Cộng đồng châu Âu là gì? Các nước thành viên Cộng đồng châu Âu

Tìm hiểu về cộng đồng châu Âu? Tìm hiểu về Liên minh Châu Âu?

Hiện nay, có rất nhiều tổ chức khác nhau được thành lập trên thế giới. Nhiều tổ chức được thành lập với mục đích thương mại và phi thương mại. Một số tổ chức kinh tế được thành lập dựa theo mục đích chung và một số tổ chức khác sẽ được thành lập dựa trên vị trí địa lí và khu vực. Phần lớn các tổ chức này được thành lập công khai và có những giá trị to lớn đối với các quốc gia thành viên. Một trong số đó chúng ta sẽ cần kể đến Cộng đồng châu Âu. Chắc hẳn vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về thuật ngữ này.

1. Tìm hiểu về cộng đồng châu Âu:

Lịch sử hình thành của Cộng đồng châu Âu:

Cộng đồng châu Âu được ra đời và đã phát triển mạnh mẽ sau Thế chiến II với hy vọng rằng một châu Âu thống nhất hơn sẽ khó xảy ra chiến tranh với nhau hơn.

Hội Đồng Châu Âu ban đầu bao gồm ba tổ chức chính. Cụ thể như sau: Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC); Cộng đồng Than và Thép châu Âu; Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu. Các tổ chức hiệp ước này đã làm việc cùng nhau để nhằm đảm bảo các chính sách công bằng và thậm chí được ban hành và thực thi trên khắp các quốc gia tham gia.

Khi Cộng đồng châu Âu được thành lập vào năm 1957, có sáu quốc gia trong danh sách cụ thể là các quốc gia sau đây: Bỉ, Đức, Pháp, Ý, Luxembourg và Hà Lan. Năm 1993, Cộng đồng Châu Âu được đưa vào Liên minh Châu Âu (EU). Tính đến năm 2018 thì hiện đã có 28 quốc gia tại EU.

Khái niệm Cộng đồng châu Âu:

Cộng đồng châu Âu như đã phân tích ở trên là một cộng đồng được thành lập vào năm 1967 và là một trong ba tổ chức của Liên minh châu Âu (EU), được thành lập nhằm mục đích để có thể giải quyết các chính sách và quản lí theo hình thức cộng đồng tất cả các quốc gia thành viên.

Cộng đồng châu Âu trong tiếng Anh là gì?

Cộng đồng châu Âu trong tiếng Anh là European Community – EC.

Đặc điểm Cộng đồng châu Âu:

Cộng đồng châu Âu được phát triển sau Thế chiến thứ II với ý tưởng rằng một châu Âu thống nhất hơn sẽ đoàn kết với nhau hơn.

Cộng đồng châu Âu ban đầu bao gồm ba tổ chức riêng biệt. Cụ thể như sau:

– Đầu tiên là Cộng đồng kinh tế châu Âu (EEC), Cộng đồng kinh tế châu Âu còn được gọi là thị trường chung, và nó hoạt động để thống nhất các nền kinh tế của châu Âu.

– Thứ hai là Cộng đồng Than và Thép châu Âu, và Cộng đồng Than và Thép châu Âu được đưa ra để nhằm mục đích cố gắng điều chỉnh các hoạt động sản xuất trên khắp các quốc gia thành viên.

– Cuối cùng, Cộng đồng năng lượng nguyên tử châu Âu được thành lập để nhằm mục đích chính đó là để thiết lập một thị trường cho năng lượng hạt nhân. Các tổ chức hiệp ước này đã làm việc cùng nhau để nhằm đảm bảo các chính sách công bằng và thậm chí được ban hành và thực thi trên khắp các quốc gia tham gia.

Các tổ chức hiệp ước kết hợp với nhau nhằm mục đích đó là để có thể góp phần đảm bảo các chính sách ban hành công bằng và được thực thi trên toàn bộ các quốc gia thành viên.

Các nước thành viên Cộng đồng châu Âu:

Khi Cộng đồng châu Âu được ra đời cũng như thành lập vào năm 1957, có sáu quốc gia trong danh sách thành viên là: Bỉ, Đức, Pháp, Ý, Luxembourg và Hà Lan. Năm 1993, Cộng đồng Châu Âu được đưa vào Liên minh Châu Âu (EU).

Tính đến năm 2018, Cộng đồng châu Âu đã có 28 quốc gia nằm trong Liên minh Châu Âu, bao gồm sáu quốc gia ban đầu.

Các quốc gia thành viên của Cộng đồng châu Âu tính đến hiện tại gồm 6 thành viện thuở ban đầu với Áo, Bulgaria, Croatia, Síp, Cộng hòa Séc, Demark, Estonia, Phần Lan, Hi Lạp, Hungary, Ireland, Latvia, Litva, Malta, Ba Lan, Bồ Đào Nha , Romania, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Vương quốc Anh.

Trường hợp Vương quốc Anh:

Vào ngày 23 tháng 6 năm 2016, Vương quốc Anh đã bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu, một động thái được báo chí gọi là Brexit.

Vương quốc Anh dự kiến sẽ rút khỏi liên minh vào ngày 29 tháng 3 năm 2019. Tuy nhiên phải đến ngày 31 tháng 1 năm 2020, Vương quốc Anh mới chính thức rời Liên minh châu Âu.

Khi Vương quốc Anh đã rút khỏi Liên minh châu Âu, công dân của Vương quốc Anh sẽ phải tuân theo các quy định khác nhau về thương mại, an ninh khi đi du lịch trong các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, người dân Anh vẫn còn có thể hưởng các quyền lợi của công dân Liên minh châu Âu trong khoảng 11 tháng sau khi Vương Quốc Anh rời Liên minh châu Âu.

2. Tìm hiểu về Liên minh Châu Âu:

Ta hiểu về Liên minh Châu Âu như sau:

Liên minh Châu Âu là viết tắt của từ European Union, đây được hiểu là liên minh kinh tế – chính trị bao gồm 28 quốc gia thành viên thuộc châu Âu. Liên minh châu Âu được thành lập bởi Hiệp ước Maastricht vào ngày 1 tháng 11 năm 1993 dựa trên Cộng đồng châu Âu (EC). Với hơn 500 triệu dân, Liên minh châu Âu chiếm khoảng 22%. Đây được xem là tổ chức thương mại quốc tế lớn nhất và có quyền lực nhất trên thế giới. EU gồm các thành viên có nền kinh tế hùng mạnh như Đức, Anh, Pháp, Tây Ba Nha…

Ban đầu, Liên minh châu Âu được thành lập bao gồm 6 quốc gia thành viên gồm: Bỉ, Đức, Ý, Luxembourg, Pháp, Hà Lan. Năm 1973, tăng lên thành 9 quốc gia thành viên. Năm 1981, tăng lên thành 10. Năm 1986, tăng lên thành 12. Năm 1995, tăng lên thành 15. Năm 2004, tăng lên thành 25. Năm 2007, tăng lên thành 27. Từ 1 tháng 7 năm 2013, Liên Minh Châu Âu có 28 thành viên.

Danh sách các thành viên EU gồm: Bỉ, Đức, Hà Lan, Luxembourg, Pháp, Ý, Đan Mạch , Ireland, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Áo, Phần Lan, Thụy Điển, Ba Lan, Estonia, Hungary, Latvia, Litva, Malta, Séc, Síp, Slovakia, Slovenia, Bulgaria, Romania, Croatia.

Chức năng của Liên minh Châu Âu:

Các mục tiêu và giá trị là cốt lõi của Liên Minh Châu Âu. Sau nhiều năm mở rộng, phạm vi này đã dịch chuyển từ kinh tế thuần túy sang một sứ mệnh toàn diện hơn. Cụ thể thì các mục tiêu Liên Minh Châu Âu hiện tại đang nhắm tới:

– Mục tiêu của Liên Minh Châu Âu là thúc đẩy hòa bình và phúc lợi xã hội cho 512,6 triệu công dân.

– Mục tiêu của Liên Minh Châu Âu là đem lại sự tự do, an ninh và công bằng xuyên biên giới

– Mục tiêu của Liên Minh Châu Âu là duy trì phát triển bền vững dựa trên tăng trưởng về kinh tế và ổn định giá cả, nền kinh tế có sự cạnh tranh cao mang lại nhiều việc làm, tiến bộ xã hội và bảo vệ môi trường.

– Mục tiêu của Liên Minh Châu Âu là kết hợp loại bỏ đói nghèo và phân biệt đối xử.

– Mục tiêu của Liên Minh Châu Âu là thúc đẩy tiến bộ khoa học và kỹ thuật.

– Mục tiêu của Liên Minh Châu Âu là tăng cường sự gắn kết kinh tế, xã hội, liên kết lãnh thổ và sự đoàn kết giữa các quốc gia trong EU.

– Mục tiêu của Liên Minh Châu Âu là tôn trọng sự đa dạng văn hóa và ngôn ngữ.

– Mục tiêu của Liên Minh Châu Âu làThành lập một liên minh kinh tế và tiền tệ được sử dụng hiện tại là Euro.

Các yếu tố và giá trị cốt lõi của Liên Minh Châu Âu:

Giá trị cốt lõi là một phần không thể thiếu của Liên Minh Châu Âu và lối sống của Châu Âu. Tất cả các quốc gia thành viên luôn giữ sự hòa hợp, khoan dung, công bằng, đoàn kết và không phân biệt đối xử là những yếu tố quan trọng.

– Tự do: Các quốc gia thành viên được tự do đi lại tại bất cứ quốc gia nào trong Liên minh Châu Âu. Các quyền tự do trong tư tưởng, tôn giáo, ngôn ngữ và bảo mật thông tin được đề cập tại Hiến Chương về các quyền cơ bản của Liên Minh Châu Âu.

– Dân chủ: Liên Minh Châu Âu được xây dựng theo mô hình dân chủ đại diện, có nghĩa là tất cả các thành viên trong Liên Minh Châu Âu đều được hưởng các quyền chính trị như quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử Quốc hội Châu Âu cũng như quyền tranh cử với tư cách là ứng viên, bỏ phiếu tại quốc gia thường trú hoặc tại nơi sinh ra.

– Bình đẳng: Nguyên tắc bình đẳng giữa nam và nữ là trọng tâm trong tất cả các chính sách của Châu Âu, trong tất cả các lĩnh vực. Nguyên tắc trả lương ngang nhau đã trở thành một phần của Hiệp ước Rome vào năm 1957. Mặc dù vẫn còn sự bất bình đẳng trong đó, tuy nhiên Liên Minh Châu Âu đã hạn chế được phần nào.

– Luật pháp: Nền tảng của Liên Minh Châu Âu, tất cả những gì mà Liên Minh Châu Âu làm, đều được thực hiện thông qua các hiệp ước mang tính tự nguyện và dân chủ. Luật pháp và công lý được duy trì một cách độc lập bởi cơ quan tư pháp riêng biệt. Tòa án Công lý Châu Âu cũng chính là nơi bảo vệ phán quyết cuối cùng và phải được tôn trọng bởi các quốc gia thành viên.

– Nhân quyền: Quyền con người sẽ được bảo vệ bởi Hiến chương về các quyền cơ bản của Liên Minh Châu Âu, những quyền này bao gồm: quyền không bị phân biệt đối xử dựa trên giới tính, chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo, khuyết tật, tuổi tác hoặc khuynh hướng tình dục (đồng tính), quyền được bảo vệ thông tin cá nhân và quyền được tiếp cận với công lý.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )