Định vị sản phẩm là gì? Cách xác định vị trí sản phẩm cho doanh nghiệp

Định vị sản phẩm là gì? Lợi ích của việc định vị sản phẩm? Năm chiến lược định vị sản phẩm? Cách tốt nhất để phát triển chiến lược định vị sản phẩm là gì? Các yếu tố xem xét khi định vị sản phẩm?

Định vị thị trường, định vị sản phẩm là một vấn đề mà các doanh nghiệp vô cùng chú trọng, bởi lẽ các hoạt động định vị này tác động trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp. Khi định vị sản phẩm tốt thì doanh nghiệp sẽ đem lại được doanh thu lớn. Định vị sản phẩm được thực hiện dưới nhiều loại chiến lược khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin liên quan đến định vị sản phẩm.

1. Định vị sản phẩm là gì?

Định vị sản phẩm là quá trình xác định vị trí của sản phẩm mới trong tâm trí người tiêu dùng. Nó bao gồm phân tích thị trường và vị trí của đối thủ cạnh tranh, xác định vị trí của sản phẩm mới trong số những sản phẩm hiện có và truyền đạt hình ảnh sản phẩm của một thương hiệu cụ thể.

Các công ty có thể thực hiện định vị sản phẩm bằng cách sử dụng các kênh truyền thông, giá cả hoặc chất lượng của sản phẩm để trở nên nổi bật và dễ nhận biết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc định vị sản phẩm, lợi ích của nó, một số chiến lược, khám phá các bước để định vị sản phẩm của bạn và xem một số ví dụ.

Mỗi thương hiệu phải biết khách hàng của mình để cung cấp một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của họ. Một chiến lược được suy nghĩ kỹ lưỡng có thể xác định vị trí của sản phẩm này trên thị trường và xác định lợi ích của nó đối với người tiêu dùng.

Quá trình này bao gồm việc tạo ra một hình ảnh cụ thể của một thương hiệu và các sản phẩm của thương hiệu đó trong tâm trí người tiêu dùng và xác định những lợi ích chính để cho thấy một sản phẩm cụ thể khác với các sản phẩm thay thế của đối thủ cạnh tranh như thế nào. Sau đó, sự khác biệt được truyền đạt đến đối tượng mục tiêu của thương hiệu thông qua các kênh truyền thông hiệu quả nhất. Thông điệp mà các thương hiệu truyền tải đến khách hàng của họ nên gợi lên sự quan tâm.

Các nhà tiếp thị cần xác định những cách tốt nhất để giới thiệu các sản phẩm cụ thể và tiếp cận đối tượng mục tiêu của họ dựa trên nhu cầu của khách hàng, các lựa chọn thay thế cạnh tranh, các kênh giao tiếp hiệu quả nhất và thông điệp phù hợp. Việc thực hiện các chiến lược định vị sản phẩm cho phép các công ty tạo ra các thông điệp đáp ứng nhu cầu và mong muốn của khách hàng và lôi kéo họ mua hàng.

Kết quả của việc định vị sản phẩm là một tài liệu nội bộ thông báo thông điệp bên ngoài - bao gồm cả cách doanh nghiệp sẽ truyền đạt lợi ích sản phẩm cho khách hàng. Định vị giúp thúc đẩy các nỗ lực tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp bằng giá trị thực mà doanh nghiệp cung cấp ngoài các tính năng và chức năng.

Khả năng doanh nghiệp trình bày rõ những lợi ích chính của sản phẩm và vấn đề mà sản phẩm giải quyết là rất quan trọng đối với sự thành công trong kinh doanh.

2. Lợi ích của việc định vị sản phẩm: 

Chuẩn bị những lợi ích hàng đầu của việc định vị sản phẩm cho thấy lý do tại sao đây là một trong những chiến thuật tiếp thị hiệu quả nhất. Nó giúp:

- Xác định các lợi ích chính của sản phẩm và phù hợp với nhu cầu của khách hàng;

- Tìm kiếm lợi thế cạnh tranh ngay cả khi thị trường thay đổi;

- Đáp ứng mong đợi của khách hàng;

- Củng cố tên thương hiệu và các sản phẩm của nó;

- Giành được lòng trung thành của khách hàng;

- Tạo ra một chiến lược khuyến mại hiệu quả;

- Thu hút các khách hàng khác nhau;

- Nâng cao sức mạnh cạnh tranh;

- Tung ra các sản phẩm mới;

 -Trình bày các tính năng mới của sản phẩm hiện có.

3. Năm chiến lược định vị sản phẩm: 

Trong khi dành nhiều thời gian cho việc phát triển sản phẩm, chỉ một số công ty nghĩ về cách người tiêu dùng sẽ cảm nhận sản phẩm khi sản phẩm đã có mặt trên thị trường. Định vị sản phẩm là hiểu sản phẩm mà bạn quyết định giới thiệu với công chúng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chú ý đến những gì khách hàng của bạn nghĩ. Hãy cùng khám phá các chiến lược chính sẽ giúp bạn xác định vị trí sản phẩm của mình.

- Định vị dựa trên đặc điểm. Các thương hiệu đưa ra những đặc điểm nhất định cho sản phẩm của họ nhằm mục đích tạo ra sự liên tưởng. Nó được thực hiện để làm cho người tiêu dùng lựa chọn dựa trên hình ảnh thương hiệu và đặc điểm của sản phẩm. Hãy lấy ví dụ như ngành công nghiệp ô tô. Một người lo lắng về sự an toàn có thể sẽ chọn Volvo vì định vị của thương hiệu. Đồng thời, một khách hàng khác chú ý đến độ tin cậy sẽ thích Toyota hơn.

- Định vị dựa trên giá cả. Chiến lược này liên quan đến việc liên kết công ty của bạn với giá cả cạnh tranh. Các thương hiệu thường tự định vị mình là những thương hiệu cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ ở mức giá thấp nhất. Ví dụ, hãy lấy các siêu thị. Họ có thể đủ khả năng cung cấp cho khách hàng những sản phẩm với giá thấp hơn vì họ phải trả chi phí vận chuyển và phân phối thấp hơn, doanh thu lớn và lượng mua sắm hàng hóa lớn. Do đó, nhiều người tiêu dùng đã biết đến các siêu thị có mức giá hấp dẫn và lựa chọn chúng mà không cần cân nhắc lựa chọn khác.

- Định vị dựa trên ứng dụng hoặc sử dụng. Các công ty cũng có thể định vị mình bằng cách liên kết với một mục đích sử dụng hoặc ứng dụng nhất định. Những người tuân thủ lối sống lành mạnh tạo ra nhu cầu lớn về các sản phẩm giúp tăng hiệu suất trong phòng tập. Do đó, nhiều doanh nghiệp cung cấp các chất bổ sung dinh dưỡng. Những thương hiệu này bán các chất bổ sung có nhiều calo, vitamin và khoáng chất.

- Định vị dựa trên chất lượng hoặc uy tín. Các thương hiệu chúng ta đang nói đến bây giờ không tập trung vào mức giá của chúng; thay vào đó họ tập trung vào uy tín hoặc chất lượng cao. Đôi khi, chính danh tiếng mới là yếu tố khiến thương hiệu thu hút khách hàng. Hãy lấy Rolex làm ví dụ. Thương hiệu đồng hồ nổi tiếng này gắn liền với thành tích và sự xuất sắc trong thể thao và được những người quyền lực và giàu có ưa chuộng.

- Định vị dựa trên đối thủ cạnh tranh. Chiến lược bao gồm việc sử dụng các lựa chọn thay thế của đối thủ cạnh tranh để tạo sự khác biệt cho các sản phẩm và làm nổi bật lợi thế của chúng. Nó giúp thương hiệu phân biệt sản phẩm và thể hiện tính độc đáo của sản phẩm.

4. Cách tốt nhất để phát triển chiến lược định vị sản phẩm là gì?

Định vị sản phẩm là một bài tập đa chức năng. Nó thường bao gồm quản lý sản phẩm và tiếp thị sản phẩm phối hợp chặt chẽ với nhau để xác định bản chất cốt lõi của sản phẩm của bạn.  Doanh nghiệp sẽ cần tập hợp kiến ​​thức của mình về các lĩnh vực sau:

* Hiểu khách hàng

Chiến lược định vị của doanh nghiệp nên nắm bắt một cách ngắn gọn khách hàng của doanh nghiệp là ai và họ cần gì. Mô tả các thuộc tính của khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp, bao gồm các chi tiết về nhân khẩu học, hành vi, tâm lý và địa lý. Doanh nghiệp cũng sẽ muốn cung cấp thông tin chi tiết về các vấn đề chính mà khách hàng đang cố gắng giải quyết. Sử dụng hồ sơ cá tính của doanh nghiệp để thông báo các chiến lược định vị của doanh nghiệp và giúp nhóm rộng hơn xây dựng sự đồng cảm với khách hàng của doanh nghiệp.

* Tiến hành nghiên cứu thị trường

Doanh nghiệp cần biết khách hàng có những lựa chọn thay thế nào đối với sản phẩm của mình để có thể làm nổi bật điều gì làm cho sản phẩm của doanh nghiệp trở nên khác biệt. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh trực tiếp và gián tiếp của doanh nghiệp để hiểu cách họ phục vụ nhu cầu của khách hàng. Nghiên cứu thị trường của doanh nghiệp cũng nên bao gồm việc tương tác trực tiếp với khách hàng tiềm năng để thu thập ý tưởng - ví dụ: sử dụng các cuộc khảo sát, nhóm tập trung hoặc các phiên đồng cảm. Điều này sẽ cho phép doanh nghiệp phân biệt sản phẩm của mình với đối thủ cạnh tranh và giúp doanh nghiệp giải thích cho khách hàng tiềm năng tại sao giải pháp của doanh nghiệp là lựa chọn tốt nhất để giải quyết vấn đề của họ.

* Đánh giá sản phẩm

Định vị của doanh nghiệp phải được xây dựng dựa trên giá trị duy nhất mà công ty và sản phẩm của doanh nghiệp cung cấp. Thực hiện phân tích SWOT là một cách hữu ích để phân tích một cách khách quan những gì sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp đang hoạt động tốt và nơi nó có thể làm tốt hơn. Điều này đảm bảo rằng thông điệp tiếp thị của doanh nghiệp phù hợp với trải nghiệm sản phẩm, do đó giúp khách hàng đưa ra quyết định sáng suốt.

5. Các yếu tố xem xét khi định vị sản phẩm: 

Định vị sản phẩm được tạo thành từ các khối xây dựng cốt lõi giải thích giá trị độc đáo của sản phẩm của doanh nghiệp. Sau khi hoàn thành các đánh giá về khách hàng, thị trường và sản phẩm, doanh nghiệp có thể xác định vị trí sản phẩm của mình, điều chỉnh nhóm rộng hơn xung quanh thông điệp cốt lõi và xây dựng kế hoạch tiếp thị sản phẩm.

Dưới đây là các yếu tố chính xác định vị trí sản phẩm của doanh nghiệp:

- Tầm nhìn: Định hướng tổng thể về nơi sản phẩm của doanh nghiệp hướng đến

- Sứ mệnh: Những gì doanh nghiệp sẽ làm hoặc xây dựng để biến tầm nhìn của doanh nghiệp thành hiện thực

- Loại thị trường: Thị trường doanh nghiệp đang tham gia và các phân khúc khách hàng chính của doanh nghiệp

- Slogan: Câu nói cửa miệng hoặc khẩu hiệu doanh nghiệp sử dụng để mô tả công ty hoặc sản phẩm của mình

- Thách thức khách hàng: Những điểm khó khăn lớn đối với khách hàng của doanh nghiệp

- Sự khác biệt của công ty và sản phẩm: Đặc điểm độc đáo, tạo ra giá trị của công ty hoặc sản phẩm của doanh nghiệp

- Bản chất thương hiệu: Các thuộc tính cốt lõi mà doanh nghiệp muốn được biết đến

    5 / 5 ( 1 bình chọn )