Có nên mua điện thoại cho trẻ? Nên cho trẻ sử dụng Internet?

Hiện nay, thời đại công nghệ ngày càng trở nên phát triển, điện thoạt là một vật dụng không thể thiếu đối với mỗi chúng ta từ người lớn cho đến trẻ em. Vậy câu hỏi đặt ra là có nên mua điện thoại cho trẻ hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Có nên mua điện thoại cho trẻ không?

Theo lời khuyên của những chuyên gia ở trên thế giới, thời điểm thích hợp nhất để cho các em sở hữu riêng cho mình một chiếc điện thoại thông minh là khi các em bước vào độ tuổi trung học cơ sở là từ 11 tuổi cho đến 15 tuổi. Các em dưới 10 tuổi cũng có thể sử dụng một chiếc điện thoại dùng để nghe gọi hoặc một chiếc đồng hồ thông minh dùng để nghe gọi nhắn tin hay chế độ định vị.

Tuy nhiên, việc cho trẻ em dưới 10 tuổi sử dụng điện thoại thông minh còn phụ thuộc vào sự phối hợp của phụ huynh và học sinh. Nếu như các bậc phụ huynh kiểm soát các em một cách có hiệu quả và các em cũng suy nghĩ một phần chín chắn rồi thì việc cho các em sử dụng điện thoại thông minh là cần thiết. Với nhu cầu thực tế như hiện nay thì một chiếc điện thoại cho các em sẽ giúp phụ huynh kiểm soát trẻ một cách có hiệu quả hơn, hoặc phụ huynh và các em cũng có thể liên lạc với nhau mỗi khi thấy cần thiết.

Ngoài ra, điện thoại cũng giúp cho việc học tập của các em có hiệu quả khi có rất nhiều tài liệu tham khảo mà các em có thể tìm thấy ở trên mạng Internet. Thay vì các em thụ động đi hỏi thầy cô và chờ thầy cô giải đáp thì các em có thể tự tìm câu trả lời có trên mạng, bên cạnh đó các em cũng có thể học hỏi được rất nhiều điều bổ ích ở các môn học khi các em tự mình đi tìm hiểu.

Hiện nay, trên điện thoại thông minh cũng tích hợp lại các phần mềm học tập, nhờ vậy các bậc phụ huynh sẽ không còn lo lắng cho trẻ khi thành tích học tập bị thụt lùi và thua kém bạn bè. Mặt khác, các em có thể kết hợp giữa giải trí và học tập trên điện thoại bằng những video clip hay trò chơi để từ đó phát triển não bộ có thêm kiến thức đồng thời rèn luyện và có thêm vốn từ vựng tiếng Anh.

2. Độ tuổi cho trẻ sử dụng điện thoại:

Theo những chuyên gia trên thế giới, độ tuổi hợp lý nhất để cho trẻ tiếp xúc với điện thoại là từ 11 tuổi cho đến 15 tuổi, bởi vì lúc này nhận thức của trẻ nhỏ cũng đã được định hình dần và chúng có thể sử dụng điện thoại thông minh một cách có hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, chúng ta không thể cấm hoàn toàn tất cả các trẻ nhỏ tiếp xúc với điện thoại. Bởi việc cho trẻ sử dụng các thiết bị này sẽ phụ thuộc từ hai phía đó là phụ huynh và trẻ nhỏ. Do vậy khi phụ huynh và trẻ nhỏ phối hợp với nhau kiểm soát được tốt thì việc các em nhỏ dưới 10 tuổi tiếp xúc với điện thoại là hoàn toàn bình thường, nhưng càng gần với độ tuổi 10 thì sẽ giúp cho trẻ phát triển tự nhiên tốt hơn.

3. Ưu điểm và nhược điểm khi cho trẻ sử dụng điện thoại:

Hiện nay, theo nhiều nhà nghiên cứu cho rằng trẻ em phát triển não bộ rất nhanh và việc các em tiếp cận, sử dụng những thiết bị công nghệ cũng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, trẻ sử dụng những thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính,.. cũng đem đến nhiều tác hại cho trẻ.

Ưu điểm:

- Trẻ sử dụng điện thoại giúp cho trẻ không bị thụt lùi so với thời đại hiện nay khi công nghệ ngày càng phát triển. 

- Giúp trẻ tìm kiếm được nhiều tài liệu học tập, thông tin bổ ích,... Việc sử dụng điện thoại giúp trẻ chủ động hơn trong việc học tập, các thắc mắc trong môn học được giải đáp nhanh chóng. 

- Phụ huynh có thể liên lạc mỗi khi cần hoặc định vị được trẻ đang ở đâu.

Nhược điểm:

Bên cạnh những ưu điểm mà các thiết bị công nghệ mang lại, việc sử dụng các thiết bị này ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống của trẻ.

Ảnh hưởng đến tính cách, tâm lý của trẻ:

- Trẻ thường hay bị thu hút bởi các thiết bị công nghệ nên phụ huynh Việt Nam thường hay cho con cái sử dụng điện thoại thông minh, máy tính, ipad để cho trẻ ngoan ngoãn, đỡ đòi hỏi hơn. Tuy nhiên, điều này lại gây ảnh hưởng xấu cho trẻ bởi vì mỗi khi các bé đòi hỏi thì phụ huynh lại chọn cách lấy các thiết bị công nghệ để dỗ dành con. Trong khi đó tâm lí trẻ sẽ sinh ra việc thích đòi hỏi và trẻ luôn có suy nghĩ rằng mỗi khi cần điện thoại chỉ cần "ăn vạ" là bố mẹ sẽ cho sử dụng điện thoại.

- Nếu phụ huynh cho con dùng các thiết bị công nghệ thường xuyên sẽ khiến cho trẻ sinh ra một tâm lí gây nghiện công nghệ khó bỏ được. Hiện nay cũng có rất nhiều những trò chơi mang tính chất bạo lực, nội dung thiếu lành mạnh và khiến cho trẻ dễ dàng bắt chước theo gây ảnh hưởng xấu đến tư tưởng của trẻ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ:

- Việc trẻ sử dụng quá quá nhiều vào các thiết bị công nghệ có thể dẫn đến nhiều thói quen không tốt gây ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của trẻ. 

- Khi trẻ dành quá nhiều thời gian vào việc sử dụng máy tính, điện thoại liên tục, chơi trò chơi điện tử, trẻ không vận động thể dục thể thao sẽ dẫn đến tình trạng:

+ Thị lực của trẻ bị suy giảm khi trẻ xem phim, chơi trò chơi điện tử trên điện thoại, máy tính…

+ Khiến cho trẻ ngày càng trở nên lì hơn khi ngồi xem các sản phẩm công nghệ hàng giờ đồng hồ.

+ Khả năng linh hoạt của tay của bé cũng bị giảm sút bởi bé sẽ chỉ tập trung vào ngón trỏ và ngón cái để lướt web trên điện thoại, iPad,... Chính vì vậy các ngón tay khác sẽ không được hoạt động đều.

+ Tăng nguy cơ béo phì, trầm cảm, khó ngủ, do các trẻ ngồi lì ở một chỗ, không chịu vận động, do vậy sức khỏe của trẻ cũng bị giảm sút nhanh chóng.

Ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ:

- Trẻ phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ quá nhiều khiến cho trẻ không dành thời gian để tương tác, giao tiếp với mọi người xung quanh. Do vậy dẫn đến việc trẻ ngại việc giao tiếp, tiếp xúc, phản xạ kém, thiếu tự tin, gây khó khăn trong việc giao tiếp thông thường.

4. Thời gian hợp lý cho trẻ sử dụng điện thoại:

Thời đại ngày nay ngày càng phát triển, ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh thì nhiều trẻ tiếp xúc với điện thoại đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần phải hết sức lưu ý đến việc đặt ra thời gian hợp lý khi cho trẻ sử dụng điện thoại nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ sau này. Theo Học viện Nhi Hoa Kỳ (AAP) khuyến cáo rằng:

- Đối với trẻ em dưới 2 tuổi thì không nên tiếp cận đến bất kỳ thiết bị điện tử công nghệ nào.

- Đối với trẻ em từ 3 tuổi cho đến 12 tuổi thì chỉ nên sử dụng điện thoại thời gian trung bình từ khoảng 1 đến 2 giờ trong một ngày.

- Đối với trẻ em từ 13 tuổi trở lên thì tùy vào cách suy nghĩ của các bậc phụ huynh để có thể đưa ra những quy định riêng đối với trẻ khi cho cho trẻ sử dụng điện thoại vào thời gian nào và trong vòng bao lâu và điều kiện để trẻ được phép sử dụng điện thoại.

Bên cạnh đoa, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) cũng nhấn mạnh rằng việc đưa ra những quy tắc giới hạn thời gian trẻ sử dụng điện thoại là vẫn chưa đủ. Quan trọng nhất là các bậc phụ huynh phải tạo ra động viên con trẻ tham gia được các hoạt động thể thao, các chương trình, trò chơi, cách thức học hỏi phù hợp với độ tuổi của trẻ, bên cạnh đó phụ huynh phải đồng hành cùng trẻ trong quá trình sử dụng điện thoại thay vì chỉ đưa cho trẻ sử dụng điện thoại một mình.

Hiện nay, ở Việt Nam vẫn chưa có một khảo sát chính thức nào về việc các bậc phụ huynh cho trẻ em sử dụng điện thoại, các thiết bị công nghệ. Nhưng trên thực tế hiện nay việc trẻ em sử dụng điện thoại, câc thiết bị công nghệ đang ngày càng sớm và thời gian sử dụng các thiết bị đó cũng trở nên nhiều hơn bởi do hiểu biết của các bậc phụ huynh là khác nhau, do điều kiện của từng phụ huynh,...

Điều này là trái với những lời khuyên của các chuyên gia thế giới đã đưa ra. Phụ huynh thường cho trẻ xem điện thoại, các thiết bị công nghệ khác để cho trẻ ngoan ngoãn, dễ bảo hơn, dễ ăn hơn và phụ huynh cũng có thời gian để làm những việc khác hoặc có thời gian để mình nghỉ ngơi.

5. Những lưu ý khi cho trẻ sử dụng điện thoại:

Các bậc cha mẹ không nên cho con tiếp xúc hay làm quen với thiết bị công nghệ, chỉ nên khi trẻ đã đủ tuổi đi học mẫu giáo. Đồng thời các bậc phụ huynh cũng không nên sử dụng điện thoại, máy tính, tivi để dụ trẻ khi ăn hay dỗ trẻ nín khóc. Điều này sẽ góp phần hình thành những thói quen xấu, cũng vừa không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Để hạn chế cho trẻ nhỏ xem điện thoại, máy tính hay tivi các bậc phụ huynh chỉ nên cho trẻ dưới 6 tuổi xem không quá một giờ trong ngày. Điều này vừa giúp cho trẻ giải trí, vừa được tiếp xúc làm quen dần với công nghệ, vừa tạo cho trẻ thói quen không bị phụ thuộc quá nhiều vào chúng. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ gây cho trẻ có những thói quen xấu, khi đó trẻ có thể bị bệnh tự kỷ, lười học, kém tiếp thu hay giảm khả năng giao tiếp. Ngoài ra, khi cho bé xem điện thoại bạn nên cài đặt chế độ máy bay để hạn chế tiếp xúc bức xạ.

Khi cho con chơi điện thoại, cha mẹ nên ở bên cạnh kiểm soát thời gian tốt hơn. Đối với trẻ đã đi học và vấn đề sử dụng điện thoại thì bậc phụ huynh nên quan tâm, kiểm soát con ở mức vừa phải. Ví dụ như kết bạn, theo dõi con để biết được những gì con làm hay đăng trên mạng xã hội, nhắc nhở con khi thời gian trẻ sử dụng điện thoại nhiều, quan tâm nhắc nhỏ con để tránh tình trạng con mải chơi bỏ bê việc học hay ngủ không đúng giờ.

Khi trẻ lớn và biết nhận thức được thì các phụ huynh nên trao đổi, thẳng thắn nói với con về các tác hại của việc sử dụng điện thoại. Còn đối với trẻ đi học, thay vì cấm con chơi điện thoại thì bạn nên hướng dẫn con để con dần tiếp xúc với công nghệ. Ngoài ra, cha mẹ nên lắng nghe những chia sẻ về nhu cầu hay những thắc mắc của trẻ để giúp con biết và hiểu những gì cần làm và không nên làm khi sử dụng điện thoại. Như vậy sẽ giúp trẻ tránh được suy nghĩ và hành vi sai trái.

Phụ huynh cần làm gương để trẻ sử dụng điện thoại có giờ giấc, hợp lý. Nhất là đối với trẻ ở độ tuổi đi học mẫu giáo và lớn hơn, trong khi bạn sử dụng điện thoại quá nhiều và nhắc nhở, cấm đoán con về việc dùng điện thoại thì việc giáo dục, kiểm soát, dạy bảo con cũng không có tác dụng.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )