Cô Bé Mai Hoa là ai? Sự tích, miếu thờ Cô Bé Mai Hoa ở đâu?

Miếu thờ Cô Bé Mai Hoa là một địa điểm linh thiêng được nhiều người dân lui tới để cầu cho một năm làm ăn phát đạt, cầu công danh sự nghiệp, hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá về Miếu thờ Cô Bé Mai Hoa nhé

1. Sự tích Cô Bé Mai Hoa:

Trên sông Kim Ngưu gần Tam Trinh có một ngôi chùa luôn nghi ngút khói hương, đó là chùa Mai Hoa. Vào những ngày rằm, mùng một hàng tháng, đền lại tấp nập người gần xa đến thắp hương, lễ bái Bà. Tương truyền, bà rất thánh thiện và nhân đức vẹn toàn và sẽ ban phước lành của cho người thiện lượng.

Cho đến nay, những bằng chứng lịch sử về truyền thuyết và sự hình thành đền Cô Mai Hoa vẫn chưa rõ ràng. Ở đây, người ta vẫn kể những câu chuyện khác nhau về sự linh ứng của ngôi đền, khiến truyền thuyết vừa giả vừa thật.

Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa, có một cô bé xinh đẹp khoảng 11-12 tuổi không may bị rơi xuống sông Kim Ngưu và chết. Ngôi mộ của cô gái được chôn gần sông, nhưng theo thời gian xuất hiện một tổ mối to như tổ ong. Nhân dân thấy vậy bèn lập miếu nhỏ để thờ.

Hay như một câu chuyện khác kể rằng, năm 1994, ngôi đền chỉ là một ngôi mộ nhỏ, lập bàn thờ lộ thiên để thỉnh thoảng có người đi qua thắp hương xua đuổi tà ma. Ban đầu, ngôi chùa rất nhỏ và đơn sơ, chủ yếu để người dân đến thắp hương, cầu nguyện. Về sau, miếu thờ của bà được một người tên là Hiển Tôn ban cho. Từ đó, được sự linh ứng của bà, ngày càng có nhiều người đến chùa chiêm bái và dần dần tôn tạo để tạo nên ngôi chùa như ngày nay.

2. Miếu thờ Cô Bé Mai Hoa ở đâu?

Có nhiều câu chuyện xoay quanh sự linh ứng kỳ lạ của cô gái Mai Hoa như cô về việc đi lễ, làm kinh và hành trang cho những kẻ vu khống khiến ngôi chùa càng thêm huyền bí.

Đền Mai Hoa Cô Bé tọa lạc dưới những tán cây xanh mát bên dòng sông Kim Ngưu, đối diện tòa nhà 18 Tam Trinh, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Miếu của Tiểu Mai Hoa nhìn từ bên ngoài khá nhỏ nên nếu không chú ý sẽ rất khó phát hiện. Đền Cô Mai Hoa ngoài thờ Tiểu Mai Hoa còn thờ Tam Tòa Thánh Mẫu, Mẫu Thiên Tiên và các vị thần khác. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng cô gái được thờ trong chùa là một vị thánh trong Tứ Phủ. Hỏi ra, những người thường xuyên có mặt ở chùa cho biết, vùng này âm khí mạnh, lại gần sông, dân chúng nổi loạn nhiều nên phải thờ Tứ Phủ để trấn yên đất. Từ đó, ma quỷ, tà ma không còn quay lại quấy phá dân chúng nữa.

Trên thực tế, trong hệ thống tứ phủ không có vị thánh nào tên là Cô Bé Mai Hoa, hay vị thánh nào trùng tên với vị thánh cô được thờ trong chùa. Tuy nhiên, việc Cô Bé Mai Hoa vô cùng linh thiêng là điều không thể phủ nhận, nhất là đối với những người từng đến cầu khấn cô. Cứ gần đến ngày rằm, mùng 1 hàng tháng, đền cô nghi ngút khói hương, tấp nập người ra vào. Bà rất linh thiêng nên ngay cả những người ở tỉnh xa như Thái Bình, Hải Phòng cũng tìm đến miếu bà để cầu may.

3. Đi miếu thờ Cô Bé Mai Hoa nên cầu gì?

Nhiều người đến với miếu thờ Cô Bé Mai Hoa. Có người đi lễ hội để cầu may mắn, làm ăn phát đạt, bình an, sức khỏe cho gia đình. Ngoài ra, những ai đang gặp trục trặc trong chuyện tình cảm cũng có thể đến chùa để được bà phù hộ.

Không có quy định về thời điểm đi chùa Mai Hoa nhưng tốt nhất là vào ngày mùng 1 hoặc 15 hàng tháng. Tuy nhiên, ngày này thường đông và tấp nập, bạn có thể cân nhắc đi vào ngày 30 hoặc 14 hàng tháng.

4. Kinh nghiệm đi lễ Cô bé Mai Hoa:

Miếu cô tuy nhỏ nhưng rất linh thiêng, vào lúc 4 giờ 30 phút sáng ngày 25/11/2018, miếu cô bất ngờ bốc cháy, đỏ rực một góc trời. Tất cả lễ vật, lễ vật đều bị đốt sạch, chỉ có tượng của bà là không hề hấn gì khiến người dân tin rằng ngôi chùa này thực sự linh thiêng. Phía trước chùa có khu vực vỉa hè trống để xe máy, ô tô nên bạn hoàn toàn yên tâm khi đến chùa thắp hương.

5. Văn khấn miếu Cô Bé Mai Hoa:

5.1. Văn khấn miếu Cô Bé Mai Hoa đầy đủ nhất:

Việc sắm đồ lễ kĩ càng một phần tỏ tường lòng thành kính của người đi lễ với bậc Thánh Thần. Có như vậy mới mong điều ước sớm tới tai bề trên, được ngài soi xét, phù trợ

– Lễ Chay: Gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản…,

– Lễ Mặn: Gồm xôi, gà, lợn, giò, chả… được làm cẩn thận, nấu chín.

– Lễ đồ sống: Gồm trứng, gạo, muối hoặc thịt mồi (một miếng thịt lợn khoảng vài lạng)

– Lễ vàng mã: tiền, vàng, nón, hia…

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con xin kính lạy ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương.

Hưởng tử con là …………………………………………………… Tuổi ………………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………………………………………….

Hôm nay là ngày…… tháng……năm…..( âm lịch)

Hương tử con đến nơi ………………………………………….. (Đình hoặc Đền hoặc Miếu) thành tâm kính nghĩ: Đức Đại Vương nhận mệnh Thiên đình giáng lâm ở nước Việt Nam làm Bản cảnh Thành Hoàng

chủ tể một phương bấy nay ban phúc lành che chở cho dân. Nay hương tử chúng con thành tâm sắm sửa dâng lên lễ bạc hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm, trình cáo

Cầu mong đức Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương chứng giám, rủ lòng thương xót, phù hộ che chở cho chúng con sức khoẻ dồi dào, mọi sự tốt lành, lắm tài nhiều lộc, an khang thịnh vượng,

sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Hương tử con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Sau khi đã khấn xong và hành lễ tại các điện thờ, trong thời gian chờ đợi một tuần hương, bạn có thể tham quan phong cảnh nơi phát tích và chiêm bái.

Thắp hết một tuần hương thì có thể thắp thêm một tuần hương. Thắp hương xong, lạy 3 lạy trước mỗi bàn thờ, sau đó hạ tiền, vàng... Khi hóa tiền, hóa vàng... cần hóa lần lượt từng lễ, từ lễ chính đến lễ cuối tại bàn thờ. 

Sau khi xoay tiền vàng, họ hạ các lễ vật khác. Khi hạ lễ từ ban ngoài cùng vào ban chính.

5.2. Văn khấn miếu cô Bé Mai Hoa đầu năm:

Sắm lễ

Một gói bánh đậu xanh.

3 cái bóng đèn điện.

Một quyển vở, một cái bút, hoa quả tùy tâm biện lễ.

5 lễ tiền vàng

Ai có vật phẩm hỗ trợ khác, gói trong một tờ giấy đỏ rồi đặt lên mâm lễ.

Văn khấn

Việt Nam quốc, Hà Nội thị, Văn miếu Quốc Tử Giám.

Môn sinh: sinh niên.

Kính cẩn tấu trình: Văn xương Thánh Đế.

Chư vị Thượng Trung Hạ bản từ.

Hôm nay là ngày tháng Năm Canh Tý

Con xin kính cẩn biện cung trần bạc lễ.

Cúi xin chư vị Đại Đức Thánh Hiền học giả chứng giám cho con là:………….

Trú tại : Việt Nam quốc.

Nay đang học tại: Việt Nam quốc. Năm ứng thí kỳ thi:….

Trước linh đài Văn xương Thánh Đế linh đài con xin tâm thành kính cẩn xin các ngài chứng giám tâm thành, phù độ gia trì cho con năm nay được bản mệnh khang an, tinh thần dong sảng, trí lực tinh anh, minh mẫn, gạt bỏ tạp phế, chú tâm đèn sách học tập để bước vào kỳ thi tới được gặp nhiều hanh thông cát tường, học giỏi đỗ cao, thầy yêu bạn giúp, hoàn tất được bài thi đến nơi đến chốn, đạt điểm số tối đa của trường: Đại học …..

Con kính xin chư vị chấp lễ chấp cầu trợ lực cho con được kim bảng danh đề toại tâm như ý.

Con xin khấu đầu cảm tạ!

Môn sinh con: ………….. xin rập đầu cúi lạy đến bách bái.

Hoặc sĩ tử, phụ huynh có thể tham khảo bài khấn nôm được lưu truyền trong dân gian như sau:

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Kính nguyện Phật Thánh chứng tâm thiện thần bảo hộ.​

Hôm nay là ngày ….. tháng ….. năm …..

Tín chủ con là ….

Hữu duyên hữu ngộ Thánh độ chỉ đường, mà hôm nay nhằm ngày…. tháng ……..năm …., đệ tử được đem thân về hầu đê đầu bái yết cửa …….. linh từ.

Con xin kêu cho… (nêu đầy đủ họ tên, phòng thi, số báo danh) được đỗ đạt trong kỳ thi…. sắp tới.

Con nguyện noi gương sáng đức Thánh để tỏ rạng trí tâm chuyên cần sự học.

Nguyện xin ngài bồi hơi tiếp sức, gia lực hộ trì cho con Long Vân đạt hội, thẳng lối đường mây, công danh thỏa nguyện.

Con chẳng dám quên công ân trời bể nhà ngài. Con là người trần mắt thịt, con ăn chưa sạch, bạch chưa thông còn nhiều lầm lỗi xin xin được tha thứ, mở lối cho con đi. Độ cho con được tâm cầu sở nguyện, như ý sở cầu, kỳ thi đỗ đạt như ý muốn.

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật!

Con nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

 

    5 / 5 ( 1 bình chọn )