Đoạn văn chia sẻ về một truyện thần thoại bạn cho là đặc sắc

Truyện thần thoại luôn để lại trong tâm trí lứa tuổi học sinh những điều mới mẻ, kì diệu về thế giới, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những đoạn văn nêu cảm nghĩ về truyện thần thoại đặc sắc nhé

1. Đoạn văn chia sẻ về một truyện thần thoại đặc sắc nhất:

1.1. Đoạn mẫu 1 - Đoạn văn chia sẻ về một truyện thần thoại đặc sắc nhất:

Tôi đã từng biết đến rất nhiều câu chuyện thần thoại thú vị và hấp dẫn, nhưng tôi thích nhất vẫn là Thần Trụ. Khi đọc câu chuyện đó, tôi không khỏi suy nghĩ và xúc động. Tương truyền rằng vào thời kỳ trời đất hỗn loạn và tăm tối, có một vị thần khổng lồ sinh sống. Thiên Chúa nâng trời lên, rồi đào đất, nặn đá, dựng cột chống trời, khi trời đất phân chia, Ngài bẻ gãy cột trụ. Sau khi hoàn thành công việc, xác bay lên trời để các vị thần khác tiếp tục xây dựng thế giới. Ôi! Tôi rất thích cơ thể to lớn của vị thần vì tôi thấp và gầy. Tôi đã thấy những người to lớn, nhưng không ai giống như thần. Tôi cứ ao ước, giá như tôi có một thân hình và đôi bàn tay như một vị thần, tôi sẽ là một cầu thủ bóng đá xuất sắc, chỉ cần một bước chân là tôi có thể sút bóng vào khung thành đối phương. Thú vị! Không những thế, tôi còn rất ngưỡng mộ Chúa nữa. Chúa có quá nhiều đức tính tốt mà tôi không có. Trước hết, tôi yêu tất cả các loài động vật. Nếu không có tình yêu, tôi đã không vất vả như vậy để ngẩng đầu lên trời, rồi kiên nhẫn đào đất dựng cột chống trời. Làm công việc đó, thần vừa thể hiện lòng yêu thương muôn loài, vừa thể hiện sự quyết tâm, cần cù, chịu khó của mình. Công việc xong xuôi, thần không đợi muôn loài trả ơn, lặng lẽ bay về trời, để lại công việc còn lại cho các vị thần khác tiếp tục xây dựng cho thế gian, cho muôn loài có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ rằng không có ai trên thế giới có những phẩm chất tốt như Chúa. Câu chuyện về Thần Pil là một câu chuyện thần thoại mà tôi rất thích, nó giúp tôi hiểu được quan niệm cổ xưa về sự hình thành của trời và đất.

1.2. Đoạn mẫu 2- Đoạn văn chia sẻ về một truyện thần thoại đặc sắc nhất:

Có nhiều cách lý giải về sự hình thành con người, các hiện tượng tự nhiên, văn hóa v.v... và thần thoại cũng là một trong những nơi cần đề cập. Thần Trụ Trời là một câu chuyện thần thoại mà tôi thấy đặc sắc và để lại cho tôi những bài học quý giá. Người ta nói rằng khi bầu trời và trái đất chìm trong hỗn loạn và bóng tối, một vị thần khổng lồ đã xuất hiện. Trời và đất ban đầu bị mắc kẹt với nhau. Sau đó, thần Trụ trời đào và xây, cột đá cứ cao dần lên và đẩy vòm trời lên tận mây xanh. Từ đó trời đất chia đôi. Tôi thực sự ấn tượng với đoạn miêu tả sự xuất hiện của vị thần với đôi chân dài, một bước là đi từ vùng này sang vùng khác, từ đỉnh núi này sang đỉnh núi khác. Chi tiết đó đã diễn tả sức mạnh kỳ diệu, phi thường của vị thần Trụ trời và chính sức mạnh đó đã tạo nên trời đất như ngày nay. Ngoài ra ta còn thấy được tình yêu mà thần Trụ trời gửi gắm bởi nếu không có tình yêu đó thì thần cũng chẳng nhọc công, một mình dựng cột chống trời. Đó không chỉ là tình yêu, đó là sự kiên trì, quyết tâm và nhẫn nại. Đó là tất cả những lý do khiến tôi muốn chia sẻ suy nghĩ của mình về truyền thuyết về Thần Trụ Trời.

2. Đoạn văn chia sẻ về một truyện thần thoại ấn tượng nhất:

2.1. Đoạn mẫu 1 - Đoạn văn chia sẻ về một truyện thần thoại ấn tượng nhất:

Thần thoại Việt Nam có rất nhiều tác phẩm hay và độc đáo như Thánh Gióng, Lạc Long Quân-Âu Cơ, Thạch Sanh,.. trong đó em ấn tượng nhất là truyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Truyện kể về cuộc chiến giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh để tranh giành nàng Mỵ Nương, con gái của Hùng Vương thứ 18. Sơn Tinh được mệnh danh là “chúa sơn lâm” còn Thủy Tinh là “chúa sơn cước” vùng nước sâu. Vì khó lựa chọn giữa hai chàng trai tài giỏi, vua Hùng quyết định: ''Ai đem lễ vật trước gồm: một trăm ván cơm nếp, hai trăm cái bánh chưng, Voi chín ngà, gà chín cực ngựa chín hồng mao. Ngọc Hoàng khi đó sẽ gả con gái của cho người đó. Kết quả là Sơn Tinh mang lễ vật đến trước và đưa công chúa về. Thủy Tinh đến sau, không cưới được Mỵ Nương nên rất tức giận. Thủy Tinh gọi mưa, gọi gió đem quân đi cướp Mỵ Nương, nhưng trước sức mạnh của Thủy Tinh và sự đồng lòng của nhân dân Văn Lang, Thủy Tinh đã bị đánh bại. Có thể nói đây là một câu chuyện vô cùng hoang đường. Ý nghĩa của việc mượn hình ảnh trận chiến giữa hai vị thần để nói về nguồn gốc lũ lụt hàng năm ở nước ta cùng với hình ảnh con người đoàn kết phòng chống thiên tai được thể hiện rõ nét qua hình tượng Sơn Tinh cùng nhân dân Văn Lang chống lại Thủy Tinh.

2.2. Đoạn mẫu 2 - Đoạn văn chia sẻ về một truyện thần thoại ấn tượng nhất:

Thần thoại Hy Lạp ra đời vào khoảng những năm 2000 - 1100 trước Công nguyên nhưng cho đến nay thần thoại Hy Lạp vẫn còn nguyên giá trị và có sức hấp dẫn nhất định đối với con người thời đại mới. Truyện “Prometheus và loài người” kể rằng: Epimetheus nhận nhiệm vụ tạo ra muôn loài và giao cho anh trai mình là Prometheus xem xét và sửa sai. Sau khi Epimetheus hoàn thành và đưa tất cả "vũ khí" cần thiết cho các loài động vật, anh ta lại quên đưa vũ khí cho con người. Prometheus đã thay tôi sửa chữa lỗi lầm, giúp con người có cuộc sống văn minh, hạnh phúc. Câu chuyện diễn ra trong vũ trụ nguyên thủy khi thế giới mới có các vị thần, trái đất rộng lớn và trống rỗng. Thời gian xảy ra câu chuyện là thời gian đã qua, không xác định. Thời gian trong truyện gắn liền với sự khởi đầu của con người, phản ánh cách người nguyên thủy nhìn thế giới. Các nhân vật trong truyện là những vị thần có sắc đẹp tuyệt trần, vĩ đại, có khả năng tạo ra muôn loài. Cốt truyện giản dị, gần gũi, hấp dẫn người đọc, người nghe. Bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, người Hy Lạp cổ đại đã mang đến cho người đọc những hình ảnh về nguồn gốc của loài vật, con người và cách muôn loài tồn tại, bảo vệ sự sống của mình nhờ những “vũ khí”. Với những nét độc đáo về nội dung và nghệ thuật, câu chuyện “Prometheus và loài người” ngày nay vẫn được tái hiện trong các vở kịch, sân khấu kịch. Điều đó chứng tỏ sức sống mãnh liệt của thể loại thần thoại qua năm tháng.

3. Đoạn văn chia sẻ về một truyện thần thoại đạt điểm cao nhất:

3.1. Đoạn mẫu 1 - Đoạn văn chia sẻ về một truyện thần thoại đạt điểm cao nhất:

Trong hệ thống thần thoại Việt Nam, tôi vô cùng ấn tượng với truyện “Cuộc tu bổ lại các loại động vật”. Câu chuyện kể về việc Ngọc Hoàng tạo ra các loài động vật, nhưng do một số yếu tố nên cơ thể của các loài động vật không hoàn thiện. Để bù đắp những thiếu sót đó, Ngài đã sai ba Thiên thần xuống núi để hoàn thiện những con vật khiếm khuyết. Câu chuyện cho thấy cách người cổ đại giải thích một số đặc điểm và hành vi của động vật. “Cuộc tu bổ lại các động vật” có cốt truyện đơn giản, câu chuyện diễn ra trong một không gian và thời gian vô tận, vĩnh hằng. Sự xuất hiện của hệ thống nhân vật Ngọc Hoàng, ba Thiên thần với sức mạnh phi thường, thực hiện công việc sáng tạo, sửa chữa động vật. Tính cách nhân vật chủ yếu được khắc họa qua hành động. Với những nét nghệ thuật đặc sắc về nhân vật, cốt truyện, không gian, thời gian, truyện “Sự sống lại của loài vật” đã cho chúng ta thấy cách người xưa quan sát các hiện tượng, sự vật xảy ra xung quanh và diễn giải chúng thông qua trí tưởng tượng phong phú của mình.

3.2. Đoạn mẫu 2 - Đoạn văn chia sẻ về một truyện thần thoại đạt điểm cao nhất:

Tôi đã từng biết đến rất nhiều câu chuyện thần thoại thú vị và hấp dẫn, nhưng tôi thích nhất vẫn là Thần Trụ. Khi đọc câu chuyện đó, tôi không khỏi suy nghĩ và xúc động. Tương truyền rằng vào thời kỳ trời đất hỗn loạn và tăm tối, có một vị thần khổng lồ sinh sống. Chúa nâng trời lên, rồi đào đất, khiêng đá, dựng cột chống trời. Khi trời và đất bị chia cắt, anh ta đã phá vỡ cây cột. Sau khi hoàn thành công việc, xác bay lên trời để các vị thần khác tiếp tục xây dựng thế giới. Tôi rất thích cơ thể to lớn của vị thần vì tôi thấp và gầy. Tôi đã thấy những người to lớn, nhưng không ai giống như thần. Tôi cứ ao ước, giá như tôi có một thân hình và đôi bàn tay như một vị thần, tôi sẽ là một cầu thủ bóng đá xuất sắc, chỉ cần một bước chân là tôi có thể sút bóng vào khung thành đối phương. Bao nhiêu niềm vui! Không những thế, tôi còn rất ngưỡng mộ Chúa nữa. Chúa có quá nhiều đức tính tốt mà tôi không có. Trước hết, tôi yêu tất cả các loài động vật. Nếu không có tình yêu, tôi đã không vất vả như vậy để ngẩng đầu lên trời, rồi kiên nhẫn đào đất dựng cột chống trời. Làm công việc đó, thần vừa thể hiện lòng yêu thương muôn loài, vừa thể hiện sự quyết tâm, cần cù, chịu khó của mình. Công việc xong xuôi, thần không đợi muôn loài trả ơn, lặng lẽ bay về trời, để lại công việc còn lại cho các vị thần khác tiếp tục xây dựng cho thế gian, cho muôn loài có cuộc sống tốt đẹp hơn. Tôi không nghĩ có ai trên thế giới lại có những phẩm chất cực đoan như một vị thần. Câu chuyện về Thần Trụ là một câu chuyện thần thoại mà tôi rất thích, nó giúp tôi hiểu được quan niệm cổ xưa về sự hình thành của trời và đất.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )