Chuyển đổ kỹ thuật số là gì? Tầm quan trọng của chuyển đổ kỹ thuật số?

Chuyển đổi kỹ thuật số là việc tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp, thay đổi cơ bản cách bạn vận hành và cung cấp giá trị cho khách hàng. Vậy chuyển đổ kỹ thuật số được định nghĩa là gì? Tầm quan trọng của chuyển đổ kỹ thuật số?

1. Chuyển đổi kỹ thuật số là gì?

Chuyển đổi số là cấp thiết đối với tất cả các doanh nghiệp, từ quy mô nhỏ đến doanh nghiệp lớn. Thông điệp đó thể hiện rõ ràng và rõ ràng từ mọi bài phát biểu quan trọng, cuộc thảo luận, bài báo hoặc nghiên cứu liên quan đến cách các doanh nghiệp có thể duy trì tính cạnh tranh và phù hợp khi thế giới ngày càng trở nên kỹ thuật số. Điều mà nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp không rõ là chuyển đổi kỹ thuật số có nghĩa là gì. Nó chỉ là một cách hấp dẫn để nói di chuyển lên đám mây? Các bước cụ thể chúng ta cần thực hiện là gì? Chúng ta có cần thiết kế các công việc mới để giúp chúng ta tạo khuôn khổ cho chuyển đổi kỹ thuật số hay thuê dịch vụ tư vấn không? Những phần nào trong chiến lược kinh doanh của chúng ta cần thay đổi? nó thật sự đáng giá thế sao?

Lưu ý: Một số nhà lãnh đạo cảm thấy chính thuật ngữ "chuyển đổi kỹ thuật số" đã được sử dụng rộng rãi, rộng rãi đến mức nó trở nên vô ích. Bạn có thể không yêu thích thuật ngữ này. Nhưng dù yêu hay không, thì nhiệm vụ kinh doanh đằng sau thời hạn - suy nghĩ lại về các mô hình hoạt động cũ, thử nghiệm nhiều hơn, trở nên nhanh nhẹn hơn trong khả năng phản ứng với khách hàng và đối thủ - sẽ không đi đến đâu.

Bởi vì chuyển đổi kỹ thuật số sẽ có vẻ khác nhau đối với mọi công ty, có thể khó xác định một định nghĩa áp dụng cho tất cả. Tuy nhiên, theo thuật ngữ chung, chúng tôi định nghĩa chuyển đổi kỹ thuật số là sự tích hợp công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của doanh nghiệp, dẫn đến những thay đổi cơ bản về cách thức hoạt động của doanh nghiệp và cách họ cung cấp giá trị cho khách hàng. Ngoài ra, đó là một sự thay đổi văn hóa đòi hỏi các tổ chức phải liên tục thách thức hiện trạng, thử nghiệm thường xuyên và thoải mái với thất bại. Điều này đôi khi có nghĩa là rời xa các quy trình kinh doanh lâu đời mà các công ty được xây dựng dựa trên các phương pháp thực hành tương đối mới vẫn đang được xác định.

Cũng cần lưu ý rằng các tổ chức ngày nay đang ở những nơi khác nhau trên con đường chuyển đổi kỹ thuật số. Nếu bạn đang cảm thấy bế tắc trong công việc chuyển đổi kỹ thuật số của mình, bạn không đơn độc. Một trong những câu hỏi khó nhất trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số là làm thế nào để vượt qua những khó khăn ban đầu từ tầm nhìn đến khả năng thực hiện. Nó tạo ra sự tức giận: Nhiều CIO và tổ chức nghĩ rằng họ tụt hậu xa so với các đồng nghiệp của họ về chuyển đổi, khi không phải như vậy.

Năm nay, đại dịch COVID-19 đã mang đến sự cấp bách mới để đáp ứng các mục tiêu chuyển đổi kỹ thuật số - và buộc nhiều tổ chức phải tăng tốc công việc chuyển đổi.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo CNTT tiếp tục đối mặt với những thách thức bao gồm ngân sách, đấu tranh nhân tài và thay đổi văn hóa. Hãy tìm lời khuyên từ các đồng nghiệp của bạn và các chuyên gia chuyển đổi kỹ thuật số.

Chuyển đổ kỹ thuật số có tên trong tiếng Anh là: "Digital Transformation".

2. Tầm quan trọng của chuyển đổ kỹ thuật số:

Một doanh nghiệp có thể thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số vì một số lý do. Nhưng cho đến nay, lý do rất có thể là họ phải: Đó là vấn đề sống còn. Trong bối cảnh của đại dịch, khả năng của một tổ chức để thích ứng nhanh chóng với sự gián đoạn chuỗi cung ứng, thời gian trước áp lực thị trường và sự thay đổi nhanh chóng của kỳ vọng của khách hàng đã trở nên rất quan trọng. Và các ưu tiên chi tiêu phản ánh thực tế này. Theo Hướng dẫn chi tiêu cho chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn thế giới của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) vào tháng 5 năm 2020, chi tiêu cho chuyển đổi kỹ thuật số (DX) của các phương thức kinh doanh, sản phẩm và tổ chức vẫn tiếp tục "với tốc độ vững chắc bất chấp những thách thức do đại dịch COVID-19 gây ra . " IDC dự báo rằng chi tiêu toàn cầu cho các công nghệ và dịch vụ DX sẽ tăng 10,4% vào năm 2020 lên 1,3 nghìn tỷ USD. Con số đó so với mức tăng trưởng 17,9% vào năm 2019, "nhưng vẫn là một trong số ít điểm sáng trong một năm được đặc trưng bởi sự cắt giảm đáng kể trong chi tiêu công nghệ tổng thể", IDC lưu ý.

Tại một sự kiện chuỗi Hội nghị chuyên đề MIT Sloan CIO gần đây, các nhà lãnh đạo CNTT đã đồng ý rằng hành vi của người tiêu dùng đã nhanh chóng thay đổi theo nhiều cách kể từ khi bắt đầu đại dịch. Sandy Pentland, một giáo sư tại Phòng thí nghiệm truyền thông MIT, đã mô tả cách các hệ thống tự động được tối ưu hóa trong các lĩnh vực như quản lý chuỗi cung ứng đã bị phá vỡ như thế nào khi đối mặt với sự thay đổi nhanh chóng về cả cung và cầu - một thực tế mà hầu như tất cả mọi người đều phải đối mặt ở cấp độ cá nhân trong đại dịch .

Còn sớm để đoán xem những thay đổi hành vi của người tiêu dùng lâu dài nào sẽ xảy ra. Tuy nhiên, Rodney Zemmel, lãnh đạo toàn cầu, McKinsey Digital của McKinsey & Company, nói rằng về phía người tiêu dùng, "kỹ thuật số đã và đang tăng tốc ở tất cả các danh mục." Một yếu tố quan trọng cần theo dõi sẽ là mức độ buộc phải thay đổi - chẳng hạn như ba trong số bốn người Mỹ đã thử một hành vi mua sắm mới - sẽ quay trở lại khi có thể, đăng ngày hôm nay nhấn mạnh vào việc giữ nguyên vị trí.

Dữ liệu của McKinsey cho thấy sự thay đổi nhanh chóng đối với phát trực tuyến và tập thể dục trực tuyến có khả năng tồn tại vĩnh viễn, Zemmel nói. Nhưng sự thay đổi lớn nhất là về thức ăn. Cả nấu ăn tại nhà và mua sắm hàng tạp hóa trực tuyến - một danh mục thường chống lại việc chuyển sang trực tuyến - có thể sẽ phổ biến hơn với người tiêu dùng so với trước đây. Các giao dịch không dùng tiền mặt cũng đang tăng lên. Về phía B2B, dữ liệu của McKinsey cho thấy bán hàng từ xa đang hoạt động.

Đối với các CIO, điều này có nghĩa là thử nghiệm nhanh không còn là tùy chọn.

Mark Anderson, giám đốc cấp cao về kiến ​​trúc giải pháp, Equinix, mô tả năm nay là "một thử nghiệm bắt buộc đối với nhiều thứ mà chúng tôi đã nghĩ đến nhưng chưa thử." Ví dụ, ông nhận xét, "Nhiều chuỗi cung ứng không được hiểu rõ và được củng cố bằng giấy tờ. Chúng tôi đã bắt đầu xem xét các công nghệ như blockchain và IoT."

Như Dion Hinchcliffe, Phó chủ tịch và nhà phân tích chính tại Constellation Research, viết: "Các giám đốc điều hành CNTT hàng đầu trong các tổ chức phát triển nhanh chóng hiện nay phải phù hợp với tốc độ thay đổi, tụt hậu hoặc dẫn đầu nhóm. Đó là vấn đề tồn tại đang bị đe dọa trong quá trình kỹ thuật số ngày nay thời gian, trong đó hành động táo bạo phải được hỗ trợ tích cực bởi thử nghiệm và tìm kiếm đường dẫn sẵn có. Điều này phải được thực hiện trong khi quản lý được nhịp trống hàng ngày không thể tránh khỏi của các vấn đề vận hành, cung cấp dịch vụ và sự mơ hồ gây mất tập trung của những điều không thể đoán trước, chẳng hạn như một chính tấn công mạng hoặc vi phạm thông tin. "

Cải thiện trải nghiệm của khách hàng đã trở thành một mục tiêu quan trọng - và do đó là một phần quan trọng của chuyển đổi kỹ thuật số. Hinchcliffe gọi trải nghiệm khách hàng liền mạch là "yếu tố phân biệt quan trọng nhất đối với cách một doanh nghiệp sẽ hoạt động như thế nào."

3. Đại dịch COVID-19 đã thay đổi chuyển đổi kỹ thuật số như thế nào?

"Chúng tôi đã chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng COVID nhanh chóng định hình lại cả" cái gì "và" cách thức "trong chương trình chuyển đổi kỹ thuật số của các công ty, Swift của Korn Ferry lưu ý.

Hãy lấy kinh nghiệm của nhân viên làm ví dụ, cô ấy gợi ý. Swift nói: "Ngay cả khi trải nghiệm của nhân viên đã trở thành chủ đề chính trong cộng đồng nhân sự, trong giới CNTT, khái niệm này vẫn nhận được sự đón nhận trái chiều - đôi khi bị định kiến ​​là" những nhân viên hư hỏng mong đợi công nghệ tiêu dùng tốt nhất với ngân sách eo hẹp ". .

"Ngày nay, với một phần lớn lực lượng lao động hiện đang ở xa, trải nghiệm của nhân viên về công nghệ kỹ thuật số đã đi từ" tốt khi có "thành" cách duy nhất để hoàn thành công việc. Do đó, nó nhận được sự tập trung vào giải quyết vấn đề mà nó có thể đáng được mong đợi từ lâu. "

Swift nêu ra một số lĩnh vực khác của nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số mà COVID-19 đã đẩy cao hơn trong các chương trình nghị sự của CIO:

Mở rộng phạm vi hỗ trợ khách hàng thông qua các công cụ bao gồm chatbots

Các công cụ tự động hóa vì lý do khả năng phục hồi

Làm sạch triệt để các hệ thống dư thừa hoặc xung đột

Để đối phó với đại dịch, các CIO cũng chấp nhận quan điểm rằng "cái hoàn hảo là kẻ thù của cái tốt", Swift nói thêm. "Không có gì khiến người hoàn hảo bên trong của một cá nhân - hoặc một tổ chức - im lặng như một cuộc khủng hoảng toàn diện. Để đối phó với sự gián đoạn đáng kể, nhiều tổ chức đã trải qua một cuộc thương lượng lại lành mạnh về mối quan hệ của họ với công nghệ kỹ thuật số - ưu tiên" này, nó hoạt động! " "Sau nhiều năm nô lệ cho sáng kiến ​​này, chúng tôi đã tập hợp những chiếc chuông và còi tốt nhất." "Phần mềm làm việc" được nêu trong Tuyên ngôn Agile đang có được một khoảnh khắc đích thực trong ánh nắng mặt trời. " (Để biết thêm, hãy đọc toàn bộ bài viết của Swift: Chuyển đổi kỹ thuật số: 5 cách COVID-19 tạo ra những thay đổi tích cực.)

    5 / 5 ( 1 bình chọn )