Đoạn văn nghị luận suy nghĩ về bạo lực học đường hay nhất

Bạo lực học đường hiện đang là vấn nạn khiến xã hội. Sau đây là vài đoạn văn về bạo lực học đường, cùng tham khảo nhé.

1. Đoạn văn nghị luận suy nghĩ về bạo lực học đường hay nhất:

Ngày nay, khi xã hội đang phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cũng là lúc một số vấn đề tồn đọng xuất hiện trên bàn nghị sự, thu hút sự quan tâm của toàn thể công chúng. Một trong số đó là vấn nạn bạo lực học đường trong học sinh hiện nay. 

Ngày nay, một thực tế dễ dàng nhận thấy là hiện tượng học sinh chửi bới, chửi bới, xúc phạm bạn bè đang diễn ra khá phổ biến trong các trường học hiện nay. Ngoài việc lăng mạ, xúc phạm người khác, không khó để bắt gặp cảnh đánh nhau giữa các học sinh, dù nhiều trường hợp phải nhờ công an can thiệp. Đáng báo động hơn là bạo lực học đường không chỉ xảy ra ở các em nam mà hiện nay còn xảy ra ở cả các em nữ. 

Nguyên nhân của tình trạng này trước hết không thể nói là nhận thức chủ quan của học sinh còn thấp, chưa nhận thức đầy đủ về hậu quả của bạo lực học đường. Hơn nữa, nếu anh ta muốn thể hiện mình hơn người khác, anh ta nên dùng bạo lực và ngôn ngữ xấu để chứng minh điều đó. Nguyên nhân khách quan không thể bỏ qua là do sự quản lý của gia đình và nhà trường còn lỏng lẻo, dẫn trẻ đến lối suy nghĩ đúng đắn dẫn đến hành vi lệch lạc. 

Hậu quả của vấn nạn bạo hành vô cùng khủng khiếp: nó hình thành thói hung hăng, tính nết xấu cho kẻ phạm tội; gây tổn hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của người bị xâm hại. Ngoài ra, nó còn tạo hình ảnh xấu ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Trong tương lai, vấn đề bạo lực học đường sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của học sinh và các em dễ trở thành người xấu. 

Để khắc phục tình trạng này, trước hết mỗi học sinh phải có nhận thức đúng đắn, sống chan hòa với mọi người, phấn đấu cho những điều tốt đẹp và không dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Bên cạnh đó, gia đình nên quan tâm đến con cái nhiều hơn, giáo dục nhận thức và tư duy cho trẻ. Bên cạnh đó, các trường phải thực hiện nghiêm các biện pháp chống bạo lực học đường nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các em phạm tội mới. 

Mỗi người một việc làm nhỏ, nhưng chung lại sẽ tạo nên ý nghĩa lớn và lan tỏa một thông điệp lớn. Để chống lại vấn nạn bạo lực học đường, chúng ta phải chung tay tạo dựng thói quen học tập tốt, rèn luyện đạo đức để trở thành người chủ thực sự của đất nước.

2. Đoạn văn nghị luận suy nghĩ về bạo lực học đường có chọn lọc:

Sinh viên là chủ nhân của thế hệ tiếp theo của đất nước, sự phát triển bản thân của ngày hôm nay quyết định sự thành công và những giá trị tốt đẹp của chúng ta trong tương lai. Nhưng một thực tế đáng buồn mà chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là vấn nạn bạo lực học đường ngày càng diễn biến phức tạp. Bạo lực học đường là hành vi bạo lực, thiếu kiềm chế, coi thường công lý, đạo đức, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác gây thiệt hại về tinh thần và vật chất trong khu vực nhà trường. Bạo lực học đường ngày nay có xu hướng gia tăng nhanh và xảy ra ở nhiều nơi nên trở thành vấn đề nhức nhối của xã hội. Bạo lực học đường có thể diễn ra dưới nhiều hình thức, ví dụ: lăng mạ, xúc phạm, làm nhục, chèn ép, chà đạp nhân phẩm, xúc phạm tính mạng con người bằng lời nói, thậm chí đánh đập, hành hạ, hành hạ, xâm hại sức khỏe, xâm hại thân thể con người một cách thô bạo. Những năm gần đây, báo chí, truyền thông đưa tin nhiều về những người vi phạm đạo đức, bạo lực học đường với nhiều mức độ khác nhau khiến chúng ta phải suy nghĩ, suy ngẫm. Nguyên nhân của vấn đề này là do mỗi học sinh phát triển thiếu toàn diện, thiếu nhân cách, chưa kiểm soát được hành vi, chưa trưởng thành về kỹ năng sống, thái độ sống. Ngoài ra, nguyên nhân là do các em chịu ảnh hưởng của môi trường văn hóa bạo lực: phim, ảnh, sách báo, đồ chơi bạo lực (kiếm, súng…) Gia đình khó khăn cũng là nguyên nhân khiến bạo lực học đường gia tăng. Bạo lực học đường để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sự hình thành và phát triển nhân cách của học sinh, làm nạn nhân tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần và ám ảnh các em lâu dài. Ngoài ra, nó còn tạo ra những bất ổn trong xã hội: tâm lý lo lắng, bất an lan rộng từ gia đình, nhà trường, xã hội; Sự phát triển của loài người không toàn diện, sự biến mất dần dần của loài người là mầm mống của một tội ác mà trong đó cả loài người cuối cùng sẽ biến mất. Để khắc phục vấn đề này, trước hết mỗi người phải ý thức được sự nguy hiểm, tác hại do bạo lực học đường gây ra cho bản thân và người khác. Bên cạnh đó, thầy cô và nhà trường phải hướng dẫn học sinh nghiêm khắc hơn, kỷ luật hơn, thực hiện các biện pháp mạnh để phòng ngừa, ngăn chặn bạo lực học đường. Các gia đình cũng phải quan tâm đến con cái nhiều hơn, dạy con cách sống yêu thương, biết ơn và đoàn kết với mọi người, để giảm thiểu bạo lực học đường. Chúng ta hãy chung tay cùng thế hệ công dân có tài, có đức nâng đỡ những thế hệ học sinh tương lai có nhân cách cao đẹp.

3. Đoạn văn nghị luận suy nghĩ về bạo lực học đường ngắn nhất:

Giáo dục luôn là vấn đề được  người dân và  dư luận xã hội quan tâm hàng đầu. Trong những năm gần đây, vấn đề bạo lực học đường vẫn diễn ra hết sức phức tạp và phổ biến, gây nhức nhối và lo lắng cho mỗi gia đình có con em đang đi học. Bạo lực học đường là khi học sinh dùng những lời lẽ xúc phạm, xấu xa làm tổn thương người khác; Ngoài ra, còn có việc trẻ em dùng vũ lực để thể hiện sự tức giận, oán giận với bạn bè. 

Gần đây, báo chí đưa tin  nhiều  học sinh  dùng vũ lực đánh nhau, có nhiều trường hợp sử dụng vũ khí, giết người tập thể cả trong và ngoài tòa nhà. Bạo lực học đường không chỉ có ở  học sinh nam mà hiện nay  học sinh  đánh nhau với mức độ khó lường. Đầu tiên, phải chỉ ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này  là do nhận thức chủ quan của  học sinh còn thấp, chưa  nhận thức đầy đủ về hậu quả của bạo lực học đường. 

Hơn nữa, việc kiểm soát hành vi của  học sinh  chưa tốt lắm, vài lời khích bác có thể dẫn đến bạo lực. Ngoài ra, đằng sau tình trạng bạo lực học đường  là  sự quản lý lỏng lẻo của gia đình và nhà trường, các em không được định hướng suy nghĩ đúng đắn dẫn đến những hành động không bình thường. Bạo lực học đường hình thành thói quen hung hãn, tính cách xấu ở người gây ra hành vi bạo lực; gây tổn hại, ảnh hưởng đến sức khỏe,  tâm lý của người bị xâm hại. Ngoài ra, nó còn tạo hình ảnh xấu ảnh hưởng đến tương lai của học sinh, nhà trường và gia đình. Trong tương lai, vấn đề bạo lực học đường  sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển nhân cách của  học sinh và các em dễ trở thành người xấu. 

Trước những hệ lụy khó lường đó, mỗi  học sinh chúng ta hãy nhận thức rõ tác hại của vấn đề này, đồng thời chung tay tuyên truyền, kêu gọi mọi người tẩy chay bạo lực ngoài nhà trường; tích cực học tập, rèn luyện bản thân để trở thành  công dân tốt có ích cho xã hội. Tuổi trẻ là những mầm non, là tương lai của đất nước,  ngay từ hôm nay chúng ta hãy cố gắng phát triển bản thân, để chúng ta mang lại những điều tốt đẹp cho xã hội.

4. Đoạn văn nghị luận suy nghĩ về bạo lực học đường điểm cao:

Bạo lực học đường đã và đang là vấn đề nóng  được toàn xã hội quan tâm. Về mặt khái niệm, bạo lực học đường là hành vi bạo lực, ngang ngược trong khuôn viên nhà trường, dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp gây tổn hại cả về  thể chất và tinh thần. Bạo lực học đường là một hiện tượng xã hội xảy ra ở nhiều nơi,  nhiều cấp độ. Có  trường hợp chỉ  là xô xát, cãi cọ, nhưng cũng có  trường hợp xảy ra ở mức độ nghiêm trọng, tụ tập  “trả thù”, “đối đầu” nhau bằng hung khí nguy hiểm như dao, rựa, gậy gộc… . Không những thế bạo lực học đường còn xảy ra trong  quan hệ thầy  trò, thầy cô ngược đãi học sinh, thậm chí  có trường hợp học sinh đánh, làm nhục thầy cô. Nguyên nhân của hiện tượng này xuất phát từ tâm lý  háo thắng, dễ xúc động của học sinh, thầy cô dạy dỗ quá nghiêm khắc, không kiểm soát được bản thân. Ngoài ra, do học sinh bị ảnh hưởng bởi những thói hư, tật xấu của xã hội, cha mẹ không quan tâm đến con cái, nhà trường chưa gần gũi để nuôi dưỡng nhân cách học sinh và giáo viên. Tất cả chúng đều để lại những  hậu quả khôn lường về  thể chất, tài chính và tình cảm. Đã có  nhiều học sinh phải bỏ học, chuyển trường, chuyển lớp, chán nản vì bị  các bạn khác bắt nạt, bạo hành. Có thể thấy,  bạo lực học đường đang trở thành hồi chuông cảnh báo cho toàn xã hội, mỗi chúng ta phải nhận thức rõ nguyên nhân, hậu quả của nó và phòng, chống hiện tượng tiêu cực này.

5. Đoạn văn nghị luận suy nghĩ về bạo lực học đường dễ học nhất:

Trường học là nơi rèn luyện nhân cách, đạo đức của học sinh, là nơi nuôi dưỡng  tâm hồn giúp chúng ta nên người. Tuy nhiên, một điều hết sức nhức nhối, nhức nhối đang diễn ra khiến cả xã hội lo lắng về sự suy đồi, băng hoại đạo đức của các trường học, đó là  bạo lực học đường. Điều này có nghĩa là lạm dụng, sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề của  học sinh, thậm chí có thể là  giáo viên. Điều này được thể hiện trong nhà trường ở nhiều tình trạng  khác nhau  như: bạn bè ganh ghét nhau, ghen ghét nhau cũng lôi nhau ra đánh nhau, mâu thuẫn, xích mích nhỏ cũng cãi vã, hành hạ nhau thậm tệ. Hoặc khi học sinh ngỗ nghịch, không nghe lời, thầy cô dùng roi vọt, nặng lời  để trừng phạt. Nguyên nhân dễ  thấy  là do chính họ cho rằng cái tôi của mình quá lớn và luôn muốn thể hiện mình. Thêm vào đây là sự thiếu giáo dục của gia đình, sự thờ ơ, vô trách nhiệm hoặc cha mẹ quá hiền lành. Tiếp đến là từ phía nhà trường, kỷ luật quá lỏng lẻo, không có hình  phạt nghiêm khắc khiến học sinh nản lòng. Vậy làm thế nào để loại bỏ bạo lực học đường? Công việc này không  của  riêng ai, mỗi cá nhân trong xã hội đều  phải quan tâm đến việc giáo dục  con em mình. Trước hết phải tạo nề nếp ở trường, sau đó là quan tâm đến con cái trong gia đình và những người xung quanh. Tôi nghĩ nếu  bạo lực học đường không được chấm dứt thì thế hệ sau sẽ ra sao?

    5 / 5 ( 1 bình chọn )