Cờ Mỹ có bao nhiêu màu? Cờ Hòa Kỳ có 50 ngôi sao, 13 sọc?

Lịch sử ra đời của lá cờ nước Mỹ? Lá cơ Mỹ trong tiếng Anh gọi là gì? Ý nghĩa của 50 ngôi sao và 13 sọc trên lá cờ Mỹ? Ý nghĩa của các màu sắc trên lá cờ Mỹ? Một số lưu ý liên quan đến quốc kỳ trên lãnh thổ Mỹ?

Lá cờ có ý nghĩa rất quan trọng trong thực tiễn. Mỗi quốc gia trên thế giới đều sẽ có lá cờ của riêng mình. Lá cờ nước Mỹ chắc hẳn không còn xa lạ đối với tất cả các quốc gia trên thế giới, nhưng không phải ai cũng có thể biết được ý nghĩa của lá cờ Mỹ. Ý nghĩa đằng sau của 50 ngôi sao và 13 sọc trên quốc kỳ của siêu cường quốc này hẳn là thắc mắc của rất nhiều người. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cờ Mỹ có bao nhiêu màu? Cờ Hòa Kỳ có 50 ngôi sao, 13 sọc mang ý nghĩa ra sao?

Bạn Cần Biết

1. Lịch sử ra đời của lá cờ nước Mỹ:

Cờ nước Mỹ được ra đời ngày 14/06/1777. Trên lá cờ nước Mỹ lúc ra đời có tổng cộng 13 hình ngôi sao và tại thời điểm này lá cờ Mỹ ra đời và nó đã trở thành quốc kỳ quốc gia đại diện cho sự độc lập, chủ quyền của toàn bộ dân tộc Mỹ. Đối với người dân Hoa Kỳ, lá cờ Mỹ chính là một biểu tượng quan trọng khi mà trước đó tại quốc gia này trong cuộc nổi dậy để chống lại người Anh, George Washington đã yêu cầu Betsy Ross may một lá cờ nhằm mục đích để có thể động viên tinh thần binh sĩ của mình.

Đặc điểm của lá cờ Mỹ thuở sơ khai bao gồm: 13 vạch, 7 vạch đỏ, 6 vạch trắng và ở một góc lá cờ có 13 ngôi sao trắng trên nền xanh tượng trưng cho 13 bang của nước Mỹ lúc bấy giờ.

Cờ nước Mỹ đã trải qua gần 200 năm lịch sử thì cờ Mỹ mới có sự thay đổi, cụ thể vào ngày 04/07/1960 những ngôi sao trên lá cờ nước Mỹ đã có sự thông đổi không chỉ là 13 mà đã tăng lên 50 ngôi sao. Có thể thấy rằng, tuy rằng, lịch sử thành lập của Hoa Kỳ được đánh giá là khá trẻ hơn nhiều nhưng quốc kỳ của nước Mỹ thì lại nằm trong top 3 lá cờ lâu đời nhất hiện nay.

Lịch sử ra đời của nước Mỹ khi so sánh với lịch sử lập nước của nhiều quốc gia trên thế giới thì Hoa Kỳ được xem là một quốc gia tương đối trẻ. Tuy nhiên, lá cờ Hoa Kỳ lại là một trong ba lá quốc kỳ lâu đời nhất, với tuổi thọ nhiều hơn lá quốc kỳ của hai cường quốc là Pháp và Anh. Ngày 14 tháng 6 năm 1777, lá cờ Hoa Kỳ đã trở thành Quốc kỳ của một Quốc gia độc lập có chủ quyền – Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Cứ mỗi bang mới nhập thì trên lá cờ sẽ lại có thêm một ngôi sao. Ngày nay lá cờ Mỹ cũng đều sẽ được thấy khắp mọi nơi trên đất Hoa Kỳ. Ngoài ra, mỗi một bang ở Hoa Kỳ thì cũng đều có cờ riêng của mình. Cờ mỗi bang Hoa Kỳ đều có hình hoặc biểu tượng đặc thù của tiểu bang đó.

2. Lá cơ Mỹ trong tiếng Anh gọi là gì?

Lá cơ Mỹ trong tiếng Anh có tên gọi là Old Glory hoặc Stars and Stripes

3. Ý nghĩa của 50 ngôi sao và 13 sọc trên lá cờ Mỹ:

Mỹ được biết đến là quốc gia có nền kinh tế, quân sự hùng mạnh nhất thế giới và cũng là một trong các nước giàu có nhất thế giới trong giai đoạn hiện nay. Quốc gia này còn có tên gọi là xứ sở cờ hoa, Quốc kỳ Mỹ được đánh giá là một trong số những quốc kỳ cầu kỳ nhất trên thế giới, với rất nhiều ngôi sao và các đường sọc trên quốc kỳ.

Như đã phân tích bên trên, ban đầu nước Mỹ khi mới lập ra lá cơ Hoa Kỳ thì chỉ có 13 tiểu bang nên quốc kỳ của siêu cường quốc này cũng chỉ có 13 ngôi sao và các ngôi sao này chính là tượng trưng cho các bang này. Về sau, lá cờ Hoa Kỳ đã tăng lên bao gồm có 50 ngôi sao và nó cũng chính là tượng trưng cho 50 tiểu bang và đặc biệt để giúp những người dân của quốc gia không quên đi 13 tiểu bang đầu tiên của ngày lập quốc thì số sọc trên lá cờ vẫn được giữ ở con số 13.

Với người dân nước Mỹ nói riêng và với tất cả người dân trên thế giới nói chung thì cờ tổ quốc chính là biểu tượng bất khuất và nó mang một ý nghĩa hết sức quan trọng cũng như luôn gắn bó với tinh thần dân tộc trong quá trình hình thành, đấu tranh xây dựng và phát triển đất nước.

Ngày nay cờ Mỹ cũng được sử dụng ở khắp mọi nơi trên lãnh thổ nước Mỹ và ngoài ra mỗi bang ở Mỹ đều có một cờ riêng của mình. Để nhằm mục đích có thể giúp lưu giữ lại ý nghĩa cũng như để có thể phân biệt của mỗi bang, cờ từng bang sẽ đều có hình hoặc biểu tượng đặc thù của tiểu bang.

4. Ý nghĩa của các màu sắc trên lá cờ Mỹ:

Không riêng gì nước Mỹ mà tất cả các quốc gia trên thế giới đều xem trọng đối với việc thiết kế lá cờ cũng như màu sắc vì quốc kỳ của quốc gia mang lại ý nghĩa hết sức quan trọng cho mỗi dân tộc và mỗi một đất nước. Trên lá cờ Mỹ hiện nay, ta có thể thấy, có ba màu xanh, màu trắng và màu đỏ. Và, ba màu này vẫn không hề thay đổi từ khi sơ khai ra đời cho đến tận ngày nay. Mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng biệt, cụ thể như sau:

– Màu đỏ: Màu đỏ cũng chính là màu được sử dụng nhằm mục đích để tượng trưng cho máu của những người chiến sĩ đã ngã xuống để có thể dành được độc lập. Chính vì thế màu đỏ trên lá cờ Mỹ cũng chính là để nhằm đại diện cho sự dũng cảm, kiên cường chiến đấu cho tự do bên cạnh đó thì màu đỏ cũng là để tôn vinh công lao của những người đã ngã xuống.

– Màu trắng: Màu trắng được sử dụng trên lá cờ Mỹ tượng trưng cho sự tinh khiết, trong sạch và cũng là màu của tự do.

– Màu xanh: Và cuối cùng là màu xanh dương. Nó là màu được sử dụng để nhằm đại diện của công lý và sự kiên trì. Đất nước cần phải được xây dựng trên nền tảng pháp luật vững chắc và phát triển liên tục.

Ý nghĩa của ba màu xanh, trắng, đỏ trên lá cờ Hoa Kỳ từ khi ra đời cho đến hiện nay vẫn không thay đổi.

Khi nhìn vào lá cờ Hoa Kỳ thì mọi người dân Hoa Kỳ đều phải luôn luôn ghi nhớ lòng yêu nước, sự độc lập tự do của dân tộc, mỗi người dân sẽ cần phải sống có lý tưởng, sống đúng với trách nhiệm và danh dự của chính mình dù là tiểu bang nào trong 50 tiểu bang Mỹ.

Ðối với thế giới, quốc kỳ Hoa Kỳ cũng mang ý nghĩa của sự độc lập, tự do và lòng yêu nước. Cờ nước Mỹ cũng chính là sự đại diện cho hơn 300 triệu dân đang sống tự do tại Hoa Kỳ. Quốc kỳ cũng còn là biểu tượng nhắc nhở mỗi công dân Hoa Kỳ phải luôn luôn sống với tinh thần trách nhiệm và danh dự của chính mình và của đất nước.

5. Một số lưu ý liên quan đến quốc kỳ trên lãnh thổ Mỹ:

Mỗi quốc gia sẽ có những quy định riêng về lá cờ. Tại Mỹ, tuyệt đối không được làm những điều như sau với quốc kỳ trên lãnh thổ Mỹ dù các chủ thể hiện đang sinh sống, làm việc tại nước Mỹ. Các chủ thể hãy lưu ý các điều sau:

– Các chủ thể không vẽ lên lá cờ:

Dù cho các chủ thể có muốn truyền đạt thông điệp ý nghĩa nào đi chăng nữa thì cũng nên nhớ rằng tuyệt đối là không được thể hiện nó ở ngay trên lá cờ nước Mỹ. Đây vốn là lá cờ Hoa Kỳ có màu sắc, họa tiết và ý nghĩa với 50 ngôi sao trắng trên nền xanh và 13 sọc đen trắng, hãy nhớ điều đó nhé.

– Các chủ thể không được để cờ chạm đất:

Chúng ta sẽ cần phải thể hiện thái độ tôn trọng vì đây là quốc kỳ Hoa Kỳ, tuyệt đối không được để cờ nước Mỹ chạm đất. Nên nhớ toàn bộ các phần của lá cờ đều sẽ được đỡ bằng tay trong trường hợp làm động tác hạ cờ.

– Các chủ thể không được dẫm lên lá cờ:

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào đi chăng nữa thì các chủ thể cũng không bao giờ được dẫm lên lá cờ của nước Mỹ, đây chính là điều cấm kỵ mà tất cả các công dân Việt Nam hay tất cả các công dân trên toàn thế giới cũng cần ghi nhớ. Và hậu quả của hành vi này sẽ vô cùng nghiêm trọng nếu các chủ thể cố tình dẫm đạp lên niềm tự hào của cả một dân tộc đã trải qua lịch sử hình thành và phát triển lâu đời.

– Các chủ thể không được thêu, in, vẽ cờ lên các vật dụng như chăn, gối:

Không một ai có quyền làm xấu đi hình ảnh ý nghĩa và thiêng liêng của lá cờ nước Mỹ bởi vì lá cờ Mỹ gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của nước Mỹ. Nếu các chủ thể hiện là người Việt đang sinh sống, làm việc, học tập tại nước Mỹ thì cũng cần tuyệt đối tránh việc này. Các chủ thể không một ai có quyền được in, thêu, vẽ cờ lên các vật dụng mà mình sử dụng hàng ngày như chăn, gối.

Cờ nước Mỹ như đã phân tích cụ thể bên trên nó gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của nước Mỹ, cho nên không một ai có quyền làm xấu đi hình ảnh và ý nghĩa thiêng liêng này. Nếu là người Việt Nam đang sinh sống tại Mỹ, tuyệt đối không được thêu, in, vẽ cờ lên các vật dụng mà mình sử dụng hàng ngày như gối, chăn.

– Các chủ thể không dùng cờ nước Mỹ để trang trí lên trần nhà:

Việc để cờ nước Mỹ trang trí lên trần nhà là điều cần hết sức lưu ý mà ai cũng nên ghi nhớ khi sống hoặc chuẩn bị định cư Mỹ. Quốc kỳ của cả một dân tộc không thể nào được sử dụng vào mục đích trang trí cho trần nhà.

Cần lưu ý rằng vào một số những ngày lễ lớn trong năm bắt buộc phải treo cờ Mỹ: Cụ thể: Ngày đầu năm mới (1/1); Sinh nhật Martin Luther King (15/1); Ngày lễ độc lập (4/7); Ngày lễ lao động (thứ 2 đầu tiên của tháng 9); Ngày Columbus (ngày thứ 2 của tuần thứ 2 tháng 10; Ngày cựu chiến binh (11/11); Lễ tạ ơn (thứ 5 tuần lễ thứ 4 tháng 11).

    5 / 5 ( 1 bình chọn )