Con nưa là con gì? Có thật không? Con nưa 9 lỗ mũi là con gì?

Bạn đã bao giờ nghe thấy loài vật với cái tên khá mới lạ là con nưa hay chưa. Dưới đây là bài viết tham khảo về Con nưa là con gì? Có thật không? Con nưa 9 lỗ mũi là con gì?

1. Con nưa là con gì? 

Con nưa tên Tiếng anh là Russel's viper (Daboia russelii), là một loài rắn độc trong họ Viperidae có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ và là một trong bốn loài rắn lớn ở Ấn Độ. Nó được George Shaw và Frederick Polydore Nodder mô tả vào năm 1797 , và được đặt theo tên của Patrick Russell , người đã viết về nó trong tác phẩm năm 1796 của ông Một tài khoản về rắn Ấn Độ, được thu thập trên bờ biển Coromandel.

Trong tiếng Hindi russelii có nghĩa là "thứ nằm ẩn nấp" hoặc " kẻ ẩn nấp”.

2. Mô tả con nưa:

Đầu con nưa dẹt, hình tam giác và khác biệt với cổ. Mõm tù, tròn và nhô lên. Các lỗ mũi lớn, mỗi lỗ mũi ở giữa có một vảy mũi đơn, lớn. Cạnh dưới của cân mũi chạm với cân mũi. Cân trên mũi có hình lưỡi liềm chắc chắn và ngăn cách mũi với cân mũi ở phía trước. Con nưa có 2 lỗ mũi chính bên cạnh đó có 7 khe cảm ứng nhiệt nằm trên dọc sống mũi đây là lý do tại sao người ta nói Nưa có chín lỗ mũi.

Đỉnh đầu được bao phủ bởi các vảy không đều, phân mảnh mạnh. Các vảy siêu thị hẹp, đơn lẻ và cách nhau từ sáu đến chín vảy trên đầu. Đôi mắt to, có đốm vàng hoặc vàng kim và được bao quanh bởi 10–15 vảy xung quanh hốc mắt. Con nưa có 10–12 cơ siêu môi , cơ thứ tư và thứ năm lớn hơn đáng kể. Mắt được ngăn cách với siêu môi bằng ba hoặc bốn hàng ống nhòm. Trong số hai cặp tấm chắn cằm, cặp phía trước được mở rộng đáng chú ý. Hai xương hàm trên hỗ trợ ít nhất hai và nhiều nhất là năm hoặc sáu cặp răng nanh cùng một lúc: chiếc đầu tiên hoạt động và phần còn lại thay thế. Các răng nanh đạt chiều dài 16,5 mm (0,65 in) trong mẫu vật trung bình. 

Cơ thể mập mạp, mặt cắt ngang tròn. Các vảy lưng gồ lên mạnh mẽ ; chỉ có hàng thấp nhất là trơn tru. Đuôi ngắn—khoảng 14% tổng chiều dài cơ thể.

Ở mặt lưng , hoa văn màu bao gồm một màu đất vàng đậm, rám nắng hoặc nâu, với ba dãy đốm nâu sẫm chạy dọc theo cơ thể. Mỗi đốm này có một vòng màu đen xung quanh, viền ngoài của chúng được tăng cường với viền màu trắng hoặc vàng. Các đốm trên lưng có thể phát triển cùng nhau, trong khi các đốm bên có thể tách rời nhau. Đầu có một cặp mảng sẫm màu riêng biệt, mỗi mảng ở mỗi bên thái dương, cùng với dấu chữ V hoặc X màu hồng nhạt, cá hồi hoặc hơi nâu tạo thành đỉnh về phía mõm. Đằng sau mắt là một vệt sẫm màu, có viền màu trắng, hồng hoặc da bò. Lỗ thông hơi có màu trắng, hơi trắng, hơi vàng hoặc hơi hồng, thường có các đốm đen rải rác không đều.

Con nưa phát triển đến chiều dài cơ thể và đuôi tối đa là 166 cm (65 in) và trung bình khoảng 120 cm (47 in) ở lục địa châu Á. Ở các đảo, trung bình ngắn hơn một chút. Nó mảnh mai hơn hầu hết các loài rắn lục. Các kích thước sau đối với một "mẫu vật trưởng thành có kích thước hợp lý" đã được báo cáo vào năm 1937 như sau:

Tổng chiều dài 1,24 m

Chiều dài đuôi 430 mm

Chu vi 150 mm

Chiều rộng của đầu 51 mm

Chiều dài đầu 51 mm

3. Môi trường sống của con nưa:

Con nưa được tìm thấy ở Ấn Độ, Sri Lanka, Bangladesh, Nepal và Pakistan. Các quần thể từ Đông Nam Á trước đây được gán cho loài này hiện được coi là một phần của loài khác, Daboia siamensis

Ở Ấn Độ, có nhiều ở con nưa , đặc biệt là ở dọc theo Bờ biển phía Tây và ở miền nam Ấn Độ, đặc biệt là ở bang Karnataka và phía bắc đến Bengal. Nó hiếm gặp ở thung lũng sông Hằng, phía bắc Bengal và Assam .

Con nưa không bị giới hạn trong bất kỳ môi trường sống cụ thể nào, nhưng có xu hướng tránh những khu rừng rậm rạp. Loài vật này chủ yếu được tìm thấy ở những khu vực trống trải, nhiều cỏ hoặc bụi rậm, nhưng cũng có thể được tìm thấy trong các khu rừng sinh trưởng thứ hai (rừng cây bụi), trên các đồn điền có rừng và đất nông nghiệp. Nó phổ biến nhất ở đồng bằng, vùng đất thấp ven biển và đồi có môi trường sống thích hợp. Nói chung, nó không được tìm thấy ở độ cao, nhưng đã được báo cáo là ở độ cao 2300–3000 m

Loài này thường được tìm thấy ở các khu vực đô thị hóa cao và các khu định cư ở vùng nông thôn, điểm thu hút là loài gặm nhấm sống chung với con người. Do đó, những người làm việc bên ngoài ở những khu vực này có nguy cơ bị cắn cao nhất.

4. Hành vi và sinh thái của con nưa:

Con nưa sống trên cạn và hoạt động chủ yếu như một loài kiếm ăn về đêm. Tuy nhiên, khi thời tiết mát mẻ, nó thay đổi hành vi và hoạt động tích cực hơn vào ban ngày. Những con trưởng thành được cho là chậm chạp và uể oải trừ khi vượt quá một giới hạn nhất định, sau đó chúng có thể trở nên rất hung dữ. Tuy nhiên, khi bị đe dọa, chúng tạo thành một loạt vòng chữ S, nâng phần ba đầu tiên của cơ thể lên và tạo ra tiếng rít được cho là to hơn bất kỳ loài rắn nào khác. Khi tấn công từ vị trí này, chúng có thể tác dụng lực mạnh đến mức ngay có thể nhấc phần lớn cơ thể của nó lên khỏi mặt đất trong quá trình này. Những con rắn này rất khỏe và có thể phản ứng dữ dội khi bị bắt. Vết cắn có thể chỉ trong tích tắc hoặc chúng có thể ngậm trong nhiều giây.

Giao phối thường diễn ra vào đầu năm, mặc dù con cái mang thai có thể được tìm thấy bất cứ lúc nào. Thời gian mang thai là hơn sáu tháng từ ​​​​tháng 5 đến tháng 11, nhưng chủ yếu là vào tháng 6 và tháng 7.

Con nưa chủ yếu ăn các loài gặm nhấm, mặc dù đặc biệt nó cũng ăn các loài bò sát nhỏ, cua đất , bọ cạp và các loài động vật chân đốt khá. Con non thuộc loại crepuscular, ăn thằn lằn và tích cực kiếm ăn. Khi chúng lớn lên và trưởng thành, chúng bắt đầu chuyên về loài gặm nhấm. Thật vậy, sự hiện diện của loài gặm nhấm và thằn lằn là lý do chính khiến chúng bị thu hút đến nơi ở của con người. 

5. Độc tính của nọc độc nưa:

Trong con nưa có hai loại độc tố, một là độc tố xuất huyết, hai là độc tố thần kinh, rất hiếm khi rắn sở hữu hai loại độc tố này. Ngoài ra, chất độc của con nưa có thể gây ra các triệu chứng giống như đột quỵ ở người bị nhiễm độc, do đó người chữa bệnh có thể không phát hiện ra chất độc kịp thời, do đó điều trị chậm trễ. Trường hợp rắn độc cắn chết người là cao nhất trong số các loài rắn ở châu Á. Hội Chữ thập đỏ địa phương ở Thái Lan đã phát triển một loại huyết thanh đặc biệt để xử lý độc tố của rắn lục có nọc độc, được gọi là "Lushi's Viper Serum".

Nọc độc của con nưa chủ yếu chứa độc tố tuần hoàn máu, thành phần độc tố chính là độc tố đông máu, độc tố tán huyết, độc tố tiêu sợi huyết, thành phần chống đông máu, thành phần tích tụ và biến tính tiểu cầu, độc tố xuất huyết, v.v.

Một người sau khi bị thương, vết thương sưng đau, xuất huyết, khởi phát cấp tính, triệu chứng nghiêm trọng, khởi phát dữ dội, xuất huyết dưới da hình thành bầm máu. Thường gây DIC, do nọc độc của con nưa chủ yếu tác dụng lên yếu tố X trong máu, giai đoạn đầu là một lượng lớn máu đông nhanh, một lượng lớn yếu tố đông máu được tiêu thụ trong máu, sau đó, máu bị đông lại, xuất huyết nặng toàn thân, một số bệnh nhân có thể gây thiếu máu, vàng da do tán huyết, suy thận, thậm chí xuất huyết phổi, xuất huyết não, tỷ lệ tử vong cao. Một nghiên cứu trên tạp chí The Lancet cho thấy trong số những người sống sót sau vết cắn của D. russelii , 29% bị tổn thương nghiêm trọng tuyến yên , sau đó gây ra chứng suy tuyến yên

Điều trị y tế sớm và tiếp cận sớm với chất kháng nọc độc có thể ngăn ngừa và giảm đáng kể nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng/có khả năng gây tử vong. Ở Ấn Độ, Viện Haffkine điều chế một loại thuốc giải độc đa trị được sử dụng để điều trị vết cắn của loài này. Vào cuối năm 2016, một loại thuốc giải nọc độc mới đã được phát triển bởi Viện Clodomiro Picado của Costa Rica và các thử nghiệm lâm sàng đã được bắt đầu ở Sri Lanka.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )