Đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ của em về một lối sống lành mạnh

Lối sống lành mạnh là một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm trong xã hội hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về chủ đề này.

1. Dàn bài văn về lối sống lành mạnh:

1.1. Mở bài:

- Lối sống lành mạnh là gì? Lối sống lành mạnh là một trong những yếu tố giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

1.2. Thân bài:

+ Tại sao con người nên có lối sống lành mạnh?

+ Làm gì để rèn luyện lối sống lành mạnh phải làm gì ?

+ Vai trò của lối sống lành mạnh với con người?

+ Em đã làm gì để rèn luyện lối sống lành mạnh?

1.3. Kết bài:

+ Nêu những ích lợi về lối sống lành mạnh đối với mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

+ Liên hệ bản thân em.

2. Đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ của em về một lối sống lành mạnh hay nhất:

Lối sống lành mạnh luôn là vấn đề được quan tâm đặc biệt từ xã hội. Lối sống lành mạnh là phong cách sống khoa học, hợp lí, hướng đến những điều tích cực, đem đến sự khỏe mạnh về cả thể chất và tinh thần. Chỉ khi bạn thực sự có được một lối sống tốt, thì mới có thể học tập và làm việc hiệu quả. Một vài lối sống lành mạnh mà chúng ta có thể kể đến như: ăn uống đủ bữa, đúng giờ, thường xuyên chơi các môn thể thao, hạn chế uống rượu bia, thức xuyên đêm, sử dụng các chất kích thích, đọc sách,…

Tuy vậy, hiện nay vẫn có nhiều người, đặc biệt là ở giới trẻ vẫn lựa chọn một lối sống thiếu lành mạnh: như thức xuyên đêm, sử dụng hoặc lạm dụng các chất kích thích, không rèn luyện thể thao, không trao dồi kiến thức,... Vì thế, chúng ta cần đẩy mạnh, tuyên truyền, giáo dục về tầm quan trọng của lối sống lành mạnh, cũng như cách để xây dựng một lối sống cho chính mình. Bản thân là một học sinh trung học, em đã và đang xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, để giúp bản thân ngày càng khỏe mạnh và phát triển toàn diện về cả thể chất, tinh thần. Từ đó nâng cao thành tích học tập và rèn luyện có hiệu quả. Em cũng mong rằng, tất cả mọi người cũng sẽ nhân thức được tầm quan trọng của lối sống lành mạnh và xây dựng nó thành một thói quen cho bản thân.

3. Đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ của em về một lối sống lành mạnh ý nghĩa nhất:

Đối với một xã hội phát triển như vũ bão ngày nay, con người phải đối mặt với cuộc sống bận rộn và những áp lực vô hình. Tìm kiếm một lối sống lành mạnh nghe có vẻ khó khăn, rắc rối nhưng thực ra việc thực hiện nó là vô cùng đơn giản. 

Hầu hết mọi người đều nhận thức được việc thiết lập một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là điều cơ bản để thực hiện được lối sống lành mạnh, vì vậy mà họ đã nhận ra được tầm quan trọng, tìm hiểu và tuân thủ lối sống đó. Trong khi rất nhiều người đã thành công thì một số bộ phận người dân đặc biệt là giới trẻ, việc thay đổi đó dường như quá khó khăn, vất vả và là thách thức lớn khó vượt qua. Tuy nhiên, nếu chúng ta thật sự để tâm và nỗ lực, thì mọi thứ đều dường như có vẻ khá dễ dàng. Hãy đi từ những thứ nhỏ nhất để khắc phục những điều này như chọn một loại rau, hoa quả,.... cung cấp cho cơ thể sức khỏe về thể chất, và tinh thần sảng khoái và bổ sung nó vào chế độ ăn uống hàng ngày. 

Và một yếu tố quan trọng hơn cả trong việc thực hiện lối sống lành mạnh chính là liên tục rèn luyện trí óc, hãy bắt đầu bằng việc tìm những thứ khiến bạn vui vẻ, sảng khoái, giải trí, một trò chơi nhẹ nhàng đòi hỏi hoạt động đầu óc ít như đọc một cuốn sách hoặc thậm chí chơi một ván cờ. Cách giải trí nhẹ nhành sẽ giúp bạn tăng cường các mạch thần kinh, tìm được những phút giây hạnh phúc và quan trọng hơn là những căng thẳng đang ở bên trong con người bạn sẽ tan biến đi mất.

Cuối cùng, điều quan trọng nhất nên nhớ hãy đảm bảo một chế độ ngủ khoa học. Đi ngủ thật đúng giờ, đủ giấc, đừng thức quá khuya để cày những bộ phim, hoặc làm công việc của mình, và hãy tích cực tập thể dục, không ngừng vận động bản thân.

Hướng tới một cuộc sống tích cực, lành mạnh không chỉ là bảo đảm cho hiện tại mà còn tốt cho tương lai. Chỉ khi bạn đảm bảo được sức khỏe về thể chất lẫn tinh thần, bạn mới có hiệu suất học tập và lao động hiệu quả, giúp bạn đạt được đến đỉnh cao danh vọng. Hãy bắt đầu từ bản thân với một lối sống lành mạnh ngay từ giây phút này, chính hôm nay bởi không ai hết nó tốt cho chính bản thân bạn.

4. Đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ của em về một lối sống lành mạnh ấn tượng nhất:

Ẩn chứa trong mỗi người đều có những phẩm chất quý giá khác nhau như tấm lòng nhân ái, lòng dũng cảm, lòng tự trọng, có một ý chí nghị lực cao hay niềm tin và lối sống giản dị,…. Nhưng yếu tố được xem là quan trọng hơn cả, đó chính là lối sống giản dị và lành mạnh. Bởi vậy, Đảng và nhà nước, nhân dân Việt Nam luôn cố gắng học tập, rèn luyện theo tư tưởng đạo đức giản dị và lành mạnh của chủ tịch Hồ Chí Minh, là một nếp sống văn minh, hiện đại. 

Lối sống lành mạnh là gì? Đây chính là câu hỏi mà nhiều nhà khoa học đặt ra và luôn muốn tìm kiếm những câu trả lời. Theo từ điển Việt Nam, lối sống lành mạnh chính là một lối sống đơn giản, không quá cầu kỳ, phức tạp, cũng như không bao giờ khoa trương, sống xa hoa. Đó là một lối sống hết sức lành mạnh, theo những chuẩn mực nhất định cho mọi người. Sống phù hợp với những hoàn cảnh của bản thân, gia đình và toàn xã hội. 

Có thể nói, lối sống lành mạnh luôn chứa đựng bên trong đó nhiều ý nghĩa thiết thực. Giản dị cả về vẻ đẹp bên ngoài, hình thức và sâu tận bên trong nội dung, tâm hồn. Lối sống giản dị được chúng ta bộc lộ ra cả ở sự chuẩn mực trong lời nói, hành động, trong tác phong hay cách ăn mặc. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy lối sống này qua tấm gương sáng ngời Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của toàn dân tộc Việt Nam. Hay cũng có thể bắt gặp qua những hình ảnh cuộc sống hằng ngày của vị tổng thống Jumjca ở Urugoay, ông đã chọn một ngôi nhà nông trang siêu vẹo ở trên đường đất thay vì được sống trong một dinh thự xa hoa sang trọng mà nhà nước đã cấp cho ông, tự tay ông canh tác, sống như một người dân nào trong đất nước mình. Và số tài sản quý báu của ông dành phần lớn cho hoạt động từ thiện. Lối sống lành mạnh cũng có thể hiểu này chính là chúng ta không nghĩ nhiều cho bản thân, sẵn sàng giúp đỡ người khác khi cần thiết.

5. Đoạn văn ngắn nêu suy nghĩ của em về một lối sống lành mạnh 10 điểm:

Tại sao phải tìm kiến cho bản thân một lối sống lành mạnh? Nếu trả lời được câu hỏi này thì mỗi người chúng ta sẽ xác định được tương lai tốt đẹp, rõ ràng cho bản thân. Trước hết, chúng ta phải phải hiểu khái niệm "lối sống lành mạnh" là gì? Lối sống lành mạnh chính là lối sống đơn giản, không quá cầu kỳ, phức tạp, luôn tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống, tập thể dục theo giờ giấc, theo những chuẩn mực nhất định cho mọi người. Lối sống lành mạnh luôn mang lại rất nhiều giá trị thiết thực, nó giúp chúng ta luôn có nhiều năng lượng, sức lực và tinh thần để học tập và lao động. Giản dị cả về lối sống và tâm hồn, cả bên trong và bên ngoài, nó được chúng ta thể hiện hằng ngày qua lời nói, cách đi đứng, cách ăn mặc của chúng ta. Chúng ta có thể nhìn thấy tấm gương sáng ngời về lối sống tốt đẹp qua hình ảnh đời thường của vị Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh đó chúng ta cũng cần phải phân biệt rõ lối sống giản dị với những lối sống tương tự khác, như: lối sống ăn ở luộm thuộm, lôi thôi, cẩu thả thì chúng ta không thể coi đó là giản dị được mà đó chính là không tôn trọng bản thân chúng ta. Hay việc chúng ta ăn nói cộc lốc, trống không với người lớn tuổi, đây không những không là lối sống giản dị chúng ta đang hướng đến mà nó còn đi ngược lại với đạo đức, truyền thống văn hóa dân tộc ta về thái độ ứng xử, lễ phép. Trong số chúng ta mỗi người cần phải ý thức, rèn luyện cho bản thân, thực hiện lối sống tiết kiệm, không lãng phí, không xa hoa, giản dị. Hình ảnh mà chúng ta sẽ không bao giờ có thể quên để luôn nhắc nhở bản thân đó là chiếc áo đã sờn màu, đôi dép cao su quanh năm suốt tháng đi khắp các chiến trường, các con sông, con núi đã trở nên quen thuộc của vị cha già dân tộc. Bữa ăn chỉ cháo bẹ với rau măng, một bữa cơm không đúng với chức vụ của một người chủ tịch. Lối sống lành mạnh hay cũng có thể hiểu là chính là chúng ta không nghĩ quá nhiều cho bản thân, không phải chỉ là những vẻ đẹp bên ngoài mà quan trọng hơn đó là luôn học hỏi những phẩm chất tốt đẹp, cần, kiệm, liêm, chính, sẵn sàng giúp đỡ người khác.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )