được sử dụng để kiểm soát rủi ro vỡ nợ của con nợ.

+ Có nhiều loại trần được sử dụng trên thị trường tài chính hiện đại. Một ví dụ phổ biến là kiểm soát tiền thuê, áp đặt giới hạn trên, hoặc "trần", đối với tiền thuê mà chủ nhà có thể tính cho người thuê của họ. Các ví dụ phổ biến khác bao gồm các giới hạn trên do các ngân hàng áp đặt đối với quy mô hoặc tần suất chuyển tiền điện tử; mức lãi suất tối đa cho phép của pháp luật đối với các khoản cho vay tiêu dùng; hoặc giá cao nhất cho phép đối với một tiện ích được quy định.

- Sàn cho vay: Người cho vay sử dụng sàn bảo lãnh phát hành để thiết lập các hướng dẫn tối thiểu về mức độ tín nhiệm của người đi vay và để xác định quy mô khoản vay mà người đi vay đủ điều kiện. Các giới hạn này do tổ chức tài chính thực hiện dịch vụ cho vay áp đặt và có thể thay đổi giữa các tổ chức này với tổ chức tiếp theo. Ví dụ: một người có thể cần phải có điểm tín dụng trên một mức cụ thể để đủ điều kiện cho một khoản vay. Mức quy định đó là sàn.

Mức lãi suất thấp nhất hiện có cũng có thể được coi là mức sàn, vì mức lãi suất thấp hơn không có sẵn từ một tổ chức cụ thể. Thông thường, mức tối thiểu này được thiết kế để trang trải mọi chi phí liên quan đến việc xử lý và phục vụ khoản vay. Một sàn lãi suất thường xuất hiện thông qua việc phát hành một khoản thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh (ARM), vì nó ngăn lãi suất điều chỉnh dưới mức định sẵn.

- Các tầng trong giá cả: Giá sàn là số tiền thấp nhất mà hàng hóa hoặc dịch vụ có thể được bán và vẫn hoạt động trong mô hình cung và cầu truyền thống. Giá thấp hơn giá sàn không làm cho nhu cầu tăng lên một cách thích hợp.

Giá sàn cũng có thể được thiết lập thông qua quy định và dẫn đến yêu cầu giá tối thiểu cho hàng hóa được đề cập. Ví dụ, chính phủ có thể quyết định thiết lập giá sàn cho lượng khí thải carbon, đồ uống có cồn hoặc thuốc lá với mục tiêu giảm mức tiêu thụ để nâng cao sức khỏe cộng đồng.3 Trong trường hợp không có giá sàn, giá cân bằng thị trường tự do có thể thấp hơn.

- Giá sàn trong tiền lương: Mức lương tối thiểu là một ví dụ về mức lương sàn và có chức năng như một mức giá tối thiểu mỗi giờ mà người lao động phải được trả, do chính phủ liên bang và tiểu bang xác định. Một hậu quả không lường trước được có thể là tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, do lao động có kỹ năng thấp bị đẩy giá ra khỏi thị trường lao động (mặc dù tuyên bố này vẫn chưa được các nhà kinh tế băn khoăn). Người lao động mất sức mua trong dài hạn do lạm phát làm giảm giá trị thực của tiền lương kiếm được.

2. Phân biệt giá trần, giá sàn và giá tham chiếu:

- Sàn giao dịch:

Nơi mọi người giao dịch trên một sàn giao dịch được gọi là sàn giao dịch. Trên toàn cầu, các sàn giao dịch hối đoái phần lớn đã chuyển sang dạng điện tử, vì vậy ngày càng có ít sàn giao dịch hối đoái còn lại trên thế giới.

Các doanh nghiệp cũng có sàn giao dịch và đây là những không gian để tiến hành giao dịch cho một doanh nghiệp. Tại các công ty kinh doanh độc quyền, nhiều nhà giao dịch thường sẽ ở trong một phòng để thực hiện các giao dịch. Các công ty trao đổi tiền tệ cũng có thể có một sàn giao dịch, cùng với các ngân hàng hoặc các công ty liên quan đến việc mua và bán hàng hóa.

Sàn của một sàn giao dịch nổi bật với các hố nơi diễn ra giao dịch phản đối kịch liệt. Những thứ này phần lớn đã được thay thế bằng thị trường điện tử và giao dịch qua màn hình. Hố là một khu vực cụ thể của sàn giao dịch được chỉ định để mua và bán một loại chứng khoán cụ thể thông qua việc mở hệ thống. Trong hố, các nhà môi giới khớp lệnh mua và bán của khách hàng thông qua việc la hét và ra hiệu bằng tay. Các lệnh được hiển thị thông qua hệ thống phản đối cởi mở cho tất cả các nhà giao dịch trong hố để tạo - cơ hội cho mọi người tham gia và để mọi người cạnh tranh để có được mức giá tốt nhất. Các nhà môi giới và đại lý giao dịch các lệnh của khách hàng của họ cũng như có thể đặt các giao dịch độc quyền cho các công ty của họ. Các lệnh không được thực hiện trong hố được thực hiện thông qua giao dịch điện tử.

- Ví dụ trong thế giới thực về một sản phẩm có lãi suất sàn:

Giả sử một người cho vay đã đảm bảo một khoản vay lãi suất thả nổi nhưng muốn mua một số biện pháp bảo vệ khỏi thu nhập bị mất trong trường hợp lãi suất giảm. Để có được sự bảo vệ này, họ có thể mua một hợp đồng lãi suất sàn với mức sàn là 3% (hoặc bất kỳ mức nào họ chọn).

+ Người cho vay là một cá nhân, một nhóm nhà nước hoặc tư nhân, hoặc một tổ chức tài chính cung cấp vốn cho một cá nhân hoặc doanh nghiệp với kỳ vọng rằng số tiền sẽ được hoàn trả. Việc hoàn trả sẽ bao gồm việc thanh toán bất kỳ khoản lãi hoặc phí nào. Việc trả nợ có thể xảy ra theo từng đợt (như khi trả thế chấp hàng tháng) hoặc một lần.

Bây giờ, giả sử rằng lãi suất của khoản vay lãi suất thả nổi giảm xuống 2%, thấp hơn mức lãi suất sàn hợp đồng. Trong khi công ty đang kiếm được ít hơn từ khoản vay, hợp đồng lãi suất sàn sẽ bù đắp khoản lỗ bằng cách cung cấp cho họ một khoản thanh toán.

Nếu lãi suất duy trì trên mức sàn, thì sẽ không có khoản thanh toán nào và chi phí của hợp đồng lãi suất sàn sẽ được bỏ qua, nhưng người cho vay đang nhận được một mức lãi suất cho khoản vay cao hơn mức sàn.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )