Đoạn văn cảm nhận về một nhân vật trong Gió lạnh đầu mùa

Truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa của nhà văn Thạch Lam có rất nhiều nhân vật trẻ em. Mỗi nhân vật đều đem đến cho người đọc những tình cảm và suy nghĩ riêng. Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu lớp 6: Đoạn văn cảm nhận về một nhân vật trẻ em trong Gió lạnh đầu mùa.

1. Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Sơn trong Gió lạnh đầu mùa:

Trong câu chuyện Gió lạnh đầu mùa, có nhiều nhân vật trẻ em, nhưng cậu bé Sơn là người để lại ấn tượng sâu nhất trong tôi. Lớn lên trong một gia đình khá giả và có vú em chăm sóc, Sơn được bao quanh bởi sự đủ đầy và yêu thương. Tuy vậy, điều đó không khiến cậu trở nên hư hỏng hay kiêu ngạo. Đặc biệt, Sơn có một tâm hồn ấm áp, tràn đầy tình yêu thương dành cho mọi người. Điều này rõ ràng thể hiện qua cách cậu nhớ về em Duyên hoặc khi chăm sóc em Hiên bằng cách lấy một chiếc áo bông cũ cho cô bé. Hành động đó làm tôi cảm nhận được một tình yêu thương to lớn trong hành động nhỏ bé của Sơn. Hình ảnh của cậu bé đã truyền đạt một bài học sâu sắc về tình người đến người đọc.

2. Cảm nhận về 1 nhân vật trong Gió lạnh đầu mùa nhân vật Sơn:

Nhân vật Sơn trong truyện "Gió lạnh đầu mùa" để lại trong lòng tôi nhiều dấu ấn đáng kể. Thạch Lam đã khéo léo tạo dựng Sơn với hình ảnh một cậu bé hiền lành, tử tế và đong đầy tình cảm. Sơn được sinh ra trong một gia đình giàu có, được tất cả mọi người yêu quý. Tuy vậy, điều đó không khiến cậu trở nên kiêu căng hay cách biệt. Đối với những đứa trẻ láng giềng - Thằng Cúc, Thằng Xuân, con Tí, con Túc, Sơn luôn sẵn lòng chơi cùng và thể hiện sự thân thiện, không hề có sự coi thường hay cách xa. Điều đáng chú ý nhất là cách Sơn đối xử với bé Hiên. Khi thấy Hiên đứng bên cột quán, áo mỏng tang chỉ còn lại một mảnh vải rách rưới, "hở cả lưng và tay", Sơn không khỏi cảm thấy thương cảm cho cô bé. Cậu bất ngờ nhớ về mẹ của Hiên - một phụ nữ nghèo khó, và nhớ về em Duyên ngày xưa thường cùng Hiên chơi đùa ở vườn nhà. Ý nghĩ tốt bỗng xuất hiện trong tâm hồn của Sơn - đó là mang chiếc áo bông cũ của em Duyên để cho Hiên. Rõ ràng, nhân vật Sơn đã truyền đạt thành công những giá trị nhân văn tốt đẹp mà tác giả muốn truyền đạt.

3. Cảm nhận về nhân vật chị Lan trong Gió lạnh đầu mùa:

Nhân vật chị gái của Sơn, Lan, để lại trong tôi một ấn tượng sâu sắc khi đọc câu chuyện ngắn "Gió lạnh đầu mùa". Lan được tác giả khắc họa như một cô bé đảm đang, tháo vát. Hình ảnh Lan bắt đầu ngày sớm, cùng mẹ ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè, giúp mẹ lấy thúng áo ra cho em mặc... tất cả những điều này khiến người đọc cảm nhận sự quan trọng của cô trong gia đình. Tuy nhiên, điều cảm động hơn cả là trái tim nhân hậu của Lan. Đối với em trai, chị luôn dành tình thương một cách vô điều kiện. Lan thật sự là người mà Sơn có mối liên kết mạnh mẽ nhất trong gia đình. Đối với các đứa trẻ trong khu phố, Lan luôn thể hiện sự hòa đồng và thân thiết. Lan cũng là người phát hiện ra Hiên đứng ở xa không chơi cùng mọi người. Cô gọi Hiên lại và hỏi thăm một cách chân thành. Khi nghe em trai đề nghị mang chiếc áo bông cho Hiên, Lan không ngần ngại đồng ý và thậm chí còn háo hức chạy về nhà để lấy nó. Trong nhân vật của chị Lan, ta có thể thấy sự kết hợp hài hòa giữa tính ngây thơ và tinh thần đảm đang của một cô gái trẻ mới lớn.

4. Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật chị Lan trong Gió lạnh đầu mùa:

Trong câu chuyện "Gió lạnh đầu mùa", có nhiều nhân vật trẻ em, nhưng tôi cảm động nhất với Lan - chị gái của Sơn. Lan được tả trong truyện như một cô bé đảm đang, tháo vát. Hình ảnh của Lan bắt đầu từ việc dậy sớm cùng mẹ để pha nước chè, giúp mẹ lấy áo cho em trai... Nhưng không chỉ vậy, cô bé còn mang trong mình trái tim đong đầy tình yêu thương. Với em trai, Lan luôn dành hết tình thương: gọi em dậy mỗi buổi sáng, an ủi và động viên em... Đối với các đứa trẻ trong khu phố, Lan luôn thể hiện tính cởi mở và thân thiện. Khi nhìn thấy Hiên đứng ở xa mà không đến chơi cùng mọi người, Lan đã gọi Hiên lại và hỏi thăm một cách chân thành. Khi nghe em trai đề nghị mang chiếc áo bông cho Hiên, Lan không ngần ngại đồng ý và thậm chí còn háo hức chạy về nhà để lấy nó. Qua nhân vật này, nhà văn Thạch Lam đã truyền đạt một bài học sâu sắc về tình yêu thương đến người đọc.

5. Viết đoạn văn trình bày cảm nhận về chị Lan trong truyện Gió lạnh đầu mùa

Khi đọc truyện "Gió lạnh đầu mùa", tôi đặc biệt ưa thích nhân vật chị Lan. Như Sơn, Lan cũng là một cô bé sinh ra trong một gia đình khá giả, được mẹ và vú yêu thương, chăm sóc. Tôi cảm nhận được những phẩm chất tốt đẹp và đáng quý trong cô. Dù mùa đông rét buốt, Lan vẫn dậy sớm cùng mẹ, rồi đi lấy áo ấm mặc cho em trai. Điều đặc biệt ở Lan chính là sự hồn nhiên của tuổi thơ, khi cô thoải mái vui chơi cùng các đứa trẻ trong xóm nghèo, không hề có sự kênh kiệu như Sinh hoặc hỗn với bà vú. Ngay cả khi Sơn đề nghị cho Hiên một chiếc áo bông, Lan cũng đồng tình ngay lập tức, không có chút suy nghĩ. Từ đó, tôi nhận thấy được tình cảm ấm áp, trái tim thiện lương của cô bé Lan, một người còn rất nhỏ tuổi.

6. Cảm nhận về nhân vật Hiên trong Gió lạnh đầu mùa:

Truyện ngắn "Gió lạnh đầu mùa" mang đến trong lòng người đọc một ấn tượng sâu sắc về cô bé Hiên. Hiên ra đời trong một gia đình nghèo khó. Mẹ Hiên tận tâm kiếm ăn từ nghề mò cua bắt ốc để nuôi sống gia đình, không có khả năng mua áo ấm cho con gái. Cô bé chỉ mặc chiếc áo manh rách, hở cả lưng và tay. Khi đọc đoạn này, chắc chắn nhiều người sẽ cảm thấy thương xót cho bé Hiên. Tuy nhiên, cô bé không phải đối mặt với sự cô đơn, bởi cô nhận được tình yêu thương từ chị em Sơn. Lan và Sơn đã quyết định cho Hiên một chiếc áo của em Duyên. Chiếc áo này không chỉ đơn thuần là món đồ mà Hiên được nhận, nó còn là biểu tượng của lòng nhân ái và sự thân thương. Hiên trong truyện xuất hiện như một cô bé đáng thương, nhưng cô không gian nan bởi cô luôn được bao bọc bởi tình mẫu tử và cả tình yêu thương chân thành từ chị em Sơn.

7. Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật Hiên trong Gió lạnh đầu mùa:

Trong truyện ngắn "Gió lạnh đầu mùa" của nhà văn Thạch Lam, nhân vật cô bé Hiên đã để lại trong tôi một ấn tượng sâu sắc. Hiên, một cô bé sinh ra trong một gia đình nghèo khó, thiếu thốn mọi thứ. Mẹ của Hiên kiếm sống bằng nghề mò cua và bắt ốc, vì thế không thể có đủ tiền để may áo mới cho con gái. Do đó, dù trời đã đến mùa đông rét buốt, Hiên vẫn phải mặc một chiếc áo manh, hở cả lưng và tay. Nhưng nhờ đến tình thương và sự quan tâm ấm áp từ chị em Sơn cùng mẹ của Sơn, cuối cùng Hiên đã có được chiếc áo ấm cho riêng mình. Qua nhân vật Hiên, tác giả đã khắc họa một thông điệp ý nghĩa về tình yêu thương và sự chia sẻ trong xã hội. Chỉ cần chúng ta sẵn lòng cho đi, yêu thương, quan tâm và chia sẻ với nhau, thì mùa đông sẽ không còn lạnh lẽo nữa.

8. Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật Hiên trong Gió lạnh đầu mùa:

Trong truyện ngắn "Gió lạnh đầu mùa" của nhà văn Thạch Lam, nhân vật Sơn được tả rất chân thực và gợi lại trong tôi nhiều cảm xúc khác nhau.

Tác giả bắt đầu truyện bằng sự miêu tả tinh tế về thay đổi của thời tiết, rồi từ đó, nhân vật Sơn xuất hiện với những suy nghĩ và hành động hồn nhiên của một đứa trẻ. Cậu dậy sớm và ngạc nhiên khi nhìn thấy mọi người trong gia đình đã tỉnh dậy, ngồi quạt hỏa lò để pha nước chè. Bầu không khí trong nhà tràn ngập sự ấm áp và cả gia đình đều đã mặc áo ấm. Sơn, mặc một chiếc áo dạ đỏ, lại còn được mẹ mặc thêm áo vệ sinh và áo vải thâm. Từ đây, ta có thể nhận thấy Sơn sinh ra trong một gia đình khá giả, nơi tình thương được trao đầy đủ.

Tuy nhiên, điều đáng quý ở Sơn không phải là sự giàu có vật chất mà là trái tim ấm áp và tình cảm thiêng liêng của cậu. Cách cậu nhớ về em Duyên và cảm động khi nghe mẹ nói về em là minh chứng rõ ràng. Cách cậu đối xử với các đứa trẻ nghèo trong xóm cũng là điều đáng khen ngợi. Nhưng điều đặc biệt nhất là tấm lòng nhân ái của Sơn dành cho bé Hiên. Cảm nhận sự khó khăn của Hiên, cậu tự nhiên nảy ra ý tưởng đem áo của em Duyên để cho Hiên. Sự đồng tình và hỗ trợ từ chị Lan cũng khiến cảnh này trở nên ấm áp hơn bao giờ hết.

Như vậy, nhà văn Thạch Lam đã xây dựng truyện ngắn "Gió lạnh đầu mùa" một cách tinh tế và sâu sắc, thể hiện tình yêu thương chân thành trong xã hội.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )