Dữ liệu khách hàng là gì? Vai trò, cách để có Data khách hàng?

Dữ liệu khách hàng là gì? Dữ liệu khách hàng tên tiếng Anh là Customer Data. Vai trò, cách để có Data khách hàng?

Khách hàng của một doanh nghiệp là tài sản quan trọng nhất mà một công ty có thể có. Tùy thuộc vào loại ngành công nghiệp, một công ty có thể bán nhiều lần cho cùng một khách hàng. Có những loại hình kinh doanh khác bán cho một khách hàng một lần hoặc không thường xuyên và liên tục tìm kiếm khách hàng mới.  Do đó, cách một công ty sử dụng thông tin khách hàng có thể rất quan trọng. Cơ sở dữ liệu khách hàng là tập hợp thông tin được thu thập từ mỗi người. Cơ sở dữ liệu có thể bao gồm thông tin liên hệ, như tên, địa chỉ, số điện thoại và địa chỉ e-mail của người đó. Cơ sở dữ liệu cũng có thể bao gồm các giao dịch mua trong quá khứ và nhu cầu trong tương lai.

1. Dữ liệu khách hàng là gì? 

- Dữ liệu khách hàng được định nghĩa là thông tin mà khách hàng của bạn cung cấp trong khi tương tác với doanh nghiệp của bạn thông qua trang web, ứng dụng di động, khảo sát, phương tiện truyền thông xã hội, chiến dịch tiếp thị và các con đường trực tuyến và ngoại tuyến khác.

- Dữ liệu khách hàng là nền tảng cho một chiến lược kinh doanh thành công. Các tổ chức dựa trên dữ liệu nhận ra tầm quan trọng của điều này và thực hiện hành động để đảm bảo rằng họ thu thập các điểm dữ liệu khách hàng cần thiết cho phép họ cải thiện trải nghiệm khách hàng và tinh chỉnh chiến lược kinh doanh theo thời gian.

- Các loại dữ liệu khách hàng:  Một tổ chức thu thập vô số điểm dữ liệu khách hàng trong suốt hành trình của người mua. Khối lượng của các điểm dữ liệu này là rất lớn và để dễ hiểu, chúng tôi đã tách chúng thành các danh mục khác nhau.

+ Dữ liệu Cá nhân (PII và Non-PII): Dữ liệu cá nhân có thể được chia thành hai loại, Thông tin nhận dạng cá nhân (PII) và Thông tin nhận dạng phi cá nhân (Non-PII). Thông tin nhận dạng cá nhân (PII ) : PII là bất kỳ thông tin nào có thể được sử dụng để nhận dạng danh tính của một cá nhân. Nó được chia thành hai loại
+  Dữ liệu cam kết: Dữ liệu tương tác cho bạn biết cách khách hàng tương tác với thương hiệu của bạn thông qua nhiều cách tiếp thị khác nhau. Dữ liệu này bao gồm thông tin như hành vi của khách hàng trên trang web, tương tác của họ với bạn trên phương tiện truyền thông xã hội và thông qua dịch vụ khách hàng, v.v. Dưới đây là bao gồm của mỗi kênh:
+ Tương tác giữa trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động: Lượt truy cập trang web, Mức độ gắn bó với ứng dụng, Trang được xem nhiều nhất, Luồng người dùng, Nguồn lưu lượng truy cập, v.v.
+ Tương tác trên mạng xã hội: Lượt thích bài đăng, Lượt chia sẻ bài đăng, Bài trả lời, Lượt xem video gốc, v.v.
+ Tương tác qua email: Tỷ lệ mở, Tỷ lệ nhấp, Tỷ lệ thoát, Chuyển tiếp email, v.v.
+ Thông tin Dịch vụ Khách hàng: Số lượng vé, Chi tiết khiếu nại / Truy vấn, Phản hồi, v.v.
+ Tương tác với Quảng cáo có trả tiền: Số lần hiển thị, Tỷ lệ nhấp, Giá mỗi nhấp chuột / mille, Chuyển đổi, v.v.
+  Dữ liệu hành vi:  Dữ liệu hành vi giúp bạn khám phá các mô hình cơ bản mà khách hàng của bạn tiết lộ trong hành trình mua hàng của họ.
+Dữ liệu theo chiều dọc: Dữ liệu cơ bản được thúc đẩy bởi cảm xúc và cảm xúc của khách hàng của bạn. Đó là cách họ cảm nhận thương hiệu và dịch vụ của bạn. Vì dữ liệu theo chiều dọc chủ yếu là định tính và chủ quan, nên để có được kết quả cụ thể, bạn nên kết hợp nó với dữ liệu định lượng.
- Dữ liệu khách hàng tên tiếng Anh là: " Customer Data"

2. Vai trò, cách để có Data khách hàng:

* Vai trò: Các nhà tiếp thị có thể thu thập dữ liệu từ mọi kênh mà khách hàng tương tác với thương hiệu. Mặc dù có thể có hàng trăm cách để thu thập dữ liệu khách hàng, nhưng trong phần này, chúng tôi sẽ xem xét các cách cơ bản nhất mà bạn có thể sử dụng để hiểu rõ hơn về khách hàng của mình.

- Lợi ích của Cơ sở dữ liệu khách hàng:  Có cơ sở dữ liệu khách hàng mang lại lợi ích cho công ty theo nhiều cách:

+ Doanh nghiệp có thể đặt câu hỏi cho khách hàng của họ để cung cấp dịch vụ tốt hơn. Ví dụ, nha sĩ có thể hỏi về các dịch vụ mà bệnh nhân của họ có thể quan tâm, chẳng hạn như làm trắng răng hoặc các lớp học về sức khỏe răng miệng. + Có một cơ sở dữ liệu có thể giúp một doanh nghiệp giữ liên lạc với khách hàng. Điều này giúp xây dựng lòng trung thành và kinh doanh lặp lại. Khách hàng thường xuyên, lặp lại có thể được xác định và liên hệ với các ưu đãi đặc biệt nhắm mục tiêu đến các khách hàng đang hoạt động. Ngược lại, cơ sở dữ liệu cũng có thể giúp xác định những khách hàng đã không mua hàng của công ty trong một khoảng thời gian dài hoặc chỉ mua một lần. Điều này giúp chọn ra các nhóm khách hàng có thể được tiếp thị với các đề nghị cụ thể để khuyến khích họ quay trở lại. + Có một cơ sở dữ liệu khách hàng cung cấp quyền truy cập vào thông tin liên hệ. Điều này cho phép các cuộc hẹn được xác nhận, khách hàng được theo dõi và khách hàng được liên hệ. Có lẽ cần phải thực hiện một cuộc điện thoại hoặc một bức thư được gửi qua đường bưu điện. Thông tin tiếp cận khách hàng được lưu trong cơ sở dữ liệu khách hàng và có thể dễ dàng truy cập bằng một vài thao tác trên bàn phím máy tính. * Cách để có data khách hàng:

-  Phân tích trang web: Trang web của bạn thường là kênh chính mà khách hàng của bạn tương tác. Bạn có thể thu thập dữ liệu khách hàng như đặc điểm nhân khẩu học và địa lý của họ cùng với dữ liệu hành vi và tương tác.

+ Các công cụ như Google Analytics, Mixpanel, Piwik PRO và Matomo giúp bạn hiểu sở thích của họ, nguồn giới thiệu, chi tiết chuyển đổi, cùng với hành vi thời gian thực của họ trên trang web của bạn.

- Truyền thông xã hội:  Bạn có thể biết nhiều điều về khách hàng của mình dựa trên cách họ tương tác với bạn trên mạng xã hội. Ngoài việc sử dụng các chỉ số tương tác cơ bản (chẳng hạn như lượt thích, nhận xét và chia sẻ), bạn có thể biết nhiều điều về khách hàng của mình thông qua phần phân tích / thông tin chi tiết gốc của mỗi nền tảng truyền thông xã hội.

+ Thông qua các nỗ lực quản lý danh tiếng trực tuyến (ORM), bạn có thể thu thập dữ liệu khách hàng cho phép bạn hiểu được tâm lý chung xung quanh thương hiệu và dịch vụ của mình.

+ Bạn có thể tăng cường hoạt động thu thập dữ liệu khách hàng của mình bằng cách đầu tư vào các quảng cáo trên mạng xã hội. Thông qua khả năng nhắm mục tiêu của các nền tảng truyền thông xã hội, bạn có thể hiểu sở thích và các đặc điểm khác của khách hàng. Bằng cách tải lên danh sách email của bạn trên các nền tảng truyền thông xã hội bằng cách sử dụng tính năng đối tượng tùy chỉnh, bạn có thể khám phá hành vi của họ trên một kênh truyền thông xã hội cụ thể để biết thêm về họ.

-  Theo dõi điểm ảnh:

+ Pixel theo dõi là một đoạn mã HTML hoặc JavaScript được chèn vào trang web hoặc email ghi lại mọi khách truy cập vào trang web của bạn hoặc mở email. Pixel theo dõi có thể ghi lại địa chỉ IP, hệ điều hành, trình duyệt, v.v. từ đó giúp các nhà quảng cáo chạy các chiến dịch tiếp thị lại phức tạp.

+ Thông qua các pixel theo dõi, các nhà tiếp thị cũng có thể biết được các hoạt động chuyển đổi của khách hàng của họ.

- Thông tin liên hệ:

+ Thông tin liên hệ có lẽ là thông tin quan trọng nhất từ ​​khía cạnh giao tiếp với khách hàng của bạn. Không chắc rằng khách hàng của bạn sẽ chia sẻ tất cả thông tin từ lúc bắt đầu. Thật khôn ngoan khi thu thập thông tin chi tiết của họ khi xem xét giai đoạn của hành trình của người mua. Ví dụ, các hình thức dài hơn sẽ không hiệu quả trong giai đoạn đầu. Đảm bảo cung cấp phần thưởng / ưu đãi thích hợp khi khách hàng của bạn cung cấp dữ liệu của họ.

- Phản hồi và khảo sát của khách hàng:

+ Phản hồi và khảo sát khách hàng có hiệu quả để thu thập sở thích, thị hiếu và sở thích của khách hàng của bạn. Bằng cách đặt những câu hỏi phù hợp, các cuộc khảo sát có thể giúp bạn thu thập dữ liệu định tính, cơ bản.

+ Bạn có thể nhận được phản hồi về các dịch vụ, dịch vụ, hoạt động bán hàng và tiếp thị của mình thông qua các cuộc khảo sát. Bằng cách sử dụng Điểm khuyến mại ròng (NPS), bạn có thể hiểu được mức độ yêu thích của sản phẩm đối với khách hàng của mình.

- Phần mềm dịch vụ khách hàng:

+ Phần mềm dịch vụ khách hàng giúp bạn hiểu các trường hợp khách hàng tìm kiếm sự trợ giúp, các vấn đề tồn tại trong sản phẩm của bạn, mức độ phức tạp của những vấn đề đó, phương tiện mà khách hàng chọn để kết nối với bạn, mất bao lâu để giải quyết một truy vấn và nó có thể như thế nào được tối ưu hóa. Dựa trên dữ liệu này, các nhà tiếp thị có thể đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng.

-  Thông tin giao dịch:

+ Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn, có những cách khác nhau để thu thập dữ liệu khách hàng giao dịch. Đối với một doanh nghiệp SaaS, nó thường hoàn toàn thông qua các phương tiện trực tuyến và nó thường bao gồm dữ liệu tiêu chuẩn như chi tiết đăng ký của khách hàng.

- Xác thực dữ liệu khách hàng: Đảm bảo tính chính xác của dữ liệu khách hàng là điều cần thiết cho sự thành công của các nỗ lực tiếp thị của bạn. Dữ liệu khách hàng chính xác không chỉ thúc đẩy các nỗ lực tiếp thị của bạn mà còn tránh lãng phí thời gian và nguồn lực tiền tệ và hơn nữa ngăn chặn một CX tồi tệ.

- Do đó, xác thực các điểm dữ liệu khách hàng chính - tên, địa chỉ email, địa chỉ thực, số liên lạc, v.v. là rất quan trọng đối với tính chính xác và đầy đủ của dữ liệu. Đây là cách bạn có thể tiến hành xác thực dữ liệu khách hàng của mình:

+ Có kế hoạch xác thực dữ liệu giúp bạn đặt ra những kỳ vọng phù hợp ngay từ đầu. Kế hoạch nên vạch ra các cột mốc quan trọng của bạn để đo lường tiến độ. Nó cũng nên xem xét tác động mà nó có thể có đối với các hoạt động hiện tại và đảm bảo rằng có đủ thời gian để giải quyết mọi trở ngại tiềm ẩn có thể phát sinh.

+ Tiếp theo, kiểm tra kích thước của dữ liệu và liệu dữ liệu có sẵn toàn bộ hay không. Ngoài ra, đo lường số lượng bản ghi khách hàng, kích thước dữ liệu và ID duy nhất.

+ Việc làm giàu dữ liệu giúp các nhà tiếp thị xác thực và tinh chỉnh dữ liệu khách hàng bằng cách xác minh dữ liệu nội bộ / bên thứ nhất của họ dựa trên các nguồn dữ liệu đáng tin cậy của bên thứ ba. Làm giàu dữ liệu cũng giúp bạn loại bỏ dư thừa dữ liệu và cập nhật các bản ghi hiện có.

+ Mục đích của xác thực dữ liệu là thiết lập một bản ghi vàng hoặc một nguồn sự thật duy nhất. Với sự trợ giúp của tích hợp dữ liệu khách hàng (CDI), bạn có thể thu thập, sắp xếp và thống nhất dữ liệu khách hàng để có được cái nhìn 360 độ về khách hàng của mình.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )