Địa chất du lịch là gì? Đặc điểm và vai trò của địa chất du lịch

Về địa chất du lịch và đặc điểm của địa chất du lịch? Vai trò của địa chất du lịch?

Hoạt động du lịch hiện nay được phân chia theo nhiều loại hình khác nhau, mỗi dựa trên mỗi tiêu chí phân loại thì chúng ta lại có những loại hình du lịch nhau nhau. Trong tiêu chí phân loại là mục đích của chuyến đi du lịch, thì địa chất du lịch là một loại hình du lịch khá phổ biến và phát triển ngày nay.

1. Về địa chất du lịch và đặc điểm của địa chất du lịch:

Địa chất du lịch hay còn được gọi với tên gọi khác là du lịch địa chất, du lịch địa lý, là loại hình "du lịch duy trì hoặc nâng cao đặc điểm địa lý của một địa điểm - môi trường, văn hóa, thẩm mỹ, di sản và hạnh phúc của cư dân nơi đó."

Địa chất du lịch không chỉ là du lịch "lái xe xuyên suốt". Bằng cách tập trung vào ý nghĩa của "địa điểm", cộng đồng trở thành đối tác đầy đủ trong việc mang đến cho khách truy cập trải nghiệm chân thực, phong phú. Khái niệm Địa chất du lịch nhấn mạnh đến thiên nhiên, lịch sử hình thành các thiên nhiên đó, văn hóa, sản phẩm và truyền thống địa phương, đồng thời mang đến cho du khách nhiều cơ hội khám phá vẻ đẹp tự nhiên của một khu vực và cộng đồng con người.

Địa chất du lịch bổ sung vào các nguyên tắc bền vững bằng cách xây dựng dựa trên đặc điểm địa lý của một điểm đến, "cảm giác về vị trí" của nó; để tôn vinh chất lượng đặc biệt của ngôn ngữ, du khách và cư dân. lợi ích của nó. Địa chất du lịch không chỉ dừng lại ở việc tham quan các địa điểm du lịch mà còn liên quan đến nhiều hoạt động khác nhau khi du khách tìm hiểu về địa điểm du lịch đó, ví dụ như quá trình hình thành địa điểm du lịch, các đặc điểm liên quan đến địa điểm du lịch, thì cần đến cư dân sinh sống ở đó.

Địa chất du lịch có tính tổng hợp: Các yếu tố phức tạp của đặc điểm địa lý kết hợp với nhau để tạo ra trải nghiệm du lịch phong phú hơn tổng thể các bộ phận của nó, hấp dẫn những du khách có sở thích đa dạng. Hoạt động địa chất du lịch thông thường không liên quan đến một địa điểm dễ nhìn, dễ nhận dạng, mà đó thông thường là một chuỗi hành trình dài, trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau, ví dụ như đối với du lịch liên quan đến hang động, thì có thể bao gồm các hoạt động như đi bộ thám hiểm, chèo thuyền, leo núi,... Vì tính tổng hợp của địa điểm du lịch, mà phát sinh ra các hoạt động khác nhau, do đó hấp dẫn nhiều khách du lịch có sở thích khác nhau.

Địa chất du lịch liên quan đến cộng đồng. Các doanh nghiệp địa phương và các nhóm công dân hợp tác vì lợi ích của trải nghiệm du khách đích thực, đặc biệt. Như ở trên đã nói, địa chất du lịch thường bao gồm rất nhiều hoạt động, và tương ứng với đó thì sẽ có nhiều thương nhân hoạt động cung cấp các dịch vụ du lịch, hỗ trợ du lịch. Và những địa điểm du lịch luôn gắn liền với dân cư, nên địa chất du lịch cũng sẽ gắn liền với dân cư khu vực đó.

Địa chất du lịch giáo dục cả khách du lịch và dân cư của địa điểm du lịch về địa điểm du lịch. Người dân khám phá di sản của chính họ bằng cách biết rằng những gì họ có thể coi là đương nhiên có thể hấp dẫn người ngoài. Khi người dân địa phương phát triển lòng tự hào và kỹ năng giới thiệu di sản của họ, các nguồn tài nguyên được bảo vệ và khách du lịch có chuyến thăm quan tốt hơn.

2. Vai trò của địa chất du lịch:

Hiểu biết lý thuyết cho thấy rằng du lịch địa chất liên quan đến du lịch và địa chất theo cách mà công chúng có thể trải nghiệm các kỳ quan địa chất của trái đất với sự hiểu biết, đánh giá cao và bảo tồn về môi trường và văn hóa thông qua giáo dục chính thức và không chính thức. Với việc thực thi thích hợp được thay thế, ý tưởng bảo vệ thông qua việc sử dụng này sẽ dẫn đến sự gia tăng nhận thức và hành vi về sinh thái và văn hóa xã hội giữa các nhà du lịch địa chất và những người bảo vệ di sản địa chất tại địa phương.

Trong triển vọng của du lịch địa chất, các nhà du lịch địa chất và công chúng địa phương có quan hệ với nhau theo cách mà những người đi trước đóng vai trò của mình trong việc bảo tồn di sản địa chất thông qua việc tham quan các di sản địa chất trong khi các khoản chi tiêu của các nhà du lịch địa chất đóng góp vào tổng thu nhập của những người đi sau và một phần cho quốc gia thông qua các cơ cấu thuế khác nhau . Những lợi ích kinh tế cũng như các ưu đãi về môi trường của du lịch địa chất sẽ khuyến khích công chúng địa phương tham gia vào ngành du lịch địa chất và bảo tồn di sản địa lý. Do đó, khi các cơ chế này hoạt động hoàn hảo, du lịch địa lý sẽ đưa ra một giải pháp then chốt thực tế cho mâu thuẫn rõ ràng giữa bảo vệ môi trường và văn hóa, và tăng trưởng kinh tế.

Địa chất du lịch mang lại lợi ích kinh tế cho cư dân. Các doanh nghiệp liên quan đến du lịch thuê nhân công địa phương và sử dụng các dịch vụ, sản phẩm và nguồn cung cấp địa phương. Khi các thành viên trong cộng đồng hiểu được lợi ích của Du lịch địa chất, họ sẽ chịu trách nhiệm quản lý điểm đến. Điều này góp phần nâng cao đời sống của người dân nơi điểm đến du lịch, khi chất lượng cuộc sống được nâng bao, người dân sẽ có trách nhiệm hơn trong việc bảo tồn điểm đến.

Địa chất du lịch hỗ trợ tính toàn vẹn của địa điểm. Những du khách am hiểu về điểm đến tìm kiếm và bị thu hút bởi các doanh nghiệp nhấn mạnh tính cách địa phương. Đổi lại, các bên liên quan cư trú nhận được lợi ích kinh tế đánh giá cao và hiểu sự cần thiết phải bảo vệ các tài sản đó. Doanh thu từ du lịch đến lượt nó nâng cao giá trị cảm nhận của địa phương của những tài sản đó, giúp người dân nhận thức được giá trị của điểm đến, cùng với doanh nghiệp tham gia khai thác, bảo tồn điểm đến.

Khi du lịch theo dạng địa chất địa chất du lịch tạo ra những chuyến đi khó quên. Đây là điều hiển nhiên, bởi khi du lịch địa chất, những du khách được trực tiếp trải nghiệm, quan sát, nghiên cứu những tuyệt tác của thiên nhiên, hiểu được việc hình thành, quá trình hình thành tuyệt tác đó, tạo nên những ấn tượng sâu đậm trong lòng họ. Những du khách nhiệt tình trở về nhà với những thông tin và hiểu biết mới thú vị, đồng thời những câu chuyện của họ khuyến khích những người khác lên kế hoạch cho chuyến phiêu lưu của riêng họ, tiếp tục công việc kinh doanh lành mạnh cho điểm đến.

Địa chất du lịch  bảo vệ các nguồn tài nguyên thường bị phá hoại bởi những du khách có thiện chí, thông qua việc quản lý giúp duy trì sự phát triển ở mức bền vững và hướng nó đến các điểm tham quan địa phương ngoài các điểm tham quan nổi tiếng trong khu vực. Các tác động tiêu cực như quá tải và ô nhiễm được giảm bớt nhờ cam kết phân phối du lịch 'ngoài sách hướng dẫn. Những du khách có ý thức về môi trường ủng hộ các doanh nghiệp giảm thiểu ô nhiễm, chất thải, tiêu thụ năng lượng, sử dụng nước, hóa chất tạo cảnh và chiếu sáng quá mức vào ban đêm. Nó mang lại lợi ích cho người dân địa phương bằng cách quảng bá các dịch vụ và tài sản địa phương, đồng thời đáp ứng nhu cầu của du khách bằng cách giáo dục người dân và cho họ thấy giá trị thực sự của quê hương họ.

Ngoài ra có thể kể đến địa chất du lịch giúp tôn trọng văn hóa và truyền thống địa phương. Du khách nước ngoài khi đến những điểm địa chất du lịch học phép xã giao địa phương, bao gồm ít nhất một vài từ lịch sự bằng ngôn ngữ địa phương. Cư dân học cách để ứng xử với những kỳ vọng của người nước ngoài có thể khác với kỳ vọng của họ, xây dựng những hình ảnh du lịch đẹp, đồng thời đây cũng chính là một trong những nét hấp dẫn du khách đến trải nghiệm du lịch địa chất.

Địa chất du lịch hướng đến chất lượng chứ không phải số lượng. Các điểm đến đo lường sự thành công của ngành du lịch không chỉ bằng số lượng du khách mà còn bằng thời gian lưu trú, cách họ tiêu tiền và chất lượng trải nghiệm của họ. Thông thường, du khách du lịch địa chất thường lưu trú trong một thời gian dài để trải nghiệm một cách trọn vẹn thiên nhiên, từ đó khéo theo hoạt động sử dụng dịch vụ nhiều hơn. Và yếu tố nữa để đánh giá chất lượng du lịch đó chính là chất lượng trải nghiệm của du khách.

Du lịch bền vững bảo vệ sản phẩm của du lịch địa chất - điểm đến. Du lịch địa chất tránh hội chứng tận dụng, sử dụng hết tài nguyên thiên nhiên bằng cách lường trước các áp lực phát triển và áp dụng các giới hạn và kỹ thuật quản lý để bảo tồn môi trường sống tự nhiên, di sản, danh lam thắng cảnh và văn hóa địa phương.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )