Giá Bid là gì? Giá Ask là gì? Tìm hiểu Bid Price và Ask Price?

Tìm hiểu về giá bid ask? Các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá bid ask?

Khi các chủ thể tham gia vào thị trường tài chính, một trong những yếu tố mà các nhà giao dịch cần xem xét là mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán hay còn được gọi là bid ask spread để tối đa hóa lợi nhuận thu được. Đây là một khái niệm được xem là phù hợp với tất cả các giao dịch, bất kể loại thị trường nào mà họ đang tham gia. Giá bid và ask có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong mắt các chủ thể là những nhà đầu tư bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận tiềm năng của họ. Chắc hẳn hiện nay vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này.

1. Tìm hiểu về giá bid ask:

Ta hiểu về giá bid ask như sau:

Một công cụ tài chính luôn bao gồm hai mức giá: bid và ask. Nếu chủ thể muốn mở một vị thế mua trên thị trường, nhà giao dịch phải trả giá ask. Và ngược lại, nếu muốn mở một vị thế bán, họ phải trả giá bid.

Giá ask thông thường sẽ có xu hướng thấp hơn giá bid, điều này có nghĩa là nếu mua một tài sản và sau đó bán nó ngay lập tức, các chủ thể sẽ mất tiền. Tương tự khi các chủ thể bán một tài sản, sau đó mua lại ngay lập tức.

Chênh lêch giá mua bán (bid ask spread), hay đơn giản là spread, được hiểu chính là chênh lệch giữa hai mức giá này và là một trong những nguồn thu chính của một nhà môi giới.

Giá Bid và Ask trên thực tế đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với những chủ thể là những nhà đầu tư nhỏ lẻ bỏ qua khi giao dịch. Điều quan trọng ở đây chính là mức giá cổ phiếu hiện tại chính là mức giá giao dịch cuối cùng, trong tiếng Anh còn được gọi là Historical Price.

Mặt khác, giá Bid và giá Ask cũng thực chất chính là mức giá mà chủ thể là những người mua, người bán sẵn sàng giao dịch. Về bản chất, giá Bid tượng trưng cho cầu, giá Ask tượng trưng cho cung của thị trường chứng khoán.

Điểm khác biệt giữa giá Bid và giá Ask:

Yếu tố so sánh Giá Bid Giá Ask
Khái niệm cơ bản Giá Bid là giá mà chủ thể là những nhà đầu tư sẵn sàng chi để bán cổ phiếu. Giá Ask là giá mà chủ thể là những nhà đầu tư sẵn sàng mua một cổ phiếu.
Tỷ lệ nào cao hơn? Tỷ lệ giá Bid luôn luôn là tỷ giá bên trái và thấp hơn giá Ask. Tỷ lệ giá Ask luôn luôn là tỷ giá bên phải và cao hơn giá Bid.
Nó đại diện cho điều gì? Đây là những giá thầu cao nhất hiện tại, và nó cũng được xếp ngang hàng với những giá thầu thấp hơn. Đây là những giá bán cao nhất hiện tại, và nó cũng được xếp chung hàng với những giá thầu cao hơn.
Người dùng Chủ thể là người bán cổ phiếu sẽ dùng giá Bid. Chủ thể là người mua cổ phiếu sẽ dùng giá Ask.
Góc nhìn từ khía cạnh của các nhà môi giới Giá Bid sẽ là giá mua của họ, do đó họ sẽ cố gắng rút ví tối đa từ người đầu tư, tức là người mua trong trường hợp này. Giá Ask sẽ là giá bán của những Brokers, cũng chính vì thế, họ sẽ cố gắng mua những cổ phiếu với giá thấp nhất.
Quy ước Khi nói Giá Bid là 16dollar x 130 có nghĩa là những chủ thể là người mua hàng tiềm năng sẽ đấu thầu mới mức giá 16 dollar cho 130 cổ phiếu. Khi nói giá Ask là 28dollar x 109 có nghĩa là những chủ thể là nhà bán hàng tiềm năng này muốn bán 109 cổ phiếu với giá 28 dollar.

Giá Bid và giá Ask trong giao dịch forex:

Nếu chủ thể thực hiện 1 lệnh mua vào, chủ thể đó sẽ phải mua với giá Ask, khi lệnh đã khớp, để nhằm mục đích có thể tính lời lỗ của lệnh đang chạy chủ thể sẽ thấy giá được tính với bạn sẽ là giá Bid.

Nếu chủ thể thực hiện 1 lệnh Bán, sẽ phải mua với giá Bid, khi lệnh được khớp giá sàn tính lời lỗ với bạn sẽ là giá Ask.

Điều này xảy ra cũng cho thấy, bất cứ khi nào chủ thể thực hiện 1 lệnh giao dịch dù là Buy hay Sell đi chăng nữa, tới khi lệnh được khớp, tài khoản của chủ thể sẽ luôn bị âm. Chính vì thế, nếu giá chạy ngược xu hướng sẽ làm chủ thể tổn thất kha khá nên để giao dịch được thành công bạn có gắng tìm điểm vào lệnh thật phù hợp nhé.

Lý do giá bid ask quan trọng:

Đối với các chủ thể là những nhà đầu tư dài hạn dự định mua tài sản như cổ phiếu của một công ty và nắm giữ nó trong một thời gian dài, chênh lệch giá giữa giá mua và giá bán hầu như không đáng kể, vì vậy không ảnh hưởng nhiều đến quá trình ra quyết định của họ.

Tuy nhiên, đối với những chủ thể là những nhà giao dịch trong khoảng thời gian ngắn hơn, chẳng hạn cụ thể như các nhà giao dịch lướt sóng (scalper), các nhà giao dịch trong ngày (day trader) và thậm chí các nhà giao dịch swing (swing trader), mức chênh lệch sẽ đóng một vai trò lớn hơn nhiều.

Để nhằm mục đích có thể thu được lợi nhuận từ các giao dịch, giá thị trường phải biến động theo chiều hướng có lợi cho chủ thể là nhà giao dịch trong một khoảng lớn hơn chênh lệch giữa giá bid và ask. Mức spread càng lớn thì chuyển động giá yêu cầu càng lớn.

2. Các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá bid ask:

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến giá bid ask bao gồm các yếu tố cơ bản sau đây, cụ thể đó chính là:

- Tính thanh khoản được xem là yếu tố ảnh hưởng đến giá bid ask:

Yếu tố chính ảnh hưởng đến quy mô của chênh lệch bid ask price thực chất đó chính là tính thanh khoản của công cụ tài chính được sử dụng. Thanh khoản càng cao, spread càng nhỏ. Và ngược lại, thanh khoản thấp dẫn đến chênh lệch giá rộng hơn.

Tính thanh khoản khi cao cho thấy khối lượng hoạt động giao dịch lớn, trong đó thị trường không bị chi phối nhiều bởi chủ thể là những người mua hoặc người bán, cho phép giao dịch tài sản diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và giảm thiểu sự xáo trộn về giá.

Các chủ thể là những nhà môi giới (broker) có xu hướng cung cấp các mức chênh lệch thấp hơn ở những thị trường có khối lượng giao dịch cao, vì họ thực hiện giao dịch trong những điều kiện này dễ dàng và ít rủi ro hơn.

Mặt khác, tại các thị trường không có các giao dịch thường xuyên, broker sẽ tính phí nhiều hơn cho dịch vụ xử lý giao dịch dẫn đến chênh lệch giá rộng.

Ví dụ cụ thể như ở trên thị trường Ngoại hối, các cặp tiền tệ chính có tính thanh khoản cao hơn nhiều và cũng chính bởi vì nguyên nhân đó mà ta nhận thấy rằng chênh lệch giá bid ask sẽ thấp hơn so với các cặp tiền tệ ngoại lai.

- Biến động được xem là yếu tố ảnh hưởng đến giá bid ask:

Tính biến động của một công cụ tài chính cũng ảnh hưởng đến mức độ chênh lệch giá của nó. Trong thời kỳ thị trường biến động cao, chênh lệch bid ask có xu hướng nới rộng, một phần vì các nhà môi giới muốn tận dụng biến động để thu được lợi nhuận cao hơn nhưng đồng thời nó cũng mang đến rủi ro lớn hơn cho các chủ thể.

Cũng chính bởi vì lý do này, chênh lệch ask bid price trên nhiều công cụ thường rộng hơn vào thời điểm công bố các thông tin kinh tế quan trọng. Với lịch kinh tế của Admiral Markets, các chủ thể là những nhà giao dịch có thể dễ dàng theo dõi những thông tin này.

Làm cách nào để tránh giá bid ask (pread)?

Vậy, liệu cách nào để các chủ thể là những nhà giao dịch có thể tránh trả khoản chênh lệch bid và ask để nhằm mục đích để có thể tăng lợi nhuận tiềm năng của mình.

Cụ thể như với tài khoản Zero.MT5 từ Admiral Markets, các chủ thể là những nhà giao dịch có thể hưởng lợi từ mức chênh lệch bắt đầu từ 0 trên các thị trường khác nhau. Hoa hồng áp dụng lên đến 6 USD cho mỗi hợp đồng.

Các chủ thể là những nhà môi giới khác nhau cung cấp các mức chênh lệch, các chủ thể là những nhà giao dịch cần lưu ý cảnh giác với các quảng cáo hứa hẹn không có spread bid ask, không mất phí hoa hồng, … vì rất có thể đó chỉ là những quảng cáo lừa đảo giao dịch.

Tất nhiên, mỗi một chủ thể là những nhà giao dịch sẽ có một mức độ nhạy cảm khác nhau đối với mức chênh lệch tùy thuộc vào phong cách và chiến lược của họ. Đối với những người giao dịch thị trường thường xuyên, chi phí của chênh lệch ask và bid cũng sẽ bắt đầu tăng lên.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )