Du lịch có trách nhiệm là gì? Các nguyên tắc và lợi ích?

Du lịch đang gia tăng, và có thể hiểu được như vậy, thế giới có đầy những cảnh đẹp ngoạn mục và động vật hoang dã độc đáo, mà mọi người nên đến xem trong đời. Vậy du lịch có trách nhiệm là gì? Chủ đề quan trọng và không ngừng phát triển này có thể giúp du lịch tốt hơn.

1. Du lịch có trách nhiệm là gì?

- “Du lịch có trách nhiệm” là một từ thông dụng ngày nay. Ghép nối nó với “du lịch bền vững” và bạn có những từ kỳ diệu mà các khách sạn, nhà điều hành tour và các doanh nghiệp sử dụng để bắt kịp xu hướng.

- Đó là một xu hướng tốt, tại trung tâm của nó. Khách du lịch ngày càng nhận thức được sự cần thiết của một cách tiếp cận tổng hợp, có trách nhiệm đối với du lịch và du lịch.

- Về cốt lõi, du lịch có trách nhiệm có nghĩa là du khách sử dụng đô la du lịch - cả trực tiếp và gián tiếp - như một công cụ để bảo tồn, xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ kinh tế. Du khách có trách nhiệm tôn trọng người dân địa phương và môi trường địa phương ở mỗi nơi họ đến thăm.

- Du lịch có trách nhiệm gắn kết với các cộng đồng địa phương cũng là một cơ hội khiêm tốn để học hỏi từ những người có đất nước bạn đang đến thăm. Trong khi tôi đi du lịch để chiêm ngưỡng những cảnh quan tuyệt đẹp, tương tác với những người khác và nghe câu chuyện của họ về cuộc sống của họ như thế nào trên thế giới là cách học hỏi hiệu quả nhất khi đi du lịch.

- Ngành du lịch là một động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm trên toàn thế giới, và cho đến gần đây (xin chào COVID-19!), Nó chiếm khoảng 10% GDP toàn cầu. Ngày càng có nhiều quốc gia chuyển sang du lịch để tăng trưởng kinh tế, và bản thân du lịch chưa bao giờ dễ tiếp cận với nhiều người như ngày nay.

- Những nơi trước đây khó tiếp cận nay đã có thể dễ dàng tiếp cận và chi phí đi lại ngày nay đã thấp hơn đáng kể so với 20-30 năm trước. Thêm vào đó, sự gia tăng phổ biến của các kênh truyền thông xã hội như instagram khuyến khích và truyền cảm hứng cho mọi người nhìn thế giới nhiều hơn bao giờ hết.

- Khi thế giới ngày càng thu hẹp, sự gia tăng số lượng du khách đến các điểm đến trên toàn thế giới đã tác động đáng kể đến tài nguyên, môi trường và cộng đồng địa phương. Rất may, ngày càng có nhiều điểm đến, công ty lữ hành và các doanh nghiệp khác trong ngành du lịch đang tập trung vào việc trở nên bền vững hơn và khuyến khích du lịch có trách nhiệm. Nhưng tất cả điều này có nghĩa là gì?

- Tóm lại, du lịch có trách nhiệm cố gắng giảm thiểu và đảo ngược những tác động tiêu cực của du lịch. Chúng có thể bao gồm tình trạng quá tải, tàn phá di sản và môi trường, toàn cầu hóa, thay đổi xã hội bất lợi và nhiều vấn đề khác. - Năm 2018, có khoảng 1,4 tỷ khách du lịch đi du lịch nước ngoài và con số này không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, chúng tôi là những người ủng hộ mạnh mẽ việc du lịch, điều quan trọng là chúng tôi phải hành động có trách nhiệm và bảo tồn các cộng đồng và động vật hoang dã xinh đẹp, độc đáo đang sinh sống trên thế giới này.
- Du lịch có trách nhiệm tên tiếng Anh là: " Responsible tourism"

2. Các nguyên tắc du lịch:

* Các nguyên tắc: - Sử dụng tối ưu tài nguyên môi trường là yếu tố quan trọng trong phát triển du lịch, duy trì các quá trình sinh thái thiết yếu và giúp bảo tồn di sản thiên nhiên và đa dạng sinh học. - Tôn trọng tính xác thực về văn hóa - xã hội của các cộng đồng chủ nhà, bảo tồn các giá trị truyền thống và di sản văn hóa đã được xây dựng và sinh sống của họ, đồng thời góp phần vào sự hiểu biết và khoan dung giữa các nền văn hóa. - Đảm bảo các hoạt động kinh tế lâu dài, khả thi, mang lại lợi ích kinh tế - xã hội cho tất cả các bên liên quan được phân bổ công bằng, bao gồm các cơ hội việc làm và thu nhập ổn định và các dịch vụ xã hội cho cộng đồng sở tại và góp phần xóa đói giảm nghèo.

- Đến lượt mình, du lịch có trách nhiệm đề cập đến trách nhiệm của cả du khách và chủ nhà để đảm bảo tính bền vững này được giải quyết và duy trì. Một khách du lịch có trách nhiệm sẽ đưa ra quyết định dựa trên những gì tốt nhất cho cộng đồng địa phương về lâu dài, đảm bảo rằng các hành động dựa trên các quyết định đó có tác động tích cực đến các cộng đồng đó.

- Du lịch có trách nhiệm khiến khách du lịch trở thành một phần tích cực (tạm thời) của cộng đồng đó, trái ngược với việc họ chỉ là một khán giả. Tạo mối quan hệ có ý nghĩa với các cộng đồng đã đến thăm cũng quan trọng như tôn trọng môi trường và phong tục địa phương.

- Tuy nhiên, về mặt thực tiễn, du lịch bền vững, du lịch có trách nhiệm, du lịch sinh thái, du lịch xanh và các định nghĩa tương tự, thường không được sử dụng như nhau trong cùng một bối cảnh

3. Lợi ích khi du lịch:

- Du lịch có trách nhiệm không chỉ có tác động tích cực đến các điểm đến và cộng đồng mà chúng ta đến thăm, mà còn cung cấp cho chúng ta những trải nghiệm phong phú thường ở lại với chúng ta và trở thành điểm nhấn trong ký ức của chúng ta.

- Giảm thiểu các tác động tiêu cực đến môi trường, xã hội và kinh tế
- Tạo ra lợi ích kinh tế lớn hơn cho người dân địa phương và nâng cao phúc lợi của cộng đồng sở tại, cải thiện điều kiện làm việc và khả năng tiếp cận ngành công nghiệp
- Thu hút người dân địa phương tham gia vào các quyết định ảnh hưởng đến cuộc sống và cơ hội sống của họ
- Đóng góp tích cực vào việc bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên, vào việc duy trì sự đa dạng của thế giới
- Mang đến những trải nghiệm thú vị hơn cho khách du lịch thông qua các kết nối có ý nghĩa hơn với người dân địa phương và hiểu biết nhiều hơn về các vấn đề văn hóa, xã hội và môi trường địa phương
- Cung cấp quyền truy cập cho những người có thách thức về thể chất và nhạy cảm về mặt văn hóa, tạo ra sự tôn trọng giữa khách du lịch và chủ nhà, đồng thời xây dựng lòng tự hào và sự tự tin của địa phương
- Và cũng có nhiều mặt tích cực đối với du lịch có trách nhiệm với xã hội:  Những điều này chỉ bao gồm một vài trong số nhiều cách mà du lịch có thể được sử dụng như một động lực vì mục tiêu tốt:
+ Du lịch có khả năng phân phối lại của cải lớn nhất từ ​​các nước phát triển sang các nước đang phát triển .
+ Du lịch có thể truyền trực tiếp tiền mặt và sức mua kinh tế vào tay người dân địa phương.
+ Du lịch có thể khuyến khích người dân địa phương bảo vệ động vật hoang dã của họ và chấm dứt nạn săn trộm.
+ Du lịch có thể mô hình hóa các hoạt động như quản lý rác và chất thải hiệu quả .
+ Du lịch có thể tạo ra những tương tác văn hóa sâu sắc, có ý nghĩa giữa khách du lịch và người dân địa phương.
+ Du lịch có thể tạo ra tính nhân văn sâu sắc hơn cho cả hai bên , tạo ra lòng trắc ẩn và sự đồng cảm cho những người chúng ta không hiểu.
- Và trong khi nhiều lợi ích này áp dụng cho các nước đang phát triển , du lịch có trách nhiệm đóng một vai trò trong việc tham quan các kênh đào của Venice và đi bộ đường dài ở các dãy núi cao của Thụy Sĩ. - Du lịch có trách nhiệm giống như một tư duy giống như một tập hợp các hành vi. Nhưng hành vi cũng quan trọng - đây là những điều bạn nên biết trước khi lên đường đến một điểm đến mới. * Các ví dụ về du lịch có trách nhiệm:  Nếu bạn chưa suy nghĩ về du lịch có trách nhiệm trước đây, thật khó để biết bắt đầu từ đâu trên con đường trở thành một khách du lịch tốt hơn, và thậm chí để hình dung cách nó có thể áp dụng cho chuyến du lịch của bạn.
    5 / 5 ( 1 bình chọn )