Định dạng MP4 là gì? Cách mở tệp file định dạng MP4?

Tệp có phần mở rộng tệp .mp4 là định dạng tệp video MPEG-4. MP4 là một trong những định dạng tệp video phổ biến hơn được sử dụng để tải xuống và phát trực tuyến video từ internet. Vậy định dạng MP4 là gì? Cách mở định dạng MP4 được thực hiện ra sao?

1. Định dạng MP4 là gì?

Các tệp MP4 được tạo theo tiêu chuẩn ISO / IEC 14496-12: 2001 bởi ISO / IEC và Nhóm chuyên gia hình ảnh chuyển động (MPEG). Do đó, MP4 là một tiêu chuẩn quốc tế để mã hóa âm thanh hình ảnh.

Được tạo ra lần đầu vào năm 2001, MPEG-4 Phần 12 dựa trên Định dạng tệp QuickTime (.MOV). Phiên bản hiện tại — MPEG-4 Part 14 — được phát hành vào năm 2003. MP4 được coi là một định dạng vùng chứa đa phương tiện kỹ thuật số — về cơ bản là một tệp chứa một loạt dữ liệu đã được nén, tiêu chuẩn chỉ định cách dữ liệu được lưu trữ trong chính vùng chứa, nhưng không phải dữ liệu đó được mã hóa như thế nào.

Với mức độ nén cao được sử dụng trong video MP4, điều này cho phép các tệp có kích thước nhỏ hơn nhiều so với các định dạng video khác. Việc giảm kích thước tệp cũng không ảnh hưởng ngay đến chất lượng của tệp. Hầu như tất cả các chất lượng ban đầu được giữ lại. Điều này làm cho MP4 trở thành một định dạng video di động và thân thiện với web.

Mặc dù các tệp MP4 có thể phát âm thanh, nhưng không nên nhầm lẫn chúng với M4A và MP3, vì đây là các định dạng tệp chỉ chứa âm thanh.

MP4 (viết tắt của MPEG-4 Part 14) là định dạng tệp dựa trên ISO / IEC 14496-12: 2004 dựa trên Định dạng tệp QuickTime nhưng chính thức chỉ định hỗ trợ Bộ mô tả đối tượng ban đầu (IOD) và các tính năng MPEG khác. Nó chủ yếu được sử dụng để lưu trữ video và âm thanh nhưng cũng có thể được sử dụng để lưu trữ phụ đề và hình ảnh tĩnh. Các tệp MP4 được lưu trữ với phần mở rộng .mp4. MP4 là một tiêu chuẩn mã hóa nghe nhìn quốc tế. Tương tự như hầu hết các định dạng vùng chứa hiện đại, MP4 hỗ trợ phát trực tuyến qua internet. Do độ nén cao được sử dụng trong MP4, các tệp kết quả có kích thước nhỏ hơn với hầu hết chất lượng ban đầu được giữ lại.

Đặc điểm kỹ thuật MP4 được phát triển bởi Nhóm chuyên gia hình ảnh chuyển động (MPEG) và dựa trên định dạng QuickTime MOV đã được xuất bản vào năm 2001. Phiên bản đầu tiên (ISO / IEC 14496-1: 2001) của MP4 là bản sửa đổi của Phần MPEG-4 1: Đặc tả hệ thống được xuất bản năm 1999. Định dạng tệp MP4 được khái quát thành Định dạng tệp phương tiện cơ sở ISO ISO / IEC 14496-12: 2004 xác định cấu trúc chung cho tệp phương tiện dựa trên thời gian. Do đó, nó được sử dụng làm cơ sở cho các định dạng tệp khác.

MP4 là định dạng lưu trữ tệp đa phương tiện được sử dụng rộng rãi được sử dụng để lưu trữ video và phát trực tuyến. Đây là một tiêu chuẩn quốc tế hoạt động với nhiều loại thiết bị.

MP4 đề cập đến tệp vùng chứa kỹ thuật số hoạt động như một trình bao bọc xung quanh video, không phải bản thân video. Nó chứa dữ liệu video nén và các dữ liệu liên quan khác cần thiết để phát video.

Trong quá trình mã hóa, tệp video được tối ưu hóa cho các nền tảng, chương trình và thiết bị khác nhau. Điều này liên quan đến cả nén (làm cho tệp nhỏ hơn) và chuyển mã (thay đổi định dạng video).

So với các loại tệp video khác, tệp MP4 thường được nén nhiều hơn và do đó nhỏ hơn. Vì các thành phần âm thanh và video được nén riêng biệt nên nó có chất lượng video sau nén tương đối cao.

Định dạng MP4 được tạm dịch sang tên tiếng anh là: "MP4 format".

2. Cách mở định dạng MP4:

MP4 là một tệp vùng chứa có thể mở rộng, có nghĩa là nó không xác định cấu trúc nghiêm ngặt và cho phép cấu trúc và phân cấp tùy chỉnh cho từng loại phương tiện. Dữ liệu trong tệp MP4 được chia thành hai phần, phần đầu tiên chứa dữ liệu liên quan đến phương tiện và phần thứ hai chứa siêu dữ liệu. Dữ liệu phương tiện chứa âm thanh hoặc video và siêu dữ liệu biểu thị cờ truy cập ngẫu nhiên, dấu thời gian, v.v. Các cấu trúc trong MP4 thường được gọi là nguyên tử hoặc hộp. Kích thước tối thiểu của một nguyên tử là 8 byte (4 byte đầu tiên chỉ định kích thước và 4 byte tiếp theo chỉ định loại). Đây là danh sách các nguyên tử mức gốc có trong các tệp MP:

ftyp: Chứa loại tệp, mô tả và cấu trúc dữ liệu phổ biến được sử dụng.

pdin: Chứa thông tin tải / tải video liên tục.

moov: Vùng chứa tất cả siêu dữ liệu phim.

moof: Vùng chứa với các đoạn video.

mfra: Vùng chứa có quyền truy cập ngẫu nhiên vào đoạn video

mdat: Vùng chứa dữ liệu cho phương tiện.

stts: bảng mẫu theo thời gian.

stsc: bảng mẫu thành phân đoạn.

stsz: kích thước mẫu (đóng khung)

meta: Vùng chứa thông tin siêu dữ liệu.

Dưới đây là danh sách các nguyên tử cấp hai được sử dụng trong MP4:

mvhd: Chứa thông tin tiêu đề video với đầy đủ chi tiết của video.

trak: Container với đường ray riêng lẻ.

udta: Vùng chứa với thông tin người dùng và theo dõi.

Iods: Trình mô tả tệp MP4

Cách dễ nhất để phát tệp MP4 là nhấp đúp vào MP4 và để máy tính của bạn quyết định ứng dụng mặc định nào sẽ mở ứng dụng đó. Vì hầu hết mọi người đã cài đặt Windows Media Player hoặc QuickTime, MP4 sẽ tự động mở.

Tuy nhiên, nếu không có chương trình nào mở tệp MP4 thì có thể bạn chưa cài đặt chương trình có thể xem và / hoặc chỉnh sửa tệp MP4. Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt một trong các chương trình được đề cập ở trên hoặc trình phát VLC miễn phí, là trình phát tệp MP4 tuyệt vời hỗ trợ không chỉ định dạng video này mà còn nhiều định dạng khác, bao gồm cả tệp âm thanh. MPlayer là một trình phát MP4 miễn phí khác.

X Codec Pack là một bộ sưu tập codec phổ biến hoàn toàn miễn phí hoạt động trong Windows 10, Windows 8 và Windows 7. Sau khi cài đặt, bạn sẽ có thể phát MP4, cũng như hầu hết các định dạng video phổ biến khác, trong trình phát yêu thích của mình. . Chỉ cần để ý các quảng cáo trên trang web X Codec Pack — chúng có thể trông lừa dối giống như các liên kết tải xuống!

Các tệp MP4 được hỗ trợ theo mặc định trên nhiều thiết bị di động, như iPad, iPod touch và iPhone của Apple, cũng như các thiết bị Android. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải cài đặt một ứng dụng chỉ để phát các video MP4 mà bạn nhận được qua văn bản hoặc email hoặc mở trên các trang web.

Một số chương trình cũng cho phép chỉnh sửa các tệp MP4 miễn phí, như VSDC Free Video Editor và Lightworks. Các ví dụ khác về trình chỉnh sửa MP4 bao gồm MAGIX Movie Edit Pro, Adobe Premiere Pro và Pinnacle Studio.

Bởi vì MP4 là một định dạng tệp tiêu chuẩn hóa cho video, hầu như tất cả các trình phát video đều hỗ trợ MP4. Để mở một tệp, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp đúp vào video của bạn và nó sẽ mở bằng trình xem video mặc định của hệ điều hành của bạn. Android và iPhone nguyên bản cũng hỗ trợ phát lại MP4 - chỉ cần nhấn vào tệp và bạn sẽ xem video của mình ngay lập tức.

Người dùng Windows và macOS có thể phát các tệp MP4 mà không cần phải cài đặt bất kỳ phần mềm nào của bên thứ ba. Windows sử dụng Windows Media Player theo mặc định; trong macOS, chúng được chơi bằng QuickTime.

Tuy nhiên, nếu bạn thích một trình phát video khác với một trong hai trình phát đó, thì việc thay đổi liên kết của tệp là một quá trình đơn giản trên Windows hoặc macOS. Và rất có thể bạn sẽ không phải làm điều đó. Khi bạn cài đặt một ứng dụng phát lại video mới, khả năng cao là ứng dụng mới sẽ yêu cầu liên kết với các tệp MP4 trong khi cài đặt, trừ khi được chỉ định khác.

3. Sự khác biệt giữa MP4 và MPEG-4 là gì?

Mặc dù tên đầy đủ của tiêu chuẩn MP4 là MPEG-4 Part 14, các thuật ngữ “MP4” và “MPEG-4” không có nghĩa giống nhau. MP4 là tệp vùng chứa kỹ thuật số và MPEG-4 là tiêu chuẩn để mã hóa nội dung video trong tệp MP4. Nội dung video bên trong tệp MP4 được mã hóa bằng tiêu chuẩn MPEG-4.

Ví dụ, hãy xem xét một lon nước ngọt. Hộp chứa MP4 giống như lon chứa đồ uống, trong khi tiêu chuẩn MPEG-4 giống như nước ngọt bên trong lon. Cũng giống như ai đó có thể yêu cầu một lon nước ngọt nhưng thực sự có nghĩa là một lon nước ngọt, MP4 và MPEG-4 đôi khi được sử dụng thay thế cho nhau khi đề cập đến tệp vùng chứa MP4.

4. Ưu điểm của việc sử dụng MP4:

MP4 có hỗ trợ rộng rãi cho các thiết bị người dùng (ví dụ: máy tính và điện thoại thông minh), dịch vụ phát trực tuyến và phần mềm chỉnh sửa video - điều này giúp đảm bảo khả năng tương thích với các thiết bị và chương trình trong tương lai

Nó có chất lượng video sau nén tương đối cao - trong khi nén một tệp thường làm giảm chất lượng video, thì ảnh hưởng là tối thiểu với MP4

Không giống như nhiều định dạng tệp video, MP4 hoạt động với HTML5, một trong những phương pháp phổ biến nhất để nhúng video vào các trang web

MP4 có thể được sử dụng với nhiều giao thức phát trực tuyến

Tệp có phần mở rộng tệp MP4 là tên viết tắt của tệp Video MPEG-4, là định dạng tệp nén có thể chứa không chỉ video mà còn cả âm thanh và phụ đề.

Các tệp MP4 thường được nhìn thấy khi bạn tải xuống video từ internet hoặc sử dụng chương trình trích xuất DVD để lưu DVD vào máy tính của bạn.

Những tệp như thế này chỉ có âm thanh đôi khi được lưu bằng phần mở rộng .M4A.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )