Dàn ý phân tích hình tượng người lái đò sông Đà hay nhất

Dàn ý phân tích hình tượng người lái đò sông Đà hay nhất với các dàn ý chi tiết cho các bạn học sinh tham khảo, từ đó có thể tự viết ra được những bài văn phân tích hình tượng người lái đò sông Đà của riêng mình, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Mẫu dàn ý 1:

Mở bài: Giới thiệu tác giả Nguyễn Tuân, dẫn dắt, giới thiệu tác phẩm Người lái đò sông Đà.

Thân bài:

+ Luận điểm 1: Nhận xét khái quát phong cách sáng tác của nhà văn Nguyễn Tuân

 Ngay từ nhan đề tác phẩm, tác giả đã đưa hình tượng con người vào trung tâm, cốt để miêu tả con người.

Phong cách nghệ thuật hướng tới cái đẹp, cái hoàn mỹ. Con người trong tác phẩm là chủ thể trữ tình, là nhân vật trung tâm, tác phẩm xoay quanh cái đẹp con người

+ Luận điểm 2: Phân tích hình tượng người lái đò được xây dựng với những nét đẹp điển hình:

Vượt thạch trận sông Đà, nắm rõ từng cửa sinh, tử, từng đá hòn tảng đá, cái hút nước trên thạch trận: Chứng minh sự dũng cảm, kiên cường, người lái đò là một anh hùng trên sông nước.

Những hành động nhanh gọn, dứt khoát và điêu luyện: “Thuyền vút qua cổng đá cánh mở cánh khép, vút, vút… Cửa ngoài rồi cửa trong cùng. Thuyền như một mũi tên tre xuyên nhanh qua hơi nước, vừa xuyên vừa tự động lái được, lượn được.” Thể hiện người lái đò là một người nghệ sĩ.

Không chỉ vậy, người lái đò còn là một người lao động bình dị đã cống hiến cao cả một cách thầm lặng.

Đó là những biểu tượng của con người say mê công việc, yêu nghề bất chấp hiểm nguy, vất vả. Nguyễn Tuân không hề gọi tên cụ thể mà chỉ sử dụng “ông lái đò” để gọi người lái đò như muốn khắc họa hình ảnh hình tượng nhân vật người lao động bình dị nói chung.

+ Luận điểm 3: Khái quát phong cách nghệ thuật trong tác phẩm của Nguyễn Tuân.

Kết bài: Khẳng định lại vấn đề, nêu cảm nhận về hình tượng người lái đò.

2. Mẫu dàn ý 2:

Mở bài: Giới thiệu tác giả, dẫn dắt tới tác phẩm và khái quát hình ảnh người lái đò sông Đà.

Thân bài:

+ Công việc của người lái đò hàng ngày đều phải đối diện với thiên nhiên hung bạo, đức trước cửa tử và cửa sinh, làm công việc lái đò trên sông Đà.

+ Về lai lịch: Xuất thân của người lái đò được tác giả làm mờ, chỉ tập trung vào miêu tả ngoại hình để ngợi ca những con người vô danh thầm lặng cống hiến. Ngoại hình khỏe khoắn của người lao động gắn bó với nghề nghiệp thể hiện qua các câu văn miêu tả: “tay lêu nghêu như cái sào. Chân ông lúc nào cũng khuỳnh khuỳnh, ... chất mun”

+ Miêu tả chi tiết về người lái đò:

Là người có lòng dũng cảm, yêu nghề, luôn “giữ mái chèo, nén vết thương, hai chân kẹp chặt lấy cuống lái”. Có thể liên hệ mở rộng đến Huấn Cao trong Chữ người tử tù để dẫn dắt sang hình tượng người lái đò.

Là người từng trải, hiểu biết và thành thạo, lành nghề: “trên sông Đà ông xuôi ngược hơn một trăm lần”, “nhớ tỉ mỉ ... những luồng nước”, “sông Đà đối với ông lái đò ấy như một thiên anh hùng mà ông đã thuộc ... xuống dòng”

Là người mưu trí, bản lĩnh và tài ba: Ung dung đối đầu thác dữ, lái đò không chút nghỉ tay, lái đò có chiến thuật, nắm chắc binh pháp của thần sông, là người nghệ sĩ tài hoa, coi chiến thắng “con quỷ quái” là chuyện thường…

+ Khái quát phong cách nghệ thuật của Nguyễn Tuân

Kết bài: Nêu cảm nhận của bản thân về hình tượng nhân vật người lái đò, nhận xét giá trị tác phẩm.

3. Mẫu dàn ý 3:

Mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm và khái quát hình tượng người lái đò sông Đà.

Thân bài:

Luận điểm 1: Phân tích hình tượng của con sông Đà:

Sông Đà hùng vĩ, xinh đẹp lúc thì hung bạo, dữ tợn, nguy hiểm, khi lại mềm mại, thơ mộng, trữ tình.

Sự hung bạo của dòng sông:

+ Vách đã dựng đứng kỳ vĩ, ghềnh hát Loóng hung dữ.

+ Hút nước vừa tráng lệ, vừa dữ dội, thác đá ngỗ ngược, bệ vệ, oai phong, ngày đêm bùng bùng như đang oán trách.

+ Sông Đà bố trí ba thạch trận trùng trùng điệp điệp muốn tóm lấy mọi con thuyền qua sông

Sự thơ mộng, mềm mại, trữ tình của dòng sông:

+ Dáng hình dòng sông như dây thừng, như mái tóc tuôn dài thướt tha, mềm mại

+ Màu nước thay đổi theo mùa thật thơ mộng, gợi cảm, đa chiều.

Luận điểm 2: Hình tượng người lái đò sông Đà.

+ Công việc của người lái đò rất nguy hiểm, hàng ngày phải đối mặt với thiên nhiên hung bạo trên mặt sông Đà.

+ Lai lịch được cất giấu, không được tác giả nhắc tới mà chỉ tập trung làm nổi bật ngoại hình để ngợi ca những con người vô danh âm thành cống hiến

+ Vẻ đẹp bình dị của người lao động thông qua nhân vật người lái đò:

Khỏe khoắn, mạnh mẽ

Hiểu biết sâu rộng về con sông: Lão luyện, thông thuộc và thành thạo công việc: “đối với ông lái đò ấy, như một trường thiên anh hùng ca mà ông đã thuộc đến cả cái chấm than, chấm câu và những đoạn xuống dòng. Trên dòng sông Đà, ông xuôi, ông ngược hơn một trăm lần rồi, chỉnh tay giữ lái độ sáu chục lần... Cho nên ông có thể bằng cách lấy mắt mà nhớ tỉ mỉ như đóng đanh vào lòng tất cả những luồng nước của tất cả những con thác hiểm trở.”

Có trình độ lái đò điêu luyện

+ Người lái đò là một người nghệ sĩ tài ba: Người lái đò vào cuộc vượt thác như vị chỉ huy bước vào trận đánh. Đi đò thông thuộc cửa sinh cửa tử, nắm rõ nghệ thuật lái đò trong lòng bàn tay, biết cách “bài binh bố trận” để vượt thác nguy hiểm (phân tích ba lần vượt trùng)

=> Ông lái đò không phải là người lái đò thông thường, ông là người anh hùng, người nghệ sĩ trong công việc chèo đò, vượt thác. Ông chính là đại diện cho người con Tây Bắc, là chất vàng mười của đất nước ta.

Kết bài:

Nêu cảm nhận và đánh giá về hình tượng nhân vật ông lái đò

4. Mẫu dàn ý 4:

Mở bài: Dẫn dắt vào tác phẩm người lái đò sông Đà và hình tượng người lái đò.

Thân bài:

Luận điểm 1: Hình tượng nhân vật người lái đò:

+ Là ông lão 70 tuổi người Tây Bắc đầu đã bạc nhưng thân hình cao to, khỏe khoắn.

+ Là người từng trải, hiểu biết sâu rộng về con sông

+ Thông minh, dũng cảm, không sợ nguy hiểm. (phân tích 3 lần vượt thác)

Luận điểm 2: Nghệ thuật xây dựng hình tượng nhân vật người lái đò sông Đà

+ Nhân vật chính trong các tác phẩm của Nguyễn Tuân thường là những người nghệ sĩ tài hoa. Trong tác phẩm này, ông lái đò trở thành người nghệ sĩ tài ba trong nghệ thuật vượt thác sông Đà.

+ Thể hiện sự tài hoa, uyên bác của Nguyễn Tuân thông qua nhiều mặt: Sử dụng kiến thức về địa lý, lịch sử, nghệ thuật quân sự, võ thuật, hội họa, điêu khắc, điện ảnh... khi miêu tả thiên nhiên và sự điêu luyện của người lái đò. Ngôn ngữ phong phú, gần gũi mà sâu sắc.

Luận điểm 3: Quan niệm về người lao động thông qua người lái đò của tác giả:

+ Người lao động hiện lên đầy trí dũng, là người nghệ sĩ trong nghệ thuật vượt thác, leo ghềnh.

+ Ngụ ý chủ nghĩa anh hùng đâu chỉ ở chiến trường mà đời thường cũng có. Trí dũng tài ba ngay ở những người lao động bình thường cũng có. Người lái đò sông Đà chính là biểu tưởng cho con người chiến thắng và chinh phục thiên nhiên. Những con người vật lộn với thiên nhiên vì miếng cơm manh áo, họ cũng là những con người anh hùng, anh hùng trong chính công việc của họ.

Kết bài:

+ Nhận định lại vấn đề hình tượng người lái đò và bày tỏ quan niệm về con người. Con người bất kể trong vị trí nghề nghiệp nào, ở địa vị gì, nếu luôn hết lòng vì công việc, thành thạo và cống hiến thì bao giờ cũng đáng kính trọng. Và Nguyễn Tuân cũng là một người tài ba, cống hiến hết mình trong nghề văn chương.

+ Cũng qua tác phẩm người lái đò sông Đà này, các độc giả có thể thấy rõ tấm lòng nặng nghĩa, trọng tình với cuộc đời, với cái đẹp, với non sông đất nước của Nguyễn Tuân.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )