Chùa Hương tích ở đâu? Kinh nghiệm du xuân chùa Hương?

Chùa Hương đã trở thành địa điểm quá quen thuộc đối với những người thích khám phá, tìm đến nơi thanh tịch, vậy bạn đã biết đi chùa Hương cần chuẩn bị gì chưa, cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé

1. Chùa Hương tích ở đâu? 

Chùa Hương nằm ở đâu là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và muốn biết, hãy để chúng tôi giải đáp thắc mắc này cho các bạn nhé!

Trung tâm Chùa Hương thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội, nằm bên hữu ngạn sông Đáy. Trên thực tế, chùa Hương còn được gọi là chùa Hương Sơn, chùa Hương Tích, v.v.,

Đây là tên gọi của cả một quần thể văn hóa - tín ngưỡng bao gồm hàng chục ngôi chùa, miếu, phủ, phật, phủ linh thiêng phục vụ du lịch tâm linh của miền Bắc như động Hương Tích, chùa Thiên Trù, đền Trình, chùa Bà ...

Trung tâm của cụm đền chùa ở vùng này là chùa Hương nằm trong động Hương Tích hay còn gọi là chùa Trong. Danh thắng này không chỉ là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng mà còn là một trong những danh lam thắng cảnh hấp dẫn nhất của đất nước.

Có người nhầm chùa Hương Hà Nội với chùa Hương Hà Tĩnh. Trên thực tế, đây là hai ngôi đền hoàn toàn khác nhau. Chùa Hương Hà Tĩnh (Chùa Hương) thuộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh có ba khu vực chính: Đền Thánh Mẫu, Điện Thiên Vương và Thượng điện.

2. Sự tích về chùa Hương tích:

Từ xưa đến nay, du khách trẩy hội chùa Hương đều biết đến một quần thể hang động mang đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian - Phật giáo với văn hóa nông nghiệp và văn hóa dưỡng sinh siêu phàm,du khách đến chùa Hương chiêm bái, thắp nến trước siêu phàm và cầu mong mọi điều tốt lành.

Chùa Hương gắn liền với tín ngưỡng dân gian Vía Bà. Tương truyền, ở vùng “Linh Sơn phúc địa” này vào thế kỷ thứ I sau Công nguyên có công chúa Diệu Thiện, tục gọi là Chùa Bà, hiện thân của Bồ tát Quán Thế Âm, tu hành 9 năm mới thành Phật để cứu độ cho tất cả mọi người. (Lễ Phật Đản là ngày 19 tháng 2 hàng năm theo âm lịch). Đây cũng là thời điểm giữa mùa xuân, mùa trăm hoa đua nở, cây cối xanh tươi, không khí mát mẻ.

Người xưa có câu "Xuân du phương thảo địa". Mùa xuân đã đến nơi có cỏ cây hoa lá tươi đẹp. Hay quan niệm “tháng giêng là tháng vui chơi” nên người ta thường tìm đến những nơi có cảnh đẹp để thưởng ngoạn, chính vì vậy mà chùa Hương là nơi tụ tập của rất nhiều người.

Tháng 3 năm Canh Dần (1770), chúa Tĩnh Độ vương Trịnh Sâm cùng đại quân đi tuần trấn Trấn Sơn Nam. Nhà Chúa vào động Hương Tích thắp hương, ngắm cảnh và có khắc năm chữ “Nam Thiên đệ nhất động” trên vách động. Động Hương Tích vốn đã là chốn địa linh, được Nhà Chúa ca tụng là “Nam thiên đệ nhất động” lại càng được lòng người. Vì động Hương Tích thờ Phật Quán Thế Âm nên là chỗ dựa tinh thần của người dân để cầu bình an và mọi điều tốt lành.

Có thể nói, chúa Trịnh Sâm chính là người đã biến động Hương Tích thành một quần thể di tích lớn, đồng thời là người đặt nền móng cho sự phát triển của lễ hội Chùa Hương sau này và cho đến tận bây giờ. Từ đó, mỗi năm mỗi khi Xuân về, du khách thập phương về trẩy hội ngày càng đông. Nhưng phải đến năm 1896, thời Thành Thái thứ 8 mới chính thức mở hội lớn. Xưa, hội Chùa Hương thường được khai mạc sau hội khai hội của làng Yên Vỹ vào ngày mùng 6 tháng Giêng.

Làng Yên Vỹ tổ chức lễ khai sơn tại đền Trình (Ngũ Nhạc Linh Từ) thờ thần núi Ông Cọp, một tín ngưỡng thờ vật thiêng của cư dân miền rừng núi mà ta thường thấy dưới các cung cấm ở các đình làng. Theo thời gian, đền Ngũ Nhạc chuyển từ thờ vật linh thiêng sang thờ vị tướng đánh giặc Ân dưới ngọn cờ Thánh Phù Đổng có công cứu nước Văn Lang dưới thời Hùng Huy Vương VI. 

Lễ khai ấn vốn là một nghi lễ của người Việt cổ để tạ ơn thần núi Sơn Lâm và cầu một năm mới nhiều may mắn, tránh tai ương, tà ma. Vào ngày lễ này, sau các nghi lễ tế thần, dân làng cử một ông già có uy tín trong làng, gia đình không có người chết, không có tang... thay mặt dân làng cầm dao đi ra sau nhà chùa chặt một số cành cây. Kể từ hôm đó, người dân chính thức vào rừng.

Kể từ khi vua Lê Thánh Tông niên hiệu Quang Thuận (1460-1469) khai phá ra vùng đất Hương Sơn, trải qua 13 đời tổ tiên, cảnh quan Chùa Hương mới có được như ngày nay.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, lễ hội Chùa Hương đã trở thành một lễ hội lớn thu hút hàng triệu du khách đến tham quan và chiêm bái. Ban tổ chức lễ hội cũng lấy ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch hàng năm là ngày khai hội Chùa Hương. Và cứ mỗi độ xuân về, du khách thập phương lại náo nức trẩy hội, tạo nên một lễ hội tâm linh vui tươi bậc nhất Nam Bộ, có thời gian diễn ra lâu nhất và có số lượng du khách đông nhất. Giờ đây lễ hội Chùa Hương đã trở thành nét văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Rồi đất nước báo một mùa xuân nữa đã đến, du khách thập phương náo nức trẩy hội, mong được thắp nến trước thần linh để xin một lời cầu nguyện.

3. Nên đi đến chùa Hương bằng gì?

3.1. Xe taxi:

Nếu bạn đi du lịch chùa Hương cùng gia đình có người lớn và trẻ em. Bạn nên đi taxi cho tiện. Với taxi, bạn sẽ được đón và đưa đến đúng địa điểm. Tiện nghi trên taxi cũng rất tốt, có điều hòa mát lạnh, ghế ngồi thoải mái. Nếu không biết đường thì taxi là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

3.2. Xe ô tô:

Phương tiện tiếp theo mà bạn có thể sử dụng để đến Chùa Hương. Nó là một chiếc ô tô. Lộ trình di chuyển từ trung tâm Hà Nội đến Chùa Hương. Đó là: Cao tốc Pháp Vân - Cầu Rè - Ngã ba Đồng Văn - Quốc lộ 38 - chợ Dầu - Chùa Hương. Thời gian di chuyển bằng ô tô riêng từ Hà Nội đến Chùa Hương mất khoảng 1 giờ, tùy thuộc vào tình hình giao thông tại thời điểm đó. Đừng quên đổ đầy bình xăng trước khi đi và kiểm tra hệ thống máy móc để đảm bảo an toàn. Hãy tuân thủ nghiêm ngặt luật an toàn giao thông để đảm bảo không xảy ra tai nạn!

3.3. Xe máy:

Phương tiện di chuyển cuối cùng mà Phát muốn giới thiệu với các bạn là xe máy. Với hành trình di chuyển bằng xe máy, bạn sẽ chủ động được thời gian và lịch trình di chuyển của mình. Ngoài ra, bạn còn được tận hưởng làn gió mát từ thiên nhiên và ngắm cảnh hai bên đường. Theo kinh nghiệm du lịch của Phát thì bạn có thể đi Chùa Hương theo cung đường sau: Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Đông - Ngã ba Ba La - Vân Đình.

4. Nên đi du lịch chùa Hương vào khi nào?

Thời tiết ở Chùa Hương mát mẻ ôn hòa quanh năm nên bạn có thể đến đây bất cứ lúc nào. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì thời điểm đẹp nhất để đi chùa Hương là vào:

Mùa Xuân: Tháng 1 - 3 âm lịch. Mùa xuân là mùa của lễ hội nên rất đông du khách đổ về chùa Hương lễ Phật. Nếu bạn có ý định trẩy hội Chùa Hương thì hãy đến đây vào mùng 6 tháng Giêng. Với chuyến du lịch chùa Hương 1 ngày, bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động truyền thống hấp dẫn như chèo, chèo, hát văn… Bên cạnh đó, trong Tháng 3 còn có mùa hoa gạo đỏ rực. Bên bờ suối Yến - Chùa Hương rất lãng mạn cho các bạn chụp ảnh.

Mùa hoa: tháng 9 - 12. Nếu đến thăm chùa Hương vào mùa này, bạn sẽ không chỉ cảm nhận được cái se lạnh rất riêng của miền Bắc. Bạn cũng có thể chiêm ngưỡng những đầm sen khoe sắc giữa vùng đất linh thiêng này.

5. Gía vé các dịch vụ ở chùa Hương:

Vé thắng cảnh Chùa Hương: 80.000đ/người (bao gồm vé vào cổng và tham quan 21 điểm di tích).

Vé đò tham quan khu du lịch Chùa Hương:

+ Tuyến Đền Trình - Chùa Thiên Trù - Động Hương Tích: 50.000 vnđ/người/2 chiều.

+ Tuyến Tuyết Sơn – Long Vân: 35.000đ/người.

Vé cáp treo Chùa Hương:

khứ hồi:

+ Người lớn: 180.000đ/vé.

+ Trẻ em: 120.000đ/vé.

Một chiều:

+ Người lớn: 120.000đ/vé.

+ Trẻ em: 90.000đ/vé.

Miễn phí cho các đối tượng: thương binh hạng đặc biệt, trẻ em cao dưới 1,1m và dưới 10 tuổi

Miễn vé vào các ngày: 23/11 (ngày di sản), 30/12 - 02/01 âm lịch (Tết Nguyên đán), 15/4 (Phật đản).

6. Ăn gì khi đi du lịch chùa Hương?

Dọc hai bên đường vào chùa Hương có rất nhiều hàng quán bán các món đặc sản hấp dẫn. Bạn có thể ghé vào một trong những quán đó để nghỉ chân và thưởng thức rau sống, mơ rừng, chè khúc bạch, bánh tẻ, chè lam, hạt dẻ, mắc ma… Bạn nên hỏi giá trước để tránh bị “chặt chém”... “. Và nếu bạn muốn tiết kiệm tiền. Bạn có thể tự chuẩn bị thức ăn để ăn khi đói.

7. Một số lưu ý khi đi du lịch chùa Hương:

Hãy chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết như CMND, bằng lái xe…

Bạn nên mặc trang phục kín đáo, lịch sự khi du lịch chùa Hương.

Quý khách vui lòng giữ vệ sinh khi tham quan Chùa Hương, không chặt cây, phá cảnh….

Nếu du lịch chùa Hương vào mùa mưa, bạn nên mang theo ô, áo mưa.

Đồ dùng cá nhân nên được bảo quản tốt để tránh bị “móc túi”. Đặc biệt là vào dịp lễ hội Chùa Hương.

Để có một hành trình khám phá Chùa Hương hấp dẫn nhất, bạn hãy đăng ký tour của Phát.

Bạn nên đi giày thể thao vừa chân để thuận tiện cho việc di chuyển đến các địa điểm tại khu du lịch chùa Hương.

Khi mua đặc sản về làm quà, bạn nên thương lượng giá cả với người bán. Đừng quên kiểm tra hạn sử dụng của đặc sản chùa Hương.

Tùy vào mục đích chuyến đi Chùa Hương của bạn để sắm sửa lễ vật cho phù hợp. Bạn nên chuẩn bị đồ cúng ở nhà để tránh bị ép giá khi mua ở cửa chùa.

    5 / 5 ( 1 bình chọn )