Đuôi file hình ảnh là gì? Ưu điểm và các đuôi file ảnh phổ biến?

Đuôi file hình ảnh là gì? Các loại đuôi file hình ảnh phổ biến và ưu điểm?

Biết loại tệp hình ảnh nào sẽ sử dụng là điều quan trọng cần thiết. Cho dù đó là tạo biểu tượng doanh nghiệp, hoàn thành dự án hay đặt hình ảnh trên một bài báo, thì định dạng hình ảnh bạn cần sẽ thay đổi theo từng thời điểm. Rất có thể bạn đã sử dụng các loại tệp phổ biến như JPEG hoặc PNG, nhưng có nhiều loại hình ảnh ít được biết đến hơn cần xem xét. Tìm hiểu khi nào nên chọn một loại hình ảnh nhất định và chúng khác nhau như thế nào để thành công.

1. Đuôi file hình ảnh là gì?

Hình ảnh khi được lưu trên máy tính, thiết bị điện tử sẽ được thể hiện dưới một dạng định dạng dữ liệu nhất định. Và thể hiện cho loại định dạng đó chính là đuôi file hình ảnh.

Mỗi một máy tính, hệ điều hành sẽ có cách để định dạng hình ảnh khác nhau. Tương ứng với mỗi loại định dạng thì sẽ có một đuôi file hình ảnh. Do đó, có khá nhiều loại đuôi file hình ảnh. Phần dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp về một số loại đuôi file hình ảnh phổ biến.

2. Các loại đuôi file hình ảnh phổ biến và ưu điểm:

* PNG

Tệp hình ảnh PNG là một phần mở rộng hình ảnh Đồ họa Mạng Di động. Chúng có kích thước tương đối lớn, do thực tế chúng hiển thị hình ảnh ở độ phân giải cao như vậy. PNG là một hình ảnh raster, có nghĩa là chúng được xây dựng từng mảnh bằng cách sử dụng các thông số kỹ thuật chi tiết để tạo ra toàn bộ bức tranh. Nó là một tập tin nén không mất dữ liệu, là một tập tin duy trì chất lượng hình ảnh gốc khi được thay đổi kích thước.

PNG hoàn hảo cho những người dùng có dung lượng ổ cứng hạn chế, đặc biệt nếu họ quan tâm chủ yếu đến chất lượng của hình ảnh. PNG cũng là một lựa chọn tốt cho các công ty đang xây dựng logo hoặc một số loại thiết kế thương hiệu. Vì các biểu trưng có xu hướng được sử dụng trên các quảng cáo có kích thước khác nhau, PNG hoạt động tốt do tính năng nén không mất dữ liệu của nó.

* JPG

Tiếp theo là tệp hình ảnh JPG. JPG tương tự như PNG vì nó có khả năng nén hình ảnh lớn thành hình ảnh nhỏ hơn. Vậy điểm khác biệt chính cần xem xét khi sử dụng JPG thay vì PNG là gì? JPG không may làm mất chất lượng của hình ảnh khi nó nén nó trong khi PNG thì không. Đây còn được gọi là nén mất dữ liệu và khá phổ biến giữa các loại tệp.

JPG lý tưởng cho những người dùng có dung lượng ổ cứng hạn chế hoặc những người đang xây dựng trang web. JPG sẽ không làm chậm trải nghiệm của người dùng khi tải trang web vì nó là một tệp hình ảnh nhỏ. Hơn nữa, nó có thể nén thêm thành các kích thước rất nhỏ khi cần thiết. Điều này cũng hữu ích khi tập hợp một thư viện hình ảnh nhỏ mà chất lượng hình ảnh không quan trọng.

* TIFF

Tệp hình ảnh TIFF, hoặc Định dạng tệp hình ảnh được gắn thẻ, là các tệp lớn duy trì chất lượng tối ưu trong suốt các thay đổi. TIFF không có liên kết trong đó, điều này có thể lý tưởng vì lý do bảo mật. Bởi vì .tiff không bao gồm dữ liệu vô hình, sẽ không bao giờ có vi-rút ẩn bên trong các tệp. Hơn nữa, người dùng có thể xác minh nội dung của tệp TIFF trước khi mở. Đây là một lớp bảo mật khác.

Phần mở rộng hình ảnh TIFF lý tưởng cho những thứ quan trọng như hồ sơ lịch sử. Nếu một công ty muốn lưu trữ dữ liệu quan trọng có nghĩa là không bị thay đổi, họ nên làm như vậy bằng cách sử dụng định dạng TIFF. Cuối cùng, TIFF rất khó thay đổi hoặc bị hỏng, khiến chúng trở nên lý tưởng để lưu giữ các tệp nhạy cảm như hồ sơ và thông tin cá nhân.

* NEF

NEF là viết tắt của Nikon Electronic Format và là kết quả tệp máy tính của một bức ảnh được chụp bằng máy ảnh Nikon. Điều này có nghĩa là bất cứ khi nào ai đó chụp ảnh bằng Nikon và tải nó lên máy tính, tệp hình ảnh sẽ được lưu trữ dưới dạng NEF. NEF là một hình ảnh thô, có nghĩa là nó giữ lại mọi khía cạnh của bức ảnh gốc. Điều này làm cho nó rất cao về cả độ phân giải và kích thước tệp.

Điều làm cho tệp hình ảnh NEF nổi bật là nó lưu trữ siêu dữ liệu cùng với hình ảnh. Điều này làm cho nó trở thành một ứng cử viên sáng giá cho một doanh nghiệp đang cố gắng sắp xếp tài sản. NEF thường được chuyển đổi sang một định dạng hình ảnh khác khi cần chỉnh sửa hoặc thay đổi kích thước hình ảnh. Điều này là do bản thân NEF rất khó chỉnh sửa và quá lớn để chia sẻ hiệu quả.

* AI

AI là một phần mở rộng tệp Adobe Illustrator. Điều quan trọng nhất để tìm hiểu về tệp hình ảnh AI là nó duy trì chất lượng của hình ảnh gốc thông qua việc mở rộng và thu nhỏ. Đẩy hình ảnh lên kích thước tối đa sẽ không làm giảm chất lượng. Nó là một đồ họa vector, có nghĩa là nó được tạo thành từ các điểm toán học khác nhau. AI là một định dạng hình ảnh có khả năng mở rộng cao.

Khả năng của các tiện ích mở rộng AI để duy trì tính toàn vẹn của hình ảnh khiến chúng trở thành ứng cử viên hoàn hảo cho biểu trưng thương hiệu. Do thực tế, logo thương hiệu sẽ cần thay đổi kích thước để phù hợp với nhiều thứ khác nhau, việc sử dụng AI sẽ giữ nguyên các đặc điểm của chúng. Tự tin sử dụng AI cho tất cả các biểu trưng, kể cả khi bạn đang chỉnh sửa hình ảnh hoặc biểu trưng thương hiệu hiện có.

*  ORF

Tệp hình ảnh ORF là Tệp Hình ảnh Thô của Olympus. Đây là loại tệp hiếm vì nó yêu cầu một máy ảnh cụ thể để chụp ảnh ở định dạng này. Bất cứ khi nào một bức ảnh được chụp trên máy ảnh Olympus và tải lên máy tính, nó sẽ được lưu trữ ở định dạng ORF. Đây là một hình ảnh thô, có nghĩa là nó có chi tiết giống hệt như bức ảnh gốc. Điều này làm cho nó lớn về kích thước và chất lượng.

Một trong những lợi ích chính của ORF là các tính năng siêu dữ liệu mở rộng của nó. Khi người dùng tìm kiếm tệp ORF, họ tìm thấy chúng nhanh chóng và hiệu quả nhờ siêu dữ liệu tự nhiên đi kèm với chúng. Điều này bao gồm những thứ như ngày tháng, tác giả và lý lịch. Phần tiêu cực của ORF là kích thước lớn và thiếu khả năng chỉnh sửa. Giống như hầu hết các tệp máy ảnh, nó yêu cầu chuyển đổi sang một loại tệp khác để chỉnh sửa và chia sẻ hiệu quả.

* INDD

INDD là một phần mở rộng tệp Adobe InDesign thường chứa các bố cục của những thứ như tài liệu quảng cáo của tạp chí và sách. Đây là loại tệp hoàn hảo để sử dụng khi tạo các thiết kế dự án, do tính chất phức tạp của chúng. Cuối cùng, nó có khả năng kỳ lạ để kết hợp tất cả các phần khác nhau của bản trình bày ban đầu của một dự án.

Sử dụng INDD khi bạn muốn tính thẩm mỹ của dự án được giữ nguyên trong toàn bộ chiến dịch. Hãy coi đó là cách hoàn hảo để giữ mọi thứ ở dạng hình ảnh dự kiến. Nó cũng tuyệt vời để chỉnh sửa nhiều trang cùng một lúc. Cuối cùng, INDD là một loại tệp lớn hơn, vì vậy hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ lưu trữ hình ảnh để lưu trữ nó.

* EPS

EPS là viết tắt của Encapsulated PostScript và là một trong những loại tệp trong suốt nhất hiện có. Tệp hình ảnh EPS cung cấp các mô tả về tệp, cho phép người dùng xem hình ảnh và chi tiết hình ảnh mà không cần truy cập. Đây là một loại tệp có thể tùy chỉnh và thay đổi kích thước cao. Thật không may, EPS ngày càng trở nên ít phổ biến hơn do những tiến bộ trong hệ thống phần mềm hiện đại.

Người dùng yêu thích tính linh hoạt của khả năng lưu trữ EPS từ các đặc điểm thay đổi kích thước của nó. Mặc dù không có khả năng nhiều người dùng sẽ làm việc với EPS nữa, nhưng vẫn có một số người làm như vậy. Điều này chủ yếu là do họ đang làm việc với các tệp cũ hơn đã được lưu dưới dạng EPS. Tệp hình ảnh dựa trên vectơ này thường được sử dụng để xây dựng các trang web của công ty, vì nó cho phép các tổ chức chỉnh sửa nhiều ảnh lưu trữ.

* CR2

Tệp hình ảnh CR2 là Canon Raw 2 hoặc Canon Raw 2nd Edition, có nghĩa là nó là định dạng chính thức cho tất cả ảnh chụp từ máy ảnh Canon và tải lên máy tính. CR2 là một hình ảnh chất lượng rất cao, chiếm nhiều dung lượng ổ cứng. Nó thường được chuyển đổi thành các loại tệp hình ảnh khác nhau để dễ tiếp cận và chỉnh sửa hơn. Ngoài ra, chuyển đổi cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh hiệu quả hơn vì hạn chế về kích thước.

Bạn nên cân nhắc sử dụng CR2 khi muốn có hình ảnh thô chưa qua xử lý từ ảnh cá nhân hoặc ảnh chuyên nghiệp. Giữ nguyên bản gốc mang lại khoảnh khắc chính xác được máy ảnh ghi lại, điều này có thể vô cùng quý giá. CR2 thường được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và khách hàng của họ.

* PSD

Tệp hình ảnh PSD là tệp chính thức của chương trình Adobe’s Photoshop và nó là viết tắt của Photoshop Document. Nó có khả năng lưu trữ các lớp hình ảnh có thể được chỉnh sửa lại khi cần thiết. PSD cũng có thể chứa nhiều hình ảnh trong mỗi tệp. Đây là một tệp có khả năng chỉnh sửa cao thường được sử dụng để thực hiện các đại tu lớn và các chỉnh sửa cụ thể đối với hình ảnh. Rất có thể một nhà thiết kế đồ họa sẽ sử dụng tệp PSD để thực hiện các chỉnh sửa.

PSD không dễ tiếp cận vì không phải ai cũng sử dụng phần mềm Photoshop. Điều này trở thành một vấn đề khi chia sẻ PSD. May mắn thay, có nhiều cách để chuyển đổi nó thành các phần mở rộng tệp hình ảnh khác để chia sẻ dễ dàng hơn. Thời điểm tối ưu để sử dụng PSD là khi bạn có hình ảnh và bố cục mà bạn muốn phát triển hoặc tái xuất bản trong tương lai.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )