Freelancer là gì? Nội dung liên quan đến Freelancer?

Bạn có thể tự hỏi, "vậy làm việc tự do là gì?". Những người làm nghề tự do được các công ty khác thuê bán thời gian hoặc ngắn hạn, nhưng họ không nhận được mức thù lao như nhân viên toàn thời gian hoặc có cùng mức độ cam kết với bất kỳ công ty cụ thể nào. Cùng tìm hiểu ngay thông tin dưới đây.

1. Freelancer là gì?

Freelanecer là tên tiếng anh của "Người làm nghề tự do".

Thuật ngữ “nghề tự do” có từ những năm 1800 khi “cây thương miễn phí” dùng để chỉ một lính đánh thuê thời trung cổ, người sẽ chiến đấu cho bất kỳ quốc gia hoặc người nào trả cho họ nhiều nhất. Thuật ngữ "cây thương" dùng để chỉ vũ khí dài mà các hiệp sĩ trên lưng ngựa sử dụng để hạ gục đối thủ khỏi ngựa của họ (nghĩ rằng jousting).

Nghề tự do (đôi khi được đánh vần là free-lance hoặc free lance), freelancer, hoặc người làm việc tự do, là những thuật ngữ thường được sử dụng cho một người tự kinh doanh và không nhất thiết phải gắn bó lâu dài với một chủ nhân cụ thể. Người lao động tự do đôi khi được đại diện bởi một công ty hoặc một cơ quan tạm thời bán lại lao động tự do cho khách hàng; những người khác làm việc độc lập hoặc sử dụng các hiệp hội nghề nghiệp hoặc trang web để có được công việc.

Mặc dù thuật ngữ nhà thầu độc lập sẽ được sử dụng trong một sổ đăng ký tiếng Anh khác để chỉ định các hạng thuế và việc làm của loại người lao động này, nhưng thuật ngữ "làm việc tự do" phổ biến nhất trong văn hóa và các ngành công nghiệp sáng tạo và việc sử dụng thuật ngữ này có thể cho thấy sự tham gia vào lĩnh vực đó.

Các lĩnh vực, nghề nghiệp và ngành mà nghề tự do là chủ yếu bao gồm: âm nhạc, viết lách, diễn xuất, lập trình máy tính, thiết kế web, thiết kế đồ họa, dịch và minh họa, sản xuất phim và video và các dạng công việc khác mà một số nhà lý luận văn hóa coi là trọng tâm của kinh tế văn hóa nhận thức

Một freelancer là một cá nhân kiếm tiền trên cơ sở mỗi công việc hoặc mỗi nhiệm vụ, thường là cho công việc ngắn hạn. Một freelancer không phải là nhân viên của một công ty và do đó có thể tự do hoàn thành đồng thời các công việc khác nhau của nhiều cá nhân hoặc công ty khác nhau trừ khi cam kết làm việc độc quyền theo hợp đồng cho đến khi hoàn thành một dự án cụ thể.

Người làm nghề tự do là một người lao động độc lập được trả lương theo công việc hoặc theo nhiệm vụ, thường là cho công việc ngắn hạn.

Lợi ích của việc làm tự do bao gồm tự do làm việc tại nhà hoặc từ một không gian làm việc phi truyền thống, lịch trình làm việc linh hoạt và cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn.

Ví dụ về một freelancer sẽ là một nhà báo độc lập đưa tin về những câu chuyện do chính họ lựa chọn và sau đó bán chúng cho người trả giá cao nhất.

Thông thường, những người làm nghề tự do được coi là những người lao động độc lập và có thể làm công việc theo hợp đồng của họ toàn thời gian hoặc như một công việc phụ để bổ sung cho việc làm toàn thời gian, nếu có thời gian cho phép. Những người làm nghề tự do, với tư cách là các nhà thầu độc lập, thường yêu cầu các hợp đồng đã ký để thực hiện công việc và sẽ đồng ý với một khoản phí xác định trước dựa trên thời gian và nỗ lực cần thiết để hoàn thành công việc. Phí này có thể là phí cố định hoặc phí theo giờ, theo ngày hoặc theo dự án hoặc một số biện pháp tương tự khác.

Một freelancer có xu hướng làm việc trong lĩnh vực sáng tạo, có kỹ năng hoặc dịch vụ, chẳng hạn như trong phim, nghệ thuật, thiết kế, chỉnh sửa, viết bài quảng cáo, hiệu đính, truyền thông, tiếp thị, âm nhạc, diễn xuất, báo chí, biên tập và sản xuất video, minh họa, du lịch, tư vấn , phát triển trang web, lập trình máy tính, lập kế hoạch sự kiện, nhiếp ảnh, dịch ngôn ngữ, dạy kèm, phục vụ ăn uống, v.v.

2. Nội dung liên quan đến Freelancer:

Không phải ai cũng sử dụng thuật ngữ “người làm việc tự do” hoặc “người làm việc tự do” khi nói đến công việc mà một người làm nghề tự do có thể làm. Trên thực tế, ngay cả hầu hết những người làm nghề tự do cũng tự gọi mình là “người tự kinh doanh”.

Vì vậy, các thuật ngữ khác mà bạn có thể muốn biết liên quan đến việc làm tự do bao gồm:

Công việc theo hợp đồng: Công việc mà bạn đang làm việc để hoàn thành hợp đồng ngắn hạn hoặc bán thời gian

Công việc hợp đồng: Tương tự như trên.

Nhà thầu độc lập: Đây là phân loại IRS của một freelancer

1099: Những người làm nghề tự do được trả bằng biểu mẫu thuế gọi là “1099-MISC” trái ngược với W2 toàn thời gian điển hình của bạn. Đôi khi “1099” được dùng để chỉ một người làm việc tự do.

Nhà tư vấn hợp đồng: Thuật ngữ này dùng để chỉ một nhà tư vấn đến theo hợp đồng 1099 trong một thời gian ngắn.

Hợp đồng cho thuê: Đôi khi các dịch giả tự do quan tâm đến việc làm toàn thời gian. Các vai trò theo hợp đồng cho thuê cung cấp một loại “thời gian thử nghiệm” cho một freelancer trước khi họ được thuê toàn thời gian.

Sở Thuế vụ (IRS) phân loại những người làm nghề tự do là những người tự kinh doanh. Người lao động tự do, không giống như nhân viên của một công ty, không bị khấu trừ thuế bởi công ty mà họ đang kinh doanh. Do đó, việc đóng thuế thu nhập là trách nhiệm duy nhất của người làm nghề tự do và thuế ước tính phải được trả trước theo từng đợt hàng quý. Ngoài thuế thu nhập, một người làm nghề tự do cũng phải chịu thuế tư doanh do IRS quy định. Thuế tư doanh áp dụng cho một người làm nghề tự do kiếm được 400 đô la trở lên trong bất kỳ năm tính thuế nhất định nào. Thuế có hai thành phần: một cho An sinh Xã hội và một cho Medicare.

Vì IRS coi những người làm nghề tự do là chủ doanh nghiệp, họ phải trả thuế tư doanh với tư cách là chủ nhân và nhân viên. Thuế An sinh Xã hội vào năm 2021 được đánh giá ở mức 6,2% đối với người sử dụng lao động và 6,2% đối với người lao động (mức thuế suất cho cả người sử dụng lao động và người lao động được thiết lập để giữ ổn định vào năm 2022). Một người lao động độc lập như người làm nghề tự do sẽ bị đánh thuế 6,2% + 6,2% = 12,4%, vì họ được coi là vừa là chủ nhân vừa là nhân viên. Thuế An sinh Xã hội chỉ được áp dụng cho 142.800 đô la thu nhập đầu tiên kiếm được vào năm 2021 (cái gọi là mức tối đa chịu thuế này sẽ được nâng lên thành 147.000 đô la vào năm 2022). Thuế suất Medicare năm 2021, là 1,45% cho cả hai tổ chức, còn 2,9% cho người lao động tự do. Do đó, tổng mức thuế tự doanh mà một người làm nghề tự do phải trả là 12,4% + 2,9% = 15,3%.

Những người làm nghề tự do có thể đủ điều kiện để được khấu trừ thuế nhất định mà chủ doanh nghiệp có thể yêu cầu đối với chi phí kinh doanh của họ. Theo IRS, đây phải là những chi phí thông thường và cần thiết (O & NE) cho hoạt động của doanh nghiệp. Điều này có nghĩa là một người làm việc tự do sẽ không thể yêu cầu khấu trừ một khoản chi phí mà họ thường thực hiện nếu không có doanh nghiệp. Một số ví dụ về các khoản khấu trừ có thể được yêu cầu bao gồm khấu trừ văn phòng tại nhà, chẳng hạn như tiền thuê nhà và tiền điện nước, chi phí đi làm, chi phí tiếp đãi khách hàng, chi phí cho các khóa học hoặc chứng chỉ liên quan trực tiếp đến nghiệp vụ kinh doanh, v.v. .

Ở Hoa Kỳ, những người làm nghề tự do không nhận được biểu mẫu W-2 cho mục đích thuế thu nhập và thay vào đó họ được gửi biểu mẫu thuế 1099-MISC, biểu mẫu này thường không bao gồm bất kỳ khoản khấu trừ thuế nào. Một freelancer đã cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng trong một năm tính thuế nhất định sẽ nhận được biểu mẫu 1099-MISC từ mỗi khách hàng đó.

3. Lợi ích và Hạn chế của việc Làm Freelancer:

Những lợi ích của việc làm freelancer bao gồm quyền tự do làm việc tại nhà hoặc các không gian làm việc độc đáo khác, lịch trình làm việc linh hoạt và cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt hơn. Công việc tự do có thể mang lại lợi ích cho những người lao động đã bị cho thôi việc, giảm tỷ lệ thất nghiệp nói chung trong nền kinh tế.

Những trở ngại bao gồm sự không chắc chắn về thu nhập trong tương lai, sự ổn định của công việc và sự nhất quán với công việc mới. Ngoài ra còn thiếu các phúc lợi của người sử dụng lao động, chẳng hạn như bảo hiểm và kế hoạch hưu trí, và đôi khi mức lương theo giờ thấp hơn so với những người làm công ăn lương. Ngoài những người đủ điều kiện trong thời gian diễn ra đại dịch để được hỗ trợ thất nghiệp (PUA), những người làm nghề tự do không đủ điều kiện nhận bảo hiểm thất nghiệp.

4. Ví dụ về người làm nghề tự do:

Ví dụ về một freelancer sẽ là một nhà báo độc lập đưa tin về những câu chuyện do chính họ lựa chọn và sau đó bán tác phẩm của họ cho người trả giá cao nhất. Một ví dụ khác là một nhà thiết kế web hoặc một nhà phát triển ứng dụng làm việc một lần cho một khách hàng và sau đó chuyển sang một khách hàng khác.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )